Công Nghệ

Làm gì khi Chrome và Firefox bị tấn công bởi phần mềm độc hại mã hóa

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky đã phát hiện ra một loại phần mềm độc hại mới mang tên Reductor, có khả năng chặn lưu lượng truy cập web mã hóa trên Chrome và Firefox. Tuy nhiên, có vẻ như nó mới chỉ nhắm vào người dùng ở Nga và Belarus và vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại ở những khu vực khác trên thế giới.

Người dùng Chrome và Firefox đang bị tấn công mởi một loại phần mềm độc hại mới, có khả năng chặn lưu lượng truy cập web mã hóa.

Làm gì khi Chrome và Firefox bị tấn công bởi phần mềm độc hại mã hóa

Phần mềm độc hại có tên Reductor được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky hồi tháng 4 năm nay. Họ đã tiến hành một phân tích toàn diện và đã đưa ra bản báo cáo kết quả cuối cùng.

Reductor là một loại phần mềm ác tính truy cập từ xa (RAT), khiến cho hệ thống bị tấn công mở ra các lỗ hổng bảo mật trên mạng để kẻ tấn công có thể tải lên, tải xuống, và thực thi các file. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra mục đích của người tạo ra phần mềm độc hại này là gì.

Theo Kaspersky, việc phân tích phần mềm độc hại này cho phép họ khẳng định rằng kẻ tấn công đã chiếm quyền kiểm soát đối với một số kênh mạng mục tiêu và có thể thay thế các cài đặt hợp pháp bằng các chương trình bị nhiễm độc. Việc này sẽ mang lại cho chúng trạng thái độc quyền với những khả năng mà rất ít người trên thế giới có được.

Vậy, bạn nên làm gì trong trường hợp này?

Phần mềm độc hại này có vẻ như đã nhắm đến người dùng tại Nga và Belarus, và vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại ở những khu vực khác trên thế giới.

Một khi những mối đe dọa như Reductor đã bị phát hiện, các công ty chống virus như Kaspersky sẽ liệt kê chúng vào cơ sở dữ liệu của họ dưới dạng các mỗi đe dọa đã được nhận biết, và phần mềm sẽ phát hiện và xóa nó trong quá trình quét virus.

Cách tốt nhất để tránh lây nhiễm các phần mềm độc hại là luôn luôn cảnh giác khi làm việc trực tuyến, tránh tải xuống các tệp đính kèm trong email mà bạn không tin tưởng, và không tải phần mềm từ các nguồn không chính thống.

Khi phần mềm độc hại đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của bạn thì bạn cần phải sử dụng phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật thông tin mới để được bảo vệ tốt nhất khỏi các mối đe dọa mới được phát hiện.

Bên cạnh những thông tin không mấy vui về tình hình về bảo mật hiện nay thì chúng ta cũng có những thông tin “đen tối” được nhiều người mong đợi. Chính xác hơn thì Google cải tiến chế độ nền tối trên ứng dụng Maps và sẽ ra mắt trong thời gian tới đây.


Đừng quên truy cập Big Data hàng ngày để cập nhật, update phiên bản phần mềm mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button