Giáo Dục

Lập Dàn Ý Uống Nước Nhớ Nguồn , Nghị Luận Xã Hội Uống Nước Nhớ Nguồn (13 mẫu )

Nội Dung Bài Viết

Lập Dàn Ý Uống Nước Nhớ Nguồn , Nghị Luận Xã Hội Uống Nước Nhớ Nguồn (13 mẫu )

Mời các bạn tham khảo Dàn ý và 7 bài văn mẫu hay lớp 7 cho đềGiải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn được bocdau.com sưu tầm và đăng tải. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho quá trình học văn của các em học sinh, giúp những tiết học Ngữ Văn lớp 7 sinh động và hiệu quả hơn. Mời các em tham khảo.
Đang xem : Lập dàn ý uống nước nhớ nguồn
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận Uống nước nhớ nguồn
Biểu hiện của Uống nước nhớ nguồn
Đạo lí Uống nước nhớ nguồn ngữ văn 9
Việt đoạn văn nêu suy nghĩ của em về đạo lý Uống nước nhớ nguồn
Làm văn đạo lí uống nước nhớ nguồn
giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn, an quả nhớ kẻ trồng cây
Uống nước nhớ nguồn
Dàn ý chứng minh Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn lớp 7
Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 4 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 5 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 6 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 7 Đề thi giữa kì 2 lớp 7 được tải nhiều
Bạn đang đọc: Lập Dàn Ý Uống Nước Nhớ Nguồn (7 Mẫu), Nghị Luận Xã Hội Uống Nước Nhớ Nguồn
Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.
Để giao lưu và thuận tiện san sẻ những tài liệu học tập hay lớp 7 mời những bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7 .
Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn
1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”
“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ”
Đây là câu tục ngữ nói về lòng biết ơn của con người. Kho tàng ca dao tục ngữ của nước ta rất phong phú và đa dạng và phong phú, những câu ca dao, tục ngữ của ông bà ta luôn mang một ý nghĩa rất là chân thực và dễ hiểu, mỗi câu tục ngữ đều mang một lời khuyên, một sự nhắc nhở tốt. Bên cạnh câu “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ” có ý khuyên ta về lòng biết ơn, thì câu “ uống nước nhớ nguồn ” cũng có ý nghĩa như vậy .
2. Thân bài
a. Giải thích câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ”
“ Uống nước ” : Là thành quả, là tác dụng của người khác, chỉ việc tận hưởng mà không làm gì hết “ Nguồn ” : Là nơi bắt nguồn của nguồn nước, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu từ dùng để bộc lộ cho sự bắt nguồn của thành quả mà mình hưởng dược .
⇒ Câu tục ngữ như nhắc nhở tất cả chúng ta biết ơn những thành quả của thế hệ đi trước hay những người khác để lại
b Lí do cần phải uống nước nhớ nguồn
Trong đời sống hằng ngày, trong xã hội thì những thành công xuất sắc và thành quả không có cái nào là không có nguồn gốc, không do sức lao động của con người tạo nên Của cải do bàn tay ta lao động tạo nên, con cháu do cha mẹ tạo nên, quốc gia trở nên giàu đẹp là do cha ông ta đã giữ gìn và kiến thiết xây dựng Lòng biết ơn là một đức tính tốt, ta cần phải có lòng biết ơn
c. Cần làm gì để có được lòng biết ơn
Chúng ta cần tự hào với lịch sử dân tộc anh hùng và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống vẻ vang của dân tộc bản địa Ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc gia. Có ý thức gìn giữ truyền thống, tinh hoa của dân tộc bản địa Nước Ta mình và đồng thời tiếp thu một cách có tinh lọc tinh hoa văn hóa truyền thống quốc tế. Có ý thức tiết kiệm ngân sách và chi phí, chống tiêu tốn lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người
3. Kết bài
Nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ” Bài học kinh nghiệm tay nghề rút ra từ câu tục ngữ
Tham khảo:
Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim ngắn gọn Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 1
Từ xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ, ẩn chứa các bài học tinh thần quan trọng và ý nghĩa. Những bài học ấy được truyền đạt một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Tiêu biểu như câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.
“Uống nước” là hành động nhận lấy, hưởng thụ những thành quả, hiện vật do người khác tạo nên. Còn “nhớ nguồn” chính là suy nghĩ, hành động luôn nhớ đến, ghi nhớ và biết ơn những người, những tập thể đã tạo ra thành quả cho chúng ta sử dụng. Như vậy, qua câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, ông cha đã dạy chúng ta bài học về sự biết ơn trong cuộc sống này.
Trong xã hội hiện nay, gần như tất cả mọi thứ đều trải qua bàn tay lao động của con người. Từ nước uống, đồ ăn, bàn ghế, sách vở, chương trình tivi, áo quần, nhà cửa, đường đi… Tất cả đều là thành quả từ sức lao động của con người, chẳng có gì là tự nhiên mà có cả. Mà những thứ đó, ai trong chúng ta mà không sử dụng chứ. Ai cũng phải đi đường, cũng phải ăn uống, cũng phải mặc áo quần, cũng phải giải trí… Vì vậy, khi hưởng thụ những sản phẩm ấy, chúng ta cũng cần ghi nhớ, biết ơn công lao những người đã làm ra nó. Không chỉ thế, quan trọng hơn, chúng ta còn cần biết ơn, cảm tạ những người đã ra tay nâng đỡ, giúp đỡ chúng ta, dù là những điều nhỏ nhặt nhất.
Lòng biết ơn được thể hiện từ trong những suy nghĩ của chúng ta, rồi mới đến những hành động cụ thể. Đôi khi, chúng ta quên thể hiện lòng biết ơn của mình đối với người khác. Hai từ cảm ơn chính là một cách thể hiện lòng biết ơn dễ dàng nhất. Như khi nhận được một chiếc bánh thơm ngon từ người bán hàng, ta nói cảm ơn. Khi bước vào một căn phòng được cô lao công quét dọn sạch sẽ, ta nói cảm ơn. Rộng lớn hơn nữa, là chúng ta có những hành động thực tế để thể hiện lòng biết ơn của mình. Khi biết ơn người nông dân cực khổ trồng lúa, ta nâng niu từng hạt gạo chứ không bỏ phí. Khi biết ơn những người lính đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước, thì ta cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để giúp đất nước phát triển vững mạnh. Khi tất cả mọi người sống với trái tim biết cảm ơn những gì mình đã nhận được, biết hành động để thể hiện sự biết ơn đó, thì xã hội này sẽ trở nên bình yên và hạnh phúc biết mấy.
Dù vậy, hiện nay, vẫn tồn tại một nhóm người sống mà không hề có một sự biết ơn nào với những thứ mình nhận được. Họ mặc nhiên hưởng thụ, tiêu xài một cách phung phí. Không hề nghĩ đến công sức mà người khác đã bỏ ra, đồng thời cũng chẳng nghĩ ngợi gì đến việc cảm ơn những người ấy. Thật là đáng chê trách.
Là một học sinh, em đã được lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của ông bà, cha mẹ. Mỗi món ăn, chiếc áo, quyển sách được sử dụng, em đều nâng niu và quý trọng. Bởi em thấu hiểu được những vất vả, công sức mà người lao động đã bỏ ra.
Biết ơn là một đức tính đáng quý của con người. Hiểu được điều đó, ông cha ta đã gói ghém bài học quý giá vào trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 2
Dân tộc ta từ xưa đến nay được biết đến với những truyền thống đạo đức tốt đẹp và quý giá. Như truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết, truyền thống trung thực… Trong đó, không thể không nhắc đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là gì? Đó là một câu nói với những hình ảnh ẩn dụ, giúp cô đọng lại một bài học quý giá trong một câu tục ngữ ngắn gọn. “Nước” chính là từ chỉ những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà ta được nhận từ người khác. Đó có thể là những món đồ vật chất cụ thể, nhưng cũng có thể chỉ là những lời nói động viên, những cái ôm, những cái nâng đỡ khi cần. Quan trọng là nó đã đem lại và giúp cho chúng ta một điều gì đó. Còn “nguồn” , đó là nơi tạo ra những thứ mà chúng ta tận hưởng, nhận được. Đó chính là những con người đã chia sẻ, đã tạo ra cái cho chúng ta được nhận. Đại ý câu tục ngữ đã răn dạy chúng ta bài học về lòng biết ơn, rằng khi nhận lại thì phải biết cảm ơn, trân trọng người cho đi.
Lòng biết ơn là thái độ, là suy nghĩ, là hành động biết trân trọng, nâng niu và cảm ơn những gì chúng ta được nhận, dù lớn hay bé. Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã được nhận rồi. Nhận tình thương của cha mẹ, nhận dòng sữa mát lành của mẹ, nhận cái ôm vững chãi của cha, nhận không khí trong lành của trái đất, nhận trái ngọt của thiên nhiên… Chính vì thế, chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng biết ơn. Để biết cảm ơn những người đã ban cho mình, để biết trân trọng những gì mình nhận được. Khi đó, tình cảm giữa con người và con người sẽ tự nhiên mà trở nên yêu thương, gần gũi. Mọi người khi trao đi và được nhận lại lòng biết ơn thì sẽ cảm thấy ấp áp, thỏa mãn và rồi lại tiếp tục trao đi. Cứ như thế, cả xã hội sẽ trở nên tuyệt vời biết mấy.
Dù ý nghĩa và giá trị của lòng biết ơn vẫn luôn hiện tồn rõ mồn một đến vậy, nhưng cũng chẳng khó khăn gì để tìm ra một cá thể không có lòng biết ơn ở giữa xã hội này. Đó là những con người vô tư nhận về cho bản thân mình, vô tư hưởng thụ những gì người khác mang lại, mà chẳng bao giờ có sự biết ơn, trân trọng và suy nghĩ hồi báo lại. Như những đứa trẻ vô tư hưởng thụ tình thương, sự hi sinh của cha mẹ mà chẳng có sự biết ơn, quý trọng, suốt ngày chìm trong trò chơi, bỏ mặc cha mẹ vất vả. Thật là sai trái và tai hại, cần chấn chỉnh ngay.
Bản thân em, là một học sinh lớp 7, em vẫn luôn cố gắng nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn đẹp. Từ những bài học mà thầy cô, bố mẹ dạy dỗ. Đặc biệt là lòng biết ơn. Từ những điều nhỏ bé đến to lớn trong cuộc sống. Như biết cảm ơn khi được xe ô tô nhường sang đường, biết cảm ơn khi được thầy cô chỉ bảo, biết cảm ơn khi được bố mẹ quan tâm, chăm sóc… Và cũng từ đó, dấy lên trong em khát vọng được chia sẻ với người khác, để ai cũng được sống trong bầu yêu thương giống như mình.
Càng học tập, rèn luyện, em càng thấm nhuần được lối sống ấm áp mà cha ông gửi gắm trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn. Đây thực sự là một bài học ý nghĩa và giá trị còn trường tồn mãi với thời gian.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 3
Dân tộc Việt Nam ta có một kho tàng ca dao tục ngữ vô cùng đồ sộ. Ở đó chứa đựng biết bao tinh hoa của dân tộc ta, với những lời răn, lời dạy, lời nhắn nhủ mà cha ông truyền lại cho con cháu. Một trong những bài học đầu tiên mà đứa trẻ nào cũng được dạy, chính là Uống nước nhớ nguồn.
Nước ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà chúng ta được nhận, được hưởng từ người khác. Nguồn dùng để chỉ người, hay cái gốc, cái nơi đã tạo ra thứ mà chúng ta đang được tận hưởng, được hưởng thụ. Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn muốn nói với chúng ta về sự biết ơn. Rằng, khi tận hưởng, sử dụng bất kì thứ gì chúng ta cũng cần biết ơn người đã tạo ra nó.
Vậy biết ơn là gì? Biết ơn chính là sự trân trọng, giữ gìn, nâng niu, tự hào và cảm kích dành cho những điều, những thứ mà ta được nhận. Dù đó là điều lớn lao hay nhỏ bé, dù người trao cho chúng ta có cần sự biết ơn hay không. Biết ơn là hành động một chiều, được xuất phát từ chính trái tim chúng ta mà không cần ai đòi hỏi. Đó mới thực sự là lòng biết ơn.
Lòng biết ơn thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Thử tưởng tượng mà xem, nếu như mọi người đều sống mà không có lòng biết ơn thì sao nhỉ? Những người lao công bận rộn, vất vả dọn dẹp cả ngày nhưng chẳng ai để tâm, vẫn xả rác vô tư. Những người mẹ đi làm về vôi vã chuẩn bị cơm tối, người con lại chẳng để tâm đến. Những người bộ đội liều mình giúp dân trong cơn bão lũ chẳng màng hiểm nguy nhưng không ai biết ơn. Nếu thật là như vậy, thì tình người, mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên nhạt nhòa dần. Và sẽ chẳng có ai buồn cống hiến, buồn chia sẻ, trao đi vô điều kiện nữa. Chính nhờ đó, ta hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn. Nó đem con người lại gần hơn với nhau, giúp tình người trở nên nồng thắm. Một người sống biết ơn, chính là người sống thấu tình đạt lý với trái tim nhân hậu.
Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng sống với lòng biết ơn trong mình. Vẫn tồn tại một nhóm người sống vô tư, cho rằng những điều mình được hưởng là hiển nhiên. Rằng dọn dẹp là việc người lao công phải làm, giúp dân đương nhiên là việc của bộ đội, chăm sóc con cái là việc tất nhiên của người mẹ. Họ cứ vô tư hưởng thụ mà không hề biết ơn hay trân trọng. Đó là thái độ và tư tưởng hết sức lệch lạc, cần thay đổi ngay.
Bản thân em, từ nhỏ vẫn luôn thấm nhuần bài học Uống nước nhớ nguồn mà cha ông đã dạy. Em sống chan hòa và luôn có lòng biết ơn với những gì mình được nhận. Thấu hiểu sự vất vả, khó nhọc của mọi người, mỗi cốc nước, mỗi đoạn đường sạch em luôn trân quý và cố gắng giữ gìn, tiết kiệm hết sức có thể. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Cảm thấy mình đã giúp được một phần nhỏ nào đó cho những người xung quanh mình.
Uống nước nhớ nguồn là bài học quý giá dành cho tất cả mọi người. Giúp chúng ta rèn luyện cho mình một phẩm chất tốt và trong sạch.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 4
Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lí của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bắt đầu của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.
Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” là hoàn toàn đúng đắn. Lẽ thường, khi hưởng thụ một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì thế, người lao động xưa đã chọn thời điểm “bưng bát cơm đầy” thời điểm của sự hưởng thụ – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía:
“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.
Thì ra cái “dẻo thơm” của giờ phút hưởng thụ lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của:
“Cày đồng đang buổi ban trưaMồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.
Mở rộng ra, mọi thành quả mà chúng ta có được hôm nay đều có nguồn gốc từ công sức của bao người. Đất nước Việt Nam hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích: sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái… Mọi thứ quanh ta: trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có… tất cả đều ẩn chứa một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ.
Như vậy, trong cuộc sống, không có ,thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính vì thế, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước:
Công cha như núi Thái SơnNghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Và:
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
Hoặc:
Không thầy đố mày làm nên.
Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã hóa thân thành những tập tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Biết ơn các vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn các thương binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ hòa bình, chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp đẽ. Nguyễn Trãi ăn “lộc” vua nhưng lại tâm niệm “đền ơn kẻ cấy cày”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình:
“Áo mẹ mưa bạc màuĐầu mẹ nắng cháy tócMẹ ngày đêm khó nhọcCon chưa ngoan chưa ngoan”
(Khi mẹ vắng nhà)
Trong thực tế, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí quay lưng phản bội lại những người đã có công lao đối với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dối, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình.
Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã thể hiện cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp đẽ hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu hiện đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng đáng với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau.
“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lí làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 5
Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng giá và đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ khi chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.
“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới bây giờ nó vẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước.
Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi khi chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như bây giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá.
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục sâu sắc. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của cuộc sống của mỗi con người
Từ khi chúng ta sinh ra trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường mà cũng có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những người dân Việt Nam. Và để có cuộc sống ấm no như bây giờ thì chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.
Bản thân chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho chúng ta nên người. Có họ mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.
Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tay bùn, khi chúng ta cầm bát cơm lên chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.
Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều thời gian của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 6
Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc.
Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.
Trong cuộc sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta được sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ.. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất. Vì thế, ‘nhớ nguồn’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta.
Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong cuộc sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” nhằm khuyên răn những kẻ “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,…
Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã cố gắng gây dựng và bảo vệ như các bản sắc văn hóa quê hương, văn hóa dân tộc. Không chỉ có thế, chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm cho truyền thống văn hóa ta ngày càng phong phú. Bản thân là một trong những thanh niên của xã hội mới, ta phải cố gắng học tập thật nghiêm túc, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là biểu hiện cụ thể của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”.
“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 7
Từ xa xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ mai sau rất nhiều bài học quý giá và đáng để mỗi con người chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc kết từ rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có tính chất dạy bảo, răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ này ngay cả khi chúng ta mới đọc lên cũng có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá.
“Uống nước nhớ nguồn” đây là một trong những câu tục ngữ đã được các cụ ngày xưa đúc rút ra từ hàng nghìn đời nay và cho tới tận ngày nay và nó vẫn còn lưu truyền mãi mãi. Câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và để răn dạy cho các thế hệ mai sau đặc biệt chủ yếu là các thế hệ trẻ vẫn còn bồng bột và có bổn phận học hỏi, ghi nhớ những công ơn của các thế hệ đi trước.
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa đen thì chúng ta có thể hiểu rằng, mỗi con sông, mỗi con suối đều được bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù có hàng trăm hàng nghìn dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng sẽ bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta trước khi lấy nước để ăn uống, sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sinh ra dòng nước như bây giờ để cho chúng ta có thể sử dụng chúng nhằm vào mục đích sinh hoạt, cho chúng ta một nguồn nước dồi dào để tưới tiêu và làm nhiều điều khác. Đây cũng chính là lúc mà mỗi con người chúng ta cần phải biết ơn từ những điều đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta một nguồn sống quý giá.
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa bóng có thể hiểu một cách sâu sắc là nó mang đến cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục cao. Câu tục ngữ có ý khuyên răn mỗi con người chúng ta phải biết sống biết ơn, phải ghi nhớ những công lao và những gì thế hệ trước đã phải hi sinh xương máu mới giành giật được. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặc trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.
Từ khi chúng ta được sinh ra trong quá trình dựng nước và giữ nước đã có biết bao nhiêu con người đã phải hi sinh, đổ máu bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường tàn khốc mà cũng có thể là viễn xứ để có thể đánh đổi lấy một cuộc sống bình yên cho những người dân Việt Nam, và để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ thì mỗi chúng ta cần phải biết ơn những người anh hùng đã hi sinh nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.
Bản thân mỗi chúng ta khi sinh ra phải có bổn phận biết ơn và kính trọng những người lớn tuổi hơn, phải biết kính trên nhường dưới, kính trọng ông bà, cha mẹ chúng ta đã nuôi chúng ta khôn lớn và dậy cho ta rất nhiều điều bổ ích để góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Họ đều là những người sinh ra chúng ta, là những người dạy dỗ chỉ bảo cho mỗi chúng ta thành người, có họ thì mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.
Công sức của những người nông dân chân lấm tay bùn đã tạo ra những hạt gạo thơm dẻo, mỗi khi chúng ta cầm bát cơm lên thì chúng ta cần phải biết những điều gì là quan trọng và những điều gì là quý giá nhất. Có họ thì chúng ta mới có cơm ăn, mới có cuộc sống ấm no.
Những bài học làm người sẽ bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Chỉ những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của chúng ta, nhưng đổi lại thì mỗi con người chúng ta lại thấy bản thân mình làm được điều có ý nghĩa vô cùng. Nó giúp sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những thế hệ đi trước tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ, cảm ơn bạn bè và cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống vô cùng đáng quý.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 8
Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có nhiều truyền thống quý báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp nhất được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta, đây là lời dạy mà mỗi người Việt Nam phải luôn ghi nhớ. Đến ngày nay, lời dạy của người xưa càng sâu sắc hơn.
Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là như thế nào?
“Uống nước” ở đây là thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, thừa hưởng những gì mà họ đã bỏ công sức để tạo ra, để có được. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, và ở đây “nguồn” chính là những thế hệ trước, những con người mà đã tạo ra “dòng nước” hay nói cách khác là tạo ra thành quả mà chúng ta đã hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước.
Trong vũ trụ, thiên nhiên và xã hội, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc chúng ta thưởng thức một chén cơm, ta cảm thấy vị ngọt, nhưng thực ra thì chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa làm việc ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa…Bên cạnh đó, còn có sự hi sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng đất nước giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay. Lòng biết ơn phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành quả phục vụ cuộc sống của chúng ta, đó chính là “nhớ nguồn”, là đạo lý làm người tất yếu mà mỗi người cần có. Có câu:
“Dù ai đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng baDù ai buôn bán gần xaNhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”
Đó là lòng biết ơn của nhân dân nên hằng năm cả nước ta làm lễ “Giỗ tổ Hùng Vương” để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã dựng nước và giữ nước, hay hằng năm, để mừng sinh nhật Bác, cả nước đã cùng ôn lại chặng đường mà Bác đã đi qua, ca ngợi sự hy sinh của Bác để giành lại độc lập tự do cho nước nhà, đó cũng là một hình thức “nhớ nguồn” của chúng ta, thể hiện một tình cảm đẹp, một đạo lý đẹp của dân tộc ta.
Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành quả và công sức của tiền nhân, gần gũi hơn với tập thể…và từ đó sẽ tạo nên một xã hội đoàn kết, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống vô cùng cao đẹp. Nếu con người không có lòng biết ơn thì sẽ trở nên rất ích kỉ, không hiểu biết, thờ ơ với mọi người xung quanh và có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội. Ví dụ một con người không có lòng biết ơn, không nhớ đến cội nguồn, chỉ biết hưởng thụ mà không làm, không hiểu được lao động là như thế nào về lâu dài sẽ thành kẻ ăn bám, ngồi một chỗ mà hưởng thành quả lao động.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 9
Dân tộc Nước Ta ta có một kho tàng ca dao tục ngữ vô cùng đồ sộ. Ở đó tiềm ẩn biết bao tinh hoa của dân tộc bản địa ta, với những lời răn, lời dạy, lời nhắn nhủ mà cha ông truyền lại cho con cháu. Một trong những bài học kinh nghiệm tiên phong mà đứa trẻ nào cũng được dạy, chính là Uống nước nhớ nguồn .
Nước ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà tất cả chúng ta được nhận, được hưởng từ người khác. Nguồn dùng để chỉ người, hay cái gốc, cái nơi đã tạo ra thứ mà tất cả chúng ta đang được tận thưởng, được tận hưởng. Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn muốn nói với tất cả chúng ta về sự biết ơn. Rằng, khi tận thưởng, sử dụng bất kỳ thứ gì tất cả chúng ta cũng cần biết ơn người đã tạo ra nó .
Vậy biết ơn là gì ? Biết ơn chính là sự trân trọng, giữ gìn, nâng niu, tự hào và cảm kích dành cho những điều, những thứ mà ta được nhận. Dù đó là điều lớn lao hay nhỏ bé, dù người trao cho tất cả chúng ta có cần sự biết ơn hay không. Biết ơn là hành vi một chiều, được xuất phát từ chính trái tim tất cả chúng ta mà không cần ai yên cầu. Đó mới thực sự là lòng biết ơn .
Lòng biết ơn thực sự rất quan trọng so với đời sống của con người. Thử tưởng tượng mà xem, nếu như mọi người đều sống mà không có lòng biết ơn thì sao nhỉ ? Những người lao công bận rộn, khó khăn vất vả quét dọn cả ngày nhưng chẳng ai để tâm, vẫn xả rác vô tư. Những người mẹ đi làm về vôi vã chuẩn bị sẵn sàng cơm tối, người con lại chẳng để tâm đến. Những người bộ đội liều mình giúp dân trong cơn bão lũ chẳng màng gian truân nhưng không ai biết ơn. Nếu thật là như vậy, thì tình người, mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên nhạt nhòa dần. Và sẽ chẳng có ai buồn góp sức, buồn san sẻ, trao đi vô điều kiện kèm theo nữa. Chính nhờ đó, ta hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn. Nó đem con người lại gần hơn với nhau, giúp tình người trở nên nồng nàn. Một người sống biết ơn, chính là người sống thấu tình đạt lý với trái tim nhân hậu .
Tuy nhiên, không phải ai trong tất cả chúng ta cũng sống với lòng biết ơn trong mình. Vẫn sống sót một nhóm người sống vô tư, cho rằng những điều mình được hưởng là hiển nhiên. Rằng quét dọn là việc người lao công phải làm, giúp dân đương nhiên là việc của bộ đội, chăm nom con cháu là việc tất yếu của người mẹ. Họ cứ vô tư tận hưởng mà không hề biết ơn hay trân trọng. Đó là thái độ và tư tưởng rất là rơi lệch, cần đổi khác ngay .
Bản thân em, từ nhỏ vẫn luôn thấm nhuần bài học kinh nghiệm Uống nước nhớ nguồn mà cha ông đã dạy. Em sống chan hòa và luôn có lòng biết ơn với những gì mình được nhận. Thấu hiểu sự khó khăn vất vả, khó nhọc của mọi người, mỗi cốc nước, mỗi đoạn đường sạch em luôn trân quý và cố gắng nỗ lực giữ gìn, tiết kiệm ngân sách và chi phí rất là hoàn toàn có thể. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy vui tươi và niềm hạnh phúc. Cảm thấy mình đã giúp được một phần nhỏ nào đó cho những người xung quanh mình .
Uống nước nhớ nguồn là bài học kinh nghiệm quý giá dành cho toàn bộ mọi người. Giúp tất cả chúng ta rèn luyện cho mình một phẩm chất tốt và trong sáng .
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 10
Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Nước Ta bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị và đơn giản, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, bộc lộ thâm thúy truyền thống cuội nguồn đạo lí của người Nước Ta : luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước .

