Đặc Sản

7 món gợi ý cho các bữa trong ngày

Nếu có một ngày ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức mì vằn thắn buổi sáng, bún chả buổi trưa và cơm niêu buổi tối.

7h: Mì vằn thắn

Có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, mì vằn thắn là món ăn được bán phổ biến ở thủ đô. Mì thường được chọn cho bữa sáng bởi dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng và no lâu. Một bát đầy đủ thường có cốt làm từ bột mì và trứng, thịt lợn xá xíu, há cảo nhân thịt chiên, sủi cảo, gan, một nửa quả trứng gà luộc, rau cải, hành và hẹ. Ở một số quán còn có thêm tôm nõn hoặc sủi cảo nhân hải sản. Nước dùng của mì thường được ninh từ xương gà, xương lợn, củ cải trắng, tôm khô nên có vị ngọt thanh tự nhiên. Ngoài ra, thực khách còn có thể lựa chọn mì vằn thắn trộn với nước sốt chua ngọt để đổi vị.

Món ăn này thường được bán với giá 30.000 – 50.000 đồng một bát. Một số địa chỉ bán mì vằn thắn buổi sáng là số 125 Mai Hắc Đế, quán mì Đinh Liệt, mì và hủ tiếu Duy Anh tại số 98 Trần Hưng Đạo. Ảnh: Lan Hương.

9h30: Xôi chèSau khi đi dạo phố phường, nếu còn thấy đói, bạn có thể thưởng thức một món ngọt. Trong đó, xôi vò đỗ xanh trộn cùng chè là một gợi ý. Món ăn thường có 2 vị là chè hoa cau, ít ngọt và thơm bùi hoặc chè đỗ đen đặc, ngọt và no lâu hơn. Xôi chè được với giá 15.000 đồng một bát. Bạn có thể ghé quán Bà Thìn, số 1 Bát Đàn, ngoài xôi chè, ở đây còn có tào phớ và các loại chè theo mùa. Quán chè phố cổ ở 26 Gia Ngư cũng là một gợi ý. Xôi vò ở đây không bóp tơi nên mềm và bùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử thêm cốm xào, một đặc sản Hà Nội.

9h30: Xôi chè

Sau khi đi dạo phố phường, nếu còn thấy đói, bạn có thể thưởng thức món ngọt. Trong đó, xôi vò đỗ xanh trộn cùng chè là một gợi ý. Món ăn thường có 2 vị là chè hoa cau, ít ngọt và thơm bùi hoặc chè đỗ đen đặc, ngọt và no lâu hơn. Xôi chè được với giá 15.000 đồng một bát. Bạn có thể ghé quán Bà Thìn, số 1 Bát Đàn, ngoài xôi chè, ở đây còn có tào phớ và các loại chè theo mùa. Quán chè phố cổ ở 26 Gia Ngư cũng là một địa chỉ nên tới. Xôi vò ở đây không bóp tơi, mềm và bùi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử thêm cốm xào, một đặc sản Hà Nội. Ảnh: Vu Hai Yen.

11h30: Bún chảNhắc đến ẩm thực Hà Nội, bạn không nên bỏ qua bún chả, món ăn được nhiều du khách nước ngoài và người dân địa phương yêu thích. Trong tiết trời se lạnh, mùi chả nướng than thơm nức sẽ hấp dẫn những chiếc bụng đói của thực khách. Chả nướng xém sau đó sẽ được chan cùng nước chấm chua ngọt, kèm theo đu đủ xanh hoặc su hào muối. Món ăn có 2 loại chả mà thực khách có thể lựa chọn là chả băm mềm và chả miếng là ba chỉ lợn thái mỏng. Khi ăn, bạn nên cho thêm ớt và tỏi băm để hương vị hài hòa, hấp dẫn hơn. Món ăn được phục vụ kèm rau sống với giá 30.000 - 40.000 đồng một bát, nem rán có giá 10.000 - 20.000 đồng tùy loại.Hà Nội có rất nhiều quán bún chả ngon mà bạn có thể thưởng thức như quán Hương Liên, nơi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dùng bữa. Tuy nhiên vì đông thực khách, chả ở đây thường được nướng bằng lò thay vì than trước kia. Nếu muốn thưởng thức bún chả chuẩn vị, bạn có thể ghé số 6 Ngõ Trạm, bún chả Hàng Mành. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức bún với nem cua bể ở dọc phố Đào Duy Từ. Ảnh: Lan Hương.

11h30: Bún chả

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, bạn không nên bỏ qua bún chả, món ăn được nhiều du khách nước ngoài và người dân địa phương yêu thích. Trong tiết trời se lạnh, mùi chả nướng than thơm nức sẽ hấp dẫn bụng đói của thực khách. Chả nướng sém sau đó được chan cùng nước chấm chua ngọt, kèm theo đu đủ xanh hoặc su hào muối. Món ăn có 2 loại chả mà thực khách có thể lựa chọn là chả băm mềm và chả miếng là ba chỉ lợn thái mỏng. Khi ăn, bạn nên cho thêm ớt và tỏi băm để hương vị hài hòa, hấp dẫn hơn. Món ăn được phục vụ kèm rau sống với giá 30.000 – 40.000 đồng một bát, nem rán có giá 10.000 – 20.000 đồng tùy loại.

