Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em (12 mẫu)

Nội Dung Bài Viết

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em (12 mẫu)

Tài liệu hướng dẫn làm bài văn trình làng một danh lam thắng cảnh ở quê em do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em nắm được những bước nghiên cứu và phân tích đề, tìm ý, hình thành dàn ý đơn cử và tiến hành bài trình làng một cách tốt nhất .
Thật hào hứng khi được kể cho mọi người về quê hương của mình với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Thế nhưng giới thiệu sao cho hay, hấp dẫn thì không phải là điều đơn giản. Dưới đây là những gợi ý chi tiết cho các bước làm một bài văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em cùng một số bài văn mẫu hay giúp các em tham khảo và có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm của mình.
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Viết đoạn văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam
Tả một danh lam thắng cảnh lớp 5
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
Bài văn ta danh lam thắng cảnh Việt Nam
Viết đoạn văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em
Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 10

Hướng dẫn làm bài văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em
Đề bài: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em.
Bạn đang đọc: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em
1. Phân tích đề
– Yêu cầu : ra mắt về một danh lam thắng cảnh ở quê em .- Dạng đề : thuyết minh về danh lam thắng cảnh .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : vị trí địa lí, cảnh sắc, nguồn gốc lịch sử dân tộc của một danh lam thắng cảnh ở quê nhà em mà em muốn ra mắt .- Thao tác lập luận : lý giải, thuyết minh, phản hồi .
2. Hệ thống luận điểm
– Luận điểm 1: Giới thiệu về vị trí địa lí
– Luận điểm 2: Giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành
– Luận điểm 3: Các cảnh quan chi tiết làm nên vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh.
– Luận điểm 4: Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh.
3. Lập dàn ý chi tiết
Dàn ý cơ bản bài văn ra mắt về một danh lam thắng cảnh
a) Mở bài
– Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở quê nhà mà em muốn thuyết minh ( vịnh Hạ Long, chùa Hương, … )- Nêu cảm nhận chung về danh lam thắng cảnh ấy ( yêu quý, trân trọng, giữ gìn, … )
b) Thân bài
* Luận điểm 1: Giới thiệu về vị trí địa lí
– Địa chỉ đơn cử hoặc nơi tọa lạc- Diện tích bao nhiêu, to lớn hay nhỏ ?- Cảnh vật xung quanh ra làm sao ?- Có thể đến đó bằng phương tiện đi lại gì ?+ Phương tiện du lịch : xe du lịch, …+ Phương tiện công cộng : xe máy, xe buýt, …
* Luận điểm 2: Giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành
– Cảnh đẹp ấy có từ khi nào ?- Hình thành nên từ đâu hay do ai khai công ( làm ra ) ?- Sơ lược về quy trình thiết kế xây dựng
* Luận điểm 3: Các cảnh quan chi tiết làm nên vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh.
– Cảnh quan bao quát :+ Chi tiết điển hình nổi bật nhất khi quan sát từ xa+ Cảnh quan xung quanh- Cảnh sắc chi tiết cụ thể bên trong :+ Cách trang trí+ Cấu trúc
* Luận điểm 4: Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh
– Giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang :+ Lưu giữ lịch sử dân tộc, quá khứ của ông cha ta .+ Tô điểm cho quê nhà, lôi cuốn khách du lịch+ Niềm tự hào của những người con nước Việt về di sản vạn vật thiên nhiên quý giá .- Giá trị sử dụng :+ Tạo nguồn doanh thu lớn cho ngành du lịch tăng trưởng .
c) Kết bài
– Nêu cảm nghĩ về danh lam thắng cảnh .Nếu những em muốn tìm thêm cho mình những bài văn hay thì hãy khám phá tại thuyết minh về một danh lam thắng cảnh .Dàn ý chi tiết cụ thể ra mắt về vịnh Hạ Long
a) Mở bài
– Giới thiệu sơ lược về vịnh Hạ Long .
   Mở bài mẫu 1:
Không rõ từ khi nào cả một vùng non nước kì thú phần phía Bắc Nước Ta này lại mang tên Vịnh Hạ Long chỉ biết rằng cái tên gắn liền với chủ quyền lãnh thổ đất và thấm đẫm chất sử thi. Nói đến vịnh Hạ Long thì không một con dân nào trên quốc gia Nước Ta này là không biết đến. Đây chính là một niềm tự hào của dân tộc bản địa Nước Ta so với bạn hữu quốc tế bởi cảnh vật nơi đây độc lạ đến lạ lùng .
    Mở bài mẫu 2:
Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên quốc gia Nước Ta ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Nước Ta cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm : “ Con gà, con cóc quê nhà cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh ”. Vịnh Hạ Long còn được UNESCO công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế, được tổ chức triển khai New7Wonders công bố là một trong bảy kỳ quan vạn vật thiên nhiên quốc tế mới. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy ?
b) Thân bài
* Giới thiệu về vị trí địa lí của vịnh Hạ Long
– Vịnh Hạ Long nằm trong một phần vịnh Bắc Bộ thuộc thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh với diện tích quy hoạnh vùng lõi 434 km²- Phía Đông Bắc giáp vịnh Bái Tử Long, phía Tây Nam giáp quần đảo Cát Bà, phía Tây và Tây Bắc giáp đất liền bằng đường bờ biển khoảng chừng 120 km- Vịnh Hạ Long gồm có 1.969 hòn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 hòn đảo có tên và 980 hòn đảo chưa được đặt tên- Cảnh quan vạn vật thiên nhiên đẹp, hoang sơ .- Khí hậu phân hóa rõ ràng với mùa hạ và mùa đông .- Phương tiện vận động và di chuyển : Du khách hoàn toàn có thể đến vịnh Hạ Long bằng đường đi bộ với xe du lịch, xe máy .
* Nguồn gốc, lịch sử hình thành
– Vịnh Hạ Long hình thành là do quy trình xây đắp địa chất hàng triệu năm .+ Là một phần của lãnh địa phối hợp Việt – Trung+ Trải qua những quy trình tiến hóa tách trôi, va chạm và biến cải trong Tiền Cambri – Phanerozoi- Lịch sử địa chất địa mạo của vịnh Hạ Long trải qua tối thiểu 500 triệu năm với những thực trạng cổ địa lí rất khác nhau, với nhiều lần tạo sơn – biển thoái và sụt chìm – biển tiến .- Gắn liền với cội nguồn con Rồng cháu Tiên, nơi rồng hạ giới xuống trần gian giúp người dân đánh giặc .
* Các cảnh quan làm nên vẻ đẹp của vịnh Hạ Long
– Có gần 2000 hòn hòn đảo lớn nhỏ, hầu hết hòn đảo đá vôi và hòn đảo phiếm thạch .- Hệ thống hang động nổi tiếng : hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, …- Nhiều hang động còn mang vẻ hoang sơ, kì vĩ của vạn vật thiên nhiên như hang Trống, hang Trinh Nữ, …- Có nhiều bãi tắm đẹp như Bãi Cháy, bãi Tử Long, Đảo Cô Tô .- Du khách hoàn toàn có thể dùng thuyền đi thưởng ngoạn, mày mò vạn vật thiên nhiên, hang động, núi non .- Đa dạng sinh thái xanh với rừng ngập mặn, rặng sinh vật biển, rừng cây nhiệt đới gió mùa và rất nhiều động thực vật quý và hiếm khác .
– Hải sản tươi ngon, hấp dẫn du khách.
Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản
* Ý nghĩa của vịnh Hạ Long
– Gắn liền với lịch sử dân tộc chống giặc ngoại xâm như sông Bạch Đằng, núi Bài Thơ, bến Vân Đồn .- Niềm tự hào của những người con nước Việt về di sản vạn vật thiên nhiên quý giá .
c) Kết bài
– Vịnh Hạ Long thời nay là khu vực du lịch lôi cuốn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ ngơi .- Chúng ta cần giữ gìn danh lam thắng cảnh này đến thế hệ tương lai .>> > Tham khảo lại nội dung hướng dẫn soạn bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh để nhớ lại những bước làm bài đơn cử .
4. Sơ đồ tư duy giới thiệu về một danh lam thắng cảnh

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Chùa Một Cột
1. Mở bài
Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần thuyết minh: danh lam thắng cảnh ở Hà Nội – chùa Một Cột.
2. Thân bài
a. Lịch sử hình thành
Chùa Một Cột nằm trong khu di tích chùa Diên Hựu, Thôn Thanh Bảo, Quảng Đức vào thời lý. Đến nay được gọi là Chùa Một Cột thuộc Ba Đình gần Lăng Bác, Hà Nội.
Chùa Một Cột được khởi công và xây dựng vào 10/1049 Âm lịch. Ngôi chùa được xây dựng theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028 – 1054).
Có một lần vua Lý Thái Tông đã mơ thấy phật Quan Âm ngồi trên đài sen và dắt mình lên đài. Khi tỉnh dậy, Nhà Vua kể cho bề tôi nghe và được nhà sư Thiền Tuệ gợi ý nên xây dựng ngôi chùa và nhà vua đã dựa theo ý tưởng thiết kế của Thiền Tuệ để xây dựng Chùa Một Cột.
b. Kiến trúc của Chùa Một Cột
Ngôi chùa được thiết kế bằng gỗ ở phần dưới là cột đá tượng trưng cho thân sen, còn phía trên là đài sen.
Chùa gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối.
Ngôi chùa được xây dựng vươn lên khỏi mặt nước là một kiến trúc độc đáo. Phía dưới là hồ hình vương bao quanh bởi gạch tráng men màu xanh.
c. Ý nghĩa văn hóa, lịch sử của chùa Một Cột
Chùa Một Cột là một trong những danh lam thắng cảnh được Bộ Văn hóa nước ta xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc vào năm 4/1962.
Chùa Một Cột là biểu tượng của người Hà Nội ngàn năm văn hiến và được in đằng sau đồng tiền xu 5000 của Việt Nam.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị, ý nghĩa và vai trò của Chùa Một Cột.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Hồ Gươm

“Mặt Hồ Gươm vẫn lung linh mây trời, càng toả mát hương hoa thơm Thủ đô…”. Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến hình ảnh Hồ Gươm trong xanh và bóng Tháp Rùa nghiêng nghiêng soi dáng. Hồ Gươm cùng quần thể kiến trúc của nó đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ và thiêng liêng về Hà Nội – trái tim hồng của cả nước.
Hồ Gươm đã tồn tại từ rất lâu. Cách đây khoảng 6 thế kỷ, theo những địa danh hiện nay, hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ.
Vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng của vị vua khai triều nhà Hậu Lê – người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh (1417 – 1427), Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, có người dân mò được một lưỡi gươm, sau đó chính ông nhặt được một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ “Thuận Thiên” – “Thuận theo ý trời”. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thuỷ, bỗng một con rùa xuất hiện. Rùa vươn đầu cất tiếng nói: “Xin bệ hạ hãy hoàn lại gươm cho Long Quân”. Lê Thái Tổ hiểu ra sự việc bèn rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thuỷ có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm) hay hồ Gươm. Chính truyền thuyết đặc sắc này đã khẳng định tấm lòng yêu chuộng hòa bình, ghét chiến tranh của người dân Thăng Long – Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Câu chuyện này đã được nhấn mạnh trong ngày lễ Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”
Sau đó, cũng vào thời Lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ Thuỷ Quân.
Hồ Hoàn Kiếm là một thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và cây cảnh. Đó là những hàng liễu rủ thướt tha, những nhành lộc vừng nghiêng nghiêng đổ hoa soi bóng dưới lòng hồ. Giữa hồ có tháp Rùa, cạnh hồ có đền Ngọc Sơn có “Đài Nghiên Tháp Bút chưa sờn”… Hình ảnh hồ Gươm lung linh giống như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng nhiều người dân Hà Nội. Người dân Hà Nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào sáng sớm, đặc biệt là vào mùa hè. Họ gọi các khu phố nằm quanh hồ là Bờ Hồ.
Không phải là hồ nước lớn nhất trong Thủ đô, song với nguồn gốc đặc biệt, hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với cuộc sống và tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng không đủ rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa. Hồ có nhiều cảnh đẹp. Và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là biểu tượng khát khao hòa bình (trả gươm cầm bút), đức văn tài võ trị của dân tộc (thanh kiếm thiêng nơi đáy hồ và tháp bút viết lên trời xanh). Do vậy, nhiều văn nghệ sĩ đã lấy hình ảnh Hồ Gươm làm nền tảng cho các tác phẩm của mình. Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng viết:
“Hà Nội có Hồ Gươm
Nước xanh như pha mực
Bên hồ ngọn Tháp Bút
Viết thơ lên trời cao”
Và như thế, Hồ Gươm sẽ mãi sống trong tiềm thức mỗi người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung như một biểu tượng thiêng liêng về lịch sử và truyền thống văn hóa dân tộc.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Vịnh Hạ Long

Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên đất nước Việt nam ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Việt nam cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: “Con gà, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. Mới đây vịnh Hạ Long còn dược UNESCO công nhận là một trong bảy kì quan đẹp nhất thế giới. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy?
Vịnh Hạ Long còn có truyền thuyết đó là Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.
Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay, với bãi cát dài trên 15 km).
Lại có truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.
Trước hết về vị trí của vịnh Hạ Long thì nó nằm ở vùng Ðông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được giới hạn từ 106058′ – 107022′ kinh độ Ðông và 20045′ – 20050′ vĩ độ Bắc với tổng diện tích 1553 km2.
Tiếp nữa là về đảo ở đây thì có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Đảo nơi đây gồm có hai dạng đó là đảo đá vôi và đảo phiếm thạch tập trung ở Bái tử long và vinh Hạ Long. Ở đây thì chúng ta thấy được hàng loạt những hang động đẹp và nổi tiếng. Vùng Di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Ðầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam), đảo Cống Tây (phía đông) vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng năm 1962.
Đến với Hạ Long thì người ta không thể nào rời mắt khỏi những cảnh vật nơi đây. Nào là núi, nào là nước với những hang động thật sự hấp dẫn người ta muốn đi tới tận cùng để tìm thấy cái hữu hạn trong cái vô hạn của trời nước, núi non ấy. Chúng ta cứ ngỡ rằng ngọn núi kia giống như những người khổng lồ vậy, ngồi trong thuyền mà ngước lên để đo tầm cao của những ngọn núi ấy thật sự là mỏi mắt. Đến đây ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Làn nước biển mặn mà vị xa xăm của muối. Hang động với những nhũ đá như sắp rơi xuống nhưng thật chất lại là không rơi. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh dính vào nhau nhưng không rơi xuống.
Con người nơi đây cũng thật sự là rất đáng yêu đáng quý. Họ không những mến khách mà còn như một người hướng dẫn viên du lịch vừa nói giới thiệu tả cảnh vừa vững tay chèo đẩy lái đến nơi khách muốn qua. Những con người ở đây nồng nhiệt mỗi khi có khách đến và khi khách đi thì để lại những ấn tượng khó phai về những con người miền non nước hữu tình với những tình cảm mặn mà như là muối biển vậy.
Qua đây ta thấy vịnh Hạ Long rất xứng đáng là một trong bảy kì quan của thế giới. Nếu những ai đã được đặt chân đến đây thì chắc hẳn rất ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Còn những ai chưa đến thì hãy nhanh chóng đến mà tận hưởng những gì là tạo hóa ban tặng, những gì là mẹ thiên nhiên.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Chùa Một Cột

Chùa Một Cột nằm trong khu di tích chùa Diên Hựu, Thôn Thanh Bảo, Quảng Đức vào thời lý. Đến nay được gọi là Chùa Một Cột thuộc Ba Đình gần Lăng Bác, Hà Nội.
Được khởi công và xây dựng vào 10/1049 âm lịch. Trước kia chùa có rất nhiều tên khác nhau như chùa Mật (tiếng Hán-Nôm) và “Diên Hựu tự”, “Liên Hoa Đài”. Theo tìm hiểu Ngôi chùa được xây dựng theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028 – 1054). Có một lần vua Lý Thái Tông đã mơ thấy phật quan âm ngồi trên đài sen và dắt mình lên đài. Khi tỉnh dậy, Nhà Vua kể cho bề tôi nghe và được nhà sư Thiền Tuệ gợi ý nên xây dựng ngôi chùa và nhà vua đã dựa theo ý tưởng thiết kế của Thiền Tuệ để xây dựng ngôi chùa.
Ngôi chùa được thiết kế bằng gỗ ở phần dưới là cột đá tượng trưng cho thân sen, còn phía trên là đài sen. Bên trong có tượng phật bà Quan Âm để thờ. Cho đến năm 1105, Vua Lý Nhân Tông cho mở rộng kiến trúc của chùa và xây dựng thêm hồ Linh Chiểu. Về sau, chùa chỉ còn lại ngôi chùa nhỏ như ngày nay. Gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối. Tiếp đến là hệ thống đòn bẩy để giữ thăng bằng cho ngôi chùa phía trên. Ngôi chùa được xây dựng vươn lên khỏi mặt nước là một kiến trúc độc đáo. Phía dưới là hồ hình vương bao quanh bởi gạch tráng men màu xanh.
Đến năm 1840 – 1850, ngôi chùa một cột được trùng tu và tôn tạo, lần tiếp theo là vào năm 1920. Vào năm 1955, Đài Liên Hoa được sửa chữa bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Năm 1995, ngôi Tam bảo được trùng tu với tổng số tiền lên tới 500 triệu đồng và tiếp theo là trùng tu nhà mẫu năm 1997 hết 200 triệu đồng.
Chùa Một Cột là một trong những danh lam thắng cảnh được bộ văn hóa nước ta xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc vào năm 4/1962. Chùa Một Cột có một ý nghĩa lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn. Đây cũng là biểu tượng của người Hà Nội ngàn năm văn hiến. Có một điều mà có thể bạn không để ý đến đó là Chùa Một Cột còn được in đằng sau đồng tiền xu 5000 của Việt Nam.
Nếu bạn có cơ hội du lịch 1 ngày ở Hà Nội thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua 1 địa điểm đó chính là Chùa Một Cột. Ngôi chùa tuy nhỏ bé nhưng nó là nét văn hóa của dân tộc với nét kiến trúc riêng không đâu có được. Chính sự đặc biệt này mà hàng năm, khách du lịch đến đây rất đông và là nơi yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: động Phong Nha