Theo nghĩa đen, “ nguồn ” là nơi mở màn của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “ nguồn ” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho những thế hệ sau. “ Nước có nguồn ” nên “ uống nước ” hiểu theo nghĩa bóng là thừa kế thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “ nguồn ” và “ nước ” trong tự nhiên để nói với tất cả chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống : Khi tận hưởng một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng danh những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng .
Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” là trọn vẹn đúng đắn. Lẽ thường, khi tận hưởng một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì vậy, người lao động xưa đã chọn thời gian “ bưng bát cơm đầy ” thời gian của sự tận hưởng – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía :
“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.
Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A
Thì ra cái “ dẻo thơm ” của giờ phút tận hưởng lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của :
“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.
Mở rộng ra, mọi thành quả mà tất cả chúng ta có được thời điểm ngày hôm nay đều có nguồn gốc từ sức lực lao động của bao người. Đất nước Nước Ta ngày hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích : sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái … Mọi thứ quanh ta : trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có … tổng thể đều chứa đựng một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của con người của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi tất cả chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ .
Như vậy, trong đời sống, không có, thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính cho nên vì thế, trong kho tàng tục ngữ Nước Ta luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước :
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Và :
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây .
Xem thêm : Mẫu Đơn Xin Miễn Sinh Hoạt Đảng Tạm Thời ( 2 Mẫu ), Mẫu Đơn Xin Nghỉ Sinh Hoạt Đảng Tạm Thời
Hoặc :
Không thầy đố mày làm ra .
Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” đã hóa thân thành những tập tục đẹp tươi của người Nước Ta. Biết ơn những vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn những thương bệnh binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ độc lập, tất cả chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp tươi. Nguyễn Trãi ăn “ lộc ” vua nhưng lại tâm niệm “ đền ơn kẻ cấy cày ”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình :
“Áo mẹ mưa bạc màu
Đầu mẹ nắng cháy tóc
Mẹ ngày đêm khó nhọc
Con chưa ngoan chưa ngoan”
( Khi mẹ vắng nhà )
Trong trong thực tiễn, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí còn quay sống lưng phản bội lại những người đã có công lao so với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dối, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “ Thạch Sanh ”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình .
Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ” có một giá trị nhân văn xinh xắn. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân tình. Nhờ lòng biết ơn mà những thế hệ liên kết với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành vi đơn cử là động lực đề giữ gìn, kiến thiết xây dựng đời sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói : “ Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ”. Câu nói ấy đã bộc lộ cao nhất hành vi “ nhớ nguồn ”. “ Nhớ nguồn ” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp tươi hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, tất cả chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “ Nhớ nguồn ”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có nghĩa vụ và trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu lộ đẹp nhất của “ nhớ nguồn ”. Có như vậy, tất cả chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng danh với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau .
“ Uống nước nhớ nguồn ” là đạo lí làm người được đúc rút từ bao đời nay. Đó cũng là “ nguồn nước ” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho tất cả chúng ta thời điểm ngày hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “ nguồn nước ” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học viên tất cả chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội .
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 11
Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học kinh nghiệm đáng giá và đáng để tất cả chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc rút từ những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề quý giá. Một trong những câu tục ngữ có đặc thù răn dạy con người tất cả chúng ta chính là câu tục ngữ. “ Uống nước nhớ nguồn ”. Ngay ở câu tục ngữ khi tất cả chúng ta đọc lên cũng hoàn toàn có thể suy luận ra nhiều bài học kinh nghiệm đáng giá .
“ Uống nước nhớ nguồn ” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới giờ đây nó vẫn tiềm ẩn nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt quan trọng là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước .
Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “ Uống nước nhớ nguồn ” thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và mặc dầu hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng mở màn từ một nguồn. Chính thế cho nên mỗi khi tất cả chúng ta lấy nước lấy nước để nhà hàng siêu thị để hoạt động và sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như giờ đây cho tất cả chúng ta hoạt động và sinh hoạt, cho tất cả chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người tất cả chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn thuần nhất, biết ơn vạn vật thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá .
Câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho tất cả chúng ta những bài học kinh nghiệm mang tính giáo dục thâm thúy. Câu tục ngữ khuyên răn tất cả chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của đời sống của mỗi con người
Từ khi tất cả chúng ta sinh ra trong suốt quy trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi mặt trận mà cũng hoàn toàn có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy đời sống yên bình cho những người dân Nước Ta. Và để có đời sống ấm no như giờ đây thì tất cả chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì đời sống độc lập hiện tại .
Bản thân tất cả chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra tất cả chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho tất cả chúng ta nên người. Có họ mới có đời sống của tất cả chúng ta ngày ngày hôm nay .
Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm nom của những người nông dân chân lấm tay bùn, khi tất cả chúng ta cầm bát cơm lên tất cả chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ tất cả chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no .
Những bài học kinh nghiệm làm người khởi đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành vi li ti đó sẽ không mất nhiều thời hạn của tất cả chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi tất cả chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình đời sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn hữu cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế .
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 12
Qua quy trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc thù lịch sử vẻ vang đó đã tạo nên một truyền thống lịch sử tốt đẹp và quý báu của dân tộc bản địa ta, đó là đạo lý “ uống nước nhớ nguồn ” và trong đời sống ngày ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên thâm thúy .
Trước hết, tất cả chúng ta phải hiểu thế nào là “ uống nước nhớ nguồn ”. “ Uống nước ” là sự thừa kế hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của những thế hệ trước. “ Nguồn ” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay hoàn toàn có thể hiểu rộng ra là nguyên do dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “ Nhớ nguồn ” là hành vi mang tính đạo đức cao, tận hưởng những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta so với lớp người đi sau, so với tổng thể những ai đã, đang và sẽ thừa kế những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta .
Trong đời sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và tất cả chúng ta được sống trong một xã hội tự do và niềm hạnh phúc như ngày ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng nỗ lực làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương bệnh binh, liệt sĩ, những Bà mẹ Nước Ta Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương bệnh binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động giải trí tri ân khác cũng hàng loạt diễn ra với sự tôn kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên quốc tế, hoạt động giải trí đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Nước Ta, “ Uống nước, nhớ nguồn ” … Dân tộc Nước Ta là vậy, con người Nước Ta là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với tất cả chúng ta hơn đó là cha mẹ .. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ tất cả chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho tất cả chúng ta những hành trang vững chãi nhất để vào đời, đó là kiến thức và kỹ năng. Do đó, ai cũng rất yêu dấu cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp tất cả chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “ Uống nước nhớ nguồn ” được bộc lộ đơn cử nhất. Vì thế, ‘ nhớ nguồn ’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người tất cả chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta .
Một quốc gia, mái ấm gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “ uống nước nhớ nguồn ” thì quốc gia, mái ấm gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong đời sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ bộc lộ thật đúng mực và thâm thúy ý nghĩa “ Uống nước nhớ nguồn ” nhằm mục đích khuyên răn những kẻ “ có mới nới cũ ”, “ qua cầu rút ván ”, “ ăn cháo đá bát ”, …
Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, tất cả chúng ta phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã nỗ lực kiến thiết xây dựng và bảo vệ như những truyền thống văn hóa truyền thống quê nhà, văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Không chỉ có thế, tất cả chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có tinh lọc những tinh hoa của quả đât để làm cho truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống ta ngày càng nhiều mẫu mã. Bản thân là một trong những người trẻ tuổi của xã hội mới, ta phải cố gắng nỗ lực học tập thật trang nghiêm, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng tất cả chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là bộc lộ đơn cử của tấm lòng “ uống nước nhớ nguồn ” .
“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.
Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Xem thêm : sách vnen lớp 7
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 13
Từ thời xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ tương lai rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá và đáng để mỗi con người tất cả chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc rút từ rất nhiều bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có đặc thù dạy bảo, răn dạy con người tất cả chúng ta chính là câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ”. Câu tục ngữ này ngay cả khi tất cả chúng ta mới đọc lên cũng hoàn toàn có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá .
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận Uống nước nhớ nguồn
Biểu hiện của Uống nước nhớ nguồn
Đạo lí Uống nước nhớ nguồn ngữ văn 9
Việt đoạn văn nêu suy nghĩ của em về đạo lý Uống nước nhớ nguồn
Làm văn đạo lí uống nước nhớ nguồn
giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn, an quả nhớ kẻ trồng cây
Uống nước nhớ nguồn
Dàn ý chứng minh Uống nước nhớ nguồn

