Thủ Thuật

DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS

Nội Dung Bài DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS

DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến DNS trên máy tính nhưng để hiểu DNS là gì thì rất ít người biết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Du Lịch Sen Vàng sẽ gửi đến bạn đọc khái niệm cơ bản về DNS và cách thức hoạt động của nó.
DNS là một giao thức mạng máy tính. Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “làm cho” một tên miền thân thiện với người dùng, chẳng hạn như “howstuffworks.com“thành địa chỉ IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để nhận dạng nhau trên mạng. DNS có thể được ví như GPS của máy tính trên Internet.

Tìm hiểu về DNS và cách sử dụng nó
Mục lục bài viết:1. Tìm hiểu về DNS là gì ?.2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP.3. Cách tìm địa chỉ IP.
1. Tìm hiểu về DNS là gì?
DNS là viết tắt của Domain Name System (tạm dịch là Hệ thống tên miền) là Hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.
Máy tính và các thiết bị kết nối mạng khác trên Internet sử dụng địa chỉ IP để “định tuyến” các yêu cầu của người dùng đến trang web mà họ đang cố gắng truy cập. Có thể hiểu nôm na, nó tương tự như cách bạn bấm một số điện thoại để kết nối với người bạn muốn gọi và nói chuyện.
Nhờ việc sử dụng DNS hữu ích, người dùng không cần phải giữ một danh sách các địa chỉ IP của riêng mình. Thay vào đó, chỉ cần kết nối thông qua DNS nhanh nhất đó, Hệ thống tên miền hoặc Máy chủ định danh, quản lý một cơ sở. Bản đồ dữ liệu khổng lồ về tên miền (tên miền) đến địa chỉ IP.
Cho dù bạn đang truy cập trang web hay gửi email, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên miền mà bạn đang cố truy cập. Thuật ngữ “tốt nhất” cho quá trình này là phân giải tên DNS và không sai khi nói rằng máy chủ DNS phân giải tên miền cho địa chỉ IP.

Ví dụ: khi bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa chỉ của bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của mình, một phần của kết nối mạng liên quan đến việc phân giải tên miền “howstuffworks.com” thành một địa chỉ. IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 cho máy chủ web HowStuffWorks (Máy chủ web).
Nếu bạn muốn bỏ qua Tra cứu DNS, chỉ cần nhập trực tiếp 70.42.251.42 vào trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa chỉ IP của một trang web có thể thay đổi bất kỳ lúc nào và một số trang web kết hợp nhiều địa chỉ IP với một tên miền duy nhất.
Nếu không có máy chủ DNS (DNS server), Internet “đóng cửa” rất nhanh. Thông thường, khi kết nối với Mạng gia đình, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc Bộ định tuyến (bộ định tuyến) sẽ gán địa chỉ mạng máy tính của bạn và gửi một số thông tin cấu hình mạng quan trọng đến máy tính hoặc thiết bị di động. Cấu hình đó bao gồm một hoặc nhiều máy chủ DNS mà thiết bị sử dụng khi biên dịch tên máy chủ DNS (tên DNS) thành địa chỉ IP.
Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy xem cấu trúc địa chỉ IP và cấu trúc đó quan trọng như thế nào đối với độ phân giải tên miền trong phần tiếp theo bên dưới.
2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP
Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của DNS (Domain Name Server) là phân giải (hay nói cách khác là biên dịch) tên miền thành địa chỉ IP. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không hề đơn giản chút nào. Lý do là vì:
– Có hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng.– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” yêu cầu trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào.– Mỗi ngày có hàng triệu người đang thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP.
Để giải quyết vấn đề, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và giao thức Internet. Đối với địa chỉ IP, mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm cả IPV4 và IPV6 tiêu chuẩn) được quản lý bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority).
Dưới đây là một số cách để xác định địa chỉ IP:
– 1 địa chỉ IPV4 có 4 nhóm cách nhau theo thứ tự dấu chấm sẽ là ABCD Ví dụ: 70.74.251.42– Một địa chỉ IPV6 có 8 nhóm, mỗi nhóm 16 bit được biểu diễn dưới dạng số thập lục phân (Hexa-Decimal) và được phân tách bằng dấu hai chấm. Ví dụ 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.
Tuy nhiên, IPV6 là một tiêu chuẩn rất mới nên trong bài viết này Tải Miễn Phí sẽ tập trung vào tiêu chuẩn IPV4 phổ biến hơn.
Mỗi số trong nhóm địa chỉ IPV4 được gọi là một “Octet”, mỗi octet có 8 bit, tương đương với 1 byte.