Hà Nội có nhiều quán bún chả ngon mà bạn có thể thưởng thức như Hương Liên, nơi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dùng bữa. Tuy nhiên vì đông thực khách, chả ở đây thường được nướng bằng lò thay vì than trước kia. Nếu muốn thưởng thức bún chả chuẩn vị, bạn có thể ghé số 6 Ngõ Trạm, bún chả Hàng Mành. Với bún nem cua bể, bạn đến dọc phố Đào Duy Từ. Ảnh: Lan Hương.

16h: Nộm bò khôNộm bò khô là món ăn vặt được nhiều người dân thủ đô yêu thích. Một bát nộm đầy đủ thường có đu đủ, cà rốt tước sợi, bò khô miếng, thịt xá xíu, thịt gân, gan rim, lạc rang, rau thơm, rau kinh giới. Nước trộn có vị chua, cay, mặn, ngọt nên rất dễ ăn. Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm bánh bột lọc hoặc gỏi cuốn để ăn kèm. Mỗi bát nộm có giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng. Ở phố Hồ Hoàn Kiếm và Đinh Tiên Hoàng có nhiều quán nộm để du khách lựa chọn. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này ở nộm Nguyệt số 19 Hàm Long. Ngoài nộm, ở đây có bánh bột lọt, chân gà và gan rim ngon. Ảnh: Dung.

16h: Nộm bò khô

Nộm bò khô là món ăn vặt được nhiều người dân thủ đô yêu thích. Một bát nộm thường có đu đủ, cà rốt tước sợi, bò khô miếng, thịt xá xíu, thịt gân, gan rim, lạc rang, rau thơm, rau kinh giới. Nước trộn có vị chua, cay, mặn, ngọt nên dễ ăn. Ngoài ra, bạn có thể gọi thêm bánh bột lọc hoặc gỏi cuốn để ăn kèm. Mỗi bát nộm có giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng. Ở phố Hồ Hoàn Kiếm và Đinh Tiên Hoàng có nhiều quán nộm để du khách lựa chọn. Địa chỉ gợi ý khác là nộm Nguyệt số 19 Hàm Long. Ngoài nộm, ở đây có bánh bột lọt, chân gà và gan rim ngon. Ảnh: Dung.

19h: Cơm niêu SingaporeNgoài các món ăn Việt Nam, Hà Nội còn được xem là thiên đường ẩm thực đồ ăn nước ngoài, trong đó cơm niêu là một gợi ý. Cơm được nấu trong niêu kim loại nên giữ nóng lâu và có đế cháy giòn. Các món ăn kèm của cơm là sườn nướng, gà nấm, bò sốt tiêu... Món ăn thường có giá bán từ 60.000 - 75.000 đồng. Một số địa chỉ gợi ý là cơm 47 Đào Duy Từ, cơm Hải Sư Giảng Võ và hệ thống cơm niêu Kombo. Ảnh: Lan Hương.

19h: Cơm niêu Singapore

Ngoài các món ăn Việt Nam, Hà Nội còn được xem là thiên đường ẩm thực quốc tế, trong đó cơm niêu là một gợi ý. Cơm được nấu trong niêu kim loại nên giữ nóng lâu và có đế cháy giòn. Các món ăn kèm cơm là sườn nướng, gà nấm, bò sốt tiêu… Món ăn thường có giá bán từ 60.000 đến 75.000 đồng. Một số địa chỉ gợi ý là cơm 47 Đào Duy Từ, cơm Hải Sư Giảng Võ và hệ thống cơm niêu Kombo. Ảnh: Lan Hương.

21h: Nem chua nướngSau khi kết thúc bữa tối, bạn có thể đi dạo đêm và thưởng thức món ăn vặt nem chua nướng. Món ăn này được bán nhiều ở phố Nhà Thờ, phố Ấu Triệu và Hàng Bồ. Ngoài nem chua nướng, thực khách có thể thưởng thức thêm trà chanh, nước ép hoa quả tươi, các món ăn vặt như khoai tây chiên, cá bò nướng than. Ảnh: Halley.

21h: Nem chua nướng

Sau khi kết thúc bữa tối, bạn có thể đi dạo đêm và thưởng thức đồ ăn vặt – nem chua nướng. Món ăn này được bán nhiều ở phố Nhà Thờ, Ấu Triệu và Hàng Bồ. Lựa chọn khác là trà chanh, nước ép hoa quả tươi, các món ăn vặt như khoai tây chiên, cá bò nướng than. Ảnh: Halley.

Trong hành trình khám phá thủ đô, bạn cũng đừng quên thưởng thức các loại đồ uống, nổi bật nhất là cà phê trứng hay bạc xỉu, đã xuất hiện nhiều lần trên các trang tin tức và du lịch quốc tế. Bạn có thể thưởng thức đồ uống này ở cà phê Giảng, 39 Nguyễn Hữu Huân, cà phê phố cổ Hàng Gai, cà phê Đinh số 13 Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Lan Hương.

Trong hành trình khám phá thủ đô, bạn cũng đừng quên thưởng thức các loại đồ uống, nổi bật là cà phê trứng, đã xuất hiện nhiều lần trên các trang tin tức và du lịch quốc tế. Địa chỉ gợi ý là cà phê Giảng, 39 Nguyễn Hữu Huân, cà phê phố cổ Hàng Gai, cà phê Đinh số 13 Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Lan Hương.

Lan Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button