Hỏi Đáp

Amply Class A là gì? Ưu, nhược điểm và công dụng của Amply Class A

Nếu bạn đã từng nghe đến Amply Class D thì chắc hẳn bạn cũng không mấy xa lạ với Amply Class A. Tuy nhiên, ít ai hiểu ý nghĩa thực sự của loại thiết bị này. Vậy Amply Class A là gì? Amply Class A có ưu, nhược điểm và công dụng như thế nào? Hãy cùng Big Data VN tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Amply Class là gì? Những thông số trong Class bạn nên biết

Amply Class là các thông số kỹ thuật trang bị trên một chiếc Amply. Mỗi dòng Amply sử dụng Class để phân biệt các đặc tính thông số khác nhau.

Dựa vào sự biểu hiện của biểu đồ hình sin, Class là sự thể hiện số lượng các tín hiệu tương tự phát ra ngoài thay đổi trong mạch Amply.

Hiểu đơn giản thì Class là tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra. Thế nên, Class đảm nhận chức năng quan trọng trong dàn thiết bị âm thanh, và chất lượng của Amply cũng được đánh giá dựa vào ký hiệu của từng Class.

Amply Class là các thông số kỹ thuật trang bị trên một chiếc Amply

Những thông số trong Class bạn nên biết:

 • Công suất: Gồm có công suất hoạt động và công suất đỉnh.
 • Độ lợi công suất: Hay còn gọi là độ nhạy, có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh của amply, đơn vị là dB.
 • Tần số đáp ứng: Là dải tần số mà ampli có thể khuếch đại tín hiệu âm thanh để đáp ứng được người nghe. Thông thường, các amply sẽ có tần số dao động trong khoảng 20Hz – 20KHz.
 • Hiệu suất âm thanh: Phát ra công suất âm thanh theo công suất đầu vào, có sự khác nhau giữa công suất đầu ra và vào của amply.
 • THD: Sau khi được phân tách và tái tạo trong amply, thì thông số này đảm nhận vai trò so sánh tổng các tần số giữa tín hiệu và và ra. Nếu thông số THD thấp, thì âm nhanh phát ra rất hay và trung thực. Thông thường THD phải nhỏ hơn 0.5%.
 • Trở kháng: Có chức năng thông báo sự hòa hợp giữa loa và Amply, vì khi nối loa với amply thì trở kháng của cả hai phải tương đồng với nhau.

Trở kháng có chức năng thông báo sự hòa hợp giữa loa và Amply, vì khi nối loa với amply thì trở kháng của cả hai phải tương đồng với nhau.

Các loại Amply Class trên thị trường hiện nay:

 • Class A: Cho chất lượng âm thanh cao, hay và không bị bóp méo tiếng, nhờ dựa vào sự hoạt động của đèn bán dẫn. Tuy nhiên, loại Class này tiêu tốn khá nhiều năng lượng, các bóng bán dẫn dễ bị nóng, hiệu suất thấp nên cần có nguồn điện dồi dào.
 • Class B: Điểm nổi bật của loại này là không nhanh bị nóng vì hoạt động theo nguyên lý kéo đẩy. Nhược điểm khá lớn là chất lượng âm thanh bị giảm sút khi hiệu suất càng lên cao. Nếu hoạt động trong tín hiệu thấp thì âm thanh dễ bị biến dạng chéo. Vì thế, bạn không được dùng cho các loa công suất thấp.
 • Class AB: Đây là sự kết nối hài hòa giữa A và B, nên nó vừa mang chất lượng âm thanh tốt, vừa có hiệu suất mạnh mẽ khoảng 60%.
 • Class C: Là loại Class có hiệu suất cao, lên đến 80%. Thế nên, loại này không được dùng cho âm thanh chuyên dụng xem phim, nghe nhạc mà chỉ ở các hệ thống radio.
 • Class D: Sử dụng phổ biến trong các thiết bị di động, vì tiêu thụ điện năng cực thấp. Đồng thời góp phần tăng tuổi thọ cho thiết bị.
 • Class G: Sử dụng nguồn điện 2 chiều để hoạt động. Nếu tín hiệu có sự thay đổi, thì Class sẽ tự động chọn nguồn cung cấp điện áp thích hợp, nên cũng được áp dụng phổ biến vào thiết bị di động.
 • Class DG: Sử dụng nguồn điện kép để hoạt động, phát hiện độ lớn của tín hiệu nên áp dụng rộng rãi vào các loại Amply hiện nay.
 • Class H: Điều chỉnh điện áp để giảm thiểu sự sụt điện trên cổng đầu ra, sử dụng nguồn điện rời rạc để cung cấp nguồn điện áp vô hạn cho Amply.