Ví dụ: octet được viết là 42 là viết tắt của 00101010. Mỗi chữ số trong số nhị phân là phần giữ chỗ cho một số có 2 chữ số nhất định từ 2 đến 27, được đọc từ phải sang trái. Điều này có nghĩa là trong 00101010 bạn có một số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có được cơ số tương đương -10 chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.
Một số địa chỉ và dải địa chỉ được IANA chỉ định làm địa chỉ IP riêng. Ví dụ: địa chỉ IP 127.0.0.1 được sử dụng riêng để xác định máy tính bạn đang sử dụng.
Địa chỉ IP của máy tính đến từ đâu? Nếu bạn đang nói về máy tính hoặc máy tính xách tay, có thể địa chỉ đến từ máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) trên mạng của bạn.
Công việc chính của máy chủ DHCP là đảm bảo máy tính của bạn có địa chỉ IP và một số cấu hình mạng khác mà nó cần bất cứ khi nào bạn trực tuyến. Vì đây là địa chỉ động nên địa chỉ IP máy tính của bạn có thể thay đổi.
Máy chủ Web và các máy tính khác cần một điểm liên lạc nhất quán bằng cách sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Điều này có nghĩa là cùng một địa chỉ IP luôn được gán cho giao diện mạng khi trực tuyến.

Để đảm bảo rằng giao diện luôn nhận được địa chỉ IP, IP kết hợp địa chỉ với địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) trên giao diện mạng. Mọi giao diện mạng, bao gồm cả mạng có dây và không dây, đều có một địa chỉ MAC duy nhất được nhúng bởi nhà sản xuất.
3. Cách tìm địa chỉ IP
Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP trên máy tính của bạn. Lưu ý rằng địa chỉ IP có thể thay đổi định kỳ trừ khi bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh.
– các cửa sổ : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig đến đó.– Mac : Mở Tùy chọn hệ thốngsau đó nhấn vào Mạng và đảm bảo rằng kết nối mạng hiện tại của bạn (có chấm màu xanh lam bên cạnh) được chọn, sau đó nhấp vào Nâng cao sau đó nhấp vào tab TCP / IP .– Linux hoặc UNIX : Mở ứng dụng Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh ifconfig đến đó.– Trên điện thoại thông minh sử dụng Wifi : Tìm kiếm địa chỉ IP trên trang cài đặt mạng. Mỗi dòng điện thoại sẽ có một cách truy cập và kiểm tra cài đặt mạng khác nhau.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm đổi DNS để truy cập các trang web bị chặn rồi đúng không, việc đổi DNS khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà lại giúp vào được các trang web bị chặn.
Mạng máy tính có rất nhiều khái niệm khác nhau, để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi thì bạn cần phải biết tất cả chúng, và khái niệm ISP là một trong số đó, nếu bạn chưa biết ISP là gì? tham khảo bài viết về ISP là gì? của Du Lịch Sen Vàng để bổ sung thêm kiến ​​thức cho mình.
https://thuthuat.taimienphi.vn/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n.aspx DNS và NetBIOS đều là hai thành phần quan trọng trong máy tính của người dùng, để thấy được ưu nhược điểm của hai khái niệm này, các bạn cùng theo dõi bài viết nhé. sự khác biệt giữa DNS và NetBIOS để mở rộng kiến ​​thức của bạn.

#DNS #là #gì #kiến #thức #cơ #bản #về #DNS

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến DNS trong máy tính, nhưng ít người biết để hiểu DNS là gì. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo về Dữ liệu lớn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các khái niệm cơ bản về DNS và cách thức hoạt động của nó.

DNS Giao thức mạng máy tính. Nhiệm vụ chính của DNS là “tạo” những tên miền thân thiện với người dùng như “”.Howstuffworks.com“Một địa chỉ IP như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để xác định nhau trên mạng. DNS có thể được ví như GPS của máy tính trên Internet.