#Lập #Dàn #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn #Nghị #Luận #Xã #Hội #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn #mẫu

Mời các bạn tham khảo Dàn ý và 7 bài văn mẫu hay lớp 7 cho đềGiải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn được bocdau.com sưu tầm và đăng tải. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho quá trình học văn của các em học sinh, giúp những tiết học Ngữ Văn lớp 7 sinh động và hiệu quả hơn. Mời các em tham khảo.

Đang xem : Lập dàn ý uống nước nhớ nguồn

Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Nghị luận Uống nước nhớ nguồn
 • Biểu hiện của Uống nước nhớ nguồn
 • Đạo lí Uống nước nhớ nguồn ngữ văn 9
 • Việt đoạn văn nêu suy nghĩ của em về đạo lý Uống nước nhớ nguồn
 • Làm văn đạo lí uống nước nhớ nguồn
 • giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn, an quả nhớ kẻ trồng cây
 • Uống nước nhớ nguồn
 • Dàn ý chứng minh Uống nước nhớ nguồn


Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn lớp 7

Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 4 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 5 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 6 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 7 Đề thi giữa kì 2 lớp 7 được tải nhiều

Bạn đang đọc: Lập Dàn Ý Uống Nước Nhớ Nguồn (7 Mẫu), Nghị Luận Xã Hội Uống Nước Nhớ Nguồn

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và thuận tiện san sẻ những tài liệu học tập hay lớp 7 mời những bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7 .

Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ”
Đây là câu tục ngữ nói về lòng biết ơn của con người. Kho tàng ca dao tục ngữ của nước ta rất phong phú và đa dạng và phong phú, những câu ca dao, tục ngữ của ông bà ta luôn mang một ý nghĩa rất là chân thực và dễ hiểu, mỗi câu tục ngữ đều mang một lời khuyên, một sự nhắc nhở tốt. Bên cạnh câu “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ” có ý khuyên ta về lòng biết ơn, thì câu “ uống nước nhớ nguồn ” cũng có ý nghĩa như vậy .

2. Thân bài

a. Giải thích câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ”
“ Uống nước ” : Là thành quả, là tác dụng của người khác, chỉ việc tận hưởng mà không làm gì hết “ Nguồn ” : Là nơi bắt nguồn của nguồn nước, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu từ dùng để bộc lộ cho sự bắt nguồn của thành quả mà mình hưởng dược .
⇒ Câu tục ngữ như nhắc nhở tất cả chúng ta biết ơn những thành quả của thế hệ đi trước hay những người khác để lại
b Lí do cần phải uống nước nhớ nguồn
Trong đời sống hằng ngày, trong xã hội thì những thành công xuất sắc và thành quả không có cái nào là không có nguồn gốc, không do sức lao động của con người tạo nên Của cải do bàn tay ta lao động tạo nên, con cháu do cha mẹ tạo nên, quốc gia trở nên giàu đẹp là do cha ông ta đã giữ gìn và kiến thiết xây dựng Lòng biết ơn là một đức tính tốt, ta cần phải có lòng biết ơn
c. Cần làm gì để có được lòng biết ơn
Chúng ta cần tự hào với lịch sử dân tộc anh hùng và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống vẻ vang của dân tộc bản địa Ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc gia. Có ý thức gìn giữ truyền thống, tinh hoa của dân tộc bản địa Nước Ta mình và đồng thời tiếp thu một cách có tinh lọc tinh hoa văn hóa truyền thống quốc tế. Có ý thức tiết kiệm ngân sách và chi phí, chống tiêu tốn lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người

3. Kết bài

Nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ” Bài học kinh nghiệm tay nghề rút ra từ câu tục ngữ

Tham khảo:

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim ngắn gọn Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 1

Từ xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ, ẩn chứa các bài học tinh thần quan trọng và ý nghĩa. Những bài học ấy được truyền đạt một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Tiêu biểu như câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

“Uống nước” là hành động nhận lấy, hưởng thụ những thành quả, hiện vật do người khác tạo nên. Còn “nhớ nguồn” chính là suy nghĩ, hành động luôn nhớ đến, ghi nhớ và biết ơn những người, những tập thể đã tạo ra thành quả cho chúng ta sử dụng. Như vậy, qua câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, ông cha đã dạy chúng ta bài học về sự biết ơn trong cuộc sống này.

Trong xã hội hiện nay, gần như tất cả mọi thứ đều trải qua bàn tay lao động của con người. Từ nước uống, đồ ăn, bàn ghế, sách vở, chương trình tivi, áo quần, nhà cửa, đường đi… Tất cả đều là thành quả từ sức lao động của con người, chẳng có gì là tự nhiên mà có cả. Mà những thứ đó, ai trong chúng ta mà không sử dụng chứ. Ai cũng phải đi đường, cũng phải ăn uống, cũng phải mặc áo quần, cũng phải giải trí… Vì vậy, khi hưởng thụ những sản phẩm ấy, chúng ta cũng cần ghi nhớ, biết ơn công lao những người đã làm ra nó. Không chỉ thế, quan trọng hơn, chúng ta còn cần biết ơn, cảm tạ những người đã ra tay nâng đỡ, giúp đỡ chúng ta, dù là những điều nhỏ nhặt nhất.

Lòng biết ơn được thể hiện từ trong những suy nghĩ của chúng ta, rồi mới đến những hành động cụ thể. Đôi khi, chúng ta quên thể hiện lòng biết ơn của mình đối với người khác. Hai từ cảm ơn chính là một cách thể hiện lòng biết ơn dễ dàng nhất. Như khi nhận được một chiếc bánh thơm ngon từ người bán hàng, ta nói cảm ơn. Khi bước vào một căn phòng được cô lao công quét dọn sạch sẽ, ta nói cảm ơn. Rộng lớn hơn nữa, là chúng ta có những hành động thực tế để thể hiện lòng biết ơn của mình. Khi biết ơn người nông dân cực khổ trồng lúa, ta nâng niu từng hạt gạo chứ không bỏ phí. Khi biết ơn những người lính đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước, thì ta cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để giúp đất nước phát triển vững mạnh. Khi tất cả mọi người sống với trái tim biết cảm ơn những gì mình đã nhận được, biết hành động để thể hiện sự biết ơn đó, thì xã hội này sẽ trở nên bình yên và hạnh phúc biết mấy.

