Hỏi Đáp

15 cách đặt mật khẩu dễ nhớ nhưng vẫn an toàn, không lo bị lộ


Thiết lập mật khẩu là thao tác không thể thiếu khi truy cập các cổng thông tin hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo ra được mật khẩu an toàn và dễ nhớ. Hãy để Big Data VN giúp bạn 3 cách thiết lập mật khẩu dễ nhớ mà vẫn an toàn như thế nào nhé!

Dưới đây là một số mẹo hay để giúp bạn tạo ra được mật khẩu vô cùng sáng tạo và dễ nhớ mà vẫn đảm bảo được mức độ an toàn, không lo bị lộ:

Cách tạo mật khẩu an toàn và dễ nhớ

Khi tạo ra bất kì mật khẩu nào, bạn cần đảm bảo một số yếu tố như sau:

 • ít nhất 10 ký tự.
 • Không chứa các từ dễ được tìm thấy trong từ điển.
 • Có chứa chữ in hoa lẫn chữ in thường.
 • Bao gồm ít nhất một chữ số (như 1, 2, 3,…) và một ký tự đặc biệt (như dấu chấm than, dấu @,…).
 • Không chứa các thông tin liên quan đến cá nhân của bạn, như ngày sinh nhật, số điện thoại, tên vợ/chồng/người yêu, tên động vật yêu thích hoặc địa chỉ nhà.

Hãy nhớ, bạn có thể tạo ra được mật khẩu an toàn với 3 bước đơn giản sau:

 • Tìm và đặt mật khẩu dễ nhớ.
 • Thay đổi mật khẩu của bạn để đảm bảo rằng nó không chứa các từ trong từ điển.
 • Thêm ký hiệu và chữ số vào mật khẩu mà bạn thay đổi.

Cách thay đổi mật khẩu

Để thay đổi mật khẩu của bạn sao cho dễ nhớ và an toàn, trước tiên bạn cần tìm ra một mật khẩu cơ bản mà bạn dễ nhớ nhất. Bạn có thể áp dụng một số ý tưởng sau:

 • Chọn từ ngẫu nhiên trong từ điển

Bạn hãy mở cuốn từ điển ra với bất kì trang ngẫu nhiên nào, rồi chọn một vài từ mà bạn ấn tượng. Nếu không sử dụng từ điển, bạn có thể truy cập vào website dictionary.com để tìm một số từ mà bạn yêu thích.

Ví dụ: Bạn có thể kết hợp 3 từ này để tạo ra mật khẩu cơ bản: EmbossmentSidedNitrogen. Và bạn thay đổi chút về nó, trở thành mật khẩu khác mà an toàn hơn là: EmbossmentSidedFacebook.

Chọn từ ngẫu nhiên trong từ điển

 • Nghĩ và chọn một dòng từ của bài hát

Ngoài ra, bạn có thể dùng bất kì một dòng từ của bài thơ hoặc bài hát để thiết lập mật khẩu cho riêng mình.

Ví dụ: Bạn có thể chọn dòng từ của một bài hát như ItsAPicturePerinfEvening, rồi sáng tạo mật khẩu đó khi dùng trên Instagram là ItsAPicturePerinfInstagram.

Nghĩ và chọn một dòng từ của bài hát

 • Chọn một dòng từ của cuốn sách yêu thích

Nếu bạn thích đọc sách, bạn có thể chọn bất kì dòng chữ nào mà bạn ấn tượng và thay đổi nhẹ nó.

Ví dụ: Bạn chọn cụm từ WhenHeRealizesHesLeftAWatch67, rồi chuyển thành mật khẩu khi thêm vào tên một dịch vụ nào đó, như WhenHeRealizesHesLeftANetflix67.

Chọn một dòng từ của cuốn sách yêu thích

 • Mô tả điều gì đó xung quanh bạn

Bạn có thể nghĩ đến việc mô tả một điều gì đó xung quanh bạn, như việc nhìn ra cửa sổ, hay trông thấy đồ vật nào đó ngộ nghĩnh bên trong căn phòng của bạn, rồi biến nó thành mật khẩu đáng nhớ!

Ví dụ: Mô tả bức tranh trên tường phòng bạn là FancySuitFoxPinkFlower, rồi bạn thay đổi nó kèm theo tên của một dịch vụ khác để trở thành FancySuitGooglePinkFlower.

Mô tả điều gì đó xung quanh bạn

 • Tạo bảng chữ cái theo ngữ âm riêng của bạn

Bạn có thể dùng chữ cái theo ngữ âm riêng của bạn như thể bạn đang nói qua điện thoại hay trên radio vậy. Nghĩa là thay vì dùng bảng chữ cái ngữ âm chuẩn, thì bạn hãy tạo ra bảng chữ cái của riêng bạn bằng các từ ngẫu nhiên bắt đầu bằng cùng một chữ cái. Sau đó, sử dụng bảng chữ cái ngữ âm riêng này để đánh vần một vài chữ cái đầu tiên của dịch vụ mà bạn đang tạo mật khẩu.

Ví dụ: Bạn tạo mật khẩu cho Facebook, khi sử dụng 3 chữ cái đầu tiên là “F, a, c”, rồi đặt thành mật khẩu FireAerosmithChocolate.

Tạo bảng chữ cái theo ngữ âm riêng của bạn

Tiến hành thay đổi mật khẩu

Bây giờ, bạn có thể thay đổi mật khẩu của bạn thành mật khẩu khác đơn giản, dễ nhớ và sáng tạo hơn với một số mẹo sau:

 • Chơi chữ với các nguyên âm

Bạn có thể xóa các nguyên âm ra khỏi mật khẩu cơ bản của mình, thậm chí là di chuyển vị trí của nguyên âm đó.