Tìm hiểu về DNS và cách sử dụng nó

Nội dung bài viết:
1. Tìm hiểu DNS là gì.
2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP.
3. Cách tìm địa chỉ IP.

1. Tìm hiểu DNS là gì.

DNS là viết tắt của Domain Name System (Hệ thống tên miền) và là hệ thống phân giải tên miền cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.

Máy tính và các thiết bị mạng khác trên Internet sử dụng địa chỉ IP để “định tuyến” các yêu cầu của bạn đến các trang web bạn muốn truy cập. Nói một cách đơn giản, nó giống như bấm một số điện thoại và bấm một số để kết nối với người bạn muốn gọi.

Nhờ việc sử dụng DNS hữu ích, người dùng không phải duy trì danh sách địa chỉ IP của riêng mình. Thay vào đó, chỉ cần kết nối thông qua DNS, hệ thống tên miền hoặc máy chủ định danh nhanh nhất quản lý cơ sở của bạn. Bản đồ dữ liệu mở rộng của tên miền (tên miền) đến địa chỉ IP.

Cho dù bạn truy cập một trang web hoặc gửi email, máy tính của bạn sử dụng máy chủ DNS để tìm tên miền bạn muốn truy cập. Thuật ngữ “tốt nhất” cho quá trình này là phân giải tên DNS, và không sai khi nói rằng máy chủ DNS phân giải tên miền thành địa chỉ IP.

dns là tên miền nơi dns cư trú.

Ví dụ: nếu bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa chỉ của trình duyệt trên máy tính của mình, một phần kết nối mạng của bạn liên quan đến việc phân giải tên miền “howstuffworks.com” dưới dạng địa chỉ. IP như 70.42.251.42 cho máy chủ web HowStuffWorks (máy chủ web).

Nhập của riêng bạn để bỏ qua tra cứu DNS. 70.42.251.42 trên trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa chỉ IP của trang web có thể thay đổi bất kỳ lúc nào và một số trang web kết hợp nhiều địa chỉ IP thành một tên miền duy nhất.

Nếu không có máy chủ DNS (DNS server), Internet “đóng cửa” rất nhanh. Thông thường, khi bạn kết nối với mạng gia đình, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc bộ định tuyến (bộ định tuyến) sẽ chỉ định địa chỉ mạng của máy tính và gửi một số thông tin cấu hình, mạng quan trọng tới máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. Cấu hình của nó bao gồm một hoặc nhiều máy chủ DNS mà thiết bị sử dụng để biên dịch tên máy chủ DNS (tên DNS) thành địa chỉ IP.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy xem cấu trúc địa chỉ IP và cấu trúc đó quan trọng như thế nào đối với việc phân giải tên miền trong phần tiếp theo bên dưới.

2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP

Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của Máy chủ định danh miền (DNS) là phân giải (hoặc biên dịch) tên miền thành địa chỉ IP. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại không hề đơn giản. Đây là lý do tại sao:

Hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng.
– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” yêu cầu từ Internet tại bất kỳ thời điểm nào.
– Hàng triệu người thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP mỗi ngày.

Để giải quyết vấn đề này, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và giao thức Internet. Khi nói đến địa chỉ IP, mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm cả IPV4 và IPV6 tiêu chuẩn) được quản lý bởi Cơ quan quản lý số được ấn định trên Internet (IANA).

Dưới đây là một số cách để xác minh địa chỉ IP của bạn.

– Một địa chỉ IPV4 có 4 nhóm cách nhau bằng dấu chấm sẽ là ABCD. Ví dụ: 70.74.251.42
– Địa chỉ IPV6 có 8 nhóm 16 bit, mỗi nhóm được biểu diễn dưới dạng thập lục phân (hexadecimal) và được phân tách bằng dấu hai chấm. Ví dụ 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.

Tuy nhiên, vì IPV6 là một tiêu chuẩn rất mới, các bản tải xuống miễn phí trong bài viết này sẽ tập trung vào tiêu chuẩn IPV4 phổ biến hơn.

Mỗi số trong nhóm địa chỉ IPV4 được gọi là “octet” và mỗi octet có 8 bit bằng một byte.

DNS để làm gì?

