Hình Ảnh

ISO máy ảnh là gì? Bài hướng dẫn hoàn chỉnh về cách sử dụng ISO

ISO được coi là một trong ba “trụ cột” của nhiếp ảnh (còn lại là tốc độ màn trập và khẩu độ), nó có ảnh hưởng lớn đến những bức ảnh bạn chụp. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu, trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng trình bày ngắn gọn và dễ hiểu về chủ đề. ISO máy ảnh là gì?, cũng như cách sử dụng ISO để có kết quả tốt nhất.

ISO máy ảnh là gì?

Độ nhạy sáng ISO chỉ đơn giản là một cài đặt máy ảnh sẽ làm sáng hoặc tối một bức ảnh. Khi bạn tăng dần số ISO, hình ảnh bạn chụp sẽ trở nên sáng hơn và ngược lại. Vì lý do đó, ISO có thể giúp bạn chụp ảnh tốt hơn trong môi trường tối hoặc giúp bạn linh hoạt hơn trong hai cài đặt khác, khẩu độ và tốc độ màn trập.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc tăng ISO cũng mang lại những “tác dụng phụ” không mong muốn. Một bức ảnh được chụp ở ISO quá cao sẽ hiển thị rất nhiều hạt, còn được gọi là nhiễu và có thể không sử dụng được. Vì thế, Làm sáng ảnh qua ISO luôn đòi hỏi sự cân bằng.

Tốt nhất, bạn chỉ nên tăng ISO khi không thể làm sáng bức ảnh thông qua tốc độ màn trập hoặc khẩu độ (ví dụ, nếu sử dụng tốc độ màn trập lâu hơn sẽ làm cho chủ thể của bạn bị mờ).

Độ nhạy sáng ISO

Bạn có thể thấy hình ảnh sáng hơn bao nhiêu khi bạn tăng dần ISO từ 100 lên 1600.

Ý nghĩa của ISO máy ảnh là gì?

ISO là viết tắt của “International Organization for Standardization” (tạm dịch là “Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế”). Tuy nhiên, ISO máy ảnh không đề cập trực tiếp đến tổ chức tạo ra các tiêu chuẩn sản phẩm và công nghệ khác nhau.

Kể từ khi hai tiêu chuẩn phim được gọi là ASA và DIN được kết hợp thành tiêu chuẩn ISO vào năm 1974 (sau đó được sửa đổi cho cả phim và nhiếp ảnh kỹ thuật số), chúng được gọi chung là “ISO”. ”Kể từ thời điểm đó. Mặc dù ISO ban đầu định nghĩa độ nhạy của phim, nhưng sau đó nó đã được các nhà sản xuất máy ảnh kỹ thuật số áp dụng với mục đích duy trì mức độ sáng tương tự như phim.

Giá trị ISO chung

Mỗi loại máy ảnh có một phạm vi giá trị ISO khác nhau (đôi khi được gọi là độ nhạy sáng ISO) mà bạn có thể sử dụng. Nhưng thông thường, có một bộ giá trị phổ biến như sau:

 • ISO 100 (ISO thấp)
 • ISO 200
 • ISO 400
 • ISO 800
 • ISO 1600
 • ISO 3200
 • ISO 6400 (ISO cao)

Có thể hiểu rất đơn giản, khi bạn tăng gấp đôi độ nhạy sáng ISO, tức là bạn đang tăng gấp đôi độ sáng của bức ảnh. Vì vậy, một bức ảnh ở ISO 400 sẽ sáng gấp đôi ISO 200 và sáng hơn gấp bốn lần so với ISO 100.

ISO cơ sở là gì?

ISO cơ bản thấp nhất trên máy ảnh của bạn là “ISO cơ bản”. Đây là một cài đặt rất quan trọng, vì nó cho bạn khả năng chụp chất lượng hình ảnh cao nhất, ít nhiễu nhất có thể. Một số máy ảnh DSLR cũ hơn, chẳng hạn như Fuji X-T2 có ISO cơ bản là 200, trong khi hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có ISO cơ bản là 100.

