khoa Học

Cá robot giúp chúng ta trải nghiệm cận cảnh thế giới đại dương

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT đã phát triển một con cá robot có thể bơi giống như một con cá thật, cho phép nó tự bơi dưới nước và tiến gần hơn đến những sinh vật khác, giúp chúng ta khám phá thế giới sinh vật biển dưới đáy đại dương dễ dàng hơn.

Mặc dù các robot dưới nước không phải là mới, nhưng chúng thường được gắn với tàu thuyền hoặc được đẩy đi dưới nước bằng các động cơ đẩy mạnh.

Được gọi là SoFi, cá robot mềm này có một cách tiếp cận ưu việt, độc lập hơn. Bên ngoài được làm từ cao su silicon và nhựa dẻo, bên trong là pin lithium-polymer (thường dùng cho điện thoại thông minh) để cấp nguồn cho động cơ servo, động cơ này bơm nước vào hai buồng giống như quả bóng bay, làm việc giống như piston trong động cơ.

Cá robot giúp chúng ta trải nghiệm cận cảnh thế giới đại dương

Khi một trong 2 buồng mở rộng, cơ thể robot sẽ uốn cong sang một bên, một quá trình được lặp lại ở phía bên còn lại khi bộ truyền động đẩy nước vào buồng đối diện. Kết quả của việc này là chuyển động xen kẽ hai bên giúp nó bắt chước hành động của một con cá thực sự và đẩy nó bơi trong nước với tốc độ tùy biến.

Để SoFi có thể bơi ở các độ sâu khác nhau, đội đã trang bị cho robot cá hai vây gọi là máy lặn mini ở mỗi bên. Bộ phận này có thể điều chỉnh cân nặng và kiểm soát nổi tạo ra sự thay đổi của không khí nén để thay đổi vị trí của robot theo chiều dọc khi bơi trong nước.

Với lớp vỏ mềm mại và di chuyển không tạo ra tiếng động làm cho SoFi lý tưởng để quan sát các sinh vật biển khác mà không gây ra sự xáo trộn nào cả. Nhóm nghiên cứu cho biết robot cá đã được thử nghiệm ở vùng Rainbow Reef của Fiji, sử dụng bộ điều khiển Super Nintendo chống nước, được gắn một bộ cảm biến nhận dạng để hướng dẫn nó bơi dưới nước và tích hợp camera để chụp ảnh và quay video có độ phân giải cao về môi trường xung quanh.

Tiến sĩ Robert Katzschmann, tác giả chính của bài báo mô tả hệ thống nói: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là con cá robot đầu tiên có thể bơi được trong không gian ba chiều ở một khoảng thời gian dài. Chúng tôi rất vui mừng về khả năng sử dụng nó như một hệ thống có thể đến với sinh vật biển hơn con người”.

Từ đây, nhóm muốn tiếp tục cải thiện SoFi, cho phép nó tăng tốc độ di chuyển trong nước và thậm chí là tự động theo dõi những con cá thực.

Giám đốc CSAIL, Daniela Rus, cho biết: “Chúng tôi xem SoFi là bước đầu tiên để phát triển một loạt hệ thống quan sát dưới nước khác. Nó có tiềm năng trở thành một loại công cụ mới cho việc khám phá đại dương và mở ra những con đường mới để khám phá những bí ẩn của cuộc sống biển”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page