Dù vậy, hiện nay, vẫn tồn tại một nhóm người sống mà không hề có một sự biết ơn nào với những thứ mình nhận được. Họ mặc nhiên hưởng thụ, tiêu xài một cách phung phí. Không hề nghĩ đến công sức mà người khác đã bỏ ra, đồng thời cũng chẳng nghĩ ngợi gì đến việc cảm ơn những người ấy. Thật là đáng chê trách.

Là một học sinh, em đã được lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của ông bà, cha mẹ. Mỗi món ăn, chiếc áo, quyển sách được sử dụng, em đều nâng niu và quý trọng. Bởi em thấu hiểu được những vất vả, công sức mà người lao động đã bỏ ra.

Biết ơn là một đức tính đáng quý của con người. Hiểu được điều đó, ông cha ta đã gói ghém bài học quý giá vào trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 2

Dân tộc ta từ xưa đến nay được biết đến với những truyền thống đạo đức tốt đẹp và quý giá. Như truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết, truyền thống trung thực… Trong đó, không thể không nhắc đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là gì? Đó là một câu nói với những hình ảnh ẩn dụ, giúp cô đọng lại một bài học quý giá trong một câu tục ngữ ngắn gọn. “Nước” chính là từ chỉ những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà ta được nhận từ người khác. Đó có thể là những món đồ vật chất cụ thể, nhưng cũng có thể chỉ là những lời nói động viên, những cái ôm, những cái nâng đỡ khi cần. Quan trọng là nó đã đem lại và giúp cho chúng ta một điều gì đó. Còn “nguồn” , đó là nơi tạo ra những thứ mà chúng ta tận hưởng, nhận được. Đó chính là những con người đã chia sẻ, đã tạo ra cái cho chúng ta được nhận. Đại ý câu tục ngữ đã răn dạy chúng ta bài học về lòng biết ơn, rằng khi nhận lại thì phải biết cảm ơn, trân trọng người cho đi.

Lòng biết ơn là thái độ, là suy nghĩ, là hành động biết trân trọng, nâng niu và cảm ơn những gì chúng ta được nhận, dù lớn hay bé. Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã được nhận rồi. Nhận tình thương của cha mẹ, nhận dòng sữa mát lành của mẹ, nhận cái ôm vững chãi của cha, nhận không khí trong lành của trái đất, nhận trái ngọt của thiên nhiên… Chính vì thế, chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng biết ơn. Để biết cảm ơn những người đã ban cho mình, để biết trân trọng những gì mình nhận được. Khi đó, tình cảm giữa con người và con người sẽ tự nhiên mà trở nên yêu thương, gần gũi. Mọi người khi trao đi và được nhận lại lòng biết ơn thì sẽ cảm thấy ấp áp, thỏa mãn và rồi lại tiếp tục trao đi. Cứ như thế, cả xã hội sẽ trở nên tuyệt vời biết mấy.

Dù ý nghĩa và giá trị của lòng biết ơn vẫn luôn hiện tồn rõ mồn một đến vậy, nhưng cũng chẳng khó khăn gì để tìm ra một cá thể không có lòng biết ơn ở giữa xã hội này. Đó là những con người vô tư nhận về cho bản thân mình, vô tư hưởng thụ những gì người khác mang lại, mà chẳng bao giờ có sự biết ơn, trân trọng và suy nghĩ hồi báo lại. Như những đứa trẻ vô tư hưởng thụ tình thương, sự hi sinh của cha mẹ mà chẳng có sự biết ơn, quý trọng, suốt ngày chìm trong trò chơi, bỏ mặc cha mẹ vất vả. Thật là sai trái và tai hại, cần chấn chỉnh ngay.

Bản thân em, là một học sinh lớp 7, em vẫn luôn cố gắng nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn đẹp. Từ những bài học mà thầy cô, bố mẹ dạy dỗ. Đặc biệt là lòng biết ơn. Từ những điều nhỏ bé đến to lớn trong cuộc sống. Như biết cảm ơn khi được xe ô tô nhường sang đường, biết cảm ơn khi được thầy cô chỉ bảo, biết cảm ơn khi được bố mẹ quan tâm, chăm sóc… Và cũng từ đó, dấy lên trong em khát vọng được chia sẻ với người khác, để ai cũng được sống trong bầu yêu thương giống như mình.

Càng học tập, rèn luyện, em càng thấm nhuần được lối sống ấm áp mà cha ông gửi gắm trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn. Đây thực sự là một bài học ý nghĩa và giá trị còn trường tồn mãi với thời gian.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 3

Dân tộc Việt Nam ta có một kho tàng ca dao tục ngữ vô cùng đồ sộ. Ở đó chứa đựng biết bao tinh hoa của dân tộc ta, với những lời răn, lời dạy, lời nhắn nhủ mà cha ông truyền lại cho con cháu. Một trong những bài học đầu tiên mà đứa trẻ nào cũng được dạy, chính là Uống nước nhớ nguồn.

Nước ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà chúng ta được nhận, được hưởng từ người khác. Nguồn dùng để chỉ người, hay cái gốc, cái nơi đã tạo ra thứ mà chúng ta đang được tận hưởng, được hưởng thụ. Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn muốn nói với chúng ta về sự biết ơn. Rằng, khi tận hưởng, sử dụng bất kì thứ gì chúng ta cũng cần biết ơn người đã tạo ra nó.

Vậy biết ơn là gì? Biết ơn chính là sự trân trọng, giữ gìn, nâng niu, tự hào và cảm kích dành cho những điều, những thứ mà ta được nhận. Dù đó là điều lớn lao hay nhỏ bé, dù người trao cho chúng ta có cần sự biết ơn hay không. Biết ơn là hành động một chiều, được xuất phát từ chính trái tim chúng ta mà không cần ai đòi hỏi. Đó mới thực sự là lòng biết ơn.

Lòng biết ơn thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Thử tưởng tượng mà xem, nếu như mọi người đều sống mà không có lòng biết ơn thì sao nhỉ? Những người lao công bận rộn, vất vả dọn dẹp cả ngày nhưng chẳng ai để tâm, vẫn xả rác vô tư. Những người mẹ đi làm về vôi vã chuẩn bị cơm tối, người con lại chẳng để tâm đến. Những người bộ đội liều mình giúp dân trong cơn bão lũ chẳng màng hiểm nguy nhưng không ai biết ơn. Nếu thật là như vậy, thì tình người, mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên nhạt nhòa dần. Và sẽ chẳng có ai buồn cống hiến, buồn chia sẻ, trao đi vô điều kiện nữa. Chính nhờ đó, ta hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn. Nó đem con người lại gần hơn với nhau, giúp tình người trở nên nồng thắm. Một người sống biết ơn, chính là người sống thấu tình đạt lý với trái tim nhân hậu.

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng sống với lòng biết ơn trong mình. Vẫn tồn tại một nhóm người sống vô tư, cho rằng những điều mình được hưởng là hiển nhiên. Rằng dọn dẹp là việc người lao công phải làm, giúp dân đương nhiên là việc của bộ đội, chăm sóc con cái là việc tất nhiên của người mẹ. Họ cứ vô tư hưởng thụ mà không hề biết ơn hay trân trọng. Đó là thái độ và tư tưởng hết sức lệch lạc, cần thay đổi ngay.

Bản thân em, từ nhỏ vẫn luôn thấm nhuần bài học Uống nước nhớ nguồn mà cha ông đã dạy. Em sống chan hòa và luôn có lòng biết ơn với những gì mình được nhận. Thấu hiểu sự vất vả, khó nhọc của mọi người, mỗi cốc nước, mỗi đoạn đường sạch em luôn trân quý và cố gắng giữ gìn, tiết kiệm hết sức có thể. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Cảm thấy mình đã giúp được một phần nhỏ nào đó cho những người xung quanh mình.

Uống nước nhớ nguồn là bài học quý giá dành cho tất cả mọi người. Giúp chúng ta rèn luyện cho mình một phẩm chất tốt và trong sạch.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 4

Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lí của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bắt đầu của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” là hoàn toàn đúng đắn. Lẽ thường, khi hưởng thụ một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì thế, người lao động xưa đã chọn thời điểm “bưng bát cơm đầy” thời điểm của sự hưởng thụ – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía:

“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Thì ra cái “dẻo thơm” của giờ phút hưởng thụ lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của:

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Mở rộng ra, mọi thành quả mà chúng ta có được hôm nay đều có nguồn gốc từ công sức của bao người. Đất nước Việt Nam hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích: sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái… Mọi thứ quanh ta: trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có… tất cả đều ẩn chứa một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ.

Như vậy, trong cuộc sống, không có ,thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính vì thế, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước:

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Và:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Hoặc:

Không thầy đố mày làm nên.

Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã hóa thân thành những tập tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Biết ơn các vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn các thương binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ hòa bình, chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp đẽ. Nguyễn Trãi ăn “lộc” vua nhưng lại tâm niệm “đền ơn kẻ cấy cày”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình:

“Áo mẹ mưa bạc màu
Đầu mẹ nắng cháy tóc
Mẹ ngày đêm khó nhọc
Con chưa ngoan chưa ngoan”

(Khi mẹ vắng nhà)

Trong thực tế, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí quay lưng phản bội lại những người đã có công lao đối với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dối, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình.

Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã thể hiện cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp đẽ hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu hiện đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng đáng với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lí làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 5

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng giá và đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ khi chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới bây giờ nó vẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước.

Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi khi chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như bây giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục sâu sắc. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của cuộc sống của mỗi con người

Từ khi chúng ta sinh ra trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường mà cũng có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những người dân Việt Nam. Và để có cuộc sống ấm no như bây giờ thì chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho chúng ta nên người. Có họ mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tay bùn, khi chúng ta cầm bát cơm lên chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.

Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều thời gian của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 6

Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc.

Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.

Trong cuộc sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta được sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ.. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất. Vì thế, ‘nhớ nguồn’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta.

Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong cuộc sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” nhằm khuyên răn những kẻ “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,…

Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã cố gắng gây dựng và bảo vệ như các bản sắc văn hóa quê hương, văn hóa dân tộc. Không chỉ có thế, chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm cho truyền thống văn hóa ta ngày càng phong phú. Bản thân là một trong những thanh niên của xã hội mới, ta phải cố gắng học tập thật nghiêm túc, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là biểu hiện cụ thể của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 7

Từ xa xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ mai sau rất nhiều bài học quý giá và đáng để mỗi con người chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc kết từ rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có tính chất dạy bảo, răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ này ngay cả khi chúng ta mới đọc lên cũng có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá.

“Uống nước nhớ nguồn” đây là một trong những câu tục ngữ đã được các cụ ngày xưa đúc rút ra từ hàng nghìn đời nay và cho tới tận ngày nay và nó vẫn còn lưu truyền mãi mãi. Câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và để răn dạy cho các thế hệ mai sau đặc biệt chủ yếu là các thế hệ trẻ vẫn còn bồng bột và có bổn phận học hỏi, ghi nhớ những công ơn của các thế hệ đi trước.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa đen thì chúng ta có thể hiểu rằng, mỗi con sông, mỗi con suối đều được bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù có hàng trăm hàng nghìn dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng sẽ bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta trước khi lấy nước để ăn uống, sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sinh ra dòng nước như bây giờ để cho chúng ta có thể sử dụng chúng nhằm vào mục đích sinh hoạt, cho chúng ta một nguồn nước dồi dào để tưới tiêu và làm nhiều điều khác. Đây cũng chính là lúc mà mỗi con người chúng ta cần phải biết ơn từ những điều đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta một nguồn sống quý giá.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa bóng có thể hiểu một cách sâu sắc là nó mang đến cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục cao. Câu tục ngữ có ý khuyên răn mỗi con người chúng ta phải biết sống biết ơn, phải ghi nhớ những công lao và những gì thế hệ trước đã phải hi sinh xương máu mới giành giật được. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặc trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.

Từ khi chúng ta được sinh ra trong quá trình dựng nước và giữ nước đã có biết bao nhiêu con người đã phải hi sinh, đổ máu bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường tàn khốc mà cũng có thể là viễn xứ để có thể đánh đổi lấy một cuộc sống bình yên cho những người dân Việt Nam, và để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ thì mỗi chúng ta cần phải biết ơn những người anh hùng đã hi sinh nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.

Bản thân mỗi chúng ta khi sinh ra phải có bổn phận biết ơn và kính trọng những người lớn tuổi hơn, phải biết kính trên nhường dưới, kính trọng ông bà, cha mẹ chúng ta đã nuôi chúng ta khôn lớn và dậy cho ta rất nhiều điều bổ ích để góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Họ đều là những người sinh ra chúng ta, là những người dạy dỗ chỉ bảo cho mỗi chúng ta thành người, có họ thì mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.

Công sức của những người nông dân chân lấm tay bùn đã tạo ra những hạt gạo thơm dẻo, mỗi khi chúng ta cầm bát cơm lên thì chúng ta cần phải biết những điều gì là quan trọng và những điều gì là quý giá nhất. Có họ thì chúng ta mới có cơm ăn, mới có cuộc sống ấm no.

Những bài học làm người sẽ bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Chỉ những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của chúng ta, nhưng đổi lại thì mỗi con người chúng ta lại thấy bản thân mình làm được điều có ý nghĩa vô cùng. Nó giúp sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những thế hệ đi trước tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ, cảm ơn bạn bè và cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống vô cùng đáng quý.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 8

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có nhiều truyền thống quý báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp nhất được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta, đây là lời dạy mà mỗi người Việt Nam phải luôn ghi nhớ. Đến ngày nay, lời dạy của người xưa càng sâu sắc hơn.

Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là như thế nào?

“Uống nước” ở đây là thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, thừa hưởng những gì mà họ đã bỏ công sức để tạo ra, để có được. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, và ở đây “nguồn” chính là những thế hệ trước, những con người mà đã tạo ra “dòng nước” hay nói cách khác là tạo ra thành quả mà chúng ta đã hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước.