Tốt nhất, bạn nên luôn cố gắng tuân theo ISO cơ sở để có chất lượng hình ảnh cao nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm được như vậy, đặc biệt là khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

Nhiễu ở ISO thấp và ISO cao

Hãy xem ví dụ so sánh của hai bức ảnh dưới đây, chúng được chụp ở các giá trị ISO khác nhau. Chú ý đến lượng nhiễu (hạt nhỏ và màu lốm đốm) trong ảnh:

Độ ồn ở ISO 200 và ISO 3200

Độ ồn ở ISO 200 và ISO 3200.

Có thể thấy sự khác biệt rất rõ ràng, ảnh chụp ở ISO 3200 có nhiều nhiễu hơn ảnh chụp ở ISO 200 (thay vì tăng ISO, bạn có thể làm sáng ảnh với tốc độ màn trập dài). Đây là lý do tại sao bạn nên tránh đặt ISO cao bất cứ khi nào có thể, trừ khi bắt buộc phải sử dụng.

Cách thay đổi ISO của máy ảnh

Thao tác thay đổi ISO sẽ khác nhau giữa các loại máy ảnh. Dưới đây là một số cách phổ biến để thay đổi ISO:

 • Để bắt đầu, hãy nhập một chế độ cho phép bạn tự chọn ISO. Thoát chế độ Tự động và chuyển đến Thủ công, Ưu tiên màn trập, Ưu tiên khẩu độ hoặc Chương trình (chúng tôi thích chế độ Ưu tiên khẩu độ và Thủ công).
 • Đối với máy ảnh DSLR cấp thấp và máy ảnh Mirrorless, bạn có thể cần mở menu (hoặc có thể là “menu nhanh”) và điều hướng đến phần ISO. Chọn giá trị bạn muốn hoặc đặt nó thành Tự động.
 • Đối với các máy ảnh cao cấp hơn, chúng có thể có nút ISO vật lý chuyên dụng. Nhấn và xoay nó để thay đổi cài đặt ISO của bạn. Nếu bạn không thấy nút có nhãn ISO, vẫn có khả năng máy ảnh cho phép bạn thiết lập một nút để thực hiện việc này.
 • Một số máy ảnh khác thậm chí có thể có một quay số chuyên dụng được đánh dấu bằng các cài đặt ISO khác nhau. Điều này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều, trực quan hơn rất nhiều.

Nếu vẫn không chắc chắn, hãy kiểm tra và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy ảnh của bạn. Tuy nhiên, bạn nên làm quen với việc thay đổi cài đặt ISO của mình một cách nhanh chóng vì đó là điều bạn có thể sẽ phải điều chỉnh khá thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào. sự trợ giúp của chân máy hoặc đèn flash.

Bạn nên sử dụng ISO của máy ảnh nào?

Nhiều nhiếp ảnh gia hiểu những điều cơ bản về ISO, nhưng họ không chắc giá trị ISO nào để thực sự chọn trong từng trường hợp. Trên thực tế, có một lý do tại sao máy ảnh của bạn cho phép đặt nhiều giá trị ISO như vậy: các tình huống khác nhau yêu cầu các ISO khác nhau.

Trong các phần sau, chúng tôi sẽ trình bày một số trường hợp phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

Khi nào sử dụng ISO thấp?

Như đã thảo luận ở trên, bạn nên luôn cố gắng duy trì ISO thấp nhất (ISO cơ bản) của máy ảnh bất cứ khi nào có thể, thường là ISO 100 hoặc 200. Nếu trong môi trường chụp đủ ánh sáng, bạn có thể thoải mái sử dụng ISO thấp và giảm thiểu sự xuất hiện của nhiễu. Càng nhiều càng tốt.

Ngay cả trong môi trường ánh sáng yếu hoặc ban đêm, bạn vẫn có thể sử dụng ISO thấp. Ví dụ: nếu bạn gắn máy ảnh lên giá ba chân hoặc đặt nó hoàn toàn nằm yên trên bàn. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng ISO thấp một cách an toàn và làm sáng ảnh của mình thông qua tốc độ cửa trập dài, vì bạn sẽ không gây rung máy như khi cầm máy.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu máy ảnh của bạn sử dụng tốc độ cửa trập dài, bất kỳ thứ gì chuyển động sẽ trông giống như một “bóng ma”:

Ảnh chụp ở tốc độ màn trập dài

Ảnh chụp ở Tốc độ màn trập dài, chủ thể chuyển động sẽ trông giống như “bóng ma”.