Cứ mỗi khi nhắc tới những địa điểm du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà, Phan Thiết,… nhưng một trong những địa danh nổi tiếng ấy không thể thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa thế giới. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho du khách cảm giác thích thú như được lạc vào thế giới thần tiên. Động Phong Nha là một quà tặng của thiên nhiên dành cho đất nước ta.
Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000ha. Vườn quốc gia bao gồm 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động và các sông ngầm, hệ thống động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ Thế giới. Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng hơn 80km nhưng các nhà thám hiểm Anh và Việt Nam mới chỉ tìm hiểu được 20km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái “nhất”: hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; hồ ngầm đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; hang khô rộng và đẹp nhất thế giới.
Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn quốc gia, khu vực này là khu vực bảo tồn thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được mở rộng thêm diện tích là 41132ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn thiên nhiên này thành vườn đa quốc gia và có tên gọi như hiện nay.
Quá trình hình thành hang động là một quá trình khá lâu dài. Từ những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm thay đổi hoàn toàn về địa chất nơi đây. Sự tác động của nội lực bên trong lòng trái đất và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện cho nước dễ thấm vào các khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi.
Động Phong Nha bao gồm động khô và động nước, nổi bật nhất trong các động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980m. Từ cửa động đi vào khoảng 400m có một vực sâu khoảng 10m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500m khá nguy hiểm. Du khách đến tham quan, để đảm bảo an toàn chỉ được đi sâu vào 400m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ các phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng. Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến tạo cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất thay đổi, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm nên động khô Tiên Sơn. Còn hệ thống động nước nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ màu sắc với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145m. Động Phong Nha còn được mệnh danh là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ.
Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và các đồ gốm thô sơ khác. Động Phong Nha còn là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kì thực hiện chiếu Cần Vương kháng chiến chống Pháp.
Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam. Nó là bằng chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy thiên nhiên.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: chùa Tam Chúc
Khu du lịch Tam Chúc (Ba Sao Hà Nam) được mệnh danh là ‘Vịnh Hạ Long trên cạn’, nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng, nơi mà du khách đến sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình và yên ả đến lạ thường.
Quần thể khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Nơi đây được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch quốc gia theo Quyết định số 201/QĐ-TTG ngày 22/01/2013. Đặc biệt, Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 và cũng là thời điểm Chùa được khánh thành giai đoạn I.
Chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha, bao gồm hồ nước: 1.000ha, núi đá rừng tự nhiên: 3.000ha, các thung lũng: 1.000ha. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt với cảnh quan hùng vĩ: Tiền lục nhạn, hậu thất tinh (tiền lục nhạn nghĩa là mặt trước chùa có 6 quả núi giữa lòng hồ, tương truyền rằng đây là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống; hậu thất tinh là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh sáng vào ban đêm).
Ngôi chùa được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi lòng hồ Tam Chúc, công nhân xây dựng đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích các hiện vật liên quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận rằng chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1000 năm.
Trải qua rất nhiều năm tháng, giờ chỉ còn lại những di tích cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ, trong đó có những cột gỗ có đường kính trên 1m, những xà đá, cột đá rất lớn mà chúng ta chưa thể hiểu được ông cha ta trước kia dựng chùa bằng cách nào với kích thước lớn như vậy.
Ngôi chùa Tam Chúc được xây dựng lại có tới 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật, được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.
Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn. Hiện tại đang dựng được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.
Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.
Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh đang được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo và sẽ sớm hoàn thành trong năm 2018.
Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. Bên dưới Điện Tam Thế là Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn.
Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, có diện tích sàn 10.000m², có sức chứa 3.500 chỗ ngồi và Cổng Tam Quan đang trong quá trình thi công. Dự tính, thời gian hoàn thành quần thể chùa vào năm 2048. Từ khi khởi công đến khi hoàn thành là 50 năm.
Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la. Đặc biệt, không khí trong lành và tiếng chim hót líu lo giữa núi rừng rộng lớn là điều mà bất kỳ du khách nào cũng sẽ không thể nào quên khi đặt chân đến mảnh đất này.
Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam vô cùng thuận lợi. Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km tạo thành một quần thể “Tam giác vàng” du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước. Với mục tiêu quản lý, khai thác hiệu quả các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái bền vững, trong thời gian không xa, khu du lịch Tam Chúc sẽ là điểm nhấn và được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Hà Nam.
Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Bái Đính
1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh: danh lam thắng cảnh chùa Bái Đính.
Lưu ý: học sinh tự lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.
2. Thân bài
a. Khái quát chung
Chùa Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km về phía nam và nằm trong quần thể danh thắng Tràng An.
Chùa được chia thành hai khu chính: khu chùa mới và khu chùa cổ, mỗi khu có kiến trúc khác nhau nằm dựa vào đỉnh núi.
Mỗi năm, chùa thu hút một lượng lớn du khách từ khắp mọi miền đất nước cũng như du khách nước ngoài đến tham quan, chiêm bái.
b. Thuyết minh chi tiết
– Chùa Bái Đính tâm tự (Chùa mới):
Chùa được khởi công xây dựng từ đầu những năm 2000, là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á với nhiều kỉ lục được công nhận.
Cổng Tam Quan có hai ông hộ pháp được làm bằng đồng canh gác, là nơi giao thoa giữa trần gian và cõi phật, hai bên có dãy hành lang đi lên phía trên.
Dãy hành lang chạy dài trong khuôn viên chùa được sắp xếp với 500 vị La Hán, mỗi vị có hình dáng và tên khác nhau được làm hoàn toàn bằng đá tại làng đá Ninh Vân, Ninh Bình.
Sau khi đi qua Cổng Tam Quan sẽ đến tháp Chuông, nơi thờ Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam nặng 36 tấn được đúc bằng đồng. Tháp có hai tầng, để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của chuông chúng ta phải đi lên tầng hai, nhìn xuống phía dưới sẽ thấy chiếc trống đồng Đông Sơn to khổng lồ đặt dưới chuông.
Lên trên là Điện Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được dát vàng trong điện nguy nga, tráng lệ, xung quanh là những thần hộ pháp được đúc bằng đồng. Cột là trụ cho điện hoàn toàn là gỗ lim lâu năm to một người ôm không xuể.
Tiếp theo là Điện Pháp Chủ thờ phật Thích Ca Mâu Ni nặng 100 tấn bằng đồng tay cầm búp sen, đây được coi là pho tượng lớn nhất Đông Nam Á.
Trên cùng cũng là điện chính chính là Điện Tam Thế thờ ba vị Phật tổ. Mõi pho tượng nặng 50 tấn được dát vàng với ba tư thế khác nhau. Bên cạnh điện Tam Thế là tượng phật Di Lạc hiên ngang giữa trời và tòa bảo Tháp cao 13 tầng thờ Ngọc Xá Lợi phật rước từ nước ngoài về.
– Chùa Bái Đính cổ tự (Chùa cổ)
Đây là ngôi chùa có từ lâu đời thờ Thánh Minh Không nằm trong hang đá thuộc núi Ba Dau. Để đi đến đây, chúng ta phải leo qua nhiều bậc thang bằng đá để lên đỉnh núi.
Phía bên tay phải là động thờ Phật (còn được gọi là Hang Sáng) nằm trong hang với những pho tượng phật nhỏ.
Lên trên cũng là điện chính chính là động thờ Mẫu và đức thánh Minh Không (còn được gọi là hang tối), trước đây, hang động này nổi tiếng là linh thiêng vì nằm sâu trong hang đá tối tăm mà không ai khai thông được. Đi vào trong hang sẽ thấy tượng thờ Mẫu, phía tay phải là ao tiên, phía tay trái là tượng đức thánh Minh Không.
Ngôi chùa này nổi tiếng về sự linh thiêng cùng những câu chuyện, giai thoại thần kì.
3. Kết bài
Khái quát lại vẻ đẹp của chùa Bái Đính.
Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: bãi biển Ninh Chữ
1. Mở bài
Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận mà em muốn thuyết minh (bãi biển Ninh Chữ).
Lưu ý: học sinh được tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.
2. Thân bài
Ninh Chữ là một bãi biển thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Khánh Hải, tỉnh Ninh Thuận cách thành phố Phan Rang 5 km về phía đông.
Biển Ninh Chữ được coi là một trong những bãi biển đẹp nhất ở miền Trung và là điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Bãi biển Ninh Chữ là 1 trong 9 bãi tắm đẹp nhất của Việt Nam, có chiều dài 10 km, bờ biển bằng phẳng hình vòng cung, nước trong xanh.
Bãi biển mới được khai thác du lịch cách đây không lâu nên Ninh Chữ vẫn còn hoang sơ, yên bình.
Biển Ninh Chữ mang thời tiết nhiệt đới gió mùa khô nóng và nhiều gió. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11. Từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau là mùa khô.
Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau để di chuyển đến Ninh Chữ như: máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe khách,… thậm chí là phượt xe máy nếu như bạn ở Sài Gòn hoặc khu vực miền trong.
Gần ngay biển Ninh Chữ, tháp Po Klong Garai là một di tích lịch sử nổi tiếng, nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, Ninh Thuận. Tháp Po Klong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm.
→ Với tất cả những ưu điểm của mình, bãi biển Ninh Chữ xứng đáng là một điểm đến du lịch thú vị mà mọi du khách có dịp nên ghé thăm.
3. Kết bài
Khái quát lại những giá trị của biển Ninh Chữ nói riêng cũng như những khu du lịch, danh lam thắng cảnh khác nói chung.
Một số bài văn mẫu giới thiệu về một danh lam thắng cảnh quê em
Giới thiệu về Hồ Hoàn Kiếm
” Mặt Hồ Gươm vẫn lộng lẫy mây trời, càng tỏa mát hương hoa thơm Thủ đô … “. Nhắc đến TP. Hà Nội là nhắc đến hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm trong xanh và bóng Tháp Rùa nghiêng nghiêng soi dáng. Hồ Hoàn Kiếm cùng quần thể kiến trúc của nó đã trở thành một hình tượng đẹp tươi và thiêng liêng về Thành Phố Hà Nội – trái tim hồng của cả nước .Hồ Hoàn Kiếm đã sống sót từ rất lâu. Cách đây khoảng chừng 6 thế kỷ, theo những địa điểm lúc bấy giờ, hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh tươi nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ .Vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với thần thoại cổ xưa trả gươm thần cho Rùa Vàng của vị vua khai triều nhà Hậu Lê – người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh ( 1417 – 1427 ), Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, có người dân mò được một lưỡi gươm, sau đó chính ông nhặt được một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ ” Thuận Thiên ” – ” Thuận theo ý trời “. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời hạn kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thuỷ, bỗng một con rùa Open. Rùa vươn đầu cất tiếng nói : ” Xin chúa thượng hãy hoàn trả gươm cho Long Quân “. Lê Thái Tổ hiểu ra vấn đề bèn rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thuỷ có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm ( trả gươm ) hay hồ Gươm. Chính truyền thuyết rực rỡ này đã chứng minh và khẳng định tấm lòng yêu thích độc lập, ghét cuộc chiến tranh của người dân Thăng Long – Thành Phố Hà Nội nói riêng và nhân dân Nước Ta nói chung. Câu chuyện này đã được nhấn mạnh vấn đề trong ngày lễ hội Thành Phố Hà Nội đảm nhiệm thương hiệu ” Thành phố Vì hoà bình ” .Sau đó, cũng vào thời Lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ Thuỷ Quân .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – Hồ Hoàn KiếmHồ Hoàn Kiếm là một thắng cảnh nổi tiếng của TP.HN. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và hoa lá cây cảnh. Đó là những hàng liễu rủ thướt tha, những nhành lộc vừng nghiêng nghiêng đổ hoa soi bóng dưới lòng hồ. Giữa hồ có tháp Rùa, cạnh hồ có đền Ngọc Sơn có ” Đài Nghiên Tháp Bút chưa sờn ” … Hình ảnh hồ Gươm lộng lẫy giống như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng nhiều người dân TP. Hà Nội. Người dân Thành Phố Hà Nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào sáng sớm, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè. Họ gọi những thành phố nằm quanh hồ là Bờ Hồ .Không phải là hồ nước lớn nhất trong Thủ đô, tuy nhiên với nguồn gốc đặc biệt quan trọng, hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với đời sống và tâm tư nguyện vọng của nhiều người. Hồ nằm ở TT một Q. với những thành phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng chừng không đủ rộng cho những hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống địa phương. Hồ có nhiều cảnh đẹp. Và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là hình tượng khát khao độc lập ( trả gươm cầm bút ), đức văn tài võ trị của dân tộc bản địa ( thanh kiếm thiêng nơi đáy hồ và tháp bút viết lên trời xanh ). Do vậy, nhiều văn nghệ sĩ đã lấy hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm làm nền tảng cho những tác phẩm của mình. Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng viết :” Thành Phố Hà Nội có Hồ Hoàn KiếmNước xanh như pha mựcBên hồ ngọn Tháp BútViết thơ lên trời cao “Và như vậy, Hồ Hoàn Kiếm sẽ mãi sống trong tiềm thức mỗi người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung như một hình tượng thiêng liêng về lịch sử dân tộc và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .
Xem thêm: Thuyết minh cái phích nước
Giới thiệu về bãi biển Sầm Sơn
Bãi biển Sầm Sơn thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 16 km. Bờ biển dài, phẳng phiu, cảnh sắc hùng vĩ, đã được người Pháp khai thác từ năm 1906 .Bãi biển Sầm Sơn là nơi tắm biển rất tốt mà người Pháp đã biết khai thác từ năm 1906 và Sầm Sơn nhanh gọn trở thành nơi nghỉ mát nổi tiếng của Ðông Dương. Từ những thập kỷ trước, đã có nhiều biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang nghỉ mát mọc lên ở đây. Vua Bảo Ðại, ông vua ở đầu cuối của triều Nguyễn cũng xây biệt thự nghỉ dưỡng riêng ở Sầm Sơn. Sầm Sơn có nhiều cảnh đẹp : hòn Trống Mái, đền Ðộc Cước, núi Cô Tiên …Bờ biển Sầm Sơn dài 10 km phẳng phiu và nhiều món ăn hải sản quý như tôm he, cá thu, mực … Sầm Sơn có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, vùng biển bát ngát với những thắng tích và lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách. Bãi biển Sầm Sơn là một trong những bãi biển rộng và đẹp ở phía bắc .Bãi biển Sầm Sơn chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Bãi cát thoai thoải, sóng êm, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất tương thích với sức khoẻ con người .Ngoài bãi tắm đẹp, vạn vật thiên nhiên còn phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh nổi tiếng và lộng lẫy sắc màu lịch sử một thời. Đó là dãy núi Trường Lệ chạy dài theo mép nước bốn mùa thông reo, là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, là đền Độc Cước, Cô Tiên uy nghi cổ kính ; là Vọng Hải đài – nơi hành khách hoàn toàn có thể ngắm cả một vùng trời nước bát ngát. Các truyền thuyết thần thoại còn kể lại rằng : Núi Trường Lệ là một thiếu nữ hóa thân để che chắn phong ba bão táp cho dân làng, hòn Trống Mái được sinh ra từ một mối tình thuỷ chung của đôi vợ chồng trẻ còn Đền Độc Cước là nơi thờ vị thần một chân, một anh hùng thần thoại cổ xưa đã tự xẻ thân làm hai nửa, một trên bờ bảo vệ dân làng, một xuống nước diệt trừ Thuỷ quái .Đền Độc Cước và đền Cô Tiên đều là những kiến trúc được thiết kế xây dựng từ cuối đời Nhà Lê ( thế kỷ 17 ) theo lối kiến trúc cổ. Đền Cô Tiên là nơi thờ vọng thần Độc Cước và Mẫu Liễu Hạnh. Đó là những nơi mà hành khách thường tới viếng thăm mỗi khi đến Sầm Sơn .Phía Nam dãy núi Trường Lệ còn có một bãi tắm rất đẹp, cảnh sắc môi trường tự nhiên còn rất nguyên sơ, nơi đây hứa hẹn một khu du lịch nghỉ ngơi văn minh trong tương lai .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – bãi biển Sầm SơnBiển Sầm Sơn vào mỗi thời gian trong ngày lại có những vẻ đẹp khác nhau. Du khách tha hồ mày mò và tận thưởng những khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Sáng sớm bình minh lên, khung trời ửng hồng phía chân trời, từng đoàn thuyền đánh cá của ngư dân làng Núi trở về sau một đêm đánh bắt cá ngoài khơi xa, những nụ cười rạng rỡ, tràn trề niềm hạnh phúc báo hiệu một đêm ra khơi thành công xuất sắc. Và chợ món ăn hải sản được họp ngay bên bờ biển, với nguồn món ăn hải sản vô cùng đa dạng và phong phú của biển Sầm Sơn, hành khách hoàn toàn có thể lựa chọn và chiêm ngưỡng và thưởng thức tôm, cua, ghẹ, mực, cá thu … là những đặc sản nổi tiếng vừa được cất lên từ biển. Buổi chiều, trời mát dịu, bãi biển tập trung chuyên sâu rất đông người xuống tắm. Những tiếng hò reo với những cơn sóng xô, những tiếng vui đùa đuổi nhau trên cát … Khi mặt trời dần lên cao, biển Sầm Sơn lóng lánh dát vàng, từng cơn sóng vỗ bờ trắng xóa ôm lấy dải cát mịn màng ánh lên trong nắng, những cánh diều rực rỡ tỏa nắng giữa màu xanh của khung trời, núi non và biển cả … Du khách cũng hoàn toàn có thể nằm phơi mình trên bãi biển, nghe những thanh âm của biển và đón những cơn gió mang theo vị mặn rất đặc trưng để tâm hồn thư thái hơn, êm dịu hơn hoặc cùng nhau xây thành tháp cát rồi lại trả nó về với biển khi những đợt sóng lên cao … Đêm Sầm Sơn, biển mờ ảo dưới ánh trăng, sao, vẫn những đợt sóng vỗ bờ nhưng có vẻ như êm đềm hơn, vẫn là những âm thanh ấy nhưng không phải là tiếng vui đùa của hành khách nhảy theo từng con sóng bạc đầu mà là những tiếng rỉ tai cùng với biển và sóng …Đêm Sầm Sơn có vẻ như có hai quốc tế trái ngược nhau được ngăn cách bởi bức tường vạn vật thiên nhiên là những rặng dừa và phi lao duyên dáng. Tạm biệt biển lấp lánh lung linh ánh trăng sao, tạm biệt bản nhạc du dương của gió, của sóng …, bước qua khỏi cái hàng rào vạn vật thiên nhiên ấy, hành khách sẽ thấy choáng ngợp trước đường Hồ Xuân Hương dọc theo bờ biển bùng cháy rực rỡ ánh đèn, shop, cửa hiệu sinh động người qua lại. Trên vỉa hè ven biển là những sạp hàng bán đồ lưu niệm được làm từ những mẫu sản phẩm biển muôn sắc tố. Du khách đến với biển Sầm Sơn hẳn không quên mang về Tặng người thân trong gia đình, bè bạn những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa. Nếu không muốn bách bộ, hành khách hoàn toàn có thể đi dạo trên con đường ven biển với những chiếc xích lô xinh xắn mà gia chủ của nó ai nấy đều giàu lòng mến khách, thân thiện và cởi mở. Họ sẵn lòng trình làng tới hành khách về những thắng cảnh đẹp trên quê nhà Sầm Sơn yêu dấu. Du khách cũng hoàn toàn có thể thuê những chiếc xe đạp điện đôi để cùng bạn hữu, người thân trong gia đình tự mình mày mò đời sống sôi động về đêm của thị xã biển Sầm Sơn .Không chỉ có biển thơ mộng cùng bãi tắm đẹp, vạn vật thiên nhiên còn ban tặng cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh, di tích lịch sử lịch sử dân tộc nổi tiếng trên núi Trường Lệ với những thần thoại cổ xưa lộng lẫy sắc màu lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn. Hòn Cổ Giải là nơi Trường Lệ tiếp xúc với biển trông như con giải khổng lồ đang vươn ra biển khơi. Đền Độc Cước ( còn gọi là đền Gầm ) ngự trên đỉnh hòn Cổ Giải, điểm cực bắc của dãy Trường Lệ, ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn. Đền mang tên Độc Cước nghĩa là một chân, gắn liền với thần thoại cổ xưa chàng khổng lồ xẻ đôi mình, một nửa ra khơi hủy hoại thủy quái bảo vệ dân chài, còn 50% đứng canh trên đỉnh hòn Cổ Giải. Tưởng nhớ công ơn của chàng, người dân Sầm Sơn đã lập miếu thờ chàng ngay bên tảng đá có vết lõm dấu chân khổng lồ tương truyền là bàn chân của chàng và sau này là đền Độc Cước. Trong đền có tượng thần Độc Cước bằng nửa thân người và bước chân khổng lồ trên đá của chàng trai gan góc đó .Theo sườn núi quanh co giữa những vạt thông reo là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, một thắng tích độc lạ và kỳ thú. Đứng sát cạnh hành khách chỉ thấy hai khối đá lớn nằm chênh vênh trên một tảng đá phẳng phiu gọi là hòn Đá Bạn. Nhưng càng lùi xa, trông chúng càng giống một đôi chim đá khổng lồ đang nằm châu mỏ vào nhau. Truyền thuyết kể rằng có đôi vợ chồng yêu nhau, chết biến thành chim vẫn quấn quýt không rời. Các tiên nữ xuống bãi Tiên tắm, cảm cái tình ấy mới biến họ thành đôi chim đá để họ vĩnh viễn bên nhau .Sầm Sơn với cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ quả là vùng sơn thủy hữu tình, biển cả bát ngát đầy chất thơ cùng những thắng tích và lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách của người dân nơi đây. Biển Sầm Sơn hứa hẹn một kỳ nghỉ hè đầy mê hoặc và lý thú .
Bài văn trình làng về vịnh Hạ Long
Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên quốc gia Việt nam ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Nước Ta cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm : ” Con gà, con cóc quê nhà cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh “. Mới đây vịnh Hạ Long còn được UNESCO công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên của quốc tế. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy ?Vịnh Hạ Long còn có truyền thuyết thần thoại đó là Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn lại bước tiến của ngoại bang .Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh thản, cây cối xanh tươi, con người nơi đây lại siêng năng, chịu khó, đoàn kết trợ giúp nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không quay trở lại trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long ; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ ( bán đảo Trà Cổ ngày này, với bãi cát dài trên 15 km ) .Lại có truyền thuyết thần thoại khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi quốc gia có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho quốc gia được gọi là Hạ Long .Trước hết về vị trí của vịnh Hạ Long thì nó nằm ở vùng Ðông Bắc Nước Ta, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, gồm có vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện hòn đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp hòn đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được số lượng giới hạn từ 106058 ′ – 107022 ′ kinh độ Ðông và 20045 ′ – 20050 ′ vĩ độ Bắc với tổng diện tích quy hoạnh 1553 km² .Tiếp nữa là về hòn đảo ở đây thì có 1969 hòn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 hòn đảo có tên và 980 hòn đảo chưa có tên. Đảo nơi đây gồm có hai dạng đó là hòn đảo đá vôi và hòn đảo phiếm thạch tập trung chuyên sâu ở Bái Tử Long và vịnh Hạ Long. Ở đây thì tất cả chúng ta thấy được hàng loạt những hang động đẹp và nổi tiếng. Vùng Di sản vạn vật thiên nhiên được quốc tế công nhận có diện tích quy hoạnh 434 km² gồm có 775 hòn đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là hòn đảo Ðầu Gỗ ( phía tây ), hồ Ba Hầm ( phía nam ), hòn đảo Cống Tây ( phía đông ), vùng kế bên là khu vực đệm và di tích lịch sử danh thắng vương quốc được Bộ Văn hóa tin tức xếp hạng năm 1962 .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – vịnh Hạ LongĐến với Hạ Long thì người ta không thể nào rời mắt khỏi những cảnh vật nơi đây. Nào là núi, nào là nước với những hang động thật sự mê hoặc người ta muốn đi tới tận cùng để tìm thấy cái hữu hạn trong cái vô hạn của trời nước, núi non ấy. Chúng ta cứ ngỡ rằng ngọn núi kia giống như những người khổng lồ vậy, ngồi trong thuyền mà ngước lên để đo tầm cao của những ngọn núi ấy thật sự là mỏi mắt. Đến đây ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Làn nước biển mặn mà vị xa xăm của muối. Hang động với những nhũ đá như sắp rơi xuống nhưng thật chất lại là không rơi. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh lung linh dính vào nhau nhưng không rơi xuống .Con người nơi đây cũng thật sự là rất đáng yêu đáng quý. Họ không những mến khách mà còn như một người hướng dẫn viên du lịch du lịch vừa nói trình làng tả cảnh vừa vững tay chèo đẩy lái đến nơi khách muốn qua. Những con người ở đây nồng nhiệt mỗi khi có khách đến và khi khách đi thì để lại những ấn tượng khó phai về những con người miền non nước hữu tình với những tình cảm mặn mà như thể muối biển vậy .Qua đây ta thấy vịnh Hạ Long rất xứng danh là một trong bảy kì quan của quốc tế. Nếu những ai đã được đặt chân đến đây thì chắc rằng rất ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Còn những ai chưa đến thì hãy nhanh gọn đến mà tận thưởng những gì là tạo hóa ban tặng, những gì là mẹ vạn vật thiên nhiên .
Giới thiệu về động Phong Nha
Cứ mỗi khi nhắc tới những khu vực du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, hòn đảo Cát Bà, Phan Thiết, … nhưng một trong những địa điểm nổi tiếng ấy không hề thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho hành khách cảm xúc thú vị như được lạc vào quốc tế thần tiên. Động Phong Nha là một quà Tặng Kèm của vạn vật thiên nhiên dành cho quốc gia ta .Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn vương quốc tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng chừng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô hà nội Thành Phố Hà Nội khoảng chừng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng chừng 200.000 ha. Vườn quốc gia gồm có 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn vương quốc này là những xây đắp đá vôi, 300 hang động và những sông ngầm, mạng lưới hệ thống động vật hoang dã quý và hiếm nằm trong sách đỏ Nước Ta và sách đỏ Thế giới. Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng chừng hơn 80 km nhưng những nhà thám hiểm Anh và Nước Ta mới chỉ tìm hiểu và khám phá được 20 km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Thương Hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái ” nhất ” : hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất ; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất ; hồ ngầm đẹp nhất ; thạch nhũ trang trọng và kì ảo nhất ; dòng sông ngầm dài nhất Nước Ta ; hang khô rộng và đẹp nhất quốc tế .Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn vương quốc, khu vực này là khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được lan rộng ra thêm diện tích quy hoạnh là 41132 ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng cơ quan chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên này thành vườn đa vương quốc và có tên gọi như lúc bấy giờ .Quá trình hình thành hang động là một quy trình khá lâu bền hơn. Từ những thiết kế địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm biến hóa trọn vẹn về địa chất nơi đây. Sự ảnh hưởng tác động của nội lực bên trong lòng toàn cầu và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện kèm theo cho nước dễ thấm vào những khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – động Phong NhaĐộng Phong Nha gồm có động khô và động nước, điển hình nổi bật nhất trong những động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980 m. Từ cửa động đi vào khoảng chừng 400 m có một vực sâu khoảng chừng 10 m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500 m khá nguy hại. Du khách đến du lịch thăm quan, để bảo vệ bảo đảm an toàn chỉ được đi sâu vào 400 m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ những phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng. Theo những nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến thiết cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất biến hóa, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và tạo ra sự động khô Tiên Sơn. Còn mạng lưới hệ thống động nước điển hình nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ sắc tố với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729 m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145 m. Động Phong Nha còn được ca tụng là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ .Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và những đồ gốm thô sơ khác. Động Phong Nha còn là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kì triển khai chiếu Cần Vương kháng chiến chống Pháp .Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc bản địa Nước Ta. Nó là dẫn chứng cho sự khuyễn mãi thêm của vạn vật thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy vạn vật thiên nhiên .
Tham khảo: Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam
Giới thiệu về vườn vương quốc Cúc Phương
Xã hội ngày càng tăng trưởng thì nhịp sống ở nơi thành thị ngày càng xô bồ sinh động. Được trở lại vạn vật thiên nhiên, trở lại với những cánh rừng nguyên sinh khiến tâm hồn mỗi người trẻ lại, được thanh lọc trong sạch hơn. Nước Ta ta là vùng đất của : ” Rừng vàng biển bạc “. Mà một trong số đó phải kể đến khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên : Vườn Quốc gia Cúc Phương .Vườn Quốc gia Cúc Phương là một trong những khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên lớn ở Nước Ta. Với diện tích quy hoạnh to lớn khoảng chừng hơn 20.000 ha, rừng Cúc Phương trở thành biên giới đặc biệt quan trọng giữa 3 tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Bắc và Châu thổ Sông Hồng thuộc 3 tỉnh Hòa Bình, Tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Cúc Phương còn nổi tiếng là một địa hình có góp phần lớn cho công cuộc khảo cổ học. Chính tại nơi đây người ta tìm thấy dấu tích của người tiền sử có niên đại 12.000 năm qua những dụng cụ lao động thô sơ như rìu đá, mũi tên đá, dao bằng vỏ sò, dụng cụ xay nghiền …, qua mồ mả, hay những hang động mà họ từng sinh sống. Chính những dấu tích ấy khai sinh cho quần thể bảo tồn vạn vật thiên nhiên Cúc Phương năm 1960. Về địa hình, rừng Cúc Phương án ngữ ở phía Đông Nam của dãy núi Tam Điệp, ở phía tây vườn có sông Bưởi, một nhánh của sông Mã chảy qua. Bởi vậy, không chỉ bảo vệ sự sống còn của những sinh vật trong hệ sinh thái, rừng Cúc Phương còn bảo vệ cho sự sống của con người những vùng lân cận khi tham gia trực tiếp vào vai trò bảo vệ hồ chứa nước Yên Quang .Là một khu bảo tồn sinh học nên vào thăm rừng Cúc Phương, người ta hoàn toàn có thể thấy sự phong phú đa dạng và phong phú của những loài từ động vật hoang dã đến thực vật, có cả những sinh vật quý và hiếm. Rừng Cúc Phương như người mẹ vạn vật thiên nhiên bảo vệ được đến 76 % số họ, 48,6 % số chi và 30 % số loài của miền Bắc và chiếm 68,9 % số họ, 43,6 % số chi và 24,6 % số loài hiện có ở Nước Ta. Đặc biệt khi đến đây, ai cũng tò mò muốn được xem cây chò chỉ nghìn năm hơn 1000 năm tuổi, với độ cao 50 – 60 m, cây đăng, cây sấu cổ thụ cao 45 m. Chúng thường là một trong những đích đến khi tò mò khu rừng đầy huyền bí này. Cúc Phương cũng là ngôi nhà của nhiều loại động vật hoang dã quý và hiếm như : gấu, ngựa, lợn lòi, hổ, báo, chồn, sóc, hươu sao, nai, khỉ vàng, voọc quần đùi, … nhiều loại đã được đưa vào Sách đỏ. Ngoài ra đến Cúc Phương, người ta còn tò mò những hang động như những chứng tích văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang truyền kiếp như : Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô … Cúc Phương còn hùng vĩ hơn cả với đỉnh Mây Bạc cao 648 m, thơ mộng hơn cả với hồ Yên Quang trầm mặc và cổ kính với một hòn hòn đảo nhỏ và ngôi đền cổ. Đây quả là một nơi mang cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, lôi cuốn ấn tượng của nhiều người khi đặt chân đến đây .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – vườn vương quốc Cúc PhươngRừng Cúc Phương của Nước Ta đóng vai trò là một trong những khu bảo tồn lớn nhất, là nơi bảo vệ được những loài có giá trị. Rừng đã được nhận nhiều dự án Bất Động Sản của quốc tế để hợp tác bảo tồn và tăng trưởng thảm thực vật và nguồn động vật hoang dã quý và hiếm ở nơi đây. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị du lịch. Hàng năm có biết bao lượt khách lui tới thăm quan rừng, là một nơi thuận tiện để ship hàng tìm hiểu và khám phá, nghiên cứu sinh học .Rừng Cúc Phương là một trong những niềm tự hào của quốc gia ta khi đã bảo vệ được những giống loài quý và hiếm, tiêu biểu vượt trội cho cảnh sắc Nước Ta. Nhưng đồng thời, nó cũng nhắc nhở mỗi tất cả chúng ta về ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ rừng, để quốc gia ta mãi là quốc gia của ” rừng vàng biển bạc ” .
Bài văn ra mắt về biển Nha Trang
Một điều tuyệt vời không hề thiếu so với tất cả chúng ta khi đến những ngày hè là được vui đùa trên biển xanh cát trắng. Nào là biển Sầm Sơn ào ào những con sóng lớn, là bãi biển Cát Bà với đụn cát trắng phau, là biển Cửa Lò còn nét hoang sơ và những rặng phi lao bạt ngàn … Nhưng bãi biển đẹp nhất nước ta phải kể đến biển Nha Trang, nơi được ca tụng là hòn ngọc của biển Đông vì vẻ đẹp tự nhiên và giá trị vạn vật thiên nhiên của nó .Biển Nha Trang nằm bên bờ vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nói đến biển Nha Trang ta không hề không nhắc đến vịnh Nha Trang với diện tích quy hoạnh 507 km2 gồm có 19 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó hòn đảo Hòn Tre có diện tích quy hoạnh lớn nhất là 3520 ha và hòn đảo Hòn Nọc có diện tích quy hoạnh nhỏ nhất chỉ khoảng chừng 4 ha .Khí hậu Nha Trang dễ chịu và thoải mái, trong lành, thoáng mát tương thích cho những chuyến du lịch nghỉ ngơi. Thiên nhiên đã ưu tiên ban tặng cho thành phố biển Nha Trang tổng thể những gì mà một vùng duyên hải Nam Trung bộ hoàn toàn có thể có. Từ bãi tắm với dải cát trắng mịn trải dài đến những hòn hòn đảo ngoài khơi đẹp đến ngỡ ngàng, từ những rặng sinh vật biển kì ảo dưới lòng đại dương tới những ngôi đền Chăm rêu phong cổ kính trên núi … Biển Nha Trang vào buổi sáng hay chiều tà đều mang đến một sự bình yên thoải mái và dễ chịu. Biển thật sạch và trong vắt đến mức hoàn toàn có thể nhìn thấy đáy. Về đêm khi thành phố lên đèn thì biển Nha Trang lại trở nên sôi động và bùng cháy rực rỡ khác hẳn với không khí yên bình lúc trời còn rõ ràng ánh sáng. Nha Trang gồm có hầu hết những hệ sinh thái nổi bật của vùng biển nhiệt đới gió mùa như đất ngập nước, rạn sinh vật biển, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái biển hòn đảo, hệ sinh thái bãi cát ven bờ … Tất cả đã làm đa dạng chủng loại thêm vẻ đẹp của biển Nha Trang .Đến với Nha Trang là đến với những cảnh sắc tươi đẹp hiếm có. Hàng ngàn những hòn đảo đá ở đây cho hành khách những thưởng thức mê hoặc. Ta không hề dời mắt trước vẻ đẹp của những rặng sinh vật biển ở Hòn Mun. Nơi đây tập trung chuyên sâu khoảng chừng 350 loài sinh vật biển đá trong toàn diện và tổng thể 800 loài trên quốc tế. Một điều rất mê hoặc về tên của hòn đảo được lý giải là ở đây có rất nhiều tảng đá nhô cao màu đen tuyền như gỗ mun nên người dân đã đặt tên là Hòn Mun. Ngoài ra còn có hòn Chồng – hòn Vợ gồm hai cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La-san, hoàn toàn có thể được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều lên ngọn đồi này. Cụm thứ nhất gọi là hòn Chồng vì nó gồm một tảng đá, phía mặt đá quay ra biển có vết lõm hình bàn tay rất lớn tượng trưng cho sức mạnh của người đàn ông. Còn cụm đá thứ hai có tên là hòn Vợ vì nó có dáng mình của người phụ nữ ngồi trông ra phía biển .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – biển Nha TrangKhông chỉ được đắm mình trong không khí của biển, Nha Trang còn nghênh đón hành khách với những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang và những khu đi dạo vui chơi nổi tiếng. Bạn hoàn toàn có thể đi thăm quan chợ Đầm, chợ TT của thành phố biển Nha Trang để ngắm nhìn phong cách thiết kế đẹp độc lạ của chợ và chọn mua những đồ lưu niệm hay món ăn hải sản về làm quà tặng. Ngoài ra còn có những điểm đến mê hoặc khác như chùa Long Sơn, nhà thời thánh Núi hay tháp bà Ponagar … Đặc biệt nổi tiếng nhất có lẽ rằng là Vinpearl Land, nơi nhiều hành khách chọn đến để vui chơi. Đây hoàn toàn có thể coi như thiên đường với mạng lưới hệ thống cáp treo giúp bạn quan sát được toàn cảnh biển Nha Trang, với những game show mê hoặc và mạo hiểm như lặn biển, cano, trượt ván … Vinpearl còn là nơi tổ chức triển khai nhiều liên hoan và sự kiện mang tầm cỡ quốc tế .
Đến với Nha Trang bạn sẽ được thưởng thức nhiều đồ hải sản hết sức tươi ngon bởi nơi đây tập trung hơn 190 loại cá lớn nhỏ và cực kì nhiều loại ốc, sò, cua ghẹ… Bạn có thể cảm nhận vị của biển cả qua những đặc sản địa phương như bún cá sứa, bánh canh chả cá – cá dầm, cua rang me, cháo cá mú, ghẹ hấp, các món ốc luộc…
Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A
Ngày nay, Nha Trang đã trở thành khu vực du lịch nổi tiếng lôi cuốn nhiều hành khách trong nước và quốc tế. Vì vậy mà vẻ đẹp của biển Nha Trang cần được bảo tồn và gìn giữ để Giao hàng nhu yếu nghỉ ngơi của dân cư Việt và có được hình ảnh đẹp trong mắt bạn hữu quốc tế .- / –
Trên đây là những gợi ý chi tiết cách làm và một số bài văn mẫu giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em mà Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn làm tư liệu học tập cho các em. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 8 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Viết đoạn văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam
Tả một danh lam thắng cảnh lớp 5
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
Bài văn ta danh lam thắng cảnh Việt Nam
Viết đoạn văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em
Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 10