Trong vũ trụ, thiên nhiên và xã hội, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc chúng ta thưởng thức một chén cơm, ta cảm thấy vị ngọt, nhưng thực ra thì chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa làm việc ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa…Bên cạnh đó, còn có sự hi sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng đất nước giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay. Lòng biết ơn phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành quả phục vụ cuộc sống của chúng ta, đó chính là “nhớ nguồn”, là đạo lý làm người tất yếu mà mỗi người cần có. Có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Dù ai buôn bán gần xa
Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”

Đó là lòng biết ơn của nhân dân nên hằng năm cả nước ta làm lễ “Giỗ tổ Hùng Vương” để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã dựng nước và giữ nước, hay hằng năm, để mừng sinh nhật Bác, cả nước đã cùng ôn lại chặng đường mà Bác đã đi qua, ca ngợi sự hy sinh của Bác để giành lại độc lập tự do cho nước nhà, đó cũng là một hình thức “nhớ nguồn” của chúng ta, thể hiện một tình cảm đẹp, một đạo lý đẹp của dân tộc ta.

Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành quả và công sức của tiền nhân, gần gũi hơn với tập thể…và từ đó sẽ tạo nên một xã hội đoàn kết, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống vô cùng cao đẹp. Nếu con người không có lòng biết ơn thì sẽ trở nên rất ích kỉ, không hiểu biết, thờ ơ với mọi người xung quanh và có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội. Ví dụ một con người không có lòng biết ơn, không nhớ đến cội nguồn, chỉ biết hưởng thụ mà không làm, không hiểu được lao động là như thế nào về lâu dài sẽ thành kẻ ăn bám, ngồi một chỗ mà hưởng thành quả lao động.

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 9

Dân tộc Nước Ta ta có một kho tàng ca dao tục ngữ vô cùng đồ sộ. Ở đó tiềm ẩn biết bao tinh hoa của dân tộc bản địa ta, với những lời răn, lời dạy, lời nhắn nhủ mà cha ông truyền lại cho con cháu. Một trong những bài học kinh nghiệm tiên phong mà đứa trẻ nào cũng được dạy, chính là Uống nước nhớ nguồn .
Nước ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà tất cả chúng ta được nhận, được hưởng từ người khác. Nguồn dùng để chỉ người, hay cái gốc, cái nơi đã tạo ra thứ mà tất cả chúng ta đang được tận thưởng, được tận hưởng. Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn muốn nói với tất cả chúng ta về sự biết ơn. Rằng, khi tận thưởng, sử dụng bất kỳ thứ gì tất cả chúng ta cũng cần biết ơn người đã tạo ra nó .
Vậy biết ơn là gì ? Biết ơn chính là sự trân trọng, giữ gìn, nâng niu, tự hào và cảm kích dành cho những điều, những thứ mà ta được nhận. Dù đó là điều lớn lao hay nhỏ bé, dù người trao cho tất cả chúng ta có cần sự biết ơn hay không. Biết ơn là hành vi một chiều, được xuất phát từ chính trái tim tất cả chúng ta mà không cần ai yên cầu. Đó mới thực sự là lòng biết ơn .
Lòng biết ơn thực sự rất quan trọng so với đời sống của con người. Thử tưởng tượng mà xem, nếu như mọi người đều sống mà không có lòng biết ơn thì sao nhỉ ? Những người lao công bận rộn, khó khăn vất vả quét dọn cả ngày nhưng chẳng ai để tâm, vẫn xả rác vô tư. Những người mẹ đi làm về vôi vã chuẩn bị sẵn sàng cơm tối, người con lại chẳng để tâm đến. Những người bộ đội liều mình giúp dân trong cơn bão lũ chẳng màng gian truân nhưng không ai biết ơn. Nếu thật là như vậy, thì tình người, mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên nhạt nhòa dần. Và sẽ chẳng có ai buồn góp sức, buồn san sẻ, trao đi vô điều kiện kèm theo nữa. Chính nhờ đó, ta hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn. Nó đem con người lại gần hơn với nhau, giúp tình người trở nên nồng nàn. Một người sống biết ơn, chính là người sống thấu tình đạt lý với trái tim nhân hậu .

Tuy nhiên, không phải ai trong tất cả chúng ta cũng sống với lòng biết ơn trong mình. Vẫn sống sót một nhóm người sống vô tư, cho rằng những điều mình được hưởng là hiển nhiên. Rằng quét dọn là việc người lao công phải làm, giúp dân đương nhiên là việc của bộ đội, chăm nom con cháu là việc tất yếu của người mẹ. Họ cứ vô tư tận hưởng mà không hề biết ơn hay trân trọng. Đó là thái độ và tư tưởng rất là rơi lệch, cần đổi khác ngay .
Bản thân em, từ nhỏ vẫn luôn thấm nhuần bài học kinh nghiệm Uống nước nhớ nguồn mà cha ông đã dạy. Em sống chan hòa và luôn có lòng biết ơn với những gì mình được nhận. Thấu hiểu sự khó khăn vất vả, khó nhọc của mọi người, mỗi cốc nước, mỗi đoạn đường sạch em luôn trân quý và cố gắng nỗ lực giữ gìn, tiết kiệm ngân sách và chi phí rất là hoàn toàn có thể. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy vui tươi và niềm hạnh phúc. Cảm thấy mình đã giúp được một phần nhỏ nào đó cho những người xung quanh mình .
Uống nước nhớ nguồn là bài học kinh nghiệm quý giá dành cho toàn bộ mọi người. Giúp tất cả chúng ta rèn luyện cho mình một phẩm chất tốt và trong sáng .

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 10

Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Nước Ta bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị và đơn giản, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, bộc lộ thâm thúy truyền thống cuội nguồn đạo lí của người Nước Ta : luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước .

Theo nghĩa đen, “ nguồn ” là nơi mở màn của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “ nguồn ” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho những thế hệ sau. “ Nước có nguồn ” nên “ uống nước ” hiểu theo nghĩa bóng là thừa kế thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “ nguồn ” và “ nước ” trong tự nhiên để nói với tất cả chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống : Khi tận hưởng một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng danh những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng .

Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” là trọn vẹn đúng đắn. Lẽ thường, khi tận hưởng một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì vậy, người lao động xưa đã chọn thời gian “ bưng bát cơm đầy ” thời gian của sự tận hưởng – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía :

“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A

Thì ra cái “ dẻo thơm ” của giờ phút tận hưởng lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của :

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.

Mở rộng ra, mọi thành quả mà tất cả chúng ta có được thời điểm ngày hôm nay đều có nguồn gốc từ sức lực lao động của bao người. Đất nước Nước Ta ngày hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích : sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái … Mọi thứ quanh ta : trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có … tổng thể đều chứa đựng một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của con người của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi tất cả chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ .
Như vậy, trong đời sống, không có, thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính cho nên vì thế, trong kho tàng tục ngữ Nước Ta luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước :

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Và :
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây .
Xem thêm : Mẫu Đơn Xin Miễn Sinh Hoạt Đảng Tạm Thời ( 2 Mẫu ), Mẫu Đơn Xin Nghỉ Sinh Hoạt Đảng Tạm Thời

Hoặc :
Không thầy đố mày làm ra .
Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” đã hóa thân thành những tập tục đẹp tươi của người Nước Ta. Biết ơn những vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn những thương bệnh binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ độc lập, tất cả chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp tươi. Nguyễn Trãi ăn “ lộc ” vua nhưng lại tâm niệm “ đền ơn kẻ cấy cày ”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình :

“Áo mẹ mưa bạc màu
Đầu mẹ nắng cháy tóc
Mẹ ngày đêm khó nhọc
Con chưa ngoan chưa ngoan”

( Khi mẹ vắng nhà )
Trong trong thực tiễn, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí còn quay sống lưng phản bội lại những người đã có công lao so với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dối, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “ Thạch Sanh ”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình .
Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ” có một giá trị nhân văn xinh xắn. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân tình. Nhờ lòng biết ơn mà những thế hệ liên kết với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành vi đơn cử là động lực đề giữ gìn, kiến thiết xây dựng đời sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói : “ Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ”. Câu nói ấy đã bộc lộ cao nhất hành vi “ nhớ nguồn ”. “ Nhớ nguồn ” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp tươi hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, tất cả chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “ Nhớ nguồn ”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có nghĩa vụ và trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu lộ đẹp nhất của “ nhớ nguồn ”. Có như vậy, tất cả chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng danh với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau .

“ Uống nước nhớ nguồn ” là đạo lí làm người được đúc rút từ bao đời nay. Đó cũng là “ nguồn nước ” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho tất cả chúng ta thời điểm ngày hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “ nguồn nước ” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học viên tất cả chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội .

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 11

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học kinh nghiệm đáng giá và đáng để tất cả chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc rút từ những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề quý giá. Một trong những câu tục ngữ có đặc thù răn dạy con người tất cả chúng ta chính là câu tục ngữ. “ Uống nước nhớ nguồn ”. Ngay ở câu tục ngữ khi tất cả chúng ta đọc lên cũng hoàn toàn có thể suy luận ra nhiều bài học kinh nghiệm đáng giá .
“ Uống nước nhớ nguồn ” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới giờ đây nó vẫn tiềm ẩn nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt quan trọng là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước .
Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “ Uống nước nhớ nguồn ” thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và mặc dầu hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng mở màn từ một nguồn. Chính thế cho nên mỗi khi tất cả chúng ta lấy nước lấy nước để nhà hàng siêu thị để hoạt động và sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như giờ đây cho tất cả chúng ta hoạt động và sinh hoạt, cho tất cả chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người tất cả chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn thuần nhất, biết ơn vạn vật thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá .
Câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho tất cả chúng ta những bài học kinh nghiệm mang tính giáo dục thâm thúy. Câu tục ngữ khuyên răn tất cả chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của đời sống của mỗi con người
Từ khi tất cả chúng ta sinh ra trong suốt quy trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi mặt trận mà cũng hoàn toàn có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy đời sống yên bình cho những người dân Nước Ta. Và để có đời sống ấm no như giờ đây thì tất cả chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì đời sống độc lập hiện tại .
Bản thân tất cả chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra tất cả chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho tất cả chúng ta nên người. Có họ mới có đời sống của tất cả chúng ta ngày ngày hôm nay .
Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm nom của những người nông dân chân lấm tay bùn, khi tất cả chúng ta cầm bát cơm lên tất cả chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ tất cả chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no .
Những bài học kinh nghiệm làm người khởi đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành vi li ti đó sẽ không mất nhiều thời hạn của tất cả chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi tất cả chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình đời sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn hữu cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế .

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 12

Qua quy trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc thù lịch sử vẻ vang đó đã tạo nên một truyền thống lịch sử tốt đẹp và quý báu của dân tộc bản địa ta, đó là đạo lý “ uống nước nhớ nguồn ” và trong đời sống ngày ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên thâm thúy .
Trước hết, tất cả chúng ta phải hiểu thế nào là “ uống nước nhớ nguồn ”. “ Uống nước ” là sự thừa kế hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của những thế hệ trước. “ Nguồn ” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay hoàn toàn có thể hiểu rộng ra là nguyên do dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “ Nhớ nguồn ” là hành vi mang tính đạo đức cao, tận hưởng những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta so với lớp người đi sau, so với tổng thể những ai đã, đang và sẽ thừa kế những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta .
Trong đời sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và tất cả chúng ta được sống trong một xã hội tự do và niềm hạnh phúc như ngày ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng nỗ lực làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương bệnh binh, liệt sĩ, những Bà mẹ Nước Ta Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương bệnh binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động giải trí tri ân khác cũng hàng loạt diễn ra với sự tôn kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên quốc tế, hoạt động giải trí đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Nước Ta, “ Uống nước, nhớ nguồn ” … Dân tộc Nước Ta là vậy, con người Nước Ta là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với tất cả chúng ta hơn đó là cha mẹ .. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ tất cả chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho tất cả chúng ta những hành trang vững chãi nhất để vào đời, đó là kiến thức và kỹ năng. Do đó, ai cũng rất yêu dấu cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp tất cả chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “ Uống nước nhớ nguồn ” được bộc lộ đơn cử nhất. Vì thế, ‘ nhớ nguồn ’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người tất cả chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta .
Một quốc gia, mái ấm gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “ uống nước nhớ nguồn ” thì quốc gia, mái ấm gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong đời sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ bộc lộ thật đúng mực và thâm thúy ý nghĩa “ Uống nước nhớ nguồn ” nhằm mục đích khuyên răn những kẻ “ có mới nới cũ ”, “ qua cầu rút ván ”, “ ăn cháo đá bát ”, …
Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, tất cả chúng ta phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã nỗ lực kiến thiết xây dựng và bảo vệ như những truyền thống văn hóa truyền thống quê nhà, văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Không chỉ có thế, tất cả chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có tinh lọc những tinh hoa của quả đât để làm cho truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống ta ngày càng nhiều mẫu mã. Bản thân là một trong những người trẻ tuổi của xã hội mới, ta phải cố gắng nỗ lực học tập thật trang nghiêm, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng tất cả chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là bộc lộ đơn cử của tấm lòng “ uống nước nhớ nguồn ” .

“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.

Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Xem thêm : sách vnen lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 13

Từ thời xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ tương lai rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá và đáng để mỗi con người tất cả chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc rút từ rất nhiều bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có đặc thù dạy bảo, răn dạy con người tất cả chúng ta chính là câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ”. Câu tục ngữ này ngay cả khi tất cả chúng ta mới đọc lên cũng hoàn toàn có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá .

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Nghị luận Uống nước nhớ nguồn
 • Biểu hiện của Uống nước nhớ nguồn
 • Đạo lí Uống nước nhớ nguồn ngữ văn 9
 • Việt đoạn văn nêu suy nghĩ của em về đạo lý Uống nước nhớ nguồn
 • Làm văn đạo lí uống nước nhớ nguồn
 • giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn, an quả nhớ kẻ trồng cây
 • Uống nước nhớ nguồn
 • Dàn ý chứng minh Uống nước nhớ nguồn

Xem thêm

Lập Dàn Ý Uống Nước Nhớ Nguồn , Nghị Luận Xã Hội Uống Nước Nhớ Nguồn (13 mẫu )

Mời các bạn tham khảo Dàn ý và 7 bài văn mẫu hay lớp 7 cho đềGiải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn được bocdau.com sưu tầm và đăng tải. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho quá trình học văn của các em học sinh, giúp những tiết học Ngữ Văn lớp 7 sinh động và hiệu quả hơn. Mời các em tham khảo.
Đang xem : Lập dàn ý uống nước nhớ nguồn
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận Uống nước nhớ nguồn
Biểu hiện của Uống nước nhớ nguồn
Đạo lí Uống nước nhớ nguồn ngữ văn 9
Việt đoạn văn nêu suy nghĩ của em về đạo lý Uống nước nhớ nguồn
Làm văn đạo lí uống nước nhớ nguồn
giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn, an quả nhớ kẻ trồng cây
Uống nước nhớ nguồn
Dàn ý chứng minh Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn lớp 7
Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 1 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 2 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 3 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 4 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 5 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 6 Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 7 Đề thi giữa kì 2 lớp 7 được tải nhiều
Bạn đang đọc: Lập Dàn Ý Uống Nước Nhớ Nguồn (7 Mẫu), Nghị Luận Xã Hội Uống Nước Nhớ Nguồn
Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.
Để giao lưu và thuận tiện san sẻ những tài liệu học tập hay lớp 7 mời những bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7 .
Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn
1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”
“ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ”
Đây là câu tục ngữ nói về lòng biết ơn của con người. Kho tàng ca dao tục ngữ của nước ta rất phong phú và đa dạng và phong phú, những câu ca dao, tục ngữ của ông bà ta luôn mang một ý nghĩa rất là chân thực và dễ hiểu, mỗi câu tục ngữ đều mang một lời khuyên, một sự nhắc nhở tốt. Bên cạnh câu “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng ” có ý khuyên ta về lòng biết ơn, thì câu “ uống nước nhớ nguồn ” cũng có ý nghĩa như vậy .
2. Thân bài
a. Giải thích câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ”
“ Uống nước ” : Là thành quả, là tác dụng của người khác, chỉ việc tận hưởng mà không làm gì hết “ Nguồn ” : Là nơi bắt nguồn của nguồn nước, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu từ dùng để bộc lộ cho sự bắt nguồn của thành quả mà mình hưởng dược .
⇒ Câu tục ngữ như nhắc nhở tất cả chúng ta biết ơn những thành quả của thế hệ đi trước hay những người khác để lại
b Lí do cần phải uống nước nhớ nguồn
Trong đời sống hằng ngày, trong xã hội thì những thành công xuất sắc và thành quả không có cái nào là không có nguồn gốc, không do sức lao động của con người tạo nên Của cải do bàn tay ta lao động tạo nên, con cháu do cha mẹ tạo nên, quốc gia trở nên giàu đẹp là do cha ông ta đã giữ gìn và kiến thiết xây dựng Lòng biết ơn là một đức tính tốt, ta cần phải có lòng biết ơn
c. Cần làm gì để có được lòng biết ơn
Chúng ta cần tự hào với lịch sử dân tộc anh hùng và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống vẻ vang của dân tộc bản địa Ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc gia. Có ý thức gìn giữ truyền thống, tinh hoa của dân tộc bản địa Nước Ta mình và đồng thời tiếp thu một cách có tinh lọc tinh hoa văn hóa truyền thống quốc tế. Có ý thức tiết kiệm ngân sách và chi phí, chống tiêu tốn lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người
3. Kết bài
Nêu ý nghĩa của câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ” Bài học kinh nghiệm tay nghề rút ra từ câu tục ngữ
Tham khảo:
Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim ngắn gọn Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng ngắn gọn Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 1
Từ xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ, ẩn chứa các bài học tinh thần quan trọng và ý nghĩa. Những bài học ấy được truyền đạt một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Tiêu biểu như câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.
“Uống nước” là hành động nhận lấy, hưởng thụ những thành quả, hiện vật do người khác tạo nên. Còn “nhớ nguồn” chính là suy nghĩ, hành động luôn nhớ đến, ghi nhớ và biết ơn những người, những tập thể đã tạo ra thành quả cho chúng ta sử dụng. Như vậy, qua câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, ông cha đã dạy chúng ta bài học về sự biết ơn trong cuộc sống này.
Trong xã hội hiện nay, gần như tất cả mọi thứ đều trải qua bàn tay lao động của con người. Từ nước uống, đồ ăn, bàn ghế, sách vở, chương trình tivi, áo quần, nhà cửa, đường đi… Tất cả đều là thành quả từ sức lao động của con người, chẳng có gì là tự nhiên mà có cả. Mà những thứ đó, ai trong chúng ta mà không sử dụng chứ. Ai cũng phải đi đường, cũng phải ăn uống, cũng phải mặc áo quần, cũng phải giải trí… Vì vậy, khi hưởng thụ những sản phẩm ấy, chúng ta cũng cần ghi nhớ, biết ơn công lao những người đã làm ra nó. Không chỉ thế, quan trọng hơn, chúng ta còn cần biết ơn, cảm tạ những người đã ra tay nâng đỡ, giúp đỡ chúng ta, dù là những điều nhỏ nhặt nhất.
Lòng biết ơn được thể hiện từ trong những suy nghĩ của chúng ta, rồi mới đến những hành động cụ thể. Đôi khi, chúng ta quên thể hiện lòng biết ơn của mình đối với người khác. Hai từ cảm ơn chính là một cách thể hiện lòng biết ơn dễ dàng nhất. Như khi nhận được một chiếc bánh thơm ngon từ người bán hàng, ta nói cảm ơn. Khi bước vào một căn phòng được cô lao công quét dọn sạch sẽ, ta nói cảm ơn. Rộng lớn hơn nữa, là chúng ta có những hành động thực tế để thể hiện lòng biết ơn của mình. Khi biết ơn người nông dân cực khổ trồng lúa, ta nâng niu từng hạt gạo chứ không bỏ phí. Khi biết ơn những người lính đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước, thì ta cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để giúp đất nước phát triển vững mạnh. Khi tất cả mọi người sống với trái tim biết cảm ơn những gì mình đã nhận được, biết hành động để thể hiện sự biết ơn đó, thì xã hội này sẽ trở nên bình yên và hạnh phúc biết mấy.
Dù vậy, hiện nay, vẫn tồn tại một nhóm người sống mà không hề có một sự biết ơn nào với những thứ mình nhận được. Họ mặc nhiên hưởng thụ, tiêu xài một cách phung phí. Không hề nghĩ đến công sức mà người khác đã bỏ ra, đồng thời cũng chẳng nghĩ ngợi gì đến việc cảm ơn những người ấy. Thật là đáng chê trách.
Là một học sinh, em đã được lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của ông bà, cha mẹ. Mỗi món ăn, chiếc áo, quyển sách được sử dụng, em đều nâng niu và quý trọng. Bởi em thấu hiểu được những vất vả, công sức mà người lao động đã bỏ ra.
Biết ơn là một đức tính đáng quý của con người. Hiểu được điều đó, ông cha ta đã gói ghém bài học quý giá vào trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 2
Dân tộc ta từ xưa đến nay được biết đến với những truyền thống đạo đức tốt đẹp và quý giá. Như truyền thống yêu nước, truyền thống đoàn kết, truyền thống trung thực… Trong đó, không thể không nhắc đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.
Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là gì? Đó là một câu nói với những hình ảnh ẩn dụ, giúp cô đọng lại một bài học quý giá trong một câu tục ngữ ngắn gọn. “Nước” chính là từ chỉ những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà ta được nhận từ người khác. Đó có thể là những món đồ vật chất cụ thể, nhưng cũng có thể chỉ là những lời nói động viên, những cái ôm, những cái nâng đỡ khi cần. Quan trọng là nó đã đem lại và giúp cho chúng ta một điều gì đó. Còn “nguồn” , đó là nơi tạo ra những thứ mà chúng ta tận hưởng, nhận được. Đó chính là những con người đã chia sẻ, đã tạo ra cái cho chúng ta được nhận. Đại ý câu tục ngữ đã răn dạy chúng ta bài học về lòng biết ơn, rằng khi nhận lại thì phải biết cảm ơn, trân trọng người cho đi.
Lòng biết ơn là thái độ, là suy nghĩ, là hành động biết trân trọng, nâng niu và cảm ơn những gì chúng ta được nhận, dù lớn hay bé. Ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã được nhận rồi. Nhận tình thương của cha mẹ, nhận dòng sữa mát lành của mẹ, nhận cái ôm vững chãi của cha, nhận không khí trong lành của trái đất, nhận trái ngọt của thiên nhiên… Chính vì thế, chúng ta cần phải biết nuôi dưỡng cho mình một tấm lòng biết ơn. Để biết cảm ơn những người đã ban cho mình, để biết trân trọng những gì mình nhận được. Khi đó, tình cảm giữa con người và con người sẽ tự nhiên mà trở nên yêu thương, gần gũi. Mọi người khi trao đi và được nhận lại lòng biết ơn thì sẽ cảm thấy ấp áp, thỏa mãn và rồi lại tiếp tục trao đi. Cứ như thế, cả xã hội sẽ trở nên tuyệt vời biết mấy.
Dù ý nghĩa và giá trị của lòng biết ơn vẫn luôn hiện tồn rõ mồn một đến vậy, nhưng cũng chẳng khó khăn gì để tìm ra một cá thể không có lòng biết ơn ở giữa xã hội này. Đó là những con người vô tư nhận về cho bản thân mình, vô tư hưởng thụ những gì người khác mang lại, mà chẳng bao giờ có sự biết ơn, trân trọng và suy nghĩ hồi báo lại. Như những đứa trẻ vô tư hưởng thụ tình thương, sự hi sinh của cha mẹ mà chẳng có sự biết ơn, quý trọng, suốt ngày chìm trong trò chơi, bỏ mặc cha mẹ vất vả. Thật là sai trái và tai hại, cần chấn chỉnh ngay.
Bản thân em, là một học sinh lớp 7, em vẫn luôn cố gắng nuôi dưỡng cho mình một tâm hồn đẹp. Từ những bài học mà thầy cô, bố mẹ dạy dỗ. Đặc biệt là lòng biết ơn. Từ những điều nhỏ bé đến to lớn trong cuộc sống. Như biết cảm ơn khi được xe ô tô nhường sang đường, biết cảm ơn khi được thầy cô chỉ bảo, biết cảm ơn khi được bố mẹ quan tâm, chăm sóc… Và cũng từ đó, dấy lên trong em khát vọng được chia sẻ với người khác, để ai cũng được sống trong bầu yêu thương giống như mình.
Càng học tập, rèn luyện, em càng thấm nhuần được lối sống ấm áp mà cha ông gửi gắm trong câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn. Đây thực sự là một bài học ý nghĩa và giá trị còn trường tồn mãi với thời gian.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 3
Dân tộc Việt Nam ta có một kho tàng ca dao tục ngữ vô cùng đồ sộ. Ở đó chứa đựng biết bao tinh hoa của dân tộc ta, với những lời răn, lời dạy, lời nhắn nhủ mà cha ông truyền lại cho con cháu. Một trong những bài học đầu tiên mà đứa trẻ nào cũng được dạy, chính là Uống nước nhớ nguồn.
Nước ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà chúng ta được nhận, được hưởng từ người khác. Nguồn dùng để chỉ người, hay cái gốc, cái nơi đã tạo ra thứ mà chúng ta đang được tận hưởng, được hưởng thụ. Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn muốn nói với chúng ta về sự biết ơn. Rằng, khi tận hưởng, sử dụng bất kì thứ gì chúng ta cũng cần biết ơn người đã tạo ra nó.
Vậy biết ơn là gì? Biết ơn chính là sự trân trọng, giữ gìn, nâng niu, tự hào và cảm kích dành cho những điều, những thứ mà ta được nhận. Dù đó là điều lớn lao hay nhỏ bé, dù người trao cho chúng ta có cần sự biết ơn hay không. Biết ơn là hành động một chiều, được xuất phát từ chính trái tim chúng ta mà không cần ai đòi hỏi. Đó mới thực sự là lòng biết ơn.
Lòng biết ơn thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Thử tưởng tượng mà xem, nếu như mọi người đều sống mà không có lòng biết ơn thì sao nhỉ? Những người lao công bận rộn, vất vả dọn dẹp cả ngày nhưng chẳng ai để tâm, vẫn xả rác vô tư. Những người mẹ đi làm về vôi vã chuẩn bị cơm tối, người con lại chẳng để tâm đến. Những người bộ đội liều mình giúp dân trong cơn bão lũ chẳng màng hiểm nguy nhưng không ai biết ơn. Nếu thật là như vậy, thì tình người, mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên nhạt nhòa dần. Và sẽ chẳng có ai buồn cống hiến, buồn chia sẻ, trao đi vô điều kiện nữa. Chính nhờ đó, ta hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn. Nó đem con người lại gần hơn với nhau, giúp tình người trở nên nồng thắm. Một người sống biết ơn, chính là người sống thấu tình đạt lý với trái tim nhân hậu.
Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng sống với lòng biết ơn trong mình. Vẫn tồn tại một nhóm người sống vô tư, cho rằng những điều mình được hưởng là hiển nhiên. Rằng dọn dẹp là việc người lao công phải làm, giúp dân đương nhiên là việc của bộ đội, chăm sóc con cái là việc tất nhiên của người mẹ. Họ cứ vô tư hưởng thụ mà không hề biết ơn hay trân trọng. Đó là thái độ và tư tưởng hết sức lệch lạc, cần thay đổi ngay.
Bản thân em, từ nhỏ vẫn luôn thấm nhuần bài học Uống nước nhớ nguồn mà cha ông đã dạy. Em sống chan hòa và luôn có lòng biết ơn với những gì mình được nhận. Thấu hiểu sự vất vả, khó nhọc của mọi người, mỗi cốc nước, mỗi đoạn đường sạch em luôn trân quý và cố gắng giữ gìn, tiết kiệm hết sức có thể. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Cảm thấy mình đã giúp được một phần nhỏ nào đó cho những người xung quanh mình.
Uống nước nhớ nguồn là bài học quý giá dành cho tất cả mọi người. Giúp chúng ta rèn luyện cho mình một phẩm chất tốt và trong sạch.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 4
Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lí của người Việt Nam: luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước.

Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bắt đầu của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.
Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” là hoàn toàn đúng đắn. Lẽ thường, khi hưởng thụ một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì thế, người lao động xưa đã chọn thời điểm “bưng bát cơm đầy” thời điểm của sự hưởng thụ – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía:
“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.
Thì ra cái “dẻo thơm” của giờ phút hưởng thụ lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của:
“Cày đồng đang buổi ban trưaMồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.
Mở rộng ra, mọi thành quả mà chúng ta có được hôm nay đều có nguồn gốc từ công sức của bao người. Đất nước Việt Nam hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích: sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái… Mọi thứ quanh ta: trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có… tất cả đều ẩn chứa một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ.
Như vậy, trong cuộc sống, không có ,thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính vì thế, trong kho tàng tục ngữ Việt Nam luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước:
Công cha như núi Thái SơnNghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Và:
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
Hoặc:
Không thầy đố mày làm nên.
Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã hóa thân thành những tập tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Biết ơn các vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn các thương binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ hòa bình, chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “uống nước nhớ nguồn” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp đẽ. Nguyễn Trãi ăn “lộc” vua nhưng lại tâm niệm “đền ơn kẻ cấy cày”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình:
“Áo mẹ mưa bạc màuĐầu mẹ nắng cháy tócMẹ ngày đêm khó nhọcCon chưa ngoan chưa ngoan”
(Khi mẹ vắng nhà)
Trong thực tế, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí quay lưng phản bội lại những người đã có công lao đối với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dối, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “Thạch Sanh”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình.
Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn” có một giá trị nhân văn đẹp đẽ. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân nghĩa. Nhờ lòng biết ơn mà các thế hệ kết nối với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành động cụ thể là động lực đề giữ gìn, xây dựng cuộc sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói ấy đã thể hiện cao nhất hành động “nhớ nguồn”. “Nhớ nguồn” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp đẽ hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “Nhớ nguồn”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu hiện đẹp nhất của “nhớ nguồn”. Có như thế, chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng đáng với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau.
“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lí làm người được đúc kết từ bao đời nay. Đó cũng là “nguồn nước” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho chúng ta hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “nguồn nước” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học sinh chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 5
Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học đáng giá và đáng để chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc kết từ những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ có tính chất răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn”. Ngay ở câu tục ngữ khi chúng ta đọc lên cũng có thể suy luận ra nhiều bài học đáng giá.
“Uống nước nhớ nguồn” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới bây giờ nó vẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước.
Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “Uống nước nhớ nguồn” thì chúng ta có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy mỗi khi chúng ta lấy nước lấy nước để ăn uống để sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như bây giờ cho chúng ta sinh hoạt, cho chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá.
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục sâu sắc. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của cuộc sống của mỗi con người
Từ khi chúng ta sinh ra trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường mà cũng có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy cuộc sống yên bình cho những người dân Việt Nam. Và để có cuộc sống ấm no như bây giờ thì chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.
Bản thân chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho chúng ta nên người. Có họ mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.
Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm sóc của những người nông dân chân lấm tay bùn, khi chúng ta cầm bát cơm lên chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no.
Những bài học làm người bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không mất nhiều thời gian của chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn bè cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 6
Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc.
Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.
Trong cuộc sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta được sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ.. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất. Vì thế, ‘nhớ nguồn’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta.
Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong cuộc sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” nhằm khuyên răn những kẻ “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,…
Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã cố gắng gây dựng và bảo vệ như các bản sắc văn hóa quê hương, văn hóa dân tộc. Không chỉ có thế, chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm cho truyền thống văn hóa ta ngày càng phong phú. Bản thân là một trong những thanh niên của xã hội mới, ta phải cố gắng học tập thật nghiêm túc, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là biểu hiện cụ thể của tấm lòng “uống nước nhớ nguồn”.
“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 7
Từ xa xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ mai sau rất nhiều bài học quý giá và đáng để mỗi con người chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc kết từ rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có tính chất dạy bảo, răn dạy con người chúng ta chính là câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ này ngay cả khi chúng ta mới đọc lên cũng có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá.
“Uống nước nhớ nguồn” đây là một trong những câu tục ngữ đã được các cụ ngày xưa đúc rút ra từ hàng nghìn đời nay và cho tới tận ngày nay và nó vẫn còn lưu truyền mãi mãi. Câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và để răn dạy cho các thế hệ mai sau đặc biệt chủ yếu là các thế hệ trẻ vẫn còn bồng bột và có bổn phận học hỏi, ghi nhớ những công ơn của các thế hệ đi trước.
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa đen thì chúng ta có thể hiểu rằng, mỗi con sông, mỗi con suối đều được bắt nguồn từ một nguồn lớn và cho dù có hàng trăm hàng nghìn dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng sẽ bắt đầu từ một nguồn. Chính vì vậy, mỗi con người chúng ta trước khi lấy nước để ăn uống, sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sinh ra dòng nước như bây giờ để cho chúng ta có thể sử dụng chúng nhằm vào mục đích sinh hoạt, cho chúng ta một nguồn nước dồi dào để tưới tiêu và làm nhiều điều khác. Đây cũng chính là lúc mà mỗi con người chúng ta cần phải biết ơn từ những điều đơn giản nhất, biết ơn thiên nhiên vì tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta một nguồn sống quý giá.
Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” theo nghĩa bóng có thể hiểu một cách sâu sắc là nó mang đến cho chúng ta những bài học mang tính giáo dục cao. Câu tục ngữ có ý khuyên răn mỗi con người chúng ta phải biết sống biết ơn, phải ghi nhớ những công lao và những gì thế hệ trước đã phải hi sinh xương máu mới giành giật được. Câu tục ngữ này mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặc trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta.
Từ khi chúng ta được sinh ra trong quá trình dựng nước và giữ nước đã có biết bao nhiêu con người đã phải hi sinh, đổ máu bỏ lại mạng sống của chính họ nơi chiến trường tàn khốc mà cũng có thể là viễn xứ để có thể đánh đổi lấy một cuộc sống bình yên cho những người dân Việt Nam, và để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như bây giờ thì mỗi chúng ta cần phải biết ơn những người anh hùng đã hi sinh nằm xuống vì cuộc sống hòa bình hiện tại.
Bản thân mỗi chúng ta khi sinh ra phải có bổn phận biết ơn và kính trọng những người lớn tuổi hơn, phải biết kính trên nhường dưới, kính trọng ông bà, cha mẹ chúng ta đã nuôi chúng ta khôn lớn và dậy cho ta rất nhiều điều bổ ích để góp phần xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Họ đều là những người sinh ra chúng ta, là những người dạy dỗ chỉ bảo cho mỗi chúng ta thành người, có họ thì mới có cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay.
Công sức của những người nông dân chân lấm tay bùn đã tạo ra những hạt gạo thơm dẻo, mỗi khi chúng ta cầm bát cơm lên thì chúng ta cần phải biết những điều gì là quan trọng và những điều gì là quý giá nhất. Có họ thì chúng ta mới có cơm ăn, mới có cuộc sống ấm no.
Những bài học làm người sẽ bắt đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Chỉ những hành động nhỏ nhặt đó sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của chúng ta, nhưng đổi lại thì mỗi con người chúng ta lại thấy bản thân mình làm được điều có ý nghĩa vô cùng. Nó giúp sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những thế hệ đi trước tạo cho mình cuộc sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ, cảm ơn bạn bè và cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống vô cùng đáng quý.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 8
Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay có nhiều truyền thống quý báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống đạo lí tốt đẹp nhất được thể hiện qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta, đây là lời dạy mà mỗi người Việt Nam phải luôn ghi nhớ. Đến ngày nay, lời dạy của người xưa càng sâu sắc hơn.
Vậy “Uống nước nhớ nguồn” là như thế nào?
“Uống nước” ở đây là thừa hưởng thành quả lao động của những người đi trước, thừa hưởng những gì mà họ đã bỏ công sức để tạo ra, để có được. “Nguồn” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, và ở đây “nguồn” chính là những thế hệ trước, những con người mà đã tạo ra “dòng nước” hay nói cách khác là tạo ra thành quả mà chúng ta đã hưởng ngày hôm nay. Câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa hưởng thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước.
Trong vũ trụ, thiên nhiên và xã hội, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, tinh thần đó chính là công sức do con người làm ra. Như việc chúng ta thưởng thức một chén cơm, ta cảm thấy vị ngọt, nhưng thực ra thì chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa làm việc ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa…Bên cạnh đó, còn có sự hi sinh xương máu của các vị anh hùng dân tộc, các chiến sĩ yêu nước vì sắc áo của dân tộc để rồi xây dựng đất nước giàu đẹp phát triển đến ngày hôm nay. Lòng biết ơn phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành quả phục vụ cuộc sống của chúng ta, đó chính là “nhớ nguồn”, là đạo lý làm người tất yếu mà mỗi người cần có. Có câu:
“Dù ai đi ngược về xuôiNhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng baDù ai buôn bán gần xaNhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về…”
Đó là lòng biết ơn của nhân dân nên hằng năm cả nước ta làm lễ “Giỗ tổ Hùng Vương” để ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã dựng nước và giữ nước, hay hằng năm, để mừng sinh nhật Bác, cả nước đã cùng ôn lại chặng đường mà Bác đã đi qua, ca ngợi sự hy sinh của Bác để giành lại độc lập tự do cho nước nhà, đó cũng là một hình thức “nhớ nguồn” của chúng ta, thể hiện một tình cảm đẹp, một đạo lý đẹp của dân tộc ta.
Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành quả và công sức của tiền nhân, gần gũi hơn với tập thể…và từ đó sẽ tạo nên một xã hội đoàn kết, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống vô cùng cao đẹp. Nếu con người không có lòng biết ơn thì sẽ trở nên rất ích kỉ, không hiểu biết, thờ ơ với mọi người xung quanh và có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội. Ví dụ một con người không có lòng biết ơn, không nhớ đến cội nguồn, chỉ biết hưởng thụ mà không làm, không hiểu được lao động là như thế nào về lâu dài sẽ thành kẻ ăn bám, ngồi một chỗ mà hưởng thành quả lao động.
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 9
Dân tộc Nước Ta ta có một kho tàng ca dao tục ngữ vô cùng đồ sộ. Ở đó tiềm ẩn biết bao tinh hoa của dân tộc bản địa ta, với những lời răn, lời dạy, lời nhắn nhủ mà cha ông truyền lại cho con cháu. Một trong những bài học kinh nghiệm tiên phong mà đứa trẻ nào cũng được dạy, chính là Uống nước nhớ nguồn .
Nước ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho những tài nguyên, những điều tốt đẹp mà tất cả chúng ta được nhận, được hưởng từ người khác. Nguồn dùng để chỉ người, hay cái gốc, cái nơi đã tạo ra thứ mà tất cả chúng ta đang được tận thưởng, được tận hưởng. Câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn muốn nói với tất cả chúng ta về sự biết ơn. Rằng, khi tận thưởng, sử dụng bất kỳ thứ gì tất cả chúng ta cũng cần biết ơn người đã tạo ra nó .
Vậy biết ơn là gì ? Biết ơn chính là sự trân trọng, giữ gìn, nâng niu, tự hào và cảm kích dành cho những điều, những thứ mà ta được nhận. Dù đó là điều lớn lao hay nhỏ bé, dù người trao cho tất cả chúng ta có cần sự biết ơn hay không. Biết ơn là hành vi một chiều, được xuất phát từ chính trái tim tất cả chúng ta mà không cần ai yên cầu. Đó mới thực sự là lòng biết ơn .
Lòng biết ơn thực sự rất quan trọng so với đời sống của con người. Thử tưởng tượng mà xem, nếu như mọi người đều sống mà không có lòng biết ơn thì sao nhỉ ? Những người lao công bận rộn, khó khăn vất vả quét dọn cả ngày nhưng chẳng ai để tâm, vẫn xả rác vô tư. Những người mẹ đi làm về vôi vã chuẩn bị sẵn sàng cơm tối, người con lại chẳng để tâm đến. Những người bộ đội liều mình giúp dân trong cơn bão lũ chẳng màng gian truân nhưng không ai biết ơn. Nếu thật là như vậy, thì tình người, mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên nhạt nhòa dần. Và sẽ chẳng có ai buồn góp sức, buồn san sẻ, trao đi vô điều kiện kèm theo nữa. Chính nhờ đó, ta hiểu được sức mạnh của lòng biết ơn. Nó đem con người lại gần hơn với nhau, giúp tình người trở nên nồng nàn. Một người sống biết ơn, chính là người sống thấu tình đạt lý với trái tim nhân hậu .
Tuy nhiên, không phải ai trong tất cả chúng ta cũng sống với lòng biết ơn trong mình. Vẫn sống sót một nhóm người sống vô tư, cho rằng những điều mình được hưởng là hiển nhiên. Rằng quét dọn là việc người lao công phải làm, giúp dân đương nhiên là việc của bộ đội, chăm nom con cháu là việc tất yếu của người mẹ. Họ cứ vô tư tận hưởng mà không hề biết ơn hay trân trọng. Đó là thái độ và tư tưởng rất là rơi lệch, cần đổi khác ngay .
Bản thân em, từ nhỏ vẫn luôn thấm nhuần bài học kinh nghiệm Uống nước nhớ nguồn mà cha ông đã dạy. Em sống chan hòa và luôn có lòng biết ơn với những gì mình được nhận. Thấu hiểu sự khó khăn vất vả, khó nhọc của mọi người, mỗi cốc nước, mỗi đoạn đường sạch em luôn trân quý và cố gắng nỗ lực giữ gìn, tiết kiệm ngân sách và chi phí rất là hoàn toàn có thể. Điều đó khiến bản thân em cảm thấy vui tươi và niềm hạnh phúc. Cảm thấy mình đã giúp được một phần nhỏ nào đó cho những người xung quanh mình .
Uống nước nhớ nguồn là bài học kinh nghiệm quý giá dành cho toàn bộ mọi người. Giúp tất cả chúng ta rèn luyện cho mình một phẩm chất tốt và trong sáng .
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 10
Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ đã trở nên quen thuộc với người Nước Ta bao đời nay. Dưới hình thức rất đỗi giản dị và đơn giản, câu tục ngữ này là bài giáo dục về nhân cách làm người của cha ông ta, bộc lộ thâm thúy truyền thống cuội nguồn đạo lí của người Nước Ta : luôn luôn trân trọng, biết ơn người đi trước .

