Chùa Vân Sơn – Chùa Núi Một – Ngôi chùa độc nhất Côn Đảo

Khi đã đến Côn Đảo dù là đi Tour Côn Đảo du lịch hay đi lễ bạn đừng quên tới thăm quan và khám phá ngôi chùa Vân Sơn Tự hay còn gọi là Chùa Núi Một, ngôi chùa độc nhất tại Côn Đảo và cũng có biệt danh là “Ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam” bạn nhé!

Chùa Vân Sơn ở đâu, lịch sử hình thành thế nào?

Cổng Chùa Vân Sơn

Chùa Vân Sơn ở Côn Đảo có tên gọi khác là chùa Núi Một. Vì Chùa tọa lạc trên ngọn Núi Một thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chùa có vị trí rất đắc địa: Chùa dựa lưng vào núi, mặt hướng ra vịnh Côn Sơn và Hồ Sen An Hải. Vân Sơn Tự được chính quyền Sài Gòn cũ xây dựng vào năm 1964 để tạo ra nơi tâm linh tín ngưỡng cho gia đình những viên chức cơ quan hành chính chế độ cũ, các binh lính làm việc trên đảo những người theo đạo Phật. Vân Sơn tự còn được xây với mục đích mỵ dân, che mắt báo chí và dự luận quốc tế về sự cai trị tù túng tàn tệ của chế độ Sài Gòn cũ đối với người tù chính trị bị giam cầm trên đảo lúc bấy giờ.

tour du lịch côn đảo

Leo 200 bậc để lên chùa

Vào năm 1965, để tiết kiệm chi phí và nhân lực xây chùa Chính quyền Sài Gòn cũ đã bắt những người tù có án chung thân bị giam ở trại giam Phú Hải đi xây chùa Vân Sơn. những tù nhân phải khuân vác nguyên liệu xây dựng từ dưới chân núi lên tới đỉnh núi rất khó nhọc và gian khổ. Đã có 63 tù nhân bị chết vì bệnh tật và cực khổ khi xây chùa họ đã được trôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương.

Tới năm 1975, sau khi Côn Đảo được giải phóng, chùa trở thành nơi thờ Phật, tôn giáo tâm linh của người dân trên đảo. Nhờ vào sự tài trợ của các nhà hảo tâm và nhân dân trên đảo,… Dự án đầu tư xây dựng, tu sửa di tích chùa Vân Sơn Tự đã được triển khai. Sau gần 1 năm thi công, tu bổ và tu tạo, chùa Vân Sơn Tự đã được hoàn thiện vào tháng 12 năm 2011.

 

Vài nét về chùa Vân Sơn Tự ở Côn Đảo

Chùa Vân Sơn với kiến trúc Phật Giáo Á Đông đậm nét, có diện tích quần thể chùa là 19.434 m2 bao gồm những hạng mục: Cổng chào, Gác chuông, tượng Phật Bà Quan Âm, miếu Địa Tạng, miếu Sơn Thần, nhà thờ Tổ…

tour côn đảo từ hà nội

Khi lên đến những bậc cuối cùng du khách sẽ chiêm ngưỡng tượng Phật Quan Âm Bồ Tát

Chùa Vân Sơn thờ Phật và các chư vị bồ tát cùng các anh hùng liệt sĩ có công với đất nước. Với không gian chùa không lớn lắm, nhưng vị trí tọa lạc của chùa với view ra vịnh Côn Sơn, có lưng dựa vào núi Một. Từ đỉnh chùa phóng tầm mắt ra bốn phương, du khách sẽ thấy được toàn bộ Côn Đảo. Nếu bầu trời hôm đó trong xanh sẽ tạo nên những bức ảnh đẹp tuyệt vời. Hướng Nam du khách đi tour du lịch Côn Đảo sẽ ngắm núi rừng xanh bạt ngàn, hướng Đông vịnh Côn Sơn trong xanh và thị trấn Côn Đảo bình yên thì hướng Bắc là một cánh đồng sen An Hải mênh mông đang tỏa hương ngào ngạt.

tour côn đảo từ hà nội

Khung cảnh chùa

Những du khách thập phương sẽ vượt qua hơn 200 bậc thang dốc núi để được đứng trước tượng Quan Âm Bồ Tát cao hơn 2m đứng trên đài sen, tay cầm bình nước cam lộ. Tiếp tục bước tiếp vào khuôn viên chùa du khách sẽ thấy được kiến trúc điêu khắc được trạm trổ tinh tế, các cột gỗ to to, bề thế một người ấp ôm không tài nảo xuể. Đến Vân Sơn Tự, du khách nghỉ ngơi và thưởng thức thứ nước giải khác mát lạnh rất ngon và lạ được được những sư chùa pha tử hạt é ban tặng hay xin vòng đeo tay ở chùa để mong gặp điều may mắn, an lành.

tour côn đảo giá rẻ

Gian thờ chính

Trải qua các năm tháng khói lửa chiến tranh và được rất nhiều lần trùng tu tôn tạo hiện nay Chùa Núi một là 1 Công trình đặc biệt về văn hóa, danh thắng và là di tích lịch sử của Côn Đảo. Chùa cũng là nơi để người dân trên đảo và du khách tới nguyện cầu, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hi sinh vì tổ quốc.

tour côn đảo giá rẻ

Chụp từ chùa Vân Sơn hướng ra vịnh Côn Lôn

Các đi đến chùa Vân Sơn?

Để thăm quan chùa Vân Sơn Tự, du khách đi tour Côn Đảo có 2 cách để lên chùa: Một là đi bộ lên những bậc thang; Hai là chạy bằng xe máy lên chùa bằng 1 tuyến đường ở gần cổng chùa. Nhưng theo mình các bạn nên gửi xe đối diện cổng chùa phía dưới và leo bộ 200 bậc lên chùa cũng không mệt cho lắm. Khi lên đến chùa, bạn sẽ bước vào một không gian thanh tịnh, thả sức với mùi hương dịu dàng của biển, của hương khói nhiệm màu. Bạn sẽ thấy được sự bình yên khi tiếng chuông chùa vang lên. Không những thế, bạn hãy tìm những góc đẹp nhất hướng ra vịnh Côn Sơn để lưu lại cho mình những bức ảnh đẹp nhất nhé.

tour côn đảo

Bản đồ đi lễ tại Côn Đảo

Nếu có dịp đi tour du lịch Côn Đảo xinh đẹp, hòa mình vào sóng biển trong xanh hay tham gia đi lễ tại nơi đây thì bạn cũng đừng quên ghé qua nơi đây và trải lòng cùng không gian thanh bình nơi chùa Vân Sơn Tự ở Côn Đảo nhé!

Minh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button