Đặc Sản

Gánh bánh mì đêm dưới chân cầu Tràng Tiền

Nửa đêm, khách vẫn đứng vòng trong khoảng ngoài quanh gánh hàng rong giản dị bên bờ sông Hương (Huế) để chờ sắm 1 ổ bánh mì thịt xíu.

10 giờ đêm đường sá đã vắng hoe, hiếm hàng quán nào còn sáng đèn, nhưng mà đây mới là giờ cao điểm của 1 gánh bánh mì lừng danh. Cô bán hàng ko dùng tới bất cứ biển hiệu nào, do đấy quan khách vẫn quen gọi bằng cái tên “bánh mì chân cầu”.

Khách hàng ngồi quây quần bên bếp than đợi bánh được làm hot sau lúc cho nhân vào. Ảnh: ivivu.com

Cây cầu Tràng Tiền lấp láy đổi màu liên tiếp, hoạt động sắm bán diễn ra sôi nổi trong chợ đêm Nguyễn Đình Chiểu ngay bên chân cầu về phía bờ nam. Chỉ cách đấy vài bước chân là khu ẩm thực với giá rất bình dân. Bạn sẽ ko gặp nhiều gian khổ lúc tìm hàng bánh mì, chỉ cần chú ý vào lượng khách đông nổi trội so với các hàng khác.

Đúng với kiểu cách “ăn hương ăn hoa” ở cố đô, bánh mì chân cầu cũng khá nhỏ và nhân ko quá đầy đặn. Khách hàng thường gọi 2 chiếc để ăn cho bõ, bởi có những khi phải đợi nửa tiếng mới có bánh. Bánh được nướng trên lửa than, lớp vỏ hot hổi, giòn tan, lại ko bị vụn bởi ruột bánh khá đặc.

ganh-banh-mi-dem-duoi-chan-cau-trang-tien-1

Thịt xíu là loại nhân được gọi nhiều nhất, được làm từ thịt 3 chỉ. Ảnh: mav.vn

Nhân bánh khá nhiều chủng loại, bên cạnh đó chí ít bạn cũng nên thử 1 chiếc bánh mì nhân thịt xíu, hay thường được người Huế gọi tắt là bánh mì xíu. Loại nhân này có vị ngọt lẫn vị mặn rất đặc thù của thịt 3 chỉ thấm gia vị đặm đà, bên ngoài có lớp lệt sệt màu cánh gián rất quyến rũ. 1 ổ bánh kẹp thịt xíu, thêm 1 ít rau thơm là đủ ấm bụng, nhất là lúc nước chan bánh mì ở hàng này được nhiều du khách bình chọn là “cay nhất Việt Nam”.

Thực khách cũng có thể nếm thử bánh mì kẹp bột lọc, 1 sự liên kết nghe có vẻ kỳ lạ. Bánh bột lọc nhỏ xíu nhân tôm hoặc đậu xanh, vỏ bánh lọc dai dai rất lôi cuốn được bọc bởi lớp bánh mì giòn và rưới nước mắm ngòn ngọt, cay thơm. Ngoài ra, thay vì ăn bánh mì chấm sữa, bạn sẽ được cầm trên tay ổ bánh được rạch ra và cho sữa trực tiếp vào bên trong, cứ thế cắn từng miếng ăn như phổ biến.

ganh-banh-mi-dem-duoi-chan-cau-trang-tien-2

Giá cả là điều khiến bánh mì chân cầu thêm quyến rũ. Ảnh: ngamiufood99

Bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 7.000 đồng để ăn 1 ổ bánh mì chất lượng. Nhiều du khách phải giật thột với giá tiền thư thái này, bên cạnh đó theo những người dân Huế, bánh mì có kích cỡ tương tự ở những hàng phổ biến là 5.000 đồng. Mua thêm 1 túi nước đậu xanh ở hàng kế bên với giá 5.000 đồng, bạn chẳng hề tốn quá nhiều tiền nhưng mà vẫn dễ chịu khám phá khu ẩm thực đêm lạ mắt ở cố đô.

Gánh bánh mì đêm ở chân cầu mở hàng từ khoảng 7 giờ tối tới tận 2 giờ sáng hôm sau, do đấy quan khách có thể bỏ túi địa chỉ này để chẳng hề nặng nhọc tìm 1 món ăn khuya ở thị thành Huế.

Xem thêm: Tiệm bánh mì gần 4 thập kỷ ở phố cổ Hà Nội

Phiêu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button