Cúng cô hồn rải muối hay gạo trước?

Cúng cô hồn là một lễ cúng được nhiều gia đình tổ chức trong dịp Rằm tháng 7. Vậy sau khi cúng cô hồn thì rải muối hay gạo trước? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Hoatieu để tìm hiểu về cách rải gạo muối sau cúng chuẩn nhất nhé.

  • Tháng cô hồn có nên mua đất không?
  • Cúng cô hồn ngày nào tốt?

Rải muối gạo là nghi thức không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn dịp rằm tháng 7 với ý nghĩa ban cho vong hồn không có ai thờ cúng. Vậy cách thức rải muối gạo sau lễ cúng cô hồn được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây.

1. Cúng cô hồn Rằm tháng 7

Theo tín ngưỡng dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn (cô hồn người chết lẻ loi, cô đơn, không nơi nương tựa, không ai thờ cúng). Vào tháng 7 âm lịch, cổng địa ngục sẽ được mở để các linh hồn xuống trần gian, và đóng cửa vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Vì vậy hàng năm, các gia đình đều tiến hành lễ cúng cô hồn (hay còn gọi là cúng chúng sinh) diễn ra từ ngày 1 đến 15 tháng 7 âm lịch. Nghi lễ này được coi là một hành động nhân đạo nhằm cứu rỗi các linh hồn trong cảnh khốn cùng.

Trong chùa hay các gia đình theo đạo Phật, người ta cúng cô hồn bằng các món chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy “tham, sân, si”. Theo đó, lễ cúng thường không có xôi, thịt gà, thịt lợn… Ngoài ra, khi rải tiền vàng trên mâm cúng cần để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng 3-5-7 cây hương. Nghi lễ cúng cô hồn được thực hiện và thực hiện ngoài trời.

Một số lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng tâm linh:

  • Tiền vàng (từ 15 lễ trở lên, đồ cúng chúng sinh từ 20 bộ đến 50 bộ);
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc);
  • Bắp rang, khoai lang, ngô luộc, sắn luộc;
  • Bánh kẹo, tiền mặt (tiền thật, mệnh giá);
  • Khi cúng thêm cháo thì cho thêm mâm cơm muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc một thìa).
  • Nước.

2. Cúng cô hồn đốt giấy trước hay rải gạo, muối trước

Gạo và muối cũng là hai thứ không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn. Việc rải gạo và muối có 3 ý nghĩa. Thứ nhất, muối và gạo là hai loại lương thực gắn liền với đời sống con người, cúng cơm muối còn là lời cầu chúc sức khỏe, may mắn cho mọi người. Ngoài ra, đó cũng là cách để tri ân những bậc bề trên đã khai sinh ra nền văn minh lúa nước. Ý nghĩa cuối cùng là bố thí cho những vong linh không được ai thờ cúng.

Lễ thường kết thúc bằng việc rải gạo, muối ra sân, ngoài đường và đốt vàng mã. Dân gian cho rằng tục rải gạo muối có ý nghĩa cầu mong cho vong linh được no đủ, toại nguyện và từ đó được siêu thoát.

3. Cách rải muối gạo sau khi cúng cô hồn

Thông thường, các gia đình sẽ rải gạo muối và phóng ra các hướng, vừa tung vừa niệm “Nam Mô A Di Đà Phật, điều lành mang đến, điều dữ mang đi. Nam Mô A Di Đà Phật!”. Làm như vậy là để bố thí cho chúng sinh, cho các vong vãng lai, qua đường. Dân gian cũng tin rằng những vong linh sau khi nhận được những vật bố thí như vậy sẽ kéo đi, không ở lại lâu quấy rầy gia chủ.

Dân gian cũng cho rằng người cúng không được ăn đồ cúng cô hồn, không được mang đồ cúng đó vào nhà. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Giác Ngộ Online, những đồ cúng cô hồn như cháo, cơm canh vì cúng ngoài trời lâu nên lạnh, thỉnh thoảng bị kiến ​​ruồi quấy rầy, hương khói vương vãi nên không an toàn lắm. Sức khỏe. Vì vậy, các gia đình rất ngại sử dụng. Có thể sử dụng các mặt hàng khác như bánh kẹo, hoa quả còn nguyên bao bì và vỏ hộp. Những vật dụng này có thể do người tặng hoặc cho người khác sử dụng, không nên bỏ đi sẽ rất lãng phí và có tội.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Big Data VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button