Ví dụ: Mật khẩu cơ sở ban đầu của bạn là FireAerosmithChocolate, giờ thì có chuyển vị trí của các nguyên âm để trở thành: FrieRsmthaeoiChcltooae.

Chơi chữ với các nguyên âm

 • Rút ngắn từ

Nếu mật khẩu của bạn dài, thì có thể nghĩ đến việc rút ngắn các từ của mật khẩu lại, như xóa 3 chữ cái đầu tiên khỏi mỗi từ, hay xóa chữ cái đầu tiên (cuối) của mỗi từ, hoặc chỉ sử dụng chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

Ví dụ: Mật khẩu ban đầu của bạn là FireAerosmithChocolate, bạn có thể xóa 3 chữ cái đầu tiên của mỗi từ để tạo thành mật khẩu: EOsmithColate.

Rút ngắn từ

 • Đảo ngược mật khẩu

Đây cũng là cách đơn giản để chuyển đổi mật khẩu của bạn sao cho an toàn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cách này với phương thức chuyển đổi (như đã gợi ý phía trên) để tạo ra mật khẩu độc đáo hơn.  

Ví dụ: Mật khẩu của bạn là FireAerosmithChocolate, thì chuyển thành mật khẩu etalocohChtimsoreAeriF.

Đảo ngược mật khẩu

 • Tách từ

Tách từ cũng là một trong những cách sáng tạo để bạn tạo ra mật khẩu. Nghĩa là bạn sử dụng các chữ cái xen kẽ của mỗi từ khác nhau trong mật khẩu ban đầu của bạn để kết hợp chúng lại với nhau. Bạn ghép chữ cái đầu tiên của mỗi từ với nhau, rồi ghép chữ cái thứ 2 của mỗi từ với nhau, cứ thế để tạo nên mật khẩu sáng tạo.

Ví dụ: Mật khẩu ban đầu của bạn là Fire Aerosmith Chocolate, bạn sử dụng phương pháp tách từ để tạo thành mật khẩu: FACiehrroeoc.

Tách từ

Thêm số và ký hiệu

Để tạo nên mật khẩu an toàn, bạn nên thêm chữ số và ký hiệu đặc biệt. Một số ý tưởng sau sẽ giúp bạn:

 • Dùng một chuỗi kí tự ngẫu nhiên

Bạn có thể thêm chuỗi kí tự này vào cuối hoặc đầu, hoặc giữa mật khẩu của bạn.

Ví dụ: Chuỗi kí tự ngẫu trên bàn phím máy tính là 4 $ 5% 6 ^, và mật khẩu của bạn hiện là etalocohChtimsoreAeriF. Bây giờ, bạn thêm chuỗi kí tự đó vào mật khẩu với nhiều cách theo sở thích của mình là 4etal$ocohC5htims%oreA6eriF^.

Dùng một chuỗi kí tự ngẫu nhiên

 • Đếm nguyên âm hoặc phụ âm

Bạn có thể dùng cách đếm số lượng các nguyên âm hoặc phụ âm có trong mật khẩu, rồi đặt vị trí số đó tại bất kì vị trí nào trong mật khẩu của bạn.

Ví dụ: Mật khẩu đã chuyển đổi của bạn trên Facebook hiện là etalocohChtimsoreAeriF. Sau khi đếm số nguyên âm trong mật khẩu là 4, bạn có thể thêm số 4 tại bất kì vị trí nào trong mật khẩu như: 4etocohChtimsoreAeriF4.

Đếm nguyên âm hoặc phụ âm

 • Dùng kí tự trên bàn phím

Bạn có thể tạo ra mật khẩu bằng cách dùng các kí tự dựa theo vị trí ngón tay của bạn trên bàn phím. Đây là cách tuyệt vời để tạo ra được mật khẩu sáng tạo.

Thay vì nhập chữ cái đầu tiên của mỗi từ, thì bạn hãy nhập chữ số phía trên chữ cái đó cùng với ký hiệu đầu tiên nằm ở bên phải trên hàng chứa chữ cái đó.

Ví dụ: Mật khẩu bạn là Emtupt, bạn có thể sử dụng chữ số và kí tự trên bàn phím tại vị trí phím E như sau: chữ số 3 ở phía trên và kí tự dấu ngoặc vuông ở phía bên phải, để tạo thành mật khẩu 3[Emtupt.

Dùng kí tự trên bàn phím

 • Dùng chữ thay thế cho số và ký hiệu

Bạn có thể nghĩ đến việc thay thế chữ cái bằng các chữ số và ký hiệu như: chữ a thay thế bằng @, chữ o thay thế bằng số 0, chữ s thay thế bằng kí tự $,….

Thậm chí, bạn còn sáng tạo hơn như thay chữ a bằng dấu ^, chữ o bằng kí hiệu %, chữ s bằng kí hiệu &,….

Dùng chữ thay thế cho số và ký hiệu

Dùng phần mềm quản lý mật khẩu

Với nhiều thủ thuật trên, hy vọng bạn sẽ tạo ra được mật khẩu vô cùng sáng tạo, dễ nhớ mà lại rất an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ hết các mật khẩu khi sử dụng. Đó là lí do vì sao bạn cần phải dùng phần mềm để quản lý mật khẩu.

Một số phần mềm quản lý mật khẩu mà bạn có thể tham khảo như KeePass, Bitwarden, LastPass, Dashlane,….

Dùng phần mềm quản lý mật khẩu

 

Hy vọng những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp cho bạn tạo ra được mật khẩu dễ nhớ và sáng tạo, cũng như có được mật khẩu an toàn, bảo mật cao khi sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button