Cẩm Nang Du Lịch

Du lịch Hà Giang đến cây nghiến cô đơn như nào?

Hà Giang trong vài năm trở lại đây đang là điểm đến cực ‘hot’ của ‘team cuồng chân’. Tuy nhiên, không phải điểm độc đáo của Cao nguyên đá này cũng nằm trong các Tour Hà Giang phổ biến. Cây nghiến cô đơn chính là ví dụ điển hình. Đây là điểm check-in cực đẹp mà nhiều bạn đi về rồi mới biết đến. Đành tiếc ngẩn tiếc ngơ hẹn lần khác ghé thăm.

Cây nghiến cô đơn nằm ở đâu?

Cây nghiến cô đơn thuộc địa phận xã Cán Tỷ của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Lý do nhiều khách du lịch Hà Giang không thấy điểm check-in này vì nó không nằm trên đường Quốc Lộ 4C mà nằm trên đường mới đi tắt lên thị trấn Yên Minh. Từ thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ đến đó chỉ đi khoảng 1km thôi là đến rồi. Đây chính là lý do mà các bạn mới lên Hà Giang hoặc đi thẳng đường Quốc Lộ 4C lần đầu sẽ không tìm thấy điểm check-in cực nóng này. Sau đây mình sẽ chỉ dẫn chi tiết tuyến đường đi và cả bản đồ đi đến đấy nhé.

 

Đi đến Cây Nghiến Cô Đơn như nào?

Trên đây thì là “địa chỉ” của cây nghiến nổi tiếng này thôi. Còn giờ mới là phần chỉ đường cụ thể nè. Phần này mình sẽ chia đường thành từng đoạn cho các bạn dễ hiểu nhé. Chúng mình sẽ có những điểm mốc như sau, bạn cứ ấn vào từng đoạn để hiện ra google map để ngâm cứu cho dễ nha!

  • Cột mốc số 0 Thành phố Hà Giang => Điểm quan sát núi đôi Quản Bạ (45km ~ 1h15p)
  • Điểm quan sát => Cây xăng Quản Bạ (3.4km ~ 7 phút)
  • Cây xăng => Phở Tráng Kìm Đông Hà => Cầu Cán Tỷ (10km ~ 20 phút)
  • Cầu Cán Tỷ => Cây cô đơn (1.9km ~ 5 phút)

enlightenedThông tin thêm:

  • Cây cô đơn => Thị trấn Yên Minh (22.6km ~ 50 phút)
  • Cầu Cán Tỷ => Thị trấn Yên Minh (Đi qua rừng thông Yên Minh – Quốc Lộ 4C) (41km ~ 1h20p)

 

Rồi! Giờ thì đến phần giải thích nè!

Cột mốc số 0 => Điểm quan sát núi đôi Quản Bạ

tour hà giang

Cột mốc số 0 Hà Giang

Bạn đi tour du lịch Hà Giang theo đường Quốc Lộ 4C hay còn gọi là Con đường Hạnh Phúc đó, từ cột mốc số 0 đi tầm 45km là đến thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ – nơi có “cặp đào đầy đặn” mang tên Núi đôi Cô Tiên hay Núi Đôi Quản Bạ. Hồi năm 1939, trên đoạn đường này có cái Cổng Trời, có “cổng” thật đó! Thế nhưng giờ mưa gió bão bùng nên chả còn cổng nào nữa. Bên dưới đường lên cổng này chỉ còn cái biển chỉ dẫn mà thôi. Đoạn này đường cũng bé bé, khó nhìn nên khách du lịch chả còn mấy ai biết đến chỗ này nữa mà chỉ biết đến một điểm quan sát khác, gọi là Trạm thông tin du khách huyện Quản Bạ nhưng khách đi tour du lịch Hà Giang thường hay gọi luôn là Cổng Trời hơn.

du lịch hà giang

Check-in từ Cổng Trời Hà Giang

Đây chính là điểm mình đã ghi mốc trong link google map phía trên đó! Chỗ này ưu điểm hơn Cổng trời cũ là có đình mái che đàng hoàng, nhìn thẳng tắp được ra “đôi bồng đào” Quản Bạ luôn. Chỉ phải tội là từ bãi gửi xe phải đi lên tầm trăm bậc thôi. Đối diện chỗ quan sát này còn có 1 vườn hoa ngay giữa đèo, chụp góc nào cũng cực đẹp luôn. Hoa ở đây cũng trồng theo vụ, mùa thu thì có Hoa tam giác mạch, đông có Hoa cải Hà Giang siêu rực rỡ nhé!

tour du lịch hà giang

Vườn hoa đối diện đường lên Cổng Trời

 

Điểm quan sát núi đôi => Cây xăng Quản Bạ

Check-in núi đôi chán chê rồi thì mình lại lên đường nhé! Nhưng trước tiên phải “nạp mana” đã rồi mới đi tiếp được, nếu bạn không muốn phải chịu cảnh dắt xe giữa đường. Từ điểm quan sát bạn tiếp tục đi theo Quốc Lộ 4C, đi tầm 5 – 7 phút là đến cây xăng Quản Bạ rồi. Đổ xăng xong thì thêm 8km nữa, ghé qua Đông Hà làm bát phở Tráng Kìm cho lại sức rồi đi tiếp nhé!