Amply Class A là gì? Công dụng của Amply Class A

Amply Class A là thiết bị âm thanh có hiệu suất hoạt động thấp, chỉ khoảng 25%. Thiết bị hoạt động theo nguyên lý bán dẫn, tức là khi tín hiệu được truyền đến thiết bị thì những linh kiện bán dẫn chủ động sẽ khuếch đại ở hai cực âm và dương.

Amply Class A hoạt động với công suất mạnh mẽ, nên mang đến công dụng cực ấn tượng cho người dùng. Class A giúp khuếch đại âm thanh ở chuẩn mực chất lượng và trung thực nhất. Đồng thời, nó khuếch đại âm thanh cho độ chính xác gần như tuyệt đối do chạy hoàn toàn trong tầng tuyến tính.

Amply Class A là thiết bị âm thanh, có hiệu suất hoạt động thấp

Nguyên lý hoạt động của Amply Class A

Ampli Class A có cấu tạo gồm 6 phần với các nhiệm vụ hoạt động cụ thể  như sau:

 • Khối nguồn: Có nhiệm vụ sản xuất và nuôi dưỡng những linh kiện điện tử trong mạch. Đồng thời, khối nguồn Amply có chức năng chuyển đổi các nguồn điện đến áp định mức, sản xuất cho các khối khác nhau của Amply.
 • Khối hiển thị và giao tiếp: Nằm ở phía trước của Amply, gồm có đèn LED hiển thị âm lượng, giúp thể hiện trạng thái của Amply như mức âm lượng, trạng thái nguồn nuôi, xén biên, quá chuyển vận,…
 • Khối công suất và bảo vệ: Có nhiệm vụ quyết định chất lượng âm thanh và bảo vệ Amply hoạt động bền bỉ.
 • Khối mạch vào: Có vai trò chọn đường tín hiệu vào trong khoảng các nguồn khác nhau, giúp khuếch đại và xử lý tín hiệu cấp thiết sao cho lúc đưa tới mạch xử lý âm sắc mức dấu hiệu vào của những nguồn không quá khác nhau về biên độ.
 • Mạch xử lý âm sắc và tạo các hiệu ứng: Người dùng có thể nâng cao hoặc giảm tùy ý trong mức quy định, nhờ vào việc chọn lọc dải với độ lợi có thể điều chỉnh được riêng biệt.
 • Khối mạch xử lý: Có thể có hoặc không trong Amply Class A. Chúng có ngõ vào microphone, hỗ trợ trở kháng được hài hòa và mạch trộn để trộn dấu hiệu từ những ngõ vào khác.

Ampli Class A có cấu tạo gồm 6 phần

Ưu và nhược điểm của Amply Class A

Để giúp người dùng có sự đánh giá chi tiết và chọn mua sản phẩm phù hợp, hãy tìm hiểu ngay những ưu nhược điểm của Amply Class A như sau:

Ưu điểm của Amply Class A:

 • Không có miền phi tuyến: Thiết bị chỉ sử dụng một sò duy nhất hoạt động nên trong công đoạn hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm.
 • Chất lượng âm thanh: Tốt và có độ chân thực cao, tương đối ngọt ngào và không bị móp méo âm thanh.
 • Sử dụng Class A có thể có một số sai số: Tuy nhiên, người dùng chỉ cần duy trì mức điện áp của sò DC ở mức ổn định. Khi đó, tình trạng sai số sẽ được giảm đáng kể, giúp chất lượng âm thanh chân thực hơn. Để làm được điều này bạn cần tiêu dùng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.

Ưu và nhược điểm của Amply Class A

Nhược điểm của Amply Class A:

 • Sử dụng nhiều điện năng để tỏa nhiệt cho công suất, vì thế sẽ gây lãng phí một lượng điện năng lớn.
 • Sò công suất không tắt dù không có điện đi qua, do thiết bị hoạt động dựa vào một sò độc nhất kết nối chung với rất nhiều hệ thống.

Một số mẫu dàn karaoke, amply đang kinh doanh tại Big Data VN, mời bạn tham khảo nhé:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về Amply Class A là gì? Ưu, nhược điểm và công dụng của Amply Class A để có sự chọn lựa cho phù hợp. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button