Cẩm Nang Du Lịch

Du lịch Cao Bằng về với ‘cái nôi cách mạng’

Du lịch Cao Bằng hay còn được gọi là du lịch về nơi Bác sinh sống những năm đầu về nước và lên kế hoạch cứu nước tại đây. Nơi này có hang Pác Bó, Thác Bản Giốc cùng rất nhiều cảnh đẹp núi rừng hoang sơ khác. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong một Tour Thác Bản Giốc Cao Bằng nhé.

Khu di tích lịch sử Pác Bó

Hầu hết lịch trình du lịch Cao Bằng sẽ bắt đầu tham quan khu di tích Pác Bó. Tùy vào du khách tham quan tour thác Bản Giốc 3 ngày 2 đêm hay 2 ngày 1 đêm mà trong lịch trình tour có thể đưa du khách đến các điểm tham quan khác như đền thờ, các điểm tham quan di tích lịch sử trong chiến tranh. Các điểm dừng này vừa là nơi cho du khách tham quan chụp ảnh, tìm hiểu thông tin cũng như nghỉ ngơi giữa chặng đường. Nếu tour du lịch ngắn ngày thì điểm dừng sẽ càng ngắn và ít điểm tham quan.

Cửa hang Cốc Bó

Quay lại với Pác Bó. Nơi đây được ghi nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó – là nơi Bác Hồ sinh sống từ năm 1941 – 1945. Trước đó, Bác Hồ trở về nước từ Trung Quốc và đế ở nhà một cán bộ tên Lý Quốc Súng. Nhưng gia đình ông có 4 người con nên môi trường sống khá chật chội, Bác đã vào hang động gần đó sinh sống. Hang có tên là hang Cốc Bó, theo tiếng địa phương là “đầu nguồn”. Từ đây các cán bộ chiến sỹ đã dựng thêm một tấm phản làm giường nằm cho Bác, cũng như bàn đá nơi Bác dịch tài liệu và làm việc.

tour cao bằng

“Giường” của Bác trong hang Cốc Bó

Bác Hồ còn đặt tên cho ngọn núi trước hang là núi Các-Mác, con suối lớn chảy ngầm từ núi đá ra tên là suối Lê-Nin. Theo như hướng dẫn viên tour du lịch thác Bản Giốc miêu tả, hang Cốc Pó có vị trí đặc biệt bởi từ hang nhìn ra ngoài lối vào sẽ rất dễ quan sát, nhưng từ ngoài nhìn vào sẽ bị lấp bởi cây cối. Do đó chiến sỹ có thể dễ dàng canh phòng và bảo vệ Bác, đồng thời trong hang có một lối đi sang phía Trung Quốc để rút quân nếu bị tấn công. Trong chiến tranh biên giới Việt Trung năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó nên khi du khách đến xem, nhiều người sẽ thắc mắc không thấy lối rút đằng sau nếu nguy hiểm, đó là do hang hiện tại chỉ được khôi phục một phần nhằm phục vụ tham quan.

tour du lịch thác bản giốc

Khu du lịch Pác Bó là khu du lịch bao gồm núi Các Mác, suối Lênin, hang Cốc Pó, nhà của ông Lý Quốc Súng cũng như nơi Bác ngồi làm việc, câu cá. Hãy đến đây và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên cũng như tinh thần vượt khó của thế hệ đi trước trong công cuộc bảo vệ giành lại độc lập đất nước bạn nhé!

 

Thác Bản Giốc 

tour thác bản giốc

Thác Bản Giốc

Tour thác Bản Giốc từ Hà Nội bao gồm hai điểm tham quan; Thác Bản Giốc và Động Ngườm Ngao. Thông thường du khách sẽ được tham quan động Ngườm Ngao trước. Nơi này gắn với truyền thuyết về một đàn hổ sống trong hang này, ngày xưa thường bắt thú nuôi của người dân và bị tiêu diệt. Theo tiếng dân tộc Ngườm Ngao có nghĩa là động Hổ. Một lý do khác về cái tên này là trong động có dòng suối ngầm chảy ầm ầm tạo thành âm thanh như tiếng hổ đang gừ gào, do đó được gọi tên này. Nhiệt độ trong động chỉ dao động từ 17 đến 20 độ quanh năm, do đó mùa hè đi vào đây sẽ thấy mát mẻ, còn mùa đông lại ấm vì trong động không hút gió. Động Ngườm Ngao còn có nhiều nhũ đá và măng đá với các hình dạng phong phú, đa dạng và đẹp mặt cho khách Tour Cao Bằng tha hồ tạo dáng và chụp ảnh check-in đấy.

tour thác bản giốc từ hà nôi

Động Ngườm Ngao

Từ động Ngườm Ngao đi thác Bản Giốc rất gần, do đó 2 địa điểm này thường được xếp du lịch gần nhau.