đặc sản hà giang

Phở Tráng Kìm

 

Đông Hà => Cầu Cán Tỷ => Cây nghiến cô đơn

Tiếp tục theo hành trình tour Hà Giang, mình lại đi thẳng theo đường Quốc Lộ 4C, đi tầm 3km nữa, khoảng 3 phút là đến cầu Cán Tỷ. Rẽ phải đi sang cầu, rồi rẽ trái đi tiếp khoảng 100m, đến ngã 3 có cái biển này thì mạnh dạn rẽ phải sang hướng 22.6km nhé! Đây chính là đường mới đi tắt từ Quản Bạ sang Yên Minh đó. Đường này mới có cây cô đơn nhé! Còn rẽ sang trái cũng lên được Yên Minh thôi nhưng sẽ rẽ sang rừng thông Yên Minh, cả rừng cây yêu đương chứ không có cây nào cô đơn đâu nhé! Nếu muốn ghé rừng thông thì sau khi “phượt” ngang dọc Hà Giang thì mình quay về đường đó cũng được.

tour hà giang từ hà nội

Rẽ hướng 22,6km để sang đường đi cây cô đơn bạn nhé!

du lịch hà giang

Cây nghiến cô đơn

Tóm lại là phải đi hướng 22.6km về thị trấn Yên Minh nhé! Từ chỗ rẽ đi tuồn tuột thêm tầm 1.7km nữa là đến điểm chính mình cần đến – cây cô đơn – rồi đó! Giờ thì check-in thả phanh rồi đi về thị trấn Yên Minh, làm bát Cháo ấu tẩu cho ấm người rồi tiếp tục hành trình Tour Hà Nội Hà Giang nhé!

tour hà nội hà giang

Cháo ấu tẩu

Có “tin lề đường” là cây cô đơn nằm loanh quanh đâu đó gần Dốc Thẩm Mã. Không phải đâu nhé bạn ơi! Dốc Thẩm Mã tít trên đường lên Đồng Văn, cách đó tận 32km cơ! Chú ý đừng “lạc trôi” đến tận đấy rồi mới đi tìm cây cô đơn nhé!

Bạn tham khảo thêm bản đồ này để hiểu vì sao đi lộn sang đường Rừng thông Yên Minh là khỏi gặp cây nghiến mà ta hằng mong nhớ nhé!

tour hà giang sapa

 

 

Lưu ý gì khi đến cây cô đơn?

  • Điều cần quan tâm nhất chính là muốn du lịch Hà Giang an tâm nhất thì bạn hoăc tài xế phải lái cực kỳ cứng tay. Bởi đường đèo Hà Giang nổi tiếng với những khúc cua tay áo và cực dốc. Nên nếu không phải tay lái cứng và quen đường thì rất dễ xảy ra tai nạn đấy!
  • Tiếp theo là hãy đi giày thể thao, đế mềm cho dễ đi, dễ leo trèo nhé!
  • Cao nguyên đá Hà Giang có khá nhiều mỏm đá lớn, có thể trèo lên chụp ảnh “sống ảo” được nhưng nếu yếu tim và sợ độ cao thì đừng dại leo lên nhé! Tim đập chân run ngã như chơi! Mà kể cả gan dạ thích leo trèo thì cũng phải leo thật cẩn thận không một phát xuống vực đó! Đặc biệt nếu bạn mang lỉnh kỉnh đồ chụp ảnh quay phim, hoặc bạn gái xúng xính váy áo để sống ảo càng phải chú ý.

tour hà giang

Check-in ở mỏm đá này phải cực kỳ cẩn thận bạn nhé!

  • Thường đi phượt bạn sẽ dễ nhìn ra cây nghiến cô đơn còn nếu đi ô tô hoặc đi theo tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm thì dễ bị bỏ qua mất. Đi theo tour thì bạn nhắn nhủ trước với hướng dẫn viên để người ta lên kế hoạch trước, lựa chỗ đỗ xe cho bạn xuống chụp nhé. Vì đường đoạn này khá bé, khó khăn hơn cho việc đỗ ô tô.   

 

Vậy là trên đây Du Lịch Sen Vàng chúng mình đã chỉ cho bạn cụ thể đường đến cây nghiến cô đơn Hà Giang rồi đó! Nhớ note lại còn đi cho đúng nhé! Còn nếu bạn muốn thảnh thơi check-in không lo nghĩ thì có thể đi theo các tour đi Hà Giang hoặc kết hợp cùng các Tour Hà Giang Sapa, tour Đông Tây Bắc để được tham quan nhiều hơn, có hướng dẫn viên đi theo thuyết minh cho mình thấy hiểu hơn, yêu hơn miền Đông Bắc này nhé!

Ngọc Thúy

(Nguồn ảnh: Du Lịch Sen Vàng và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button