Cẩm Nang Du Lịch

Hồ Ba Bể – ‘Đại dương’ trên núi cao

Hồ Ba Bể thuộc top 100 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và là hồ nước ngọt cao nhất Việt Nam. Hồ nằm giữa Vườn quốc gia Ba Bể với hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, phong cảnh núi non sương sớm như tiên cảnh và nét đẹp văn hóa đồng bào Tày sẽ làm bất cứ ai đi Tour Hồ Ba Bể cũng lưu luyến.

Hồ Ba Bể ở đâu? 

Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt nằm ở Bắc Kạn, nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể – nơi đã được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Hồ Ba Bể được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm và được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ vào năm 1995, từ cuối năm 2004, vườn quốc gia Ba Bể còn được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Vào năm 2012, Thủ tướng Chính phủ còn ký quyết định xếp hạng Danh lam thắng cảnh này là Di tích quốc gia đặc biệt. Khi đến đây, khách tour du lịch Hồ Ba Bể sẽ được hướng dẫn viên tư vấn về đời sống của người dân tộc tại Hồ Ba Bể, để bảo vệ hệ sinh thái ở đây, chính quyền chỉ cho phép đánh bắt cá bằng lưới và cần câu, không dùng các biện pháp độc hại gây ảnh hưởng môi trường. Ngoài ra vào mỗi mùa cá đẻ, người dân cũng không được đánh bắt cá mà phải tìm các khu vực khác có cá lớn đánh bắt, tạo điều kiện phát triển sinh thái.

 

Hồ Ba Bể có sự tích gì?

du lịch hồ ba bể

Đảo Bà Góa – Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể có sự tích đã được in trong sách giáo khoa trước đây, kể về một bà góa ở với con trai, một lần khi đi chùa bà đã gặp một bà lão ăn xin hôi hám bị người ta xua đuổi. Bà góa sau đó đã đưa bà cụ về ở nhà mình một đêm, nhưng nửa đêm hai mẹ con nghe tiếng động thì phát hiện ra một con rồng nước – giao long đang uốn mình ngủ trong góc. Sáng ra bà lão xuất hiện và giải thích: tôi là giao long, chỉ giả dạng ăn mày để thử lòng thành của những người lên chùa cầu xin. Những người đó sẽ bị trừng phạt, chỉ riêng 2 mẹ con bà góa tốt bụng sẽ được cứu. Sau đó giao long cho bà góa túi tro để rắc khắp nhà. Sau khi Giao long biến mất, hai mẹ con đi báo cho người xung quanh mà chẳng ai tin. Đến lúc trời đổ mưa, nước dâng ngập lụt, người dân tháo chạy khắp nơi. Chỉ lạ là nước dâng đến đâu thì nhà của bà góa lại nổi lên đến đó. Hai mẹ con bà góa đành chèo thuyền cứu vớt dâng làng. Khắp làng cửa bị nước ngập hóa thành biển lớn – gọi là hồ Ba Bể, cũng từ đó người dân cũng gọi đảo nhỏ giữa hồ là Đảo Bà Góa. Khách tour Hồ Ba Bể từ Hà Nội sẽ được ghé thăm hòn đảo này khi đi thuyền trên hồ Ba Bể. Tuy nhiên đảo chỉ có những hòn đá mấp mô mà thôi, không có đất bằng phẳng nên hãy đi giày thể thao hoặc giày chống trượt khi đến đây nhé!

tour hồ ba bể

Đảo Bà Góa

 

Tham quan gì ở hồ Ba Bể?

Theo từng lịch trình của mỗi công ty lữ hành mà tour hồ Ba Bể có thể đến các địa đểm khác nhau. Cùng với đảo Bà Góa đã nói phía trên, dưới đây là một số điểm đến thường có trong các hành trình:

Đền An Mạ: Đây là ngôi đền thờ 5 vị trung thần nhà Mạc. Trong chiến tranh chống phong kiến Lê Mạc, 5 vị tướng thua trận đã không đầu hàng mà chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Người dân đã lập đền thờ trên đảo An Mạ để thờ cúng và thương tiếc họ, cái tên Mạ cũng là do người dân sợ quan quân nhà Lê đập bỏ đền của quan nhà Mạc nên đã đổi tên sang Mạ. Đền An Mạ hiện nay đang được xây dựng cho khang trang hơn, với phần đền chính vẫn được giữ nguyên, khách du lịch Hồ Ba Bể đến đây vẫn có thể lên trên đền ở khu vực cao nhất đảo để thắp hương khấn vái. Khu vực vườn hoa, nhà vệ sinh và các nhà phụ đang được xây dựng với tiến độ 70% so với bản thiết kế ban đầu.

du lịch bắc cạn

Đền An Mạ

Ao Tiên là một hồ nước nhỏ rộng chừng 3ha, nằm lọt giữa thung lũng của những cánh rừng nguyên sinh, nơi đây trông giống một hồ Ba Bể thu nhỏ với nước xanh ngắt quanh năm cùng câu chuyện về những nàng tiên nữ xuống đây tắm rửa. Ngay nay, khi đến đây du khách sẽ đi qua những con đường lát gạch nhỏ, xung quanh là hàng quán bán đồ ăn vặt như cá nướng, bánh gạo… sau khi đi qua con đường phủ đầy cây xanh xum xuê, bạn sẽ thấy Ao Tiên mở ra trước mắt với một hồ nước nhỏ xinh, bên trên là mây trắng lượn lờ, xung quanh là hàng cây xanh bao phủ đối lập.

tour hồ ba bể từ hà nội

Ao Tiên

Động Hua Mạ: nơi này được coi là Đệ nhất kỳ quan nơi núi rừng Bắc Kạn bởi giữa rừng Ma nằm im lìm bên sông Lèng, động Hua Mạ lại mở ra một thế giới mới với những vẻ đẹp huyền bí. Giữa những nhũ đá nơi đây, người dân còn đặt vào tượng Phật càng làm cho động thêm vẻ huyền ảo, uy nghiêm. Động Hua Mạ nằm ở lưng chừng núi Cô Đơn, giữa khu Lèo Pèn và mới chỉ được khai thác du lịch từ năm 2007. Ngay từ trước cửa động bạn sẽ thấy chữ: Hua Mạ kỳ quan đệ nhất động, từ cửa động nhìn ra ngoài sẽ thấy sông Lèng êm ả chảy qua. Theo truyền thuyết trước kia, người dân đi qua động thường nghe tiếng động lạ, mọi người rất sợ hãi ma quỷ. Cho đến khi một vị tướng nghỉ chân ở đây thì ngựa của ngài cứ quay đầu sợ hãi, ông hỏi người dân thì biết được trước kia có dân binh cùng triều đình chống giặc, nhưng do bị địch bít cửa hang mà mất nên không thể siêu thoát. Sau đó vị tướng kia đã lập lễ tế vong linh những người lính trong hang động, từ đó không còn nghe tiếng than khóc trong động Hua Mạ nữa, mà do người ta dùng ngựa để tế lễ nên động có tên là Mạ – ngựa.

du lịch hồ ba bể bắc kạn

Động Hua Mạ

Có rất nhiều tuyến đường đi tham quan hồ Ba Bể như bạn có thể tham quan thêm khi du lịch Pác Bó hay Thác Bản Giốc ở tỉnh liền kề – Cao Bằng, thời gian sẽ dài hơn nhưng tiện một công đi lại. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cung đường du lịch hồ Ba Bể theo đúng ý mình nhé.

(Nguồn ảnh: Du Lịch Sen Vàng và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button