Ví dụ, một octet được viết là 42 đại diện cho 00101010. Mỗi chữ số trong hệ nhị phân là chỗ dành sẵn cho một số có hai chữ số nhất định từ 2 đến 27, được đọc từ phải sang trái. Điều này có nghĩa là 00101010 có các số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có cùng một cơ số -10, chúng ta chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.

Một số địa chỉ và dải địa chỉ được IANA chỉ định là địa chỉ IP riêng. Ví dụ: địa chỉ IP 127.0.0.1 chỉ được sử dụng để xác định máy tính của bạn.

Địa chỉ IP máy tính của bạn đến từ đâu? Nếu bạn đang nói về máy tính hoặc máy tính xách tay, địa chỉ có thể đến từ máy chủ Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP) trên mạng của bạn.

Nhiệm vụ chính của máy chủ DHCP là xác minh rằng máy tính có địa chỉ IP cần thiết và cấu hình mạng khác bất cứ khi nào nó trực tuyến. Đây là một địa chỉ động, vì vậy địa chỉ IP của máy tính của bạn có thể thay đổi.

Máy chủ web và các máy tính khác cần một điểm liên lạc nhất quán với các địa chỉ IP tĩnh. Điều này có nghĩa là cùng một địa chỉ IP luôn được gán cho giao diện mạng khi trực tuyến.

DNS là hiểu cách thức hoạt động của DNS.

Để đảm bảo rằng giao diện luôn lắng nghe địa chỉ IP, IP kết hợp địa chỉ với địa chỉ Điều khiển truy cập phương tiện (MAC) của giao diện mạng. Mọi giao diện mạng, bao gồm cả mạng có dây và không dây, đều có một địa chỉ MAC duy nhất được nhà sản xuất tích hợp sẵn.

3. Cách tìm địa chỉ IP của bạn

Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP máy tính của bạn. Trừ khi bạn đang sử dụng địa chỉ IP tĩnh, địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi định kỳ.

cửa sổ : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ nhắc lệnh rồi nhập lệnh. ipconfig đến đó.
tĩnh mạch : mở Tùy chọn hệ thốngsau đó nhấn mạng Đảm bảo rằng kết nối mạng hiện tại của bạn (có chấm màu xanh lam bên cạnh) được chọn, sau đó nâng cao Sau đó nhấp vào tab. TCP / IP .
Linux hoặc Unix : Mở một ứng dụng đầu cuối chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh sau: ifconfig đến đó.
Trên điện thoại thông minh sử dụng Wi-Fi : Lấy địa chỉ IP từ trang cài đặt mạng. Mỗi kiểu điện thoại có một cách khác nhau để truy cập và xem cài đặt mạng.

DNS có phải là một cách để tìm địa chỉ IP không?

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm thay đổi DNS của mình để truy cập các trang web bị chặn. Đổi DNS rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bạn vào được các trang web bị chặn.

Có nhiều khái niệm khác nhau trong mạng máy tính. Mọi thứ bạn cần biết để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi, và khái niệm ISP là một trong số đó, nhưng nếu bạn không biết ISP là gì? Xem bài viết trên ISP là gì? Thêm kiến ​​thức của bạn về dữ liệu lớn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n.aspx
DNS và NetBIOS đều là những thành phần quan trọng trong máy tính của bạn. Cùng theo dõi bài viết để biết ưu nhược điểm của 2 khái niệm này nhé. Sự khác biệt giữa DNS và NetBIOS Mở rộng kiến ​​thức của bạn.

Xem thêm thông tin DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS

DNS là gì, kiến thức cơ bản về DNS

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến DNS trên máy tính nhưng để hiểu DNS là gì thì rất ít người biết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây Du Lịch Sen Vàng sẽ gửi đến bạn đọc khái niệm cơ bản về DNS và cách thức hoạt động của nó.
DNS là một giao thức mạng máy tính. Nhiệm vụ cơ bản của DNS là “làm cho” một tên miền thân thiện với người dùng, chẳng hạn như “howstuffworks.com“thành địa chỉ IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 mà các máy tính sử dụng để nhận dạng nhau trên mạng. DNS có thể được ví như GPS của máy tính trên Internet.