#Giới #thiệu #một #danh #lam #thắng #cảnh #ở #quê #mẫu

Tài liệu hướng dẫn làm bài văn trình làng một danh lam thắng cảnh ở quê em do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em nắm được những bước nghiên cứu và phân tích đề, tìm ý, hình thành dàn ý đơn cử và tiến hành bài trình làng một cách tốt nhất .

Thật hào hứng khi được kể cho mọi người về quê hương của mình với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Thế nhưng giới thiệu sao cho hay, hấp dẫn thì không phải là điều đơn giản. Dưới đây là những gợi ý chi tiết cho các bước làm một bài văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em cùng một số bài văn mẫu hay giúp các em tham khảo và có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm của mình.

Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Viết đoạn văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
 • Giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam
 • Tả một danh lam thắng cảnh lớp 5
 • Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
 • Bài văn ta danh lam thắng cảnh Việt Nam
 • Viết đoạn văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em
 • Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
 • Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 10


Hướng dẫn làm bài văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em

Đề bài: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em.

Bạn đang đọc: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em

1. Phân tích đề

– Yêu cầu : ra mắt về một danh lam thắng cảnh ở quê em .- Dạng đề : thuyết minh về danh lam thắng cảnh .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : vị trí địa lí, cảnh sắc, nguồn gốc lịch sử dân tộc của một danh lam thắng cảnh ở quê nhà em mà em muốn ra mắt .- Thao tác lập luận : lý giải, thuyết minh, phản hồi .

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Giới thiệu về vị trí địa lí

Luận điểm 2: Giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành

Luận điểm 3: Các cảnh quan chi tiết làm nên vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh.

Luận điểm 4: Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh.

3. Lập dàn ý chi tiết

Dàn ý cơ bản bài văn ra mắt về một danh lam thắng cảnh

a) Mở bài

– Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở quê nhà mà em muốn thuyết minh ( vịnh Hạ Long, chùa Hương, … )- Nêu cảm nhận chung về danh lam thắng cảnh ấy ( yêu quý, trân trọng, giữ gìn, … )

b) Thân bài

* Luận điểm 1: Giới thiệu về vị trí địa lí

– Địa chỉ đơn cử hoặc nơi tọa lạc- Diện tích bao nhiêu, to lớn hay nhỏ ?- Cảnh vật xung quanh ra làm sao ?- Có thể đến đó bằng phương tiện đi lại gì ?+ Phương tiện du lịch : xe du lịch, …+ Phương tiện công cộng : xe máy, xe buýt, …

* Luận điểm 2: Giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành

– Cảnh đẹp ấy có từ khi nào ?- Hình thành nên từ đâu hay do ai khai công ( làm ra ) ?- Sơ lược về quy trình thiết kế xây dựng

* Luận điểm 3: Các cảnh quan chi tiết làm nên vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh.

– Cảnh quan bao quát :+ Chi tiết điển hình nổi bật nhất khi quan sát từ xa+ Cảnh quan xung quanh- Cảnh sắc chi tiết cụ thể bên trong :+ Cách trang trí+ Cấu trúc

* Luận điểm 4: Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh

– Giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang :+ Lưu giữ lịch sử dân tộc, quá khứ của ông cha ta .+ Tô điểm cho quê nhà, lôi cuốn khách du lịch+ Niềm tự hào của những người con nước Việt về di sản vạn vật thiên nhiên quý giá .- Giá trị sử dụng :+ Tạo nguồn doanh thu lớn cho ngành du lịch tăng trưởng .

c) Kết bài

– Nêu cảm nghĩ về danh lam thắng cảnh .Nếu những em muốn tìm thêm cho mình những bài văn hay thì hãy khám phá tại thuyết minh về một danh lam thắng cảnh .Dàn ý chi tiết cụ thể ra mắt về vịnh Hạ Long

a) Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về vịnh Hạ Long .

   Mở bài mẫu 1:

Không rõ từ khi nào cả một vùng non nước kì thú phần phía Bắc Nước Ta này lại mang tên Vịnh Hạ Long chỉ biết rằng cái tên gắn liền với chủ quyền lãnh thổ đất và thấm đẫm chất sử thi. Nói đến vịnh Hạ Long thì không một con dân nào trên quốc gia Nước Ta này là không biết đến. Đây chính là một niềm tự hào của dân tộc bản địa Nước Ta so với bạn hữu quốc tế bởi cảnh vật nơi đây độc lạ đến lạ lùng .

    Mở bài mẫu 2:

Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên quốc gia Nước Ta ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Nước Ta cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm : “ Con gà, con cóc quê nhà cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh ”. Vịnh Hạ Long còn được UNESCO công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế, được tổ chức triển khai New7Wonders công bố là một trong bảy kỳ quan vạn vật thiên nhiên quốc tế mới. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy ?

b) Thân bài

* Giới thiệu về vị trí địa lí của vịnh Hạ Long

– Vịnh Hạ Long nằm trong một phần vịnh Bắc Bộ thuộc thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh với diện tích quy hoạnh vùng lõi 434 km²- Phía Đông Bắc giáp vịnh Bái Tử Long, phía Tây Nam giáp quần đảo Cát Bà, phía Tây và Tây Bắc giáp đất liền bằng đường bờ biển khoảng chừng 120 km- Vịnh Hạ Long gồm có 1.969 hòn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 hòn đảo có tên và 980 hòn đảo chưa được đặt tên- Cảnh quan vạn vật thiên nhiên đẹp, hoang sơ .- Khí hậu phân hóa rõ ràng với mùa hạ và mùa đông .- Phương tiện vận động và di chuyển : Du khách hoàn toàn có thể đến vịnh Hạ Long bằng đường đi bộ với xe du lịch, xe máy .

* Nguồn gốc, lịch sử hình thành

– Vịnh Hạ Long hình thành là do quy trình xây đắp địa chất hàng triệu năm .+ Là một phần của lãnh địa phối hợp Việt – Trung+ Trải qua những quy trình tiến hóa tách trôi, va chạm và biến cải trong Tiền Cambri – Phanerozoi- Lịch sử địa chất địa mạo của vịnh Hạ Long trải qua tối thiểu 500 triệu năm với những thực trạng cổ địa lí rất khác nhau, với nhiều lần tạo sơn – biển thoái và sụt chìm – biển tiến .- Gắn liền với cội nguồn con Rồng cháu Tiên, nơi rồng hạ giới xuống trần gian giúp người dân đánh giặc .

* Các cảnh quan làm nên vẻ đẹp của vịnh Hạ Long

– Có gần 2000 hòn hòn đảo lớn nhỏ, hầu hết hòn đảo đá vôi và hòn đảo phiếm thạch .- Hệ thống hang động nổi tiếng : hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, …- Nhiều hang động còn mang vẻ hoang sơ, kì vĩ của vạn vật thiên nhiên như hang Trống, hang Trinh Nữ, …- Có nhiều bãi tắm đẹp như Bãi Cháy, bãi Tử Long, Đảo Cô Tô .- Du khách hoàn toàn có thể dùng thuyền đi thưởng ngoạn, mày mò vạn vật thiên nhiên, hang động, núi non .- Đa dạng sinh thái xanh với rừng ngập mặn, rặng sinh vật biển, rừng cây nhiệt đới gió mùa và rất nhiều động thực vật quý và hiếm khác .

– Hải sản tươi ngon, hấp dẫn du khách.

Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản

* Ý nghĩa của vịnh Hạ Long

– Gắn liền với lịch sử dân tộc chống giặc ngoại xâm như sông Bạch Đằng, núi Bài Thơ, bến Vân Đồn .- Niềm tự hào của những người con nước Việt về di sản vạn vật thiên nhiên quý giá .

c) Kết bài

– Vịnh Hạ Long thời nay là khu vực du lịch lôi cuốn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ ngơi .- Chúng ta cần giữ gìn danh lam thắng cảnh này đến thế hệ tương lai .>> > Tham khảo lại nội dung hướng dẫn soạn bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh để nhớ lại những bước làm bài đơn cử .

4. Sơ đồ tư duy giới thiệu về một danh lam thắng cảnh

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Chùa Một Cột

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần thuyết minh: danh lam thắng cảnh ở Hà Nội – chùa Một Cột.

2. Thân bài

a. Lịch sử hình thành

Chùa Một Cột nằm trong khu di tích chùa Diên Hựu, Thôn Thanh Bảo, Quảng Đức vào thời lý. Đến nay được gọi là Chùa Một Cột thuộc Ba Đình gần Lăng Bác, Hà Nội.

Chùa Một Cột được khởi công và xây dựng vào 10/1049 Âm lịch. Ngôi chùa được xây dựng theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028 – 1054).

Có một lần vua Lý Thái Tông đã mơ thấy phật Quan Âm ngồi trên đài sen và dắt mình lên đài. Khi tỉnh dậy, Nhà Vua kể cho bề tôi nghe và được nhà sư Thiền Tuệ gợi ý nên xây dựng ngôi chùa và nhà vua đã dựa theo ý tưởng thiết kế của Thiền Tuệ để xây dựng Chùa Một Cột.

b. Kiến trúc của Chùa Một Cột

Ngôi chùa được thiết kế bằng gỗ ở phần dưới là cột đá tượng trưng cho thân sen, còn phía trên là đài sen.

Chùa gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối.

Ngôi chùa được xây dựng vươn lên khỏi mặt nước là một kiến trúc độc đáo. Phía dưới là hồ hình vương bao quanh bởi gạch tráng men màu xanh.

c. Ý nghĩa văn hóa, lịch sử của chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một trong những danh lam thắng cảnh được Bộ Văn hóa nước ta xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc vào năm 4/1962.

Chùa Một Cột là biểu tượng của người Hà Nội ngàn năm văn hiến và được in đằng sau đồng tiền xu 5000 của Việt Nam.

3. Kết bài

Khái quát lại giá trị, ý nghĩa và vai trò của Chùa Một Cột.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Hồ Gươm

“Mặt Hồ Gươm vẫn lung linh mây trời, càng toả mát hương hoa thơm Thủ đô…”. Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến hình ảnh Hồ Gươm trong xanh và bóng Tháp Rùa nghiêng nghiêng soi dáng. Hồ Gươm cùng quần thể kiến trúc của nó đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ và thiêng liêng về Hà Nội – trái tim hồng của cả nước.

Hồ Gươm đã tồn tại từ rất lâu. Cách đây khoảng 6 thế kỷ, theo những địa danh hiện nay, hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ.

Vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng của vị vua khai triều nhà Hậu Lê – người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh (1417 – 1427), Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, có người dân mò được một lưỡi gươm, sau đó chính ông nhặt được một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ “Thuận Thiên” – “Thuận theo ý trời”. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thuỷ, bỗng một con rùa xuất hiện. Rùa vươn đầu cất tiếng nói: “Xin bệ hạ hãy hoàn lại gươm cho Long Quân”. Lê Thái Tổ hiểu ra sự việc bèn rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thuỷ có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm) hay hồ Gươm. Chính truyền thuyết đặc sắc này đã khẳng định tấm lòng yêu chuộng hòa bình, ghét chiến tranh của người dân Thăng Long – Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Câu chuyện này đã được nhấn mạnh trong ngày lễ Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”

Sau đó, cũng vào thời Lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ Thuỷ Quân.

Hồ Hoàn Kiếm là một thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và cây cảnh. Đó là những hàng liễu rủ thướt tha, những nhành lộc vừng nghiêng nghiêng đổ hoa soi bóng dưới lòng hồ. Giữa hồ có tháp Rùa, cạnh hồ có đền Ngọc Sơn có “Đài Nghiên Tháp Bút chưa sờn”… Hình ảnh hồ Gươm lung linh giống như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng nhiều người dân Hà Nội. Người dân Hà Nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào sáng sớm, đặc biệt là vào mùa hè. Họ gọi các khu phố nằm quanh hồ là Bờ Hồ.

Không phải là hồ nước lớn nhất trong Thủ đô, song với nguồn gốc đặc biệt, hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với cuộc sống và tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng không đủ rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa. Hồ có nhiều cảnh đẹp. Và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là biểu tượng khát khao hòa bình (trả gươm cầm bút), đức văn tài võ trị của dân tộc (thanh kiếm thiêng nơi đáy hồ và tháp bút viết lên trời xanh). Do vậy, nhiều văn nghệ sĩ đã lấy hình ảnh Hồ Gươm làm nền tảng cho các tác phẩm của mình. Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng viết:

“Hà Nội có Hồ Gươm
Nước xanh như pha mực
Bên hồ ngọn Tháp Bút
Viết thơ lên trời cao”

Và như thế, Hồ Gươm sẽ mãi sống trong tiềm thức mỗi người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung như một biểu tượng thiêng liêng về lịch sử và truyền thống văn hóa dân tộc.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Vịnh Hạ Long

Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên đất nước Việt nam ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Việt nam cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: “Con gà, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. Mới đây vịnh Hạ Long còn dược UNESCO công nhận là một trong bảy kì quan đẹp nhất thế giới. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy?

Vịnh Hạ Long còn có truyền thuyết đó là Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay, với bãi cát dài trên 15 km).

Lại có truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.

Trước hết về vị trí của vịnh Hạ Long thì nó nằm ở vùng Ðông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được giới hạn từ 106058′ – 107022′ kinh độ Ðông và 20045′ – 20050′ vĩ độ Bắc với tổng diện tích 1553 km2.

Tiếp nữa là về đảo ở đây thì có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Đảo nơi đây gồm có hai dạng đó là đảo đá vôi và đảo phiếm thạch tập trung ở Bái tử long và vinh Hạ Long. Ở đây thì chúng ta thấy được hàng loạt những hang động đẹp và nổi tiếng. Vùng Di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Ðầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam), đảo Cống Tây (phía đông) vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng năm 1962.

Đến với Hạ Long thì người ta không thể nào rời mắt khỏi những cảnh vật nơi đây. Nào là núi, nào là nước với những hang động thật sự hấp dẫn người ta muốn đi tới tận cùng để tìm thấy cái hữu hạn trong cái vô hạn của trời nước, núi non ấy. Chúng ta cứ ngỡ rằng ngọn núi kia giống như những người khổng lồ vậy, ngồi trong thuyền mà ngước lên để đo tầm cao của những ngọn núi ấy thật sự là mỏi mắt. Đến đây ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Làn nước biển mặn mà vị xa xăm của muối. Hang động với những nhũ đá như sắp rơi xuống nhưng thật chất lại là không rơi. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh dính vào nhau nhưng không rơi xuống.

Con người nơi đây cũng thật sự là rất đáng yêu đáng quý. Họ không những mến khách mà còn như một người hướng dẫn viên du lịch vừa nói giới thiệu tả cảnh vừa vững tay chèo đẩy lái đến nơi khách muốn qua. Những con người ở đây nồng nhiệt mỗi khi có khách đến và khi khách đi thì để lại những ấn tượng khó phai về những con người miền non nước hữu tình với những tình cảm mặn mà như là muối biển vậy.

Qua đây ta thấy vịnh Hạ Long rất xứng đáng là một trong bảy kì quan của thế giới. Nếu những ai đã được đặt chân đến đây thì chắc hẳn rất ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Còn những ai chưa đến thì hãy nhanh chóng đến mà tận hưởng những gì là tạo hóa ban tặng, những gì là mẹ thiên nhiên.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Chùa Một Cột

Chùa Một Cột nằm trong khu di tích chùa Diên Hựu, Thôn Thanh Bảo, Quảng Đức vào thời lý. Đến nay được gọi là Chùa Một Cột thuộc Ba Đình gần Lăng Bác, Hà Nội.

Được khởi công và xây dựng vào 10/1049 âm lịch. Trước kia chùa có rất nhiều tên khác nhau như chùa Mật (tiếng Hán-Nôm) và “Diên Hựu tự”, “Liên Hoa Đài”. Theo tìm hiểu Ngôi chùa được xây dựng theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028 – 1054). Có một lần vua Lý Thái Tông đã mơ thấy phật quan âm ngồi trên đài sen và dắt mình lên đài. Khi tỉnh dậy, Nhà Vua kể cho bề tôi nghe và được nhà sư Thiền Tuệ gợi ý nên xây dựng ngôi chùa và nhà vua đã dựa theo ý tưởng thiết kế của Thiền Tuệ để xây dựng ngôi chùa.

Ngôi chùa được thiết kế bằng gỗ ở phần dưới là cột đá tượng trưng cho thân sen, còn phía trên là đài sen. Bên trong có tượng phật bà Quan Âm để thờ. Cho đến năm 1105, Vua Lý Nhân Tông cho mở rộng kiến trúc của chùa và xây dựng thêm hồ Linh Chiểu. Về sau, chùa chỉ còn lại ngôi chùa nhỏ như ngày nay. Gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối. Tiếp đến là hệ thống đòn bẩy để giữ thăng bằng cho ngôi chùa phía trên. Ngôi chùa được xây dựng vươn lên khỏi mặt nước là một kiến trúc độc đáo. Phía dưới là hồ hình vương bao quanh bởi gạch tráng men màu xanh.

Đến năm 1840 – 1850, ngôi chùa một cột được trùng tu và tôn tạo, lần tiếp theo là vào năm 1920. Vào năm 1955, Đài Liên Hoa được sửa chữa bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Năm 1995, ngôi Tam bảo được trùng tu với tổng số tiền lên tới 500 triệu đồng và tiếp theo là trùng tu nhà mẫu năm 1997 hết 200 triệu đồng.

Chùa Một Cột là một trong những danh lam thắng cảnh được bộ văn hóa nước ta xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc vào năm 4/1962. Chùa Một Cột có một ý nghĩa lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn. Đây cũng là biểu tượng của người Hà Nội ngàn năm văn hiến. Có một điều mà có thể bạn không để ý đến đó là Chùa Một Cột còn được in đằng sau đồng tiền xu 5000 của Việt Nam.

Nếu bạn có cơ hội du lịch 1 ngày ở Hà Nội thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua 1 địa điểm đó chính là Chùa Một Cột. Ngôi chùa tuy nhỏ bé nhưng nó là nét văn hóa của dân tộc với nét kiến trúc riêng không đâu có được. Chính sự đặc biệt này mà hàng năm, khách du lịch đến đây rất đông và là nơi yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: động Phong Nha

Cứ mỗi khi nhắc tới những địa điểm du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà, Phan Thiết,… nhưng một trong những địa danh nổi tiếng ấy không thể thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa thế giới. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho du khách cảm giác thích thú như được lạc vào thế giới thần tiên. Động Phong Nha là một quà tặng của thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000ha. Vườn quốc gia bao gồm 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động và các sông ngầm, hệ thống động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ Thế giới. Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng hơn 80km nhưng các nhà thám hiểm Anh và Việt Nam mới chỉ tìm hiểu được 20km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái “nhất”: hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; hồ ngầm đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; hang khô rộng và đẹp nhất thế giới.

Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn quốc gia, khu vực này là khu vực bảo tồn thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được mở rộng thêm diện tích là 41132ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn thiên nhiên này thành vườn đa quốc gia và có tên gọi như hiện nay.

Quá trình hình thành hang động là một quá trình khá lâu dài. Từ những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm thay đổi hoàn toàn về địa chất nơi đây. Sự tác động của nội lực bên trong lòng trái đất và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện cho nước dễ thấm vào các khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi.

Động Phong Nha bao gồm động khô và động nước, nổi bật nhất trong các động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980m. Từ cửa động đi vào khoảng 400m có một vực sâu khoảng 10m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500m khá nguy hiểm. Du khách đến tham quan, để đảm bảo an toàn chỉ được đi sâu vào 400m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ các phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng. Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến tạo cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất thay đổi, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm nên động khô Tiên Sơn. Còn hệ thống động nước nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ màu sắc với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145m. Động Phong Nha còn được mệnh danh là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ.

Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và các đồ gốm thô sơ khác. Động Phong Nha còn là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kì thực hiện chiếu Cần Vương kháng chiến chống Pháp.

Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam. Nó là bằng chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy thiên nhiên.

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: chùa Tam Chúc

Khu du lịch Tam Chúc (Ba Sao Hà Nam) được mệnh danh là ‘Vịnh Hạ Long trên cạn’, nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng, nơi mà du khách đến sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình và yên ả đến lạ thường.

Quần thể khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Nơi đây được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch quốc gia theo Quyết định số 201/QĐ-TTG ngày 22/01/2013. Đặc biệt, Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 và cũng là thời điểm Chùa được khánh thành giai đoạn I.

Chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha, bao gồm hồ nước: 1.000ha, núi đá rừng tự nhiên: 3.000ha, các thung lũng: 1.000ha. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt với cảnh quan hùng vĩ: Tiền lục nhạn, hậu thất tinh (tiền lục nhạn nghĩa là mặt trước chùa có 6 quả núi giữa lòng hồ, tương truyền rằng đây là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống; hậu thất tinh là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh sáng vào ban đêm).

Ngôi chùa được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi lòng hồ Tam Chúc, công nhân xây dựng đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích các hiện vật liên quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận rằng chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1000 năm.

Trải qua rất nhiều năm tháng, giờ chỉ còn lại những di tích cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ, trong đó có những cột gỗ có đường kính trên 1m, những xà đá, cột đá rất lớn mà chúng ta chưa thể hiểu được ông cha ta trước kia dựng chùa bằng cách nào với kích thước lớn như vậy.

Ngôi chùa Tam Chúc được xây dựng lại có tới 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật, được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.

Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn. Hiện tại đang dựng được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.

Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh đang được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo và sẽ sớm hoàn thành trong năm 2018.

Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. Bên dưới Điện Tam Thế là Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn.

Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, có diện tích sàn 10.000m², có sức chứa 3.500 chỗ ngồi và Cổng Tam Quan đang trong quá trình thi công. Dự tính, thời gian hoàn thành quần thể chùa vào năm 2048. Từ khi khởi công đến khi hoàn thành là 50 năm.

Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la. Đặc biệt, không khí trong lành và tiếng chim hót líu lo giữa núi rừng rộng lớn là điều mà bất kỳ du khách nào cũng sẽ không thể nào quên khi đặt chân đến mảnh đất này.

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam vô cùng thuận lợi. Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km tạo thành một quần thể “Tam giác vàng” du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước. Với mục tiêu quản lý, khai thác hiệu quả các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái bền vững, trong thời gian không xa, khu du lịch Tam Chúc sẽ là điểm nhấn và được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Hà Nam.

Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Bái Đính

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh: danh lam thắng cảnh chùa Bái Đính.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Khái quát chung

Chùa Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km về phía nam và nằm trong quần thể danh thắng Tràng An.

Chùa được chia thành hai khu chính: khu chùa mới và khu chùa cổ, mỗi khu có kiến trúc khác nhau nằm dựa vào đỉnh núi.

Mỗi năm, chùa thu hút một lượng lớn du khách từ khắp mọi miền đất nước cũng như du khách nước ngoài đến tham quan, chiêm bái.

b. Thuyết minh chi tiết

– Chùa Bái Đính tâm tự (Chùa mới):

Chùa được khởi công xây dựng từ đầu những năm 2000, là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á với nhiều kỉ lục được công nhận.

Cổng Tam Quan có hai ông hộ pháp được làm bằng đồng canh gác, là nơi giao thoa giữa trần gian và cõi phật, hai bên có dãy hành lang đi lên phía trên.

Dãy hành lang chạy dài trong khuôn viên chùa được sắp xếp với 500 vị La Hán, mỗi vị có hình dáng và tên khác nhau được làm hoàn toàn bằng đá tại làng đá Ninh Vân, Ninh Bình.

Sau khi đi qua Cổng Tam Quan sẽ đến tháp Chuông, nơi thờ Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam nặng 36 tấn được đúc bằng đồng. Tháp có hai tầng, để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của chuông chúng ta phải đi lên tầng hai, nhìn xuống phía dưới sẽ thấy chiếc trống đồng Đông Sơn to khổng lồ đặt dưới chuông.

Lên trên là Điện Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được dát vàng trong điện nguy nga, tráng lệ, xung quanh là những thần hộ pháp được đúc bằng đồng. Cột là trụ cho điện hoàn toàn là gỗ lim lâu năm to một người ôm không xuể.

Tiếp theo là Điện Pháp Chủ thờ phật Thích Ca Mâu Ni nặng 100 tấn bằng đồng tay cầm búp sen, đây được coi là pho tượng lớn nhất Đông Nam Á.

Trên cùng cũng là điện chính chính là Điện Tam Thế thờ ba vị Phật tổ. Mõi pho tượng nặng 50 tấn được dát vàng với ba tư thế khác nhau. Bên cạnh điện Tam Thế là tượng phật Di Lạc hiên ngang giữa trời và tòa bảo Tháp cao 13 tầng thờ Ngọc Xá Lợi phật rước từ nước ngoài về.

– Chùa Bái Đính cổ tự (Chùa cổ)

Đây là ngôi chùa có từ lâu đời thờ Thánh Minh Không nằm trong hang đá thuộc núi Ba Dau. Để đi đến đây, chúng ta phải leo qua nhiều bậc thang bằng đá để lên đỉnh núi.

Phía bên tay phải là động thờ Phật (còn được gọi là Hang Sáng) nằm trong hang với những pho tượng phật nhỏ.

Lên trên cũng là điện chính chính là động thờ Mẫu và đức thánh Minh Không (còn được gọi là hang tối), trước đây, hang động này nổi tiếng là linh thiêng vì nằm sâu trong hang đá tối tăm mà không ai khai thông được. Đi vào trong hang sẽ thấy tượng thờ Mẫu, phía tay phải là ao tiên, phía tay trái là tượng đức thánh Minh Không.

Ngôi chùa này nổi tiếng về sự linh thiêng cùng những câu chuyện, giai thoại thần kì.

3. Kết bài

Khái quát lại vẻ đẹp của chùa Bái Đính.

Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: bãi biển Ninh Chữ

1. Mở bài

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận mà em muốn thuyết minh (bãi biển Ninh Chữ).

Lưu ý: học sinh được tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

Ninh Chữ là một bãi biển thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Khánh Hải, tỉnh Ninh Thuận cách thành phố Phan Rang 5 km về phía đông.

Biển Ninh Chữ được coi là một trong những bãi biển đẹp nhất ở miền Trung và là điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Bãi biển Ninh Chữ là 1 trong 9 bãi tắm đẹp nhất của Việt Nam, có chiều dài 10 km, bờ biển bằng phẳng hình vòng cung, nước trong xanh.

Bãi biển mới được khai thác du lịch cách đây không lâu nên Ninh Chữ vẫn còn hoang sơ, yên bình.

Biển Ninh Chữ mang thời tiết nhiệt đới gió mùa khô nóng và nhiều gió. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11. Từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau là mùa khô.

Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau để di chuyển đến Ninh Chữ như: máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe khách,… thậm chí là phượt xe máy nếu như bạn ở Sài Gòn hoặc khu vực miền trong.

Gần ngay biển Ninh Chữ, tháp Po Klong Garai là một di tích lịch sử nổi tiếng, nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, Ninh Thuận. Tháp Po Klong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm.

→ Với tất cả những ưu điểm của mình, bãi biển Ninh Chữ xứng đáng là một điểm đến du lịch thú vị mà mọi du khách có dịp nên ghé thăm.

3. Kết bài

Khái quát lại những giá trị của biển Ninh Chữ nói riêng cũng như những khu du lịch, danh lam thắng cảnh khác nói chung.

Một số bài văn mẫu giới thiệu về một danh lam thắng cảnh quê em

Giới thiệu về Hồ Hoàn Kiếm

” Mặt Hồ Gươm vẫn lộng lẫy mây trời, càng tỏa mát hương hoa thơm Thủ đô … “. Nhắc đến TP. Hà Nội là nhắc đến hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm trong xanh và bóng Tháp Rùa nghiêng nghiêng soi dáng. Hồ Hoàn Kiếm cùng quần thể kiến trúc của nó đã trở thành một hình tượng đẹp tươi và thiêng liêng về Thành Phố Hà Nội – trái tim hồng của cả nước .Hồ Hoàn Kiếm đã sống sót từ rất lâu. Cách đây khoảng chừng 6 thế kỷ, theo những địa điểm lúc bấy giờ, hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh tươi nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ .Vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với thần thoại cổ xưa trả gươm thần cho Rùa Vàng của vị vua khai triều nhà Hậu Lê – người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh ( 1417 – 1427 ), Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, có người dân mò được một lưỡi gươm, sau đó chính ông nhặt được một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ ” Thuận Thiên ” – ” Thuận theo ý trời “. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời hạn kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thuỷ, bỗng một con rùa Open. Rùa vươn đầu cất tiếng nói : ” Xin chúa thượng hãy hoàn trả gươm cho Long Quân “. Lê Thái Tổ hiểu ra vấn đề bèn rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thuỷ có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm ( trả gươm ) hay hồ Gươm. Chính truyền thuyết rực rỡ này đã chứng minh và khẳng định tấm lòng yêu thích độc lập, ghét cuộc chiến tranh của người dân Thăng Long – Thành Phố Hà Nội nói riêng và nhân dân Nước Ta nói chung. Câu chuyện này đã được nhấn mạnh vấn đề trong ngày lễ hội Thành Phố Hà Nội đảm nhiệm thương hiệu ” Thành phố Vì hoà bình ” .Sau đó, cũng vào thời Lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ Thuỷ Quân .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – Hồ Hoàn KiếmHồ Hoàn Kiếm là một thắng cảnh nổi tiếng của TP.HN. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và hoa lá cây cảnh. Đó là những hàng liễu rủ thướt tha, những nhành lộc vừng nghiêng nghiêng đổ hoa soi bóng dưới lòng hồ. Giữa hồ có tháp Rùa, cạnh hồ có đền Ngọc Sơn có ” Đài Nghiên Tháp Bút chưa sờn ” … Hình ảnh hồ Gươm lộng lẫy giống như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng nhiều người dân TP. Hà Nội. Người dân Thành Phố Hà Nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào sáng sớm, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè. Họ gọi những thành phố nằm quanh hồ là Bờ Hồ .Không phải là hồ nước lớn nhất trong Thủ đô, tuy nhiên với nguồn gốc đặc biệt quan trọng, hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với đời sống và tâm tư nguyện vọng của nhiều người. Hồ nằm ở TT một Q. với những thành phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng chừng không đủ rộng cho những hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống địa phương. Hồ có nhiều cảnh đẹp. Và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là hình tượng khát khao độc lập ( trả gươm cầm bút ), đức văn tài võ trị của dân tộc bản địa ( thanh kiếm thiêng nơi đáy hồ và tháp bút viết lên trời xanh ). Do vậy, nhiều văn nghệ sĩ đã lấy hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm làm nền tảng cho những tác phẩm của mình. Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng viết :” Thành Phố Hà Nội có Hồ Hoàn KiếmNước xanh như pha mựcBên hồ ngọn Tháp BútViết thơ lên trời cao “Và như vậy, Hồ Hoàn Kiếm sẽ mãi sống trong tiềm thức mỗi người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung như một hình tượng thiêng liêng về lịch sử dân tộc và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .

Xem thêm: Thuyết minh cái phích nước

Giới thiệu về bãi biển Sầm Sơn

Bãi biển Sầm Sơn thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 16 km. Bờ biển dài, phẳng phiu, cảnh sắc hùng vĩ, đã được người Pháp khai thác từ năm 1906 .Bãi biển Sầm Sơn là nơi tắm biển rất tốt mà người Pháp đã biết khai thác từ năm 1906 và Sầm Sơn nhanh gọn trở thành nơi nghỉ mát nổi tiếng của Ðông Dương. Từ những thập kỷ trước, đã có nhiều biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang nghỉ mát mọc lên ở đây. Vua Bảo Ðại, ông vua ở đầu cuối của triều Nguyễn cũng xây biệt thự nghỉ dưỡng riêng ở Sầm Sơn. Sầm Sơn có nhiều cảnh đẹp : hòn Trống Mái, đền Ðộc Cước, núi Cô Tiên …Bờ biển Sầm Sơn dài 10 km phẳng phiu và nhiều món ăn hải sản quý như tôm he, cá thu, mực … Sầm Sơn có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, vùng biển bát ngát với những thắng tích và lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách. Bãi biển Sầm Sơn là một trong những bãi biển rộng và đẹp ở phía bắc .Bãi biển Sầm Sơn chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Bãi cát thoai thoải, sóng êm, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất tương thích với sức khoẻ con người .Ngoài bãi tắm đẹp, vạn vật thiên nhiên còn phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh nổi tiếng và lộng lẫy sắc màu lịch sử một thời. Đó là dãy núi Trường Lệ chạy dài theo mép nước bốn mùa thông reo, là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, là đền Độc Cước, Cô Tiên uy nghi cổ kính ; là Vọng Hải đài – nơi hành khách hoàn toàn có thể ngắm cả một vùng trời nước bát ngát. Các truyền thuyết thần thoại còn kể lại rằng : Núi Trường Lệ là một thiếu nữ hóa thân để che chắn phong ba bão táp cho dân làng, hòn Trống Mái được sinh ra từ một mối tình thuỷ chung của đôi vợ chồng trẻ còn Đền Độc Cước là nơi thờ vị thần một chân, một anh hùng thần thoại cổ xưa đã tự xẻ thân làm hai nửa, một trên bờ bảo vệ dân làng, một xuống nước diệt trừ Thuỷ quái .Đền Độc Cước và đền Cô Tiên đều là những kiến trúc được thiết kế xây dựng từ cuối đời Nhà Lê ( thế kỷ 17 ) theo lối kiến trúc cổ. Đền Cô Tiên là nơi thờ vọng thần Độc Cước và Mẫu Liễu Hạnh. Đó là những nơi mà hành khách thường tới viếng thăm mỗi khi đến Sầm Sơn .Phía Nam dãy núi Trường Lệ còn có một bãi tắm rất đẹp, cảnh sắc môi trường tự nhiên còn rất nguyên sơ, nơi đây hứa hẹn một khu du lịch nghỉ ngơi văn minh trong tương lai .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – bãi biển Sầm SơnBiển Sầm Sơn vào mỗi thời gian trong ngày lại có những vẻ đẹp khác nhau. Du khách tha hồ mày mò và tận thưởng những khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Sáng sớm bình minh lên, khung trời ửng hồng phía chân trời, từng đoàn thuyền đánh cá của ngư dân làng Núi trở về sau một đêm đánh bắt cá ngoài khơi xa, những nụ cười rạng rỡ, tràn trề niềm hạnh phúc báo hiệu một đêm ra khơi thành công xuất sắc. Và chợ món ăn hải sản được họp ngay bên bờ biển, với nguồn món ăn hải sản vô cùng đa dạng và phong phú của biển Sầm Sơn, hành khách hoàn toàn có thể lựa chọn và chiêm ngưỡng và thưởng thức tôm, cua, ghẹ, mực, cá thu … là những đặc sản nổi tiếng vừa được cất lên từ biển. Buổi chiều, trời mát dịu, bãi biển tập trung chuyên sâu rất đông người xuống tắm. Những tiếng hò reo với những cơn sóng xô, những tiếng vui đùa đuổi nhau trên cát … Khi mặt trời dần lên cao, biển Sầm Sơn lóng lánh dát vàng, từng cơn sóng vỗ bờ trắng xóa ôm lấy dải cát mịn màng ánh lên trong nắng, những cánh diều rực rỡ tỏa nắng giữa màu xanh của khung trời, núi non và biển cả … Du khách cũng hoàn toàn có thể nằm phơi mình trên bãi biển, nghe những thanh âm của biển và đón những cơn gió mang theo vị mặn rất đặc trưng để tâm hồn thư thái hơn, êm dịu hơn hoặc cùng nhau xây thành tháp cát rồi lại trả nó về với biển khi những đợt sóng lên cao … Đêm Sầm Sơn, biển mờ ảo dưới ánh trăng, sao, vẫn những đợt sóng vỗ bờ nhưng có vẻ như êm đềm hơn, vẫn là những âm thanh ấy nhưng không phải là tiếng vui đùa của hành khách nhảy theo từng con sóng bạc đầu mà là những tiếng rỉ tai cùng với biển và sóng …Đêm Sầm Sơn có vẻ như có hai quốc tế trái ngược nhau được ngăn cách bởi bức tường vạn vật thiên nhiên là những rặng dừa và phi lao duyên dáng. Tạm biệt biển lấp lánh lung linh ánh trăng sao, tạm biệt bản nhạc du dương của gió, của sóng …, bước qua khỏi cái hàng rào vạn vật thiên nhiên ấy, hành khách sẽ thấy choáng ngợp trước đường Hồ Xuân Hương dọc theo bờ biển bùng cháy rực rỡ ánh đèn, shop, cửa hiệu sinh động người qua lại. Trên vỉa hè ven biển là những sạp hàng bán đồ lưu niệm được làm từ những mẫu sản phẩm biển muôn sắc tố. Du khách đến với biển Sầm Sơn hẳn không quên mang về Tặng người thân trong gia đình, bè bạn những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa. Nếu không muốn bách bộ, hành khách hoàn toàn có thể đi dạo trên con đường ven biển với những chiếc xích lô xinh xắn mà gia chủ của nó ai nấy đều giàu lòng mến khách, thân thiện và cởi mở. Họ sẵn lòng trình làng tới hành khách về những thắng cảnh đẹp trên quê nhà Sầm Sơn yêu dấu. Du khách cũng hoàn toàn có thể thuê những chiếc xe đạp điện đôi để cùng bạn hữu, người thân trong gia đình tự mình mày mò đời sống sôi động về đêm của thị xã biển Sầm Sơn .Không chỉ có biển thơ mộng cùng bãi tắm đẹp, vạn vật thiên nhiên còn ban tặng cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh, di tích lịch sử lịch sử dân tộc nổi tiếng trên núi Trường Lệ với những thần thoại cổ xưa lộng lẫy sắc màu lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn. Hòn Cổ Giải là nơi Trường Lệ tiếp xúc với biển trông như con giải khổng lồ đang vươn ra biển khơi. Đền Độc Cước ( còn gọi là đền Gầm ) ngự trên đỉnh hòn Cổ Giải, điểm cực bắc của dãy Trường Lệ, ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn. Đền mang tên Độc Cước nghĩa là một chân, gắn liền với thần thoại cổ xưa chàng khổng lồ xẻ đôi mình, một nửa ra khơi hủy hoại thủy quái bảo vệ dân chài, còn 50% đứng canh trên đỉnh hòn Cổ Giải. Tưởng nhớ công ơn của chàng, người dân Sầm Sơn đã lập miếu thờ chàng ngay bên tảng đá có vết lõm dấu chân khổng lồ tương truyền là bàn chân của chàng và sau này là đền Độc Cước. Trong đền có tượng thần Độc Cước bằng nửa thân người và bước chân khổng lồ trên đá của chàng trai gan góc đó .Theo sườn núi quanh co giữa những vạt thông reo là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, một thắng tích độc lạ và kỳ thú. Đứng sát cạnh hành khách chỉ thấy hai khối đá lớn nằm chênh vênh trên một tảng đá phẳng phiu gọi là hòn Đá Bạn. Nhưng càng lùi xa, trông chúng càng giống một đôi chim đá khổng lồ đang nằm châu mỏ vào nhau. Truyền thuyết kể rằng có đôi vợ chồng yêu nhau, chết biến thành chim vẫn quấn quýt không rời. Các tiên nữ xuống bãi Tiên tắm, cảm cái tình ấy mới biến họ thành đôi chim đá để họ vĩnh viễn bên nhau .Sầm Sơn với cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ quả là vùng sơn thủy hữu tình, biển cả bát ngát đầy chất thơ cùng những thắng tích và lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách của người dân nơi đây. Biển Sầm Sơn hứa hẹn một kỳ nghỉ hè đầy mê hoặc và lý thú .

Bài văn trình làng về vịnh Hạ Long

Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên quốc gia Việt nam ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Nước Ta cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm : ” Con gà, con cóc quê nhà cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh “. Mới đây vịnh Hạ Long còn được UNESCO công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên của quốc tế. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy ?Vịnh Hạ Long còn có truyền thuyết thần thoại đó là Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn lại bước tiến của ngoại bang .Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh thản, cây cối xanh tươi, con người nơi đây lại siêng năng, chịu khó, đoàn kết trợ giúp nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không quay trở lại trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long ; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ ( bán đảo Trà Cổ ngày này, với bãi cát dài trên 15 km ) .Lại có truyền thuyết thần thoại khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi quốc gia có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho quốc gia được gọi là Hạ Long .Trước hết về vị trí của vịnh Hạ Long thì nó nằm ở vùng Ðông Bắc Nước Ta, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, gồm có vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện hòn đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp hòn đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được số lượng giới hạn từ 106058 ′ – 107022 ′ kinh độ Ðông và 20045 ′ – 20050 ′ vĩ độ Bắc với tổng diện tích quy hoạnh 1553 km² .Tiếp nữa là về hòn đảo ở đây thì có 1969 hòn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 hòn đảo có tên và 980 hòn đảo chưa có tên. Đảo nơi đây gồm có hai dạng đó là hòn đảo đá vôi và hòn đảo phiếm thạch tập trung chuyên sâu ở Bái Tử Long và vịnh Hạ Long. Ở đây thì tất cả chúng ta thấy được hàng loạt những hang động đẹp và nổi tiếng. Vùng Di sản vạn vật thiên nhiên được quốc tế công nhận có diện tích quy hoạnh 434 km² gồm có 775 hòn đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là hòn đảo Ðầu Gỗ ( phía tây ), hồ Ba Hầm ( phía nam ), hòn đảo Cống Tây ( phía đông ), vùng kế bên là khu vực đệm và di tích lịch sử danh thắng vương quốc được Bộ Văn hóa tin tức xếp hạng năm 1962 .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – vịnh Hạ LongĐến với Hạ Long thì người ta không thể nào rời mắt khỏi những cảnh vật nơi đây. Nào là núi, nào là nước với những hang động thật sự mê hoặc người ta muốn đi tới tận cùng để tìm thấy cái hữu hạn trong cái vô hạn của trời nước, núi non ấy. Chúng ta cứ ngỡ rằng ngọn núi kia giống như những người khổng lồ vậy, ngồi trong thuyền mà ngước lên để đo tầm cao của những ngọn núi ấy thật sự là mỏi mắt. Đến đây ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Làn nước biển mặn mà vị xa xăm của muối. Hang động với những nhũ đá như sắp rơi xuống nhưng thật chất lại là không rơi. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh lung linh dính vào nhau nhưng không rơi xuống .Con người nơi đây cũng thật sự là rất đáng yêu đáng quý. Họ không những mến khách mà còn như một người hướng dẫn viên du lịch du lịch vừa nói trình làng tả cảnh vừa vững tay chèo đẩy lái đến nơi khách muốn qua. Những con người ở đây nồng nhiệt mỗi khi có khách đến và khi khách đi thì để lại những ấn tượng khó phai về những con người miền non nước hữu tình với những tình cảm mặn mà như thể muối biển vậy .Qua đây ta thấy vịnh Hạ Long rất xứng danh là một trong bảy kì quan của quốc tế. Nếu những ai đã được đặt chân đến đây thì chắc rằng rất ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Còn những ai chưa đến thì hãy nhanh gọn đến mà tận thưởng những gì là tạo hóa ban tặng, những gì là mẹ vạn vật thiên nhiên .

Giới thiệu về động Phong Nha

Cứ mỗi khi nhắc tới những khu vực du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, hòn đảo Cát Bà, Phan Thiết, … nhưng một trong những địa điểm nổi tiếng ấy không hề thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho hành khách cảm xúc thú vị như được lạc vào quốc tế thần tiên. Động Phong Nha là một quà Tặng Kèm của vạn vật thiên nhiên dành cho quốc gia ta .Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn vương quốc tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng chừng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô hà nội Thành Phố Hà Nội khoảng chừng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng chừng 200.000 ha. Vườn quốc gia gồm có 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn vương quốc này là những xây đắp đá vôi, 300 hang động và những sông ngầm, mạng lưới hệ thống động vật hoang dã quý và hiếm nằm trong sách đỏ Nước Ta và sách đỏ Thế giới. Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng chừng hơn 80 km nhưng những nhà thám hiểm Anh và Nước Ta mới chỉ tìm hiểu và khám phá được 20 km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Thương Hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái ” nhất ” : hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất ; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất ; hồ ngầm đẹp nhất ; thạch nhũ trang trọng và kì ảo nhất ; dòng sông ngầm dài nhất Nước Ta ; hang khô rộng và đẹp nhất quốc tế .Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn vương quốc, khu vực này là khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được lan rộng ra thêm diện tích quy hoạnh là 41132 ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng cơ quan chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên này thành vườn đa vương quốc và có tên gọi như lúc bấy giờ .Quá trình hình thành hang động là một quy trình khá lâu bền hơn. Từ những thiết kế địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm biến hóa trọn vẹn về địa chất nơi đây. Sự ảnh hưởng tác động của nội lực bên trong lòng toàn cầu và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện kèm theo cho nước dễ thấm vào những khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – động Phong NhaĐộng Phong Nha gồm có động khô và động nước, điển hình nổi bật nhất trong những động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980 m. Từ cửa động đi vào khoảng chừng 400 m có một vực sâu khoảng chừng 10 m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500 m khá nguy hại. Du khách đến du lịch thăm quan, để bảo vệ bảo đảm an toàn chỉ được đi sâu vào 400 m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ những phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng. Theo những nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến thiết cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất biến hóa, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và tạo ra sự động khô Tiên Sơn. Còn mạng lưới hệ thống động nước điển hình nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ sắc tố với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729 m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145 m. Động Phong Nha còn được ca tụng là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ .Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và những đồ gốm thô sơ khác. Động Phong Nha còn là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kì triển khai chiếu Cần Vương kháng chiến chống Pháp .Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc bản địa Nước Ta. Nó là dẫn chứng cho sự khuyễn mãi thêm của vạn vật thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy vạn vật thiên nhiên .

Tham khảo: Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Giới thiệu về vườn vương quốc Cúc Phương

Xã hội ngày càng tăng trưởng thì nhịp sống ở nơi thành thị ngày càng xô bồ sinh động. Được trở lại vạn vật thiên nhiên, trở lại với những cánh rừng nguyên sinh khiến tâm hồn mỗi người trẻ lại, được thanh lọc trong sạch hơn. Nước Ta ta là vùng đất của : ” Rừng vàng biển bạc “. Mà một trong số đó phải kể đến khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên : Vườn Quốc gia Cúc Phương .Vườn Quốc gia Cúc Phương là một trong những khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên lớn ở Nước Ta. Với diện tích quy hoạnh to lớn khoảng chừng hơn 20.000 ha, rừng Cúc Phương trở thành biên giới đặc biệt quan trọng giữa 3 tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Bắc và Châu thổ Sông Hồng thuộc 3 tỉnh Hòa Bình, Tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Cúc Phương còn nổi tiếng là một địa hình có góp phần lớn cho công cuộc khảo cổ học. Chính tại nơi đây người ta tìm thấy dấu tích của người tiền sử có niên đại 12.000 năm qua những dụng cụ lao động thô sơ như rìu đá, mũi tên đá, dao bằng vỏ sò, dụng cụ xay nghiền …, qua mồ mả, hay những hang động mà họ từng sinh sống. Chính những dấu tích ấy khai sinh cho quần thể bảo tồn vạn vật thiên nhiên Cúc Phương năm 1960. Về địa hình, rừng Cúc Phương án ngữ ở phía Đông Nam của dãy núi Tam Điệp, ở phía tây vườn có sông Bưởi, một nhánh của sông Mã chảy qua. Bởi vậy, không chỉ bảo vệ sự sống còn của những sinh vật trong hệ sinh thái, rừng Cúc Phương còn bảo vệ cho sự sống của con người những vùng lân cận khi tham gia trực tiếp vào vai trò bảo vệ hồ chứa nước Yên Quang .Là một khu bảo tồn sinh học nên vào thăm rừng Cúc Phương, người ta hoàn toàn có thể thấy sự phong phú đa dạng và phong phú của những loài từ động vật hoang dã đến thực vật, có cả những sinh vật quý và hiếm. Rừng Cúc Phương như người mẹ vạn vật thiên nhiên bảo vệ được đến 76 % số họ, 48,6 % số chi và 30 % số loài của miền Bắc và chiếm 68,9 % số họ, 43,6 % số chi và 24,6 % số loài hiện có ở Nước Ta. Đặc biệt khi đến đây, ai cũng tò mò muốn được xem cây chò chỉ nghìn năm hơn 1000 năm tuổi, với độ cao 50 – 60 m, cây đăng, cây sấu cổ thụ cao 45 m. Chúng thường là một trong những đích đến khi tò mò khu rừng đầy huyền bí này. Cúc Phương cũng là ngôi nhà của nhiều loại động vật hoang dã quý và hiếm như : gấu, ngựa, lợn lòi, hổ, báo, chồn, sóc, hươu sao, nai, khỉ vàng, voọc quần đùi, … nhiều loại đã được đưa vào Sách đỏ. Ngoài ra đến Cúc Phương, người ta còn tò mò những hang động như những chứng tích văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang truyền kiếp như : Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô … Cúc Phương còn hùng vĩ hơn cả với đỉnh Mây Bạc cao 648 m, thơ mộng hơn cả với hồ Yên Quang trầm mặc và cổ kính với một hòn hòn đảo nhỏ và ngôi đền cổ. Đây quả là một nơi mang cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, lôi cuốn ấn tượng của nhiều người khi đặt chân đến đây .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – vườn vương quốc Cúc PhươngRừng Cúc Phương của Nước Ta đóng vai trò là một trong những khu bảo tồn lớn nhất, là nơi bảo vệ được những loài có giá trị. Rừng đã được nhận nhiều dự án Bất Động Sản của quốc tế để hợp tác bảo tồn và tăng trưởng thảm thực vật và nguồn động vật hoang dã quý và hiếm ở nơi đây. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị du lịch. Hàng năm có biết bao lượt khách lui tới thăm quan rừng, là một nơi thuận tiện để ship hàng tìm hiểu và khám phá, nghiên cứu sinh học .Rừng Cúc Phương là một trong những niềm tự hào của quốc gia ta khi đã bảo vệ được những giống loài quý và hiếm, tiêu biểu vượt trội cho cảnh sắc Nước Ta. Nhưng đồng thời, nó cũng nhắc nhở mỗi tất cả chúng ta về ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ rừng, để quốc gia ta mãi là quốc gia của ” rừng vàng biển bạc ” .

Bài văn ra mắt về biển Nha Trang

Một điều tuyệt vời không hề thiếu so với tất cả chúng ta khi đến những ngày hè là được vui đùa trên biển xanh cát trắng. Nào là biển Sầm Sơn ào ào những con sóng lớn, là bãi biển Cát Bà với đụn cát trắng phau, là biển Cửa Lò còn nét hoang sơ và những rặng phi lao bạt ngàn … Nhưng bãi biển đẹp nhất nước ta phải kể đến biển Nha Trang, nơi được ca tụng là hòn ngọc của biển Đông vì vẻ đẹp tự nhiên và giá trị vạn vật thiên nhiên của nó .Biển Nha Trang nằm bên bờ vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nói đến biển Nha Trang ta không hề không nhắc đến vịnh Nha Trang với diện tích quy hoạnh 507 km2 gồm có 19 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó hòn đảo Hòn Tre có diện tích quy hoạnh lớn nhất là 3520 ha và hòn đảo Hòn Nọc có diện tích quy hoạnh nhỏ nhất chỉ khoảng chừng 4 ha .Khí hậu Nha Trang dễ chịu và thoải mái, trong lành, thoáng mát tương thích cho những chuyến du lịch nghỉ ngơi. Thiên nhiên đã ưu tiên ban tặng cho thành phố biển Nha Trang tổng thể những gì mà một vùng duyên hải Nam Trung bộ hoàn toàn có thể có. Từ bãi tắm với dải cát trắng mịn trải dài đến những hòn hòn đảo ngoài khơi đẹp đến ngỡ ngàng, từ những rặng sinh vật biển kì ảo dưới lòng đại dương tới những ngôi đền Chăm rêu phong cổ kính trên núi … Biển Nha Trang vào buổi sáng hay chiều tà đều mang đến một sự bình yên thoải mái và dễ chịu. Biển thật sạch và trong vắt đến mức hoàn toàn có thể nhìn thấy đáy. Về đêm khi thành phố lên đèn thì biển Nha Trang lại trở nên sôi động và bùng cháy rực rỡ khác hẳn với không khí yên bình lúc trời còn rõ ràng ánh sáng. Nha Trang gồm có hầu hết những hệ sinh thái nổi bật của vùng biển nhiệt đới gió mùa như đất ngập nước, rạn sinh vật biển, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái biển hòn đảo, hệ sinh thái bãi cát ven bờ … Tất cả đã làm đa dạng chủng loại thêm vẻ đẹp của biển Nha Trang .Đến với Nha Trang là đến với những cảnh sắc tươi đẹp hiếm có. Hàng ngàn những hòn đảo đá ở đây cho hành khách những thưởng thức mê hoặc. Ta không hề dời mắt trước vẻ đẹp của những rặng sinh vật biển ở Hòn Mun. Nơi đây tập trung chuyên sâu khoảng chừng 350 loài sinh vật biển đá trong toàn diện và tổng thể 800 loài trên quốc tế. Một điều rất mê hoặc về tên của hòn đảo được lý giải là ở đây có rất nhiều tảng đá nhô cao màu đen tuyền như gỗ mun nên người dân đã đặt tên là Hòn Mun. Ngoài ra còn có hòn Chồng – hòn Vợ gồm hai cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La-san, hoàn toàn có thể được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều lên ngọn đồi này. Cụm thứ nhất gọi là hòn Chồng vì nó gồm một tảng đá, phía mặt đá quay ra biển có vết lõm hình bàn tay rất lớn tượng trưng cho sức mạnh của người đàn ông. Còn cụm đá thứ hai có tên là hòn Vợ vì nó có dáng mình của người phụ nữ ngồi trông ra phía biển .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – biển Nha TrangKhông chỉ được đắm mình trong không khí của biển, Nha Trang còn nghênh đón hành khách với những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang và những khu đi dạo vui chơi nổi tiếng. Bạn hoàn toàn có thể đi thăm quan chợ Đầm, chợ TT của thành phố biển Nha Trang để ngắm nhìn phong cách thiết kế đẹp độc lạ của chợ và chọn mua những đồ lưu niệm hay món ăn hải sản về làm quà tặng. Ngoài ra còn có những điểm đến mê hoặc khác như chùa Long Sơn, nhà thời thánh Núi hay tháp bà Ponagar … Đặc biệt nổi tiếng nhất có lẽ rằng là Vinpearl Land, nơi nhiều hành khách chọn đến để vui chơi. Đây hoàn toàn có thể coi như thiên đường với mạng lưới hệ thống cáp treo giúp bạn quan sát được toàn cảnh biển Nha Trang, với những game show mê hoặc và mạo hiểm như lặn biển, cano, trượt ván … Vinpearl còn là nơi tổ chức triển khai nhiều liên hoan và sự kiện mang tầm cỡ quốc tế .

Đến với Nha Trang bạn sẽ được thưởng thức nhiều đồ hải sản hết sức tươi ngon bởi nơi đây tập trung hơn 190 loại cá lớn nhỏ và cực kì nhiều loại ốc, sò, cua ghẹ… Bạn có thể cảm nhận vị của biển cả qua những đặc sản địa phương như bún cá sứa, bánh canh chả cá – cá dầm, cua rang me, cháo cá mú, ghẹ hấp, các món ốc luộc…

Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A

Ngày nay, Nha Trang đã trở thành khu vực du lịch nổi tiếng lôi cuốn nhiều hành khách trong nước và quốc tế. Vì vậy mà vẻ đẹp của biển Nha Trang cần được bảo tồn và gìn giữ để Giao hàng nhu yếu nghỉ ngơi của dân cư Việt và có được hình ảnh đẹp trong mắt bạn hữu quốc tế .- / –

Trên đây là những gợi ý chi tiết cách làm và một số bài văn mẫu giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em mà Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn làm tư liệu học tập cho các em. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 8 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Viết đoạn văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
 • Giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam
 • Tả một danh lam thắng cảnh lớp 5
 • Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
 • Bài văn ta danh lam thắng cảnh Việt Nam
 • Viết đoạn văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em
 • Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
 • Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 10

Xem thêm

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em (12 mẫu)

Tài liệu hướng dẫn làm bài văn trình làng một danh lam thắng cảnh ở quê em do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em nắm được những bước nghiên cứu và phân tích đề, tìm ý, hình thành dàn ý đơn cử và tiến hành bài trình làng một cách tốt nhất .
Thật hào hứng khi được kể cho mọi người về quê hương của mình với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Thế nhưng giới thiệu sao cho hay, hấp dẫn thì không phải là điều đơn giản. Dưới đây là những gợi ý chi tiết cho các bước làm một bài văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em cùng một số bài văn mẫu hay giúp các em tham khảo và có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm của mình.
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Viết đoạn văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam
Tả một danh lam thắng cảnh lớp 5
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
Bài văn ta danh lam thắng cảnh Việt Nam
Viết đoạn văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em
Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 10

Hướng dẫn làm bài văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em
Đề bài: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em.
Bạn đang đọc: Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em
1. Phân tích đề
– Yêu cầu : ra mắt về một danh lam thắng cảnh ở quê em .- Dạng đề : thuyết minh về danh lam thắng cảnh .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : vị trí địa lí, cảnh sắc, nguồn gốc lịch sử dân tộc của một danh lam thắng cảnh ở quê nhà em mà em muốn ra mắt .- Thao tác lập luận : lý giải, thuyết minh, phản hồi .
2. Hệ thống luận điểm
– Luận điểm 1: Giới thiệu về vị trí địa lí
– Luận điểm 2: Giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành
– Luận điểm 3: Các cảnh quan chi tiết làm nên vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh.
– Luận điểm 4: Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh.
3. Lập dàn ý chi tiết
Dàn ý cơ bản bài văn ra mắt về một danh lam thắng cảnh
a) Mở bài
– Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở quê nhà mà em muốn thuyết minh ( vịnh Hạ Long, chùa Hương, … )- Nêu cảm nhận chung về danh lam thắng cảnh ấy ( yêu quý, trân trọng, giữ gìn, … )
b) Thân bài
* Luận điểm 1: Giới thiệu về vị trí địa lí
– Địa chỉ đơn cử hoặc nơi tọa lạc- Diện tích bao nhiêu, to lớn hay nhỏ ?- Cảnh vật xung quanh ra làm sao ?- Có thể đến đó bằng phương tiện đi lại gì ?+ Phương tiện du lịch : xe du lịch, …+ Phương tiện công cộng : xe máy, xe buýt, …
* Luận điểm 2: Giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành
– Cảnh đẹp ấy có từ khi nào ?- Hình thành nên từ đâu hay do ai khai công ( làm ra ) ?- Sơ lược về quy trình thiết kế xây dựng
* Luận điểm 3: Các cảnh quan chi tiết làm nên vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh.
– Cảnh quan bao quát :+ Chi tiết điển hình nổi bật nhất khi quan sát từ xa+ Cảnh quan xung quanh- Cảnh sắc chi tiết cụ thể bên trong :+ Cách trang trí+ Cấu trúc
* Luận điểm 4: Ý nghĩa của danh lam thắng cảnh
– Giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang :+ Lưu giữ lịch sử dân tộc, quá khứ của ông cha ta .+ Tô điểm cho quê nhà, lôi cuốn khách du lịch+ Niềm tự hào của những người con nước Việt về di sản vạn vật thiên nhiên quý giá .- Giá trị sử dụng :+ Tạo nguồn doanh thu lớn cho ngành du lịch tăng trưởng .
c) Kết bài
– Nêu cảm nghĩ về danh lam thắng cảnh .Nếu những em muốn tìm thêm cho mình những bài văn hay thì hãy khám phá tại thuyết minh về một danh lam thắng cảnh .Dàn ý chi tiết cụ thể ra mắt về vịnh Hạ Long
a) Mở bài
– Giới thiệu sơ lược về vịnh Hạ Long .
   Mở bài mẫu 1:
Không rõ từ khi nào cả một vùng non nước kì thú phần phía Bắc Nước Ta này lại mang tên Vịnh Hạ Long chỉ biết rằng cái tên gắn liền với chủ quyền lãnh thổ đất và thấm đẫm chất sử thi. Nói đến vịnh Hạ Long thì không một con dân nào trên quốc gia Nước Ta này là không biết đến. Đây chính là một niềm tự hào của dân tộc bản địa Nước Ta so với bạn hữu quốc tế bởi cảnh vật nơi đây độc lạ đến lạ lùng .
    Mở bài mẫu 2:
Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên quốc gia Nước Ta ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Nước Ta cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm : “ Con gà, con cóc quê nhà cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh ”. Vịnh Hạ Long còn được UNESCO công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế, được tổ chức triển khai New7Wonders công bố là một trong bảy kỳ quan vạn vật thiên nhiên quốc tế mới. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy ?
b) Thân bài
* Giới thiệu về vị trí địa lí của vịnh Hạ Long
– Vịnh Hạ Long nằm trong một phần vịnh Bắc Bộ thuộc thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh với diện tích quy hoạnh vùng lõi 434 km²- Phía Đông Bắc giáp vịnh Bái Tử Long, phía Tây Nam giáp quần đảo Cát Bà, phía Tây và Tây Bắc giáp đất liền bằng đường bờ biển khoảng chừng 120 km- Vịnh Hạ Long gồm có 1.969 hòn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 hòn đảo có tên và 980 hòn đảo chưa được đặt tên- Cảnh quan vạn vật thiên nhiên đẹp, hoang sơ .- Khí hậu phân hóa rõ ràng với mùa hạ và mùa đông .- Phương tiện vận động và di chuyển : Du khách hoàn toàn có thể đến vịnh Hạ Long bằng đường đi bộ với xe du lịch, xe máy .
* Nguồn gốc, lịch sử hình thành
– Vịnh Hạ Long hình thành là do quy trình xây đắp địa chất hàng triệu năm .+ Là một phần của lãnh địa phối hợp Việt – Trung+ Trải qua những quy trình tiến hóa tách trôi, va chạm và biến cải trong Tiền Cambri – Phanerozoi- Lịch sử địa chất địa mạo của vịnh Hạ Long trải qua tối thiểu 500 triệu năm với những thực trạng cổ địa lí rất khác nhau, với nhiều lần tạo sơn – biển thoái và sụt chìm – biển tiến .- Gắn liền với cội nguồn con Rồng cháu Tiên, nơi rồng hạ giới xuống trần gian giúp người dân đánh giặc .
* Các cảnh quan làm nên vẻ đẹp của vịnh Hạ Long
– Có gần 2000 hòn hòn đảo lớn nhỏ, hầu hết hòn đảo đá vôi và hòn đảo phiếm thạch .- Hệ thống hang động nổi tiếng : hang Sửng Sốt, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, …- Nhiều hang động còn mang vẻ hoang sơ, kì vĩ của vạn vật thiên nhiên như hang Trống, hang Trinh Nữ, …- Có nhiều bãi tắm đẹp như Bãi Cháy, bãi Tử Long, Đảo Cô Tô .- Du khách hoàn toàn có thể dùng thuyền đi thưởng ngoạn, mày mò vạn vật thiên nhiên, hang động, núi non .- Đa dạng sinh thái xanh với rừng ngập mặn, rặng sinh vật biển, rừng cây nhiệt đới gió mùa và rất nhiều động thực vật quý và hiếm khác .
– Hải sản tươi ngon, hấp dẫn du khách.
Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản
* Ý nghĩa của vịnh Hạ Long
– Gắn liền với lịch sử dân tộc chống giặc ngoại xâm như sông Bạch Đằng, núi Bài Thơ, bến Vân Đồn .- Niềm tự hào của những người con nước Việt về di sản vạn vật thiên nhiên quý giá .
c) Kết bài
– Vịnh Hạ Long thời nay là khu vực du lịch lôi cuốn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ ngơi .- Chúng ta cần giữ gìn danh lam thắng cảnh này đến thế hệ tương lai .>> > Tham khảo lại nội dung hướng dẫn soạn bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh để nhớ lại những bước làm bài đơn cử .
4. Sơ đồ tư duy giới thiệu về một danh lam thắng cảnh

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Chùa Một Cột
1. Mở bài
Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần thuyết minh: danh lam thắng cảnh ở Hà Nội – chùa Một Cột.
2. Thân bài
a. Lịch sử hình thành
Chùa Một Cột nằm trong khu di tích chùa Diên Hựu, Thôn Thanh Bảo, Quảng Đức vào thời lý. Đến nay được gọi là Chùa Một Cột thuộc Ba Đình gần Lăng Bác, Hà Nội.
Chùa Một Cột được khởi công và xây dựng vào 10/1049 Âm lịch. Ngôi chùa được xây dựng theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028 – 1054).
Có một lần vua Lý Thái Tông đã mơ thấy phật Quan Âm ngồi trên đài sen và dắt mình lên đài. Khi tỉnh dậy, Nhà Vua kể cho bề tôi nghe và được nhà sư Thiền Tuệ gợi ý nên xây dựng ngôi chùa và nhà vua đã dựa theo ý tưởng thiết kế của Thiền Tuệ để xây dựng Chùa Một Cột.
b. Kiến trúc của Chùa Một Cột
Ngôi chùa được thiết kế bằng gỗ ở phần dưới là cột đá tượng trưng cho thân sen, còn phía trên là đài sen.
Chùa gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối.
Ngôi chùa được xây dựng vươn lên khỏi mặt nước là một kiến trúc độc đáo. Phía dưới là hồ hình vương bao quanh bởi gạch tráng men màu xanh.
c. Ý nghĩa văn hóa, lịch sử của chùa Một Cột
Chùa Một Cột là một trong những danh lam thắng cảnh được Bộ Văn hóa nước ta xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc vào năm 4/1962.
Chùa Một Cột là biểu tượng của người Hà Nội ngàn năm văn hiến và được in đằng sau đồng tiền xu 5000 của Việt Nam.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị, ý nghĩa và vai trò của Chùa Một Cột.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Hồ Gươm

“Mặt Hồ Gươm vẫn lung linh mây trời, càng toả mát hương hoa thơm Thủ đô…”. Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến hình ảnh Hồ Gươm trong xanh và bóng Tháp Rùa nghiêng nghiêng soi dáng. Hồ Gươm cùng quần thể kiến trúc của nó đã trở thành một biểu tượng đẹp đẽ và thiêng liêng về Hà Nội – trái tim hồng của cả nước.
Hồ Gươm đã tồn tại từ rất lâu. Cách đây khoảng 6 thế kỷ, theo những địa danh hiện nay, hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ.
Vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng của vị vua khai triều nhà Hậu Lê – người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh (1417 – 1427), Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, có người dân mò được một lưỡi gươm, sau đó chính ông nhặt được một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ “Thuận Thiên” – “Thuận theo ý trời”. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thuỷ, bỗng một con rùa xuất hiện. Rùa vươn đầu cất tiếng nói: “Xin bệ hạ hãy hoàn lại gươm cho Long Quân”. Lê Thái Tổ hiểu ra sự việc bèn rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thuỷ có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm) hay hồ Gươm. Chính truyền thuyết đặc sắc này đã khẳng định tấm lòng yêu chuộng hòa bình, ghét chiến tranh của người dân Thăng Long – Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung. Câu chuyện này đã được nhấn mạnh trong ngày lễ Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”
Sau đó, cũng vào thời Lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ Thuỷ Quân.
Hồ Hoàn Kiếm là một thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và cây cảnh. Đó là những hàng liễu rủ thướt tha, những nhành lộc vừng nghiêng nghiêng đổ hoa soi bóng dưới lòng hồ. Giữa hồ có tháp Rùa, cạnh hồ có đền Ngọc Sơn có “Đài Nghiên Tháp Bút chưa sờn”… Hình ảnh hồ Gươm lung linh giống như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng nhiều người dân Hà Nội. Người dân Hà Nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào sáng sớm, đặc biệt là vào mùa hè. Họ gọi các khu phố nằm quanh hồ là Bờ Hồ.
Không phải là hồ nước lớn nhất trong Thủ đô, song với nguồn gốc đặc biệt, hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với cuộc sống và tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng không đủ rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa. Hồ có nhiều cảnh đẹp. Và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là biểu tượng khát khao hòa bình (trả gươm cầm bút), đức văn tài võ trị của dân tộc (thanh kiếm thiêng nơi đáy hồ và tháp bút viết lên trời xanh). Do vậy, nhiều văn nghệ sĩ đã lấy hình ảnh Hồ Gươm làm nền tảng cho các tác phẩm của mình. Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng viết:
“Hà Nội có Hồ Gươm
Nước xanh như pha mực
Bên hồ ngọn Tháp Bút
Viết thơ lên trời cao”
Và như thế, Hồ Gươm sẽ mãi sống trong tiềm thức mỗi người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung như một biểu tượng thiêng liêng về lịch sử và truyền thống văn hóa dân tộc.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Vịnh Hạ Long

Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên đất nước Việt nam ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Việt nam cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: “Con gà, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. Mới đây vịnh Hạ Long còn dược UNESCO công nhận là một trong bảy kì quan đẹp nhất thế giới. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy?
Vịnh Hạ Long còn có truyền thuyết đó là Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.
Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ (bán đảo Trà Cổ ngày nay, với bãi cát dài trên 15 km).
Lại có truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.
Trước hết về vị trí của vịnh Hạ Long thì nó nằm ở vùng Ðông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được giới hạn từ 106058′ – 107022′ kinh độ Ðông và 20045′ – 20050′ vĩ độ Bắc với tổng diện tích 1553 km2.
Tiếp nữa là về đảo ở đây thì có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Đảo nơi đây gồm có hai dạng đó là đảo đá vôi và đảo phiếm thạch tập trung ở Bái tử long và vinh Hạ Long. Ở đây thì chúng ta thấy được hàng loạt những hang động đẹp và nổi tiếng. Vùng Di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là đảo Ðầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam), đảo Cống Tây (phía đông) vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng năm 1962.
Đến với Hạ Long thì người ta không thể nào rời mắt khỏi những cảnh vật nơi đây. Nào là núi, nào là nước với những hang động thật sự hấp dẫn người ta muốn đi tới tận cùng để tìm thấy cái hữu hạn trong cái vô hạn của trời nước, núi non ấy. Chúng ta cứ ngỡ rằng ngọn núi kia giống như những người khổng lồ vậy, ngồi trong thuyền mà ngước lên để đo tầm cao của những ngọn núi ấy thật sự là mỏi mắt. Đến đây ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Làn nước biển mặn mà vị xa xăm của muối. Hang động với những nhũ đá như sắp rơi xuống nhưng thật chất lại là không rơi. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh dính vào nhau nhưng không rơi xuống.
Con người nơi đây cũng thật sự là rất đáng yêu đáng quý. Họ không những mến khách mà còn như một người hướng dẫn viên du lịch vừa nói giới thiệu tả cảnh vừa vững tay chèo đẩy lái đến nơi khách muốn qua. Những con người ở đây nồng nhiệt mỗi khi có khách đến và khi khách đi thì để lại những ấn tượng khó phai về những con người miền non nước hữu tình với những tình cảm mặn mà như là muối biển vậy.
Qua đây ta thấy vịnh Hạ Long rất xứng đáng là một trong bảy kì quan của thế giới. Nếu những ai đã được đặt chân đến đây thì chắc hẳn rất ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Còn những ai chưa đến thì hãy nhanh chóng đến mà tận hưởng những gì là tạo hóa ban tặng, những gì là mẹ thiên nhiên.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: Chùa Một Cột

Chùa Một Cột nằm trong khu di tích chùa Diên Hựu, Thôn Thanh Bảo, Quảng Đức vào thời lý. Đến nay được gọi là Chùa Một Cột thuộc Ba Đình gần Lăng Bác, Hà Nội.
Được khởi công và xây dựng vào 10/1049 âm lịch. Trước kia chùa có rất nhiều tên khác nhau như chùa Mật (tiếng Hán-Nôm) và “Diên Hựu tự”, “Liên Hoa Đài”. Theo tìm hiểu Ngôi chùa được xây dựng theo một giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028 – 1054). Có một lần vua Lý Thái Tông đã mơ thấy phật quan âm ngồi trên đài sen và dắt mình lên đài. Khi tỉnh dậy, Nhà Vua kể cho bề tôi nghe và được nhà sư Thiền Tuệ gợi ý nên xây dựng ngôi chùa và nhà vua đã dựa theo ý tưởng thiết kế của Thiền Tuệ để xây dựng ngôi chùa.
Ngôi chùa được thiết kế bằng gỗ ở phần dưới là cột đá tượng trưng cho thân sen, còn phía trên là đài sen. Bên trong có tượng phật bà Quan Âm để thờ. Cho đến năm 1105, Vua Lý Nhân Tông cho mở rộng kiến trúc của chùa và xây dựng thêm hồ Linh Chiểu. Về sau, chùa chỉ còn lại ngôi chùa nhỏ như ngày nay. Gồm có đài Liên Hoa hình vuông, chiều dài mỗi cạnh chùa là 3m, mái cong cong, dựng trên cột đá cao 4m, đường kính 1,2m có cột đá là 2 khúc chồng lên nhau thành một khối. Tiếp đến là hệ thống đòn bẩy để giữ thăng bằng cho ngôi chùa phía trên. Ngôi chùa được xây dựng vươn lên khỏi mặt nước là một kiến trúc độc đáo. Phía dưới là hồ hình vương bao quanh bởi gạch tráng men màu xanh.
Đến năm 1840 – 1850, ngôi chùa một cột được trùng tu và tôn tạo, lần tiếp theo là vào năm 1920. Vào năm 1955, Đài Liên Hoa được sửa chữa bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Năm 1995, ngôi Tam bảo được trùng tu với tổng số tiền lên tới 500 triệu đồng và tiếp theo là trùng tu nhà mẫu năm 1997 hết 200 triệu đồng.
Chùa Một Cột là một trong những danh lam thắng cảnh được bộ văn hóa nước ta xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc vào năm 4/1962. Chùa Một Cột có một ý nghĩa lịch sử và văn hóa vô cùng to lớn. Đây cũng là biểu tượng của người Hà Nội ngàn năm văn hiến. Có một điều mà có thể bạn không để ý đến đó là Chùa Một Cột còn được in đằng sau đồng tiền xu 5000 của Việt Nam.
Nếu bạn có cơ hội du lịch 1 ngày ở Hà Nội thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua 1 địa điểm đó chính là Chùa Một Cột. Ngôi chùa tuy nhỏ bé nhưng nó là nét văn hóa của dân tộc với nét kiến trúc riêng không đâu có được. Chính sự đặc biệt này mà hàng năm, khách du lịch đến đây rất đông và là nơi yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: động Phong Nha

Cứ mỗi khi nhắc tới những địa điểm du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà, Phan Thiết,… nhưng một trong những địa danh nổi tiếng ấy không thể thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa thế giới. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho du khách cảm giác thích thú như được lạc vào thế giới thần tiên. Động Phong Nha là một quà tặng của thiên nhiên dành cho đất nước ta.
Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng 200.000ha. Vườn quốc gia bao gồm 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động và các sông ngầm, hệ thống động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ Thế giới. Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng hơn 80km nhưng các nhà thám hiểm Anh và Việt Nam mới chỉ tìm hiểu được 20km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái “nhất”: hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; hồ ngầm đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; hang khô rộng và đẹp nhất thế giới.
Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn quốc gia, khu vực này là khu vực bảo tồn thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được mở rộng thêm diện tích là 41132ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn thiên nhiên này thành vườn đa quốc gia và có tên gọi như hiện nay.
Quá trình hình thành hang động là một quá trình khá lâu dài. Từ những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm thay đổi hoàn toàn về địa chất nơi đây. Sự tác động của nội lực bên trong lòng trái đất và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện cho nước dễ thấm vào các khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi.
Động Phong Nha bao gồm động khô và động nước, nổi bật nhất trong các động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980m. Từ cửa động đi vào khoảng 400m có một vực sâu khoảng 10m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500m khá nguy hiểm. Du khách đến tham quan, để đảm bảo an toàn chỉ được đi sâu vào 400m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ các phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng. Theo các nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến tạo cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất thay đổi, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và làm nên động khô Tiên Sơn. Còn hệ thống động nước nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ màu sắc với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145m. Động Phong Nha còn được mệnh danh là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ.
Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và các đồ gốm thô sơ khác. Động Phong Nha còn là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kì thực hiện chiếu Cần Vương kháng chiến chống Pháp.
Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam. Nó là bằng chứng cho sự ưu đãi của thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy thiên nhiên.
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: chùa Tam Chúc
Khu du lịch Tam Chúc (Ba Sao Hà Nam) được mệnh danh là ‘Vịnh Hạ Long trên cạn’, nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng, nơi mà du khách đến sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình và yên ả đến lạ thường.
Quần thể khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Nơi đây được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch quốc gia theo Quyết định số 201/QĐ-TTG ngày 22/01/2013. Đặc biệt, Chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Vesak năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 và cũng là thời điểm Chùa được khánh thành giai đoạn I.
Chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha, bao gồm hồ nước: 1.000ha, núi đá rừng tự nhiên: 3.000ha, các thung lũng: 1.000ha. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt với cảnh quan hùng vĩ: Tiền lục nhạn, hậu thất tinh (tiền lục nhạn nghĩa là mặt trước chùa có 6 quả núi giữa lòng hồ, tương truyền rằng đây là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống; hậu thất tinh là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh sáng vào ban đêm).
Ngôi chùa được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi lòng hồ Tam Chúc, công nhân xây dựng đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích các hiện vật liên quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận rằng chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1000 năm.
Trải qua rất nhiều năm tháng, giờ chỉ còn lại những di tích cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ, trong đó có những cột gỗ có đường kính trên 1m, những xà đá, cột đá rất lớn mà chúng ta chưa thể hiểu được ông cha ta trước kia dựng chùa bằng cách nào với kích thước lớn như vậy.
Ngôi chùa Tam Chúc được xây dựng lại có tới 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật, được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.
Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn. Hiện tại đang dựng được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.
Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.
Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh đang được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo và sẽ sớm hoàn thành trong năm 2018.
Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. Bên dưới Điện Tam Thế là Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn.
Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, có diện tích sàn 10.000m², có sức chứa 3.500 chỗ ngồi và Cổng Tam Quan đang trong quá trình thi công. Dự tính, thời gian hoàn thành quần thể chùa vào năm 2048. Từ khi khởi công đến khi hoàn thành là 50 năm.
Quần thể khu du lịch Tam Chúc, Ba Sao thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la. Đặc biệt, không khí trong lành và tiếng chim hót líu lo giữa núi rừng rộng lớn là điều mà bất kỳ du khách nào cũng sẽ không thể nào quên khi đặt chân đến mảnh đất này.
Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam vô cùng thuận lợi. Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km tạo thành một quần thể “Tam giác vàng” du lịch tâm linh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước. Với mục tiêu quản lý, khai thác hiệu quả các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái bền vững, trong thời gian không xa, khu du lịch Tam Chúc sẽ là điểm nhấn và được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Hà Nam.
Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Bái Đính
1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh: danh lam thắng cảnh chùa Bái Đính.
Lưu ý: học sinh tự lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.
2. Thân bài
a. Khái quát chung
Chùa Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km về phía nam và nằm trong quần thể danh thắng Tràng An.
Chùa được chia thành hai khu chính: khu chùa mới và khu chùa cổ, mỗi khu có kiến trúc khác nhau nằm dựa vào đỉnh núi.
Mỗi năm, chùa thu hút một lượng lớn du khách từ khắp mọi miền đất nước cũng như du khách nước ngoài đến tham quan, chiêm bái.
b. Thuyết minh chi tiết
– Chùa Bái Đính tâm tự (Chùa mới):
Chùa được khởi công xây dựng từ đầu những năm 2000, là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á với nhiều kỉ lục được công nhận.
Cổng Tam Quan có hai ông hộ pháp được làm bằng đồng canh gác, là nơi giao thoa giữa trần gian và cõi phật, hai bên có dãy hành lang đi lên phía trên.
Dãy hành lang chạy dài trong khuôn viên chùa được sắp xếp với 500 vị La Hán, mỗi vị có hình dáng và tên khác nhau được làm hoàn toàn bằng đá tại làng đá Ninh Vân, Ninh Bình.
Sau khi đi qua Cổng Tam Quan sẽ đến tháp Chuông, nơi thờ Đại Hồng Chung lớn nhất Việt Nam nặng 36 tấn được đúc bằng đồng. Tháp có hai tầng, để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của chuông chúng ta phải đi lên tầng hai, nhìn xuống phía dưới sẽ thấy chiếc trống đồng Đông Sơn to khổng lồ đặt dưới chuông.
Lên trên là Điện Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được dát vàng trong điện nguy nga, tráng lệ, xung quanh là những thần hộ pháp được đúc bằng đồng. Cột là trụ cho điện hoàn toàn là gỗ lim lâu năm to một người ôm không xuể.
Tiếp theo là Điện Pháp Chủ thờ phật Thích Ca Mâu Ni nặng 100 tấn bằng đồng tay cầm búp sen, đây được coi là pho tượng lớn nhất Đông Nam Á.
Trên cùng cũng là điện chính chính là Điện Tam Thế thờ ba vị Phật tổ. Mõi pho tượng nặng 50 tấn được dát vàng với ba tư thế khác nhau. Bên cạnh điện Tam Thế là tượng phật Di Lạc hiên ngang giữa trời và tòa bảo Tháp cao 13 tầng thờ Ngọc Xá Lợi phật rước từ nước ngoài về.
– Chùa Bái Đính cổ tự (Chùa cổ)
Đây là ngôi chùa có từ lâu đời thờ Thánh Minh Không nằm trong hang đá thuộc núi Ba Dau. Để đi đến đây, chúng ta phải leo qua nhiều bậc thang bằng đá để lên đỉnh núi.
Phía bên tay phải là động thờ Phật (còn được gọi là Hang Sáng) nằm trong hang với những pho tượng phật nhỏ.
Lên trên cũng là điện chính chính là động thờ Mẫu và đức thánh Minh Không (còn được gọi là hang tối), trước đây, hang động này nổi tiếng là linh thiêng vì nằm sâu trong hang đá tối tăm mà không ai khai thông được. Đi vào trong hang sẽ thấy tượng thờ Mẫu, phía tay phải là ao tiên, phía tay trái là tượng đức thánh Minh Không.
Ngôi chùa này nổi tiếng về sự linh thiêng cùng những câu chuyện, giai thoại thần kì.
3. Kết bài
Khái quát lại vẻ đẹp của chùa Bái Đính.
Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh: bãi biển Ninh Chữ
1. Mở bài
Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận mà em muốn thuyết minh (bãi biển Ninh Chữ).
Lưu ý: học sinh được tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.
2. Thân bài
Ninh Chữ là một bãi biển thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Khánh Hải, tỉnh Ninh Thuận cách thành phố Phan Rang 5 km về phía đông.
Biển Ninh Chữ được coi là một trong những bãi biển đẹp nhất ở miền Trung và là điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Bãi biển Ninh Chữ là 1 trong 9 bãi tắm đẹp nhất của Việt Nam, có chiều dài 10 km, bờ biển bằng phẳng hình vòng cung, nước trong xanh.
Bãi biển mới được khai thác du lịch cách đây không lâu nên Ninh Chữ vẫn còn hoang sơ, yên bình.
Biển Ninh Chữ mang thời tiết nhiệt đới gió mùa khô nóng và nhiều gió. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11. Từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau là mùa khô.
Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau để di chuyển đến Ninh Chữ như: máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe khách,… thậm chí là phượt xe máy nếu như bạn ở Sài Gòn hoặc khu vực miền trong.
Gần ngay biển Ninh Chữ, tháp Po Klong Garai là một di tích lịch sử nổi tiếng, nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, Ninh Thuận. Tháp Po Klong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm.
→ Với tất cả những ưu điểm của mình, bãi biển Ninh Chữ xứng đáng là một điểm đến du lịch thú vị mà mọi du khách có dịp nên ghé thăm.
3. Kết bài
Khái quát lại những giá trị của biển Ninh Chữ nói riêng cũng như những khu du lịch, danh lam thắng cảnh khác nói chung.
Một số bài văn mẫu giới thiệu về một danh lam thắng cảnh quê em
Giới thiệu về Hồ Hoàn Kiếm
” Mặt Hồ Gươm vẫn lộng lẫy mây trời, càng tỏa mát hương hoa thơm Thủ đô … “. Nhắc đến TP. Hà Nội là nhắc đến hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm trong xanh và bóng Tháp Rùa nghiêng nghiêng soi dáng. Hồ Hoàn Kiếm cùng quần thể kiến trúc của nó đã trở thành một hình tượng đẹp tươi và thiêng liêng về Thành Phố Hà Nội – trái tim hồng của cả nước .Hồ Hoàn Kiếm đã sống sót từ rất lâu. Cách đây khoảng chừng 6 thế kỷ, theo những địa điểm lúc bấy giờ, hồ gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh tươi nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ .Vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm. Sự kiện ấy gắn liền với thần thoại cổ xưa trả gươm thần cho Rùa Vàng của vị vua khai triều nhà Hậu Lê – người anh hùng của khởi nghĩa Lam Sơn chống lại giặc Minh ( 1417 – 1427 ), Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng khi Lê Lợi khởi nghĩa ở Lam Sơn, có người dân mò được một lưỡi gươm, sau đó chính ông nhặt được một cái chuôi ở trong rừng. Khi lưỡi gắn vào chuôi gươm thì thân gươm ánh lên hai chữ ” Thuận Thiên ” – ” Thuận theo ý trời “. Gươm báu này đã theo Lê Lợi trong suốt thời hạn kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thuỷ, bỗng một con rùa Open. Rùa vươn đầu cất tiếng nói : ” Xin chúa thượng hãy hoàn trả gươm cho Long Quân “. Lê Thái Tổ hiểu ra vấn đề bèn rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thuỷ có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm ( trả gươm ) hay hồ Gươm. Chính truyền thuyết rực rỡ này đã chứng minh và khẳng định tấm lòng yêu thích độc lập, ghét cuộc chiến tranh của người dân Thăng Long – Thành Phố Hà Nội nói riêng và nhân dân Nước Ta nói chung. Câu chuyện này đã được nhấn mạnh vấn đề trong ngày lễ hội Thành Phố Hà Nội đảm nhiệm thương hiệu ” Thành phố Vì hoà bình ” .Sau đó, cũng vào thời Lê, hồ còn được dùng làm nơi tập luyện của thuỷ quân nên có lúc được gọi là hồ Thuỷ Quân .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – Hồ Hoàn KiếmHồ Hoàn Kiếm là một thắng cảnh nổi tiếng của TP.HN. Quanh hồ trồng nhiều loại hoa và hoa lá cây cảnh. Đó là những hàng liễu rủ thướt tha, những nhành lộc vừng nghiêng nghiêng đổ hoa soi bóng dưới lòng hồ. Giữa hồ có tháp Rùa, cạnh hồ có đền Ngọc Sơn có ” Đài Nghiên Tháp Bút chưa sờn ” … Hình ảnh hồ Gươm lộng lẫy giống như một tấm gương xinh đẹp giữa lòng thành phố đã đi vào lòng nhiều người dân TP. Hà Nội. Người dân Thành Phố Hà Nội sống ở khu vực quanh hồ có thói quen ra đây tập thể dục vào sáng sớm, đặc biệt quan trọng là vào mùa hè. Họ gọi những thành phố nằm quanh hồ là Bờ Hồ .Không phải là hồ nước lớn nhất trong Thủ đô, tuy nhiên với nguồn gốc đặc biệt quan trọng, hồ Hoàn Kiếm đã gắn liền với đời sống và tâm tư nguyện vọng của nhiều người. Hồ nằm ở TT một Q. với những thành phố cổ chật hẹp, đã mở ra một khoảng chừng không đủ rộng cho những hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống địa phương. Hồ có nhiều cảnh đẹp. Và hơn thế, hồ gắn với huyền sử, là hình tượng khát khao độc lập ( trả gươm cầm bút ), đức văn tài võ trị của dân tộc bản địa ( thanh kiếm thiêng nơi đáy hồ và tháp bút viết lên trời xanh ). Do vậy, nhiều văn nghệ sĩ đã lấy hình ảnh Hồ Hoàn Kiếm làm nền tảng cho những tác phẩm của mình. Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng viết :” Thành Phố Hà Nội có Hồ Hoàn KiếmNước xanh như pha mựcBên hồ ngọn Tháp BútViết thơ lên trời cao “Và như vậy, Hồ Hoàn Kiếm sẽ mãi sống trong tiềm thức mỗi người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung như một hình tượng thiêng liêng về lịch sử dân tộc và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .
Xem thêm: Thuyết minh cái phích nước
Giới thiệu về bãi biển Sầm Sơn
Bãi biển Sầm Sơn thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 16 km. Bờ biển dài, phẳng phiu, cảnh sắc hùng vĩ, đã được người Pháp khai thác từ năm 1906 .Bãi biển Sầm Sơn là nơi tắm biển rất tốt mà người Pháp đã biết khai thác từ năm 1906 và Sầm Sơn nhanh gọn trở thành nơi nghỉ mát nổi tiếng của Ðông Dương. Từ những thập kỷ trước, đã có nhiều biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang nghỉ mát mọc lên ở đây. Vua Bảo Ðại, ông vua ở đầu cuối của triều Nguyễn cũng xây biệt thự nghỉ dưỡng riêng ở Sầm Sơn. Sầm Sơn có nhiều cảnh đẹp : hòn Trống Mái, đền Ðộc Cước, núi Cô Tiên …Bờ biển Sầm Sơn dài 10 km phẳng phiu và nhiều món ăn hải sản quý như tôm he, cá thu, mực … Sầm Sơn có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, vùng biển bát ngát với những thắng tích và lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách. Bãi biển Sầm Sơn là một trong những bãi biển rộng và đẹp ở phía bắc .Bãi biển Sầm Sơn chạy dài gần 6 km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ. Bãi cát thoai thoải, sóng êm, nước trong xanh và nồng độ muối vừa phải rất tương thích với sức khoẻ con người .Ngoài bãi tắm đẹp, vạn vật thiên nhiên còn phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh nổi tiếng và lộng lẫy sắc màu lịch sử một thời. Đó là dãy núi Trường Lệ chạy dài theo mép nước bốn mùa thông reo, là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, là đền Độc Cước, Cô Tiên uy nghi cổ kính ; là Vọng Hải đài – nơi hành khách hoàn toàn có thể ngắm cả một vùng trời nước bát ngát. Các truyền thuyết thần thoại còn kể lại rằng : Núi Trường Lệ là một thiếu nữ hóa thân để che chắn phong ba bão táp cho dân làng, hòn Trống Mái được sinh ra từ một mối tình thuỷ chung của đôi vợ chồng trẻ còn Đền Độc Cước là nơi thờ vị thần một chân, một anh hùng thần thoại cổ xưa đã tự xẻ thân làm hai nửa, một trên bờ bảo vệ dân làng, một xuống nước diệt trừ Thuỷ quái .Đền Độc Cước và đền Cô Tiên đều là những kiến trúc được thiết kế xây dựng từ cuối đời Nhà Lê ( thế kỷ 17 ) theo lối kiến trúc cổ. Đền Cô Tiên là nơi thờ vọng thần Độc Cước và Mẫu Liễu Hạnh. Đó là những nơi mà hành khách thường tới viếng thăm mỗi khi đến Sầm Sơn .Phía Nam dãy núi Trường Lệ còn có một bãi tắm rất đẹp, cảnh sắc môi trường tự nhiên còn rất nguyên sơ, nơi đây hứa hẹn một khu du lịch nghỉ ngơi văn minh trong tương lai .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – bãi biển Sầm SơnBiển Sầm Sơn vào mỗi thời gian trong ngày lại có những vẻ đẹp khác nhau. Du khách tha hồ mày mò và tận thưởng những khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Sáng sớm bình minh lên, khung trời ửng hồng phía chân trời, từng đoàn thuyền đánh cá của ngư dân làng Núi trở về sau một đêm đánh bắt cá ngoài khơi xa, những nụ cười rạng rỡ, tràn trề niềm hạnh phúc báo hiệu một đêm ra khơi thành công xuất sắc. Và chợ món ăn hải sản được họp ngay bên bờ biển, với nguồn món ăn hải sản vô cùng đa dạng và phong phú của biển Sầm Sơn, hành khách hoàn toàn có thể lựa chọn và chiêm ngưỡng và thưởng thức tôm, cua, ghẹ, mực, cá thu … là những đặc sản nổi tiếng vừa được cất lên từ biển. Buổi chiều, trời mát dịu, bãi biển tập trung chuyên sâu rất đông người xuống tắm. Những tiếng hò reo với những cơn sóng xô, những tiếng vui đùa đuổi nhau trên cát … Khi mặt trời dần lên cao, biển Sầm Sơn lóng lánh dát vàng, từng cơn sóng vỗ bờ trắng xóa ôm lấy dải cát mịn màng ánh lên trong nắng, những cánh diều rực rỡ tỏa nắng giữa màu xanh của khung trời, núi non và biển cả … Du khách cũng hoàn toàn có thể nằm phơi mình trên bãi biển, nghe những thanh âm của biển và đón những cơn gió mang theo vị mặn rất đặc trưng để tâm hồn thư thái hơn, êm dịu hơn hoặc cùng nhau xây thành tháp cát rồi lại trả nó về với biển khi những đợt sóng lên cao … Đêm Sầm Sơn, biển mờ ảo dưới ánh trăng, sao, vẫn những đợt sóng vỗ bờ nhưng có vẻ như êm đềm hơn, vẫn là những âm thanh ấy nhưng không phải là tiếng vui đùa của hành khách nhảy theo từng con sóng bạc đầu mà là những tiếng rỉ tai cùng với biển và sóng …Đêm Sầm Sơn có vẻ như có hai quốc tế trái ngược nhau được ngăn cách bởi bức tường vạn vật thiên nhiên là những rặng dừa và phi lao duyên dáng. Tạm biệt biển lấp lánh lung linh ánh trăng sao, tạm biệt bản nhạc du dương của gió, của sóng …, bước qua khỏi cái hàng rào vạn vật thiên nhiên ấy, hành khách sẽ thấy choáng ngợp trước đường Hồ Xuân Hương dọc theo bờ biển bùng cháy rực rỡ ánh đèn, shop, cửa hiệu sinh động người qua lại. Trên vỉa hè ven biển là những sạp hàng bán đồ lưu niệm được làm từ những mẫu sản phẩm biển muôn sắc tố. Du khách đến với biển Sầm Sơn hẳn không quên mang về Tặng người thân trong gia đình, bè bạn những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa. Nếu không muốn bách bộ, hành khách hoàn toàn có thể đi dạo trên con đường ven biển với những chiếc xích lô xinh xắn mà gia chủ của nó ai nấy đều giàu lòng mến khách, thân thiện và cởi mở. Họ sẵn lòng trình làng tới hành khách về những thắng cảnh đẹp trên quê nhà Sầm Sơn yêu dấu. Du khách cũng hoàn toàn có thể thuê những chiếc xe đạp điện đôi để cùng bạn hữu, người thân trong gia đình tự mình mày mò đời sống sôi động về đêm của thị xã biển Sầm Sơn .Không chỉ có biển thơ mộng cùng bãi tắm đẹp, vạn vật thiên nhiên còn ban tặng cho Sầm Sơn nhiều danh lam – thắng cảnh, di tích lịch sử lịch sử dân tộc nổi tiếng trên núi Trường Lệ với những thần thoại cổ xưa lộng lẫy sắc màu lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn. Hòn Cổ Giải là nơi Trường Lệ tiếp xúc với biển trông như con giải khổng lồ đang vươn ra biển khơi. Đền Độc Cước ( còn gọi là đền Gầm ) ngự trên đỉnh hòn Cổ Giải, điểm cực bắc của dãy Trường Lệ, ngay cạnh bãi tắm Sầm Sơn. Đền mang tên Độc Cước nghĩa là một chân, gắn liền với thần thoại cổ xưa chàng khổng lồ xẻ đôi mình, một nửa ra khơi hủy hoại thủy quái bảo vệ dân chài, còn 50% đứng canh trên đỉnh hòn Cổ Giải. Tưởng nhớ công ơn của chàng, người dân Sầm Sơn đã lập miếu thờ chàng ngay bên tảng đá có vết lõm dấu chân khổng lồ tương truyền là bàn chân của chàng và sau này là đền Độc Cước. Trong đền có tượng thần Độc Cước bằng nửa thân người và bước chân khổng lồ trên đá của chàng trai gan góc đó .Theo sườn núi quanh co giữa những vạt thông reo là hòn Trống Mái lãng mạn tình tứ, một thắng tích độc lạ và kỳ thú. Đứng sát cạnh hành khách chỉ thấy hai khối đá lớn nằm chênh vênh trên một tảng đá phẳng phiu gọi là hòn Đá Bạn. Nhưng càng lùi xa, trông chúng càng giống một đôi chim đá khổng lồ đang nằm châu mỏ vào nhau. Truyền thuyết kể rằng có đôi vợ chồng yêu nhau, chết biến thành chim vẫn quấn quýt không rời. Các tiên nữ xuống bãi Tiên tắm, cảm cái tình ấy mới biến họ thành đôi chim đá để họ vĩnh viễn bên nhau .Sầm Sơn với cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ quả là vùng sơn thủy hữu tình, biển cả bát ngát đầy chất thơ cùng những thắng tích và lịch sử một thời mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách của người dân nơi đây. Biển Sầm Sơn hứa hẹn một kỳ nghỉ hè đầy mê hoặc và lý thú .
Bài văn trình làng về vịnh Hạ Long
Nhắc đến danh lam thắng cảnh, những chốn có non nước hữu tình trên quốc gia Việt nam ta khó lòng không nhắc đến vịnh Hạ Long. Cái tên ấy ai là người Nước Ta cũng biết đến. Nó không chỉ đẹp trong hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ thời xưa trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm : ” Con gà, con cóc quê nhà cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh “. Mới đây vịnh Hạ Long còn được UNESCO công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên của quốc tế. Vậy không biết rằng Hạ Long có những gì mà lại được tôn vinh đến như vậy ?Vịnh Hạ Long còn có truyền thuyết thần thoại đó là Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn lại bước tiến của ngoại bang .Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh thản, cây cối xanh tươi, con người nơi đây lại siêng năng, chịu khó, đoàn kết trợ giúp nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không quay trở lại trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long ; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ ( bán đảo Trà Cổ ngày này, với bãi cát dài trên 15 km ) .Lại có truyền thuyết thần thoại khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi quốc gia có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho quốc gia được gọi là Hạ Long .Trước hết về vị trí của vịnh Hạ Long thì nó nằm ở vùng Ðông Bắc Nước Ta, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc Bộ, gồm có vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện hòn đảo Vân Ðồn. Phía tây nam Vịnh giáp hòn đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, được số lượng giới hạn từ 106058 ′ – 107022 ′ kinh độ Ðông và 20045 ′ – 20050 ′ vĩ độ Bắc với tổng diện tích quy hoạnh 1553 km² .Tiếp nữa là về hòn đảo ở đây thì có 1969 hòn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 hòn đảo có tên và 980 hòn đảo chưa có tên. Đảo nơi đây gồm có hai dạng đó là hòn đảo đá vôi và hòn đảo phiếm thạch tập trung chuyên sâu ở Bái Tử Long và vịnh Hạ Long. Ở đây thì tất cả chúng ta thấy được hàng loạt những hang động đẹp và nổi tiếng. Vùng Di sản vạn vật thiên nhiên được quốc tế công nhận có diện tích quy hoạnh 434 km² gồm có 775 hòn đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh là hòn đảo Ðầu Gỗ ( phía tây ), hồ Ba Hầm ( phía nam ), hòn đảo Cống Tây ( phía đông ), vùng kế bên là khu vực đệm và di tích lịch sử danh thắng vương quốc được Bộ Văn hóa tin tức xếp hạng năm 1962 .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – vịnh Hạ LongĐến với Hạ Long thì người ta không thể nào rời mắt khỏi những cảnh vật nơi đây. Nào là núi, nào là nước với những hang động thật sự mê hoặc người ta muốn đi tới tận cùng để tìm thấy cái hữu hạn trong cái vô hạn của trời nước, núi non ấy. Chúng ta cứ ngỡ rằng ngọn núi kia giống như những người khổng lồ vậy, ngồi trong thuyền mà ngước lên để đo tầm cao của những ngọn núi ấy thật sự là mỏi mắt. Đến đây ta mới biết hết thế nào là sự hùng vĩ, thế nào là sự hữu tình giữa nước và non. Làn nước biển mặn mà vị xa xăm của muối. Hang động với những nhũ đá như sắp rơi xuống nhưng thật chất lại là không rơi. Nó cứ tua tủa như muôn ngàn giọt ngọc dạng lỏng lấp lánh lung linh dính vào nhau nhưng không rơi xuống .Con người nơi đây cũng thật sự là rất đáng yêu đáng quý. Họ không những mến khách mà còn như một người hướng dẫn viên du lịch du lịch vừa nói trình làng tả cảnh vừa vững tay chèo đẩy lái đến nơi khách muốn qua. Những con người ở đây nồng nhiệt mỗi khi có khách đến và khi khách đi thì để lại những ấn tượng khó phai về những con người miền non nước hữu tình với những tình cảm mặn mà như thể muối biển vậy .Qua đây ta thấy vịnh Hạ Long rất xứng danh là một trong bảy kì quan của quốc tế. Nếu những ai đã được đặt chân đến đây thì chắc rằng rất ấn tượng bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Còn những ai chưa đến thì hãy nhanh gọn đến mà tận thưởng những gì là tạo hóa ban tặng, những gì là mẹ vạn vật thiên nhiên .
Giới thiệu về động Phong Nha
Cứ mỗi khi nhắc tới những khu vực du lịch ở nước ta, người ta lại nghĩ đến Vịnh Hạ Long, hòn đảo Cát Bà, Phan Thiết, … nhưng một trong những địa điểm nổi tiếng ấy không hề thiếu động Phong Nha – di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Sự kì ảo của động Phong Nha đã đem lại cho hành khách cảm xúc thú vị như được lạc vào quốc tế thần tiên. Động Phong Nha là một quà Tặng Kèm của vạn vật thiên nhiên dành cho quốc gia ta .Động Phong Nha nằm trong vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một vườn vương quốc tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng chừng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô hà nội Thành Phố Hà Nội khoảng chừng 500 km về phía Nam. Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi rộng khoảng chừng 200.000 ha. Vườn quốc gia gồm có 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Điểm đặc trưng của vườn vương quốc này là những xây đắp đá vôi, 300 hang động và những sông ngầm, mạng lưới hệ thống động vật hoang dã quý và hiếm nằm trong sách đỏ Nước Ta và sách đỏ Thế giới. Các hang động ở đây với tổng chiều dài là khoảng chừng hơn 80 km nhưng những nhà thám hiểm Anh và Nước Ta mới chỉ tìm hiểu và khám phá được 20 km. Vào tháng 4 năm 2009, một đoàn thám hiểm thuộc Thương Hội Hoàng gia Anh đã phát hiện ra một hang động khác lớn hơn rất nhiều động Phong Nha nhưng động Phong Nha vẫn là hang động giữ nhiều kỉ lục về cái ” nhất ” : hang nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất ; bãi cát, đá rộng và đẹp nhất ; hồ ngầm đẹp nhất ; thạch nhũ trang trọng và kì ảo nhất ; dòng sông ngầm dài nhất Nước Ta ; hang khô rộng và đẹp nhất quốc tế .Trước đó, khi Phong Nha – Kẻ Bàng chưa phải là vườn vương quốc, khu vực này là khu vực bảo tồn vạn vật thiên nhiên, từ ngày 9 tháng 8 năm 1986 được lan rộng ra thêm diện tích quy hoạnh là 41132 ha. Mãi đến ngày 12 tháng 12 năm 2001, thủ trướng cơ quan chính phủ đã ra nghị quyết chuyển khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên này thành vườn đa vương quốc và có tên gọi như lúc bấy giờ .Quá trình hình thành hang động là một quy trình khá lâu bền hơn. Từ những thiết kế địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng vào thời kì Đại cổ sinh đã làm biến hóa trọn vẹn về địa chất nơi đây. Sự ảnh hưởng tác động của nội lực bên trong lòng toàn cầu và ngoại lực đã tạo ra vẻ đẹp kì bí rất riêng của động Phong Nha. Hệ thống đứt gãy chằng chịt trên mặt đá vôi đã tạo điều kiện kèm theo cho nước dễ thấm vào những khối đá vôi. Sự xâm thực đã gặm mòn, hòa tan, rửa trôi đá vôi trong hàng triệu năm. Qua đó nó đã tạo nên một hang động ăn sâu trong núi đá vôi .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – động Phong NhaĐộng Phong Nha gồm có động khô và động nước, điển hình nổi bật nhất trong những động khô là động Tiên Sơn. Động Tiên Sơn có chiều dài 980 m. Từ cửa động đi vào khoảng chừng 400 m có một vực sâu khoảng chừng 10 m và sau đó là động đá ngầm dài gần 500 m khá nguy hại. Du khách đến du lịch thăm quan, để bảo vệ bảo đảm an toàn chỉ được đi sâu vào 400 m tính từ cửa động. Động Thiên Sơn là nơi có cảnh thạch nhũ và những phiến đá kì vĩ huyền ảo. Các âm thanh phát ra từ những phiến đá, khi được gõ vào vọng như tiếng cồng chiêng. Theo những nhà khoa học thuộc Hội hang động Hoàng gia Anh, động này được kiến thiết cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng. Sau đó, do địa chất biến hóa, khối đá vôi đổ sụp, chặn dòng chảy và tạo ra sự động khô Tiên Sơn. Còn mạng lưới hệ thống động nước điển hình nổi bật nhất là động Phong Nha. Tạo hóa đã dựng nên những khối thạch nhũ đủ sắc tố với những hình dạng khác nhau. Vẻ kì ảo ấy khiến ai đến tham qua cũng trầm trồ khen ngợi. Động Phong Nha dài 7729 m. Hang có chiều dài dài nhất của động là 145 m. Động Phong Nha còn được ca tụng là Thủy Tề Tiên vì nơi đây những cột đá, thạch nhũ như mang một phong thái rất khác nhau. Tiếng nước vỗ vào đá vang vọng thật xa. Động Phong Nha đẹp như một bức tranh thủy mạc mà nhiều hang động khác phải ngưỡng mộ .Động Phong Nha ngoài có giá trị về du lịch nó còn là một di chỉ khảo cổ. Những nhà thám hiểm và người dân nơi đây đã phát hiện ra nhiều chữ khắc trên đá của người xưa, gạch, tượng đá, tượng phật, mảnh gốm và nhiều bài vị tại đây. Ở động Phong Nha người ta đã phát hiện nhiều mảnh than và miệng bình gốm có tráng men của Chàm và những đồ gốm thô sơ khác. Động Phong Nha còn là nơi vua Hàm Nghi trú ngụ trong thời kì triển khai chiếu Cần Vương kháng chiến chống Pháp .Động Phong Nha – hang động tạo nên niềm tự hào cho dân tộc bản địa Nước Ta. Nó là dẫn chứng cho sự khuyễn mãi thêm của vạn vật thiên nhiên nước ta. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống quốc tế. Ai đã từng đến động đều nhớ mãi sự kì diệu mà động mang lại từ vẻ đẹp thuần túy vạn vật thiên nhiên .
Tham khảo: Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam
Giới thiệu về vườn vương quốc Cúc Phương
Xã hội ngày càng tăng trưởng thì nhịp sống ở nơi thành thị ngày càng xô bồ sinh động. Được trở lại vạn vật thiên nhiên, trở lại với những cánh rừng nguyên sinh khiến tâm hồn mỗi người trẻ lại, được thanh lọc trong sạch hơn. Nước Ta ta là vùng đất của : ” Rừng vàng biển bạc “. Mà một trong số đó phải kể đến khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên : Vườn Quốc gia Cúc Phương .Vườn Quốc gia Cúc Phương là một trong những khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên lớn ở Nước Ta. Với diện tích quy hoạnh to lớn khoảng chừng hơn 20.000 ha, rừng Cúc Phương trở thành biên giới đặc biệt quan trọng giữa 3 tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Bắc và Châu thổ Sông Hồng thuộc 3 tỉnh Hòa Bình, Tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Cúc Phương còn nổi tiếng là một địa hình có góp phần lớn cho công cuộc khảo cổ học. Chính tại nơi đây người ta tìm thấy dấu tích của người tiền sử có niên đại 12.000 năm qua những dụng cụ lao động thô sơ như rìu đá, mũi tên đá, dao bằng vỏ sò, dụng cụ xay nghiền …, qua mồ mả, hay những hang động mà họ từng sinh sống. Chính những dấu tích ấy khai sinh cho quần thể bảo tồn vạn vật thiên nhiên Cúc Phương năm 1960. Về địa hình, rừng Cúc Phương án ngữ ở phía Đông Nam của dãy núi Tam Điệp, ở phía tây vườn có sông Bưởi, một nhánh của sông Mã chảy qua. Bởi vậy, không chỉ bảo vệ sự sống còn của những sinh vật trong hệ sinh thái, rừng Cúc Phương còn bảo vệ cho sự sống của con người những vùng lân cận khi tham gia trực tiếp vào vai trò bảo vệ hồ chứa nước Yên Quang .Là một khu bảo tồn sinh học nên vào thăm rừng Cúc Phương, người ta hoàn toàn có thể thấy sự phong phú đa dạng và phong phú của những loài từ động vật hoang dã đến thực vật, có cả những sinh vật quý và hiếm. Rừng Cúc Phương như người mẹ vạn vật thiên nhiên bảo vệ được đến 76 % số họ, 48,6 % số chi và 30 % số loài của miền Bắc và chiếm 68,9 % số họ, 43,6 % số chi và 24,6 % số loài hiện có ở Nước Ta. Đặc biệt khi đến đây, ai cũng tò mò muốn được xem cây chò chỉ nghìn năm hơn 1000 năm tuổi, với độ cao 50 – 60 m, cây đăng, cây sấu cổ thụ cao 45 m. Chúng thường là một trong những đích đến khi tò mò khu rừng đầy huyền bí này. Cúc Phương cũng là ngôi nhà của nhiều loại động vật hoang dã quý và hiếm như : gấu, ngựa, lợn lòi, hổ, báo, chồn, sóc, hươu sao, nai, khỉ vàng, voọc quần đùi, … nhiều loại đã được đưa vào Sách đỏ. Ngoài ra đến Cúc Phương, người ta còn tò mò những hang động như những chứng tích văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang truyền kiếp như : Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô … Cúc Phương còn hùng vĩ hơn cả với đỉnh Mây Bạc cao 648 m, thơ mộng hơn cả với hồ Yên Quang trầm mặc và cổ kính với một hòn hòn đảo nhỏ và ngôi đền cổ. Đây quả là một nơi mang cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, lôi cuốn ấn tượng của nhiều người khi đặt chân đến đây .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – vườn vương quốc Cúc PhươngRừng Cúc Phương của Nước Ta đóng vai trò là một trong những khu bảo tồn lớn nhất, là nơi bảo vệ được những loài có giá trị. Rừng đã được nhận nhiều dự án Bất Động Sản của quốc tế để hợp tác bảo tồn và tăng trưởng thảm thực vật và nguồn động vật hoang dã quý và hiếm ở nơi đây. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị du lịch. Hàng năm có biết bao lượt khách lui tới thăm quan rừng, là một nơi thuận tiện để ship hàng tìm hiểu và khám phá, nghiên cứu sinh học .Rừng Cúc Phương là một trong những niềm tự hào của quốc gia ta khi đã bảo vệ được những giống loài quý và hiếm, tiêu biểu vượt trội cho cảnh sắc Nước Ta. Nhưng đồng thời, nó cũng nhắc nhở mỗi tất cả chúng ta về ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ rừng, để quốc gia ta mãi là quốc gia của ” rừng vàng biển bạc ” .
Bài văn ra mắt về biển Nha Trang
Một điều tuyệt vời không hề thiếu so với tất cả chúng ta khi đến những ngày hè là được vui đùa trên biển xanh cát trắng. Nào là biển Sầm Sơn ào ào những con sóng lớn, là bãi biển Cát Bà với đụn cát trắng phau, là biển Cửa Lò còn nét hoang sơ và những rặng phi lao bạt ngàn … Nhưng bãi biển đẹp nhất nước ta phải kể đến biển Nha Trang, nơi được ca tụng là hòn ngọc của biển Đông vì vẻ đẹp tự nhiên và giá trị vạn vật thiên nhiên của nó .Biển Nha Trang nằm bên bờ vịnh Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nói đến biển Nha Trang ta không hề không nhắc đến vịnh Nha Trang với diện tích quy hoạnh 507 km2 gồm có 19 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó hòn đảo Hòn Tre có diện tích quy hoạnh lớn nhất là 3520 ha và hòn đảo Hòn Nọc có diện tích quy hoạnh nhỏ nhất chỉ khoảng chừng 4 ha .Khí hậu Nha Trang dễ chịu và thoải mái, trong lành, thoáng mát tương thích cho những chuyến du lịch nghỉ ngơi. Thiên nhiên đã ưu tiên ban tặng cho thành phố biển Nha Trang tổng thể những gì mà một vùng duyên hải Nam Trung bộ hoàn toàn có thể có. Từ bãi tắm với dải cát trắng mịn trải dài đến những hòn hòn đảo ngoài khơi đẹp đến ngỡ ngàng, từ những rặng sinh vật biển kì ảo dưới lòng đại dương tới những ngôi đền Chăm rêu phong cổ kính trên núi … Biển Nha Trang vào buổi sáng hay chiều tà đều mang đến một sự bình yên thoải mái và dễ chịu. Biển thật sạch và trong vắt đến mức hoàn toàn có thể nhìn thấy đáy. Về đêm khi thành phố lên đèn thì biển Nha Trang lại trở nên sôi động và bùng cháy rực rỡ khác hẳn với không khí yên bình lúc trời còn rõ ràng ánh sáng. Nha Trang gồm có hầu hết những hệ sinh thái nổi bật của vùng biển nhiệt đới gió mùa như đất ngập nước, rạn sinh vật biển, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái biển hòn đảo, hệ sinh thái bãi cát ven bờ … Tất cả đã làm đa dạng chủng loại thêm vẻ đẹp của biển Nha Trang .Đến với Nha Trang là đến với những cảnh sắc tươi đẹp hiếm có. Hàng ngàn những hòn đảo đá ở đây cho hành khách những thưởng thức mê hoặc. Ta không hề dời mắt trước vẻ đẹp của những rặng sinh vật biển ở Hòn Mun. Nơi đây tập trung chuyên sâu khoảng chừng 350 loài sinh vật biển đá trong toàn diện và tổng thể 800 loài trên quốc tế. Một điều rất mê hoặc về tên của hòn đảo được lý giải là ở đây có rất nhiều tảng đá nhô cao màu đen tuyền như gỗ mun nên người dân đã đặt tên là Hòn Mun. Ngoài ra còn có hòn Chồng – hòn Vợ gồm hai cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La-san, hoàn toàn có thể được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều lên ngọn đồi này. Cụm thứ nhất gọi là hòn Chồng vì nó gồm một tảng đá, phía mặt đá quay ra biển có vết lõm hình bàn tay rất lớn tượng trưng cho sức mạnh của người đàn ông. Còn cụm đá thứ hai có tên là hòn Vợ vì nó có dáng mình của người phụ nữ ngồi trông ra phía biển .

Giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em – biển Nha TrangKhông chỉ được đắm mình trong không khí của biển, Nha Trang còn nghênh đón hành khách với những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang và những khu đi dạo vui chơi nổi tiếng. Bạn hoàn toàn có thể đi thăm quan chợ Đầm, chợ TT của thành phố biển Nha Trang để ngắm nhìn phong cách thiết kế đẹp độc lạ của chợ và chọn mua những đồ lưu niệm hay món ăn hải sản về làm quà tặng. Ngoài ra còn có những điểm đến mê hoặc khác như chùa Long Sơn, nhà thời thánh Núi hay tháp bà Ponagar … Đặc biệt nổi tiếng nhất có lẽ rằng là Vinpearl Land, nơi nhiều hành khách chọn đến để vui chơi. Đây hoàn toàn có thể coi như thiên đường với mạng lưới hệ thống cáp treo giúp bạn quan sát được toàn cảnh biển Nha Trang, với những game show mê hoặc và mạo hiểm như lặn biển, cano, trượt ván … Vinpearl còn là nơi tổ chức triển khai nhiều liên hoan và sự kiện mang tầm cỡ quốc tế .
Đến với Nha Trang bạn sẽ được thưởng thức nhiều đồ hải sản hết sức tươi ngon bởi nơi đây tập trung hơn 190 loại cá lớn nhỏ và cực kì nhiều loại ốc, sò, cua ghẹ… Bạn có thể cảm nhận vị của biển cả qua những đặc sản địa phương như bún cá sứa, bánh canh chả cá – cá dầm, cua rang me, cháo cá mú, ghẹ hấp, các món ốc luộc…
Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A
Ngày nay, Nha Trang đã trở thành khu vực du lịch nổi tiếng lôi cuốn nhiều hành khách trong nước và quốc tế. Vì vậy mà vẻ đẹp của biển Nha Trang cần được bảo tồn và gìn giữ để Giao hàng nhu yếu nghỉ ngơi của dân cư Việt và có được hình ảnh đẹp trong mắt bạn hữu quốc tế .- / –
Trên đây là những gợi ý chi tiết cách làm và một số bài văn mẫu giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê em mà Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn làm tư liệu học tập cho các em. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 8 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Viết đoạn văn thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam
Tả một danh lam thắng cảnh lớp 5
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội
Bài văn ta danh lam thắng cảnh Việt Nam
Viết đoạn văn giới thiệu một danh lam thắng cảnh ở quê hương em
Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 8
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh lớp 10

#Giới #thiệu #một #danh #lam #thắng #cảnh #ở #quê #mẫu

 • Tổng Hợp: Du Lịch Sen Vàng
 • #Giới #thiệu #một #danh #lam #thắng #cảnh #ở #quê #mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button