Thác Bản Giốc là con thác hùng vĩ nhất Đông Nam Á tại đường biên giới, và con thác này được cả 2 nước Việt Nam – Trung Quốc sử dụng làm đường biên giới tự nhiên cũng như kinh doanh du lịch. Khi đến đây bạn sẽ thấy có hoạt động ngắm thác nước, đi phà ra thác nước chơi. Từ bên bờ Việt Nam, lái phà có thể đưa bạn sang bên phần sân của phía Trung Quốc và nhìn sang phần cột mốc biên giới của nước bạn. Ngược lại, phà Trung Quốc cũng có thể đi sang phần lòng sông ở phía Việt Nam nếu du khách Trung Quốc muốn ngắm phía bên này. Tuy nhiên hai bên thực hiện quy ước không bước lên đất liền, chỉ sử dụng chung dòng sông. Ở phía Việt Nam còn có một phần thác phụ của thác Bản Giốc, thác nước này nhỏ hơn và được nhiều người lựa chọn đứng ra giữa thác để chụp ảnh check-in.

du lịch thác bản giốc

Đi thuyền trên thác Bản Giốc

Ở thác Bản Giốc có rất nhiều điều du lịch thú vị như: thuê trang phục dân tộc để mặc chụp ảnh check-in, cưỡi ngựa, chụp ảnh với ngựa dân tộc và ăn Đặc sản Cao Bằng. Đồ ăn ở đây chủ yếu là các món nướng như hạt dẻ nướng, khoai, ngô nướng hoặc các đồ ăn khác. Từ tháng 11 đến tháng 12 có hạt dẻ Trùng Khánh mùi thơm ngon ngọt đáng để bạn mua ăn thử đấy. Tùy vào từng tour du lịch mà các bạn có thể đi tiếp lên Hồ Ba Bể hoặc quay trở về Hà Nội. Vì thác Bản Giốc cũng gần với Làng rèn Phúc Sen với nghề rèn dao nổi tiếng nên bạn có thể ghé thăm nơi này và mua dao nấu ăn về nhà nhé.

tour cao bằng

Làng rèn Phúc Sen

Du lịch Cao Bằng tự túc vào mùa đông còn cần lưu ý các điều sau: bạn nên chú ý mang thêm quần áo ấm khi lên núi cao nhé. Nếu du lịch theo tour bằng xe khách thì sẽ tránh gió và giữ ấm suốt cả chuyến đi, lúc xuống xe tham quan nếu lạnh bạn có thể mặc thêm áo hoặc đi bộ một lúc sẽ ấm hơn. Nhưng với dân phượt thì cần chú ý quần áo ấm và khăn, găng tay đầy đủ nhé. Khi đến thác Bản Giốc, hãy chọn giờ tham quan sau 11h giờ sáng. Đây là giờ thủy điện mở xả nước để thác Bản Giốc trở nên đẹp hơn. Trước kia do phía Trung Quốc cắt nước để xây thủy điện mà thác cạn nước, chụp ảnh không đẹp. Nhưng giờ đây phía Việt Nam với nhà máy thủy điện nằm gần thác hơn đã chủ động mở cửa xả nước phục vụ du lịch từ 11h trưa. Do đó nếu tự lái xe đến đây bạn hãy nhớ canh thời gian để có bức hình thác nước hùng vĩ và đẹp mắt nhé.

tour cao bằng

Ngoài ra du lịch Cao Bằng còn rất nhiều điều thú vị như phong tục tập quán của người dân cũng như đặc sản nơi này. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lịch trình chi tiết nhất nhé!

(Nguồn ảnh: Du Lịch Sen Vàng và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button