Tìm hiểu về DNS và cách sử dụng nó
Mục lục bài viết:1. Tìm hiểu về DNS là gì ?.2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP.3. Cách tìm địa chỉ IP.
1. Tìm hiểu về DNS là gì?
DNS là viết tắt của Domain Name System (tạm dịch là Hệ thống tên miền) là Hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.
Máy tính và các thiết bị kết nối mạng khác trên Internet sử dụng địa chỉ IP để “định tuyến” các yêu cầu của người dùng đến trang web mà họ đang cố gắng truy cập. Có thể hiểu nôm na, nó tương tự như cách bạn bấm một số điện thoại để kết nối với người bạn muốn gọi và nói chuyện.
Nhờ việc sử dụng DNS hữu ích, người dùng không cần phải giữ một danh sách các địa chỉ IP của riêng mình. Thay vào đó, chỉ cần kết nối thông qua DNS nhanh nhất đó, Hệ thống tên miền hoặc Máy chủ định danh, quản lý một cơ sở. Bản đồ dữ liệu khổng lồ về tên miền (tên miền) đến địa chỉ IP.
Cho dù bạn đang truy cập trang web hay gửi email, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu tên miền mà bạn đang cố truy cập. Thuật ngữ “tốt nhất” cho quá trình này là phân giải tên DNS và không sai khi nói rằng máy chủ DNS phân giải tên miền cho địa chỉ IP.

Ví dụ: khi bạn nhập http://www.howstuffworks.com vào thanh địa chỉ của bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính của mình, một phần của kết nối mạng liên quan đến việc phân giải tên miền “howstuffworks.com” thành một địa chỉ. IP, chẳng hạn như 70.42.251.42 cho máy chủ web HowStuffWorks (Máy chủ web).
Nếu bạn muốn bỏ qua Tra cứu DNS, chỉ cần nhập trực tiếp 70.42.251.42 vào trình duyệt của bạn. Ngoài ra, địa chỉ IP của một trang web có thể thay đổi bất kỳ lúc nào và một số trang web kết hợp nhiều địa chỉ IP với một tên miền duy nhất.
Nếu không có máy chủ DNS (DNS server), Internet “đóng cửa” rất nhanh. Thông thường, khi kết nối với Mạng gia đình, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc WiFi, modem hoặc Bộ định tuyến (bộ định tuyến) sẽ gán địa chỉ mạng máy tính của bạn và gửi một số thông tin cấu hình mạng quan trọng đến máy tính hoặc thiết bị di động. Cấu hình đó bao gồm một hoặc nhiều máy chủ DNS mà thiết bị sử dụng khi biên dịch tên máy chủ DNS (tên DNS) thành địa chỉ IP.
Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được một số kiến ​​thức cơ bản về DNS. Để tìm hiểu sâu hơn, chúng ta hãy xem cấu trúc địa chỉ IP và cấu trúc đó quan trọng như thế nào đối với độ phân giải tên miền trong phần tiếp theo bên dưới.
2. Máy chủ DNS và địa chỉ IP
Như đã đề cập ở trên, nhiệm vụ chính của DNS (Domain Name Server) là phân giải (hay nói cách khác là biên dịch) tên miền thành địa chỉ IP. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không hề đơn giản chút nào. Lý do là vì:
– Có hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng.– Máy chủ DNS đang xử lý “hàng tỷ” yêu cầu trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào.– Mỗi ngày có hàng triệu người đang thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP.
Để giải quyết vấn đề, máy chủ DNS dựa vào hiệu suất mạng và giao thức Internet. Đối với địa chỉ IP, mỗi máy tính trên Internet có một địa chỉ IP duy nhất (bao gồm cả IPV4 và IPV6 tiêu chuẩn) được quản lý bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority).
Dưới đây là một số cách để xác định địa chỉ IP:
– 1 địa chỉ IPV4 có 4 nhóm cách nhau theo thứ tự dấu chấm sẽ là ABCD Ví dụ: 70.74.251.42– Một địa chỉ IPV6 có 8 nhóm, mỗi nhóm 16 bit được biểu diễn dưới dạng số thập lục phân (Hexa-Decimal) và được phân tách bằng dấu hai chấm. Ví dụ 2001: 0cb8: 85a3: 0000: 0000: 8a2e: 0370: 7334.
Tuy nhiên, IPV6 là một tiêu chuẩn rất mới nên trong bài viết này Tải Miễn Phí sẽ tập trung vào tiêu chuẩn IPV4 phổ biến hơn.
Mỗi số trong nhóm địa chỉ IPV4 được gọi là một “Octet”, mỗi octet có 8 bit, tương đương với 1 byte.

Ví dụ: octet được viết là 42 là viết tắt của 00101010. Mỗi chữ số trong số nhị phân là phần giữ chỗ cho một số có 2 chữ số nhất định từ 2 đến 27, được đọc từ phải sang trái. Điều này có nghĩa là trong 00101010 bạn có một số 21, 23 và 25. Vì vậy, để có được cơ số tương đương -10 chỉ cần thêm 21 + 23 + 25 = 2 + 8 + 32 = 42.
Một số địa chỉ và dải địa chỉ được IANA chỉ định làm địa chỉ IP riêng. Ví dụ: địa chỉ IP 127.0.0.1 được sử dụng riêng để xác định máy tính bạn đang sử dụng.
Địa chỉ IP của máy tính đến từ đâu? Nếu bạn đang nói về máy tính hoặc máy tính xách tay, có thể địa chỉ đến từ máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động) trên mạng của bạn.
Công việc chính của máy chủ DHCP là đảm bảo máy tính của bạn có địa chỉ IP và một số cấu hình mạng khác mà nó cần bất cứ khi nào bạn trực tuyến. Vì đây là địa chỉ động nên địa chỉ IP máy tính của bạn có thể thay đổi.
Máy chủ Web và các máy tính khác cần một điểm liên lạc nhất quán bằng cách sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Điều này có nghĩa là cùng một địa chỉ IP luôn được gán cho giao diện mạng khi trực tuyến.

Để đảm bảo rằng giao diện luôn nhận được địa chỉ IP, IP kết hợp địa chỉ với địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) trên giao diện mạng. Mọi giao diện mạng, bao gồm cả mạng có dây và không dây, đều có một địa chỉ MAC duy nhất được nhúng bởi nhà sản xuất.
3. Cách tìm địa chỉ IP
Dưới đây là một số cách để tìm ra địa chỉ IP trên máy tính của bạn. Lưu ý rằng địa chỉ IP có thể thay đổi định kỳ trừ khi bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh.
– các cửa sổ : Cách nhanh nhất để tìm địa chỉ IP trên máy tính Windows là mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh ipconfig đến đó.– Mac : Mở Tùy chọn hệ thốngsau đó nhấn vào Mạng và đảm bảo rằng kết nối mạng hiện tại của bạn (có chấm màu xanh lam bên cạnh) được chọn, sau đó nhấp vào Nâng cao sau đó nhấp vào tab TCP / IP .– Linux hoặc UNIX : Mở ứng dụng Terminal, chẳng hạn như XTERM hoặc iTerm, sau đó nhập lệnh ifconfig đến đó.– Trên điện thoại thông minh sử dụng Wifi : Tìm kiếm địa chỉ IP trên trang cài đặt mạng. Mỗi dòng điện thoại sẽ có một cách truy cập và kiểm tra cài đặt mạng khác nhau.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm đổi DNS để truy cập các trang web bị chặn rồi đúng không, việc đổi DNS khá đơn giản, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà lại giúp vào được các trang web bị chặn.
Mạng máy tính có rất nhiều khái niệm khác nhau, để trở thành một nhà quản trị mạng giỏi thì bạn cần phải biết tất cả chúng, và khái niệm ISP là một trong số đó, nếu bạn chưa biết ISP là gì? tham khảo bài viết về ISP là gì? của Du Lịch Sen Vàng để bổ sung thêm kiến ​​thức cho mình.
https://thuthuat.taimienphi.vn/dns-la-gi-kien-thuc-co-ban-ve-dns-23682n.aspx DNS và NetBIOS đều là hai thành phần quan trọng trong máy tính của người dùng, để thấy được ưu nhược điểm của hai khái niệm này, các bạn cùng theo dõi bài viết nhé. sự khác biệt giữa DNS và NetBIOS để mở rộng kiến ​​thức của bạn.

#DNS #là #gì #kiến #thức #cơ #bản #về #DNS


#DNS #là #gì #kiến #thức #cơ #bản #về #DNS

Tổng hợp: Du Lịch Sen Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button