Hỏi Đáp

Công nghệ 3D thụ động là gì?

Hiện nay xu hướng xem 3D đang bùng nổ cùng với sự xuất hiện hàng loạt các loại tivi 3D. Trong khuôn khổ bài viết này, cùng DienmayXANH.com tìm hiểu về công nghệ 3D thụ động đang được ứng dụng trên các tivi 3D ngày nay.

Tivi 3D là gì?

Trước khi tìm hiểu về công nghệ 3D thụ động, các bạn cần phải biết tivi 3D là gì. Công nghệ 3D chính là công nghệ tạo được ảnh nổi từ tivi. Tivi 3D là loại tivi có khả năng xem được nội dung 3D, nguyên tắc hoạt động của tivi 3D là màn hình sẽ cùng lúc hiển thị 2 khung hình một cho mắt phải một cho mắt trái và chúng chồng trên nhau.

Tivi 3D là loại tivi phát ra cùng lúc 2 khung hình

Tivi 3D là loại tivi phát ra cùng lúc 2 khung hình

Khi xem tivi 3D người dùng bắt buộc phải sử dụng kính 3D, theo đó công nghệ 3D được chia làm 2 loại là 3D chủ động và 3D thụ động.

3D thụ động là gì?

Công nghệ 3D thụ động được trang bị trên những tivi có phủ một lớp film FPR bên ngoài màn hình, lớp film này nhằm tạo ra hình ảnh khác nhau giữa 2 mắt. Khi xem tivi 3D thụ động người dùng sẽ sử dụng một kính 3D thụ động, nhờ vào kính này những hình ảnh riêng lẽ sẽ được kết hợp lại với nhau giúp mang đến hình ảnh sống động chân thật.

Kính 3D thụ động

Kính 3D thụ động là loại kính phân cực (loại kính như trong rạp chiếu phim). Kính 3D thụ động sẽ lọc hình ảnh ở mỗi bên mắt, do đó mắt trái chỉ nhận biết được 1 nửa hình ảnh và mắt phải sẽ thấy nửa còn lại. Ưu điểm của kính 3D thụ động so với kính 3D chủ động chính là kính rất nhẹ, không dùng pin và không có sóng điện từ ảnh hưởng sức khỏe.

Kính 3D thụ động dễ dùng và có thiết kế thời trang

Kính 3D thụ động dễ dùng và có thiết kế thời trang

Chất lượng hình ảnh

Kính 3D thụ động dùng kèm với tivi có kích thước nhỏ gọn với giá khá rẻ, người dùng dễ dàng trang bị tivi 3D thụ động với chi phí vừa phải (kính thụ động có giá từ 50 đến hơn 400 ngàn đồng). Hình ảnh qua kính chuyên dụng sáng hơn, không bị nhấp nháy và không bị nhòe. Do hai mắt được đón nhận ánh sáng cùng lúc nên hình ảnh 3D thụ động sáng hơn, không bị rời rạc cũng như không tạo cảm giác nhiễu khi đeo kính. Ngoài ra, góc nhìn với tivi thụ động cũng cao hơn so với tivi chủ động (góc nhìn lên đến 178 độ).

Góc nhìn tivi thụ động lên đến 178 độ

Góc nhìn tivi thụ động lên đến 178 độ

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì chất lượng hiển thị hình ảnh của tivi 3D thụ động có phần “kém” hơn 3D chủ động (3D thụ động cho hình ảnh HD/ 3D chủ động cho hình ảnh Full HD) nhưng yếu tố không cần sạc pin, giá thành đầu tư kính cũng như tivi tương đối rẻ nên tivi 3D thụ động được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Một số mẫu tivi 3D thụ động đáng mua

Ngày nay, đa phần các hãng tivi Sony, Samsung, LG, Toshiba… đều sử dụng công nghệ 3D thụ động. Có thể kể đến một số mẫu tivi thụ động nổi bật nhất hiện nay trên thị trường như: Smart tivi LED LG 42LB650T độ phân giải Full HD, màn hình 42 inch giá thành chưa đến 15 triệu đồng, hay mẫu tivi LED TCL L40E5700 độ phân giải 4K, màn hình 40 inch và cũng có giá chưa đến 15 triệu (Các độ phân giải phổ biến trên tivi hiện nay).

Bạn có thích sử dụng tivi 3D thụ động không? Hãy để lại ý kiến ở bên dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button