Khi nào sử dụng ISO cao?

Mặc dù lý tưởng nhất là sử dụng ISO thấp, nhưng sẽ có lúc ISO cao vẫn cần thiết để có được một bức ảnh đẹp ngay từ đầu mà không cần qua nhiều chỉnh sửa phức tạp. Lý do đơn giản là bạn thường sửa lỗi chuyển động mờ và bạn sẽ cần phải lựa chọn giữa một bức ảnh sắc nét ở ISO cao hoặc một bức ảnh mờ ở ISO thấp. Hãy xem bức ảnh ví dụ dưới đây:

Ảnh được chụp ở ISO 800 và Tốc độ màn trập 1/2000

Ảnh được chụp ở ISO 800 và Tốc độ màn trập 1/2000.

Bức ảnh những con chim này được chụp ở tốc độ màn trập 1/2000 giây và ISO 800. Ở đây, máy ảnh cần tốc độ màn trập 1/2000 giây để đóng băng hoàn toàn chuyển động của những con chim khi chúng bay. Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đặt ISO 100 trên máy ảnh? Bạn sẽ cần tốc độ cửa trập chậm hơn, chẳng hạn như 1/250 giây, để chụp được một bức ảnh đủ ánh sáng. Nhưng ở cài đặt đó, sẽ có nhiều chuyển động mờ không mong muốn trong ảnh một lần nữa, do những con chim đang di chuyển quá nhanh.

Điểm mấu chốt là bạn nên tăng ISO khi không có đủ ánh sáng, để máy ảnh có thể chụp ảnh sáng và sắc nét theo bất kỳ cách nào khác. Khi bạn cầm máy ảnh trong nhà mà không có đèn flash, bạn nên đặt ISO ở số cao hơn để ghi lại khoảnh khắc mà không bị mờ. Hoặc, khi chụp các bức ảnh hành động cực nhanh như trong các bức ảnh chụp chim ở trên, việc tăng ISO thường là cần thiết.

Trên hầu hết các máy ảnh, sẽ có cài đặt ISO Tự động, hoạt động tuyệt vời trong môi trường ánh sáng yếu. Cái hay của cài đặt này là bạn có thể nhập ISO tối đa mà bạn sẵn sàng sử dụng để máy ảnh không vượt quá giới hạn đó. Nếu bạn muốn hạn chế lượng nhiễu trong ảnh của mình, bạn nên đặt ISO tối đa thành ISO 800, 1600 hoặc 3200. Nhược điểm là máy ảnh sẽ bắt đầu sử dụng tốc độ cửa trập lâu hơn dần dần nếu nó đạt đến giới hạn. giới hạn ISO này, dẫn đến nhiều chuyển động mờ hơn.

Tóm lại, mọi thứ đều là sự đánh đổi!

Giảm thiểu tiếng ồn và tối đa hóa chất lượng hình ảnh

Một số nhiếp ảnh gia cho rằng cách tốt nhất để chụp ảnh chất lượng cao là luôn sử dụng ISO cơ bản. Tuy nhiên, như đã chứng minh ở trên, điều đó không hoàn toàn đúng. Đôi khi, bạn sẽ cần chụp ảnh trong môi trường tối và khi đó không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng ISO cao hơn.

Bạn chỉ nên sử dụng ISO cơ sở khi có đủ ánh sáng để làm như vậy. Đừng cố gắng giảm xuống ISO 100 trong môi trường tối, nếu không ảnh của bạn cũng sẽ tối. Tương tự, nếu bạn đang sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để đóng băng hành động, về cơ bản nó giống như chụp ảnh trong môi trường tối (vì bạn đang giới hạn nghiêm ngặt khoảng thời gian mà cảm biến máy ảnh có thể nhận được ánh sáng). Vì vậy, đối với một số thể loại nhiếp ảnh như thể thao và hành động, ISO cao có thể là lựa chọn duy nhất của bạn.

Để tối đa hóa chất lượng hình ảnh, đây là bốn bước bạn cần thực hiện:

 1. Chọn cài đặt khẩu độ sẽ mang lại độ sâu trường ảnh mong muốn của bạn.
 2. Đặt ISO của bạn thành giá trị cơ bản và đặt tốc độ cửa trập thành bất kỳ mức nào mang lại độ phơi sáng thích hợp.
 3. Nếu đối tượng của bạn bị mờ, hãy tăng dần ISO và sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn cho đến khi hiện tượng nhòe chuyển động biến mất.
 4. Nếu ISO của bạn quá cao và bạn vẫn có khả năng sử dụng khẩu độ rộng hơn, hãy giữ khẩu độ mở cho đến khi ISO đạt đến mức có thể kiểm soát được, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải hy sinh một vài độ. độ sâu trường ảnh mong muốn.

Đó là tất cả những gì cần thiết! Nếu bạn làm theo các bước sau, bạn sẽ nhận được chất lượng hình ảnh rất tốt. Bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng lý tưởng giữa tiếng ồn, độ mờ chuyển động và độ sâu trường ảnh.

Một số câu hỏi thường gặp về ISO của máy ảnh

ISO có phải là Độ nhạy của Cảm biến không?

Đây là hiểu lầm phổ biến nhất liên quan đến ISO. Thay vào đó, cảm biến kỹ thuật số chỉ có một độ nhạy duy nhất, bất kể ISO của bạn là bao nhiêu. Sẽ chính xác hơn nếu nói rằng ISO giống như một ánh xạ cho máy ảnh của bạn biết hình ảnh đầu ra sẽ sáng như thế nào, với một mức phơi sáng đầu vào cụ thể.

ISO có phải là một phần của Phơi sáng không?

Không! Tốc độ cửa trập và khẩu độ làm sáng ảnh của bạn bằng cách cho nhiều ánh sáng hơn. Nhưng ISO không làm được điều đó, thay vào đó, về cơ bản nó chỉ làm sáng bức ảnh bạn đã chụp. Vì vậy, các nhiếp ảnh gia không coi đó là một phần của phơi sáng.

ISO ảnh hưởng đến ảnh như thế nào?

ISO tăng hoặc giảm độ sáng của hình ảnh, nhưng cũng ảnh hưởng đến cả mức độ nhiễu và dải động. Ở cài đặt ISO thấp nhất (cơ sở), hình ảnh của bạn sẽ có ít nhiễu nhất và dải động cao nhất, mang lại cho bạn sự linh hoạt nhất trong quá trình xử lý hậu kỳ. Khi ISO tăng, mức độ nhiễu cũng tăng và dải động thường giảm.

Tăng ISO có giống như tăng sáng hình ảnh trên máy tính không?

Đây là một câu hỏi hay, nhưng, một lần nữa, đó là một quan niệm sai lầm. Làm sáng ảnh trên máy tính của bạn có thể hoạt động theo nhiều cách như tăng ISO, vì nó làm cho nhiễu xuất hiện nhiều hơn (và nó làm cho ảnh sáng hơn). Nhưng sự khác biệt đơn giản là tăng ISO trong máy ảnh hầu như luôn mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn so với tăng sáng hình ảnh trên máy tính của bạn.

Nói cách khác, tốt hơn nên sử dụng ISO 800 trên máy ảnh khi cần thiết, thay vì làm sáng hình ảnh lên ISO 100 trong một phần mềm xử lý hậu kỳ như Lightroom.

Cài đặt ISO tốt nhất cho ánh sáng yếu là gì?

Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, tốc độ cửa trập của bạn thường sẽ phải chậm lại, dẫn đến rung máy hoặc nhòe chuyển động. Để tránh những vấn đề như vậy, bạn nên tăng cài đặt ISO lên giá trị cao hơn, chẳng hạn như ISO 1600. Tùy thuộc vào khẩu độ và điều kiện ánh sáng, bạn có thể cần tăng ISO nhiều hơn.

Cài đặt ISO tốt nhất cho chụp ảnh phong cảnh là gì?

Khi chụp phong cảnh, bạn nên gắn thêm một chân máy và đặt ISO thành ISO cơ bản của máy ảnh, thường là 100.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có thắc mắc hay ý kiến ​​gì về nội dung mà chúng tôi đã đề cập trong “ISO của máy ảnh là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh để sử dụng ISO ”Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Chúc bạn ngày mới tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button