Theo nghĩa đen, “ nguồn ” là nơi mở màn của dòng nước. Theo nghĩa bóng, “ nguồn ” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho những thế hệ sau. “ Nước có nguồn ” nên “ uống nước ” hiểu theo nghĩa bóng là thừa kế thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “ nguồn ” và “ nước ” trong tự nhiên để nói với tất cả chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống : Khi tận hưởng một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng danh những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng .
Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” là trọn vẹn đúng đắn. Lẽ thường, khi tận hưởng một thành quả, người ta thường quên đi sự khó nhọc của những người đã làm nên thành quả ấy. Chính vì vậy, người lao động xưa đã chọn thời gian “ bưng bát cơm đầy ” thời gian của sự tận hưởng – để cất lên tiếng nhắn nhủ thật thấm thía :
“Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.
Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A
Thì ra cái “ dẻo thơm ” của giờ phút tận hưởng lại bắt nguồn từ giọt mồ hôi của :
“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.
Mở rộng ra, mọi thành quả mà tất cả chúng ta có được thời điểm ngày hôm nay đều có nguồn gốc từ sức lực lao động của bao người. Đất nước Nước Ta ngày hôm nay là thành quả của tổ tiên ta suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, ta lớn lên trong bao sự tích : sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích tre đằng ngà với chiến công của người anh hùng làng Gióng, sự tích trầu cau, sự tích hòn Trống Mái … Mọi thứ quanh ta : trang sách, ngòi bút, con đường đến trường, hàng cây bên đường, bài giảng của thầy có … tổng thể đều chứa đựng một sự tích, nguồn gốc đều là kết tinh từ công sức của con người của bao người. Bản thân sự trưởng thành của mỗi tất cả chúng ta cũng nhờ thầy cô, cha mẹ .
Như vậy, trong đời sống, không có, thành quả nào mà không có công lao của một ai đó tạo nên. Chính cho nên vì thế, trong kho tàng tục ngữ Nước Ta luôn có những lời thấm thía nhắc nhở ta về lòng biết ơn với người nghệ sĩ và công lao của những người đi trước :
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Và :
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây .
Xem thêm : Mẫu Đơn Xin Miễn Sinh Hoạt Đảng Tạm Thời ( 2 Mẫu ), Mẫu Đơn Xin Nghỉ Sinh Hoạt Đảng Tạm Thời
Hoặc :
Không thầy đố mày làm ra .
Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” đã hóa thân thành những tập tục đẹp tươi của người Nước Ta. Biết ơn những vua Hùng dựng nước, dân ta có ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Biết ơn những thương bệnh binh, liệt sĩ đã đổ xương máu để giữ độc lập, tất cả chúng ta có ngày 27-7. Triết lí sống “ uống nước nhớ nguồn ” đã trở thành bản lĩnh sống, là một nét nhân cách đẹp tươi. Nguyễn Trãi ăn “ lộc ” vua nhưng lại tâm niệm “ đền ơn kẻ cấy cày ”. Trần Đăng Khoa biết từ những khó nhọc của cha mẹ để thấy rõ hơn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình :
“Áo mẹ mưa bạc màu
Đầu mẹ nắng cháy tóc
Mẹ ngày đêm khó nhọc
Con chưa ngoan chưa ngoan”
( Khi mẹ vắng nhà )
Trong trong thực tiễn, không phải không có những kẻ vô ơn, thậm chí còn quay sống lưng phản bội lại những người đã có công lao so với mình. Đó là những kẻ ích kỉ, giả dối, như nhân vật Lí Thông trong truyện cổ tích “ Thạch Sanh ”. Những kẻ vô ơn đó bị xã hội khinh ghét và sớm muộn cũng sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình .
Dạy cho con người lòng biết ơn, câu tục ngữ “ uống nước nhớ nguồn ” có một giá trị nhân văn xinh xắn. Lòng biết ơn khiến con người biết sống thủy chung, ân tình. Nhờ lòng biết ơn mà những thế hệ liên kết với nhau bởi tình người. Lòng biết ơn khi hóa thân thành hành vi đơn cử là động lực đề giữ gìn, kiến thiết xây dựng đời sống ngày một đẹp hơn. Bác Hồ nói : “ Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ”. Câu nói ấy đã bộc lộ cao nhất hành vi “ nhớ nguồn ”. “ Nhớ nguồn ” là phải giữ gìn, bảo vệ thành quả của những người đi trước, khiến nó trở nên phóng phú, đẹp tươi hơn. Chúng ta là thành quả của cha mẹ, thầy cô. Đến lượt mình, tất cả chúng ta phải đi xa hơn nữa, vươn tới những chân trời mới. Có như thế mới thật sự đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của thầy cô, cha mẹ. “ Nhớ nguồn ”, ở đây cũng đồng thời là lối sống có nghĩa vụ và trách nhiệm, vị tha. Biết vì thế hệ sau – đó là biểu lộ đẹp nhất của “ nhớ nguồn ”. Có như vậy, tất cả chúng ta chẳng những tỏ lòng biết ơn mà còn xứng danh với nhân cách, tấm lòng của thế hệ đi trước. Một điều rất quan trọng nữa là phải biết tự tạo lập cho mình những thành quả cho thế hệ sau .
“ Uống nước nhớ nguồn ” là đạo lí làm người được đúc rút từ bao đời nay. Đó cũng là “ nguồn nước ” trong trẻo mà cha ông ta đã bao đời gạn đục, khơi trong để truyền lại cho tất cả chúng ta thời điểm ngày hôm nay. Chúng ta phải biết giữ gìn “ nguồn nước ” ấy và biến nó thành hiện thực trong nhân cách sống và lối sống của mỗi con người. Đối với học viên tất cả chúng ta, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi là cách đền ơn thiết thực nhất với công lao của cha mẹ, thầy cô và xã hội .
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 11
Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau những bài học kinh nghiệm đáng giá và đáng để tất cả chúng ta học hỏi và suy ngẫm. Những câu ca dao tục ngữ đó được đúc rút từ những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề quý giá. Một trong những câu tục ngữ có đặc thù răn dạy con người tất cả chúng ta chính là câu tục ngữ. “ Uống nước nhớ nguồn ”. Ngay ở câu tục ngữ khi tất cả chúng ta đọc lên cũng hoàn toàn có thể suy luận ra nhiều bài học kinh nghiệm đáng giá .
“ Uống nước nhớ nguồn ” là một câu tục ngữ đã được đúc rút từ hàng nghìn đời nay và cho tới giờ đây nó vẫn tiềm ẩn nhiều ý nghĩa và răn dạy cho những người thế hệ sau đặc biệt quan trọng là thế hệ trẻ có bổn phận học hỏi và ghi nhớ những công ơn của những con người đi trước .
Theo nghĩa đen của câu tục ngữ. “ Uống nước nhớ nguồn ” thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng. Mỗi con sông mỗi con suối đều bắt nguồn từ một nguồn lớn và mặc dầu hàng trăm dòng chảy lớn bé như thế nào thì cũng mở màn từ một nguồn. Chính thế cho nên mỗi khi tất cả chúng ta lấy nước lấy nước để nhà hàng siêu thị để hoạt động và sinh hoạt thì càng phải biết ơn những nguồn lớn đã sản sinh ra những dòng nước như giờ đây cho tất cả chúng ta hoạt động và sinh hoạt, cho tất cả chúng ta có để uống để tưới tiêu. Đây chính là lúc mà con người tất cả chúng ta cần phải biết ơn từ những cái đơn thuần nhất, biết ơn vạn vật thiên nhiên vì tạo hóa đã cho ta đã ban tặng cho ta một nguồn sống quý giá .
Câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn theo nghĩa bóng cũng mang tới cho tất cả chúng ta những bài học kinh nghiệm mang tính giáo dục thâm thúy. Câu tục ngữ khuyên răn tất cả chúng ta phải biết sống biết ơn, ghi nhớ những công lao và những gì người khác đã phải hi sinh xương máu để giành giật được. Câu tục ngữ mang ý nghĩa xuyên suốt nhiều mặt của đời sống của mỗi con người
Từ khi tất cả chúng ta sinh ra trong suốt quy trình dựng nước và giữ nước có biết bao con người đã hi sinh và nằm xuống bỏ lại mạng sống của chính họ nơi mặt trận mà cũng hoàn toàn có thể là viễn xứ để đánh đổi lấy đời sống yên bình cho những người dân Nước Ta. Và để có đời sống ấm no như giờ đây thì tất cả chúng ta cần biết ơn những người đã nằm xuống vì đời sống độc lập hiện tại .
Bản thân tất cả chúng ta sinh ra mỗi người con người cháu lại có bổn phận phải biết ơn kính trọng những người lớn tuổi phải biết kính trên nhường dưới kính trọng ông bà cha mẹ. Họ là những người sinh ra tất cả chúng ta là người dạy dỗ chỉ bảo cho tất cả chúng ta nên người. Có họ mới có đời sống của tất cả chúng ta ngày ngày hôm nay .
Những hạt lúa hạt gạo thơm dẻo là công lao bao ngày chăm nom của những người nông dân chân lấm tay bùn, khi tất cả chúng ta cầm bát cơm lên tất cả chúng ta phải biết những gì là quan trọng những gì là quý giá. Có họ tất cả chúng ta mới có cơm ăn mới có ấm no .
Những bài học kinh nghiệm làm người khởi đầu từ sự biết ơn và lời nói cảm ơn. Những hành vi li ti đó sẽ không mất nhiều thời hạn của tất cả chúng ta nhưng đổi lại thì mỗi tất cả chúng ta lại thấy bản thân làm được những điều có ý nghĩa vô cùng. Nó sưởi ấm và đổi lại nụ cười của mỗi con người trên môi. Lòng biết ơn quý trọng những người đã tạo cho mình đời sống này, hãy biết ơn rằng chính ngày hôm nay bạn phải cảm ơn cha mẹ cảm ơn bạn hữu cảm ơn những người nông dân vì đã cho bạn một sự sống đáng quý hơn thế .
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 12
Qua quy trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc thù lịch sử vẻ vang đó đã tạo nên một truyền thống lịch sử tốt đẹp và quý báu của dân tộc bản địa ta, đó là đạo lý “ uống nước nhớ nguồn ” và trong đời sống ngày ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên thâm thúy .
Trước hết, tất cả chúng ta phải hiểu thế nào là “ uống nước nhớ nguồn ”. “ Uống nước ” là sự thừa kế hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của những thế hệ trước. “ Nguồn ” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay hoàn toàn có thể hiểu rộng ra là nguyên do dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “ Nhớ nguồn ” là hành vi mang tính đạo đức cao, tận hưởng những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ của ông cha ta so với lớp người đi sau, so với tổng thể những ai đã, đang và sẽ thừa kế những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta .
Trong đời sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. Không gì là không có nguồn gốc. Và tất cả chúng ta được sống trong một xã hội tự do và niềm hạnh phúc như ngày ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống. Chúng ta đã cố gắng nỗ lực làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương bệnh binh, liệt sĩ, những Bà mẹ Nước Ta Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương bệnh binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động giải trí tri ân khác cũng hàng loạt diễn ra với sự tôn kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên quốc tế, hoạt động giải trí đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Nước Ta, “ Uống nước, nhớ nguồn ” … Dân tộc Nước Ta là vậy, con người Nước Ta là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với tất cả chúng ta hơn đó là cha mẹ .. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ tất cả chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho tất cả chúng ta những hành trang vững chãi nhất để vào đời, đó là kiến thức và kỹ năng. Do đó, ai cũng rất yêu dấu cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp tất cả chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “ Uống nước nhớ nguồn ” được bộc lộ đơn cử nhất. Vì thế, ‘ nhớ nguồn ’ là bổn phận tất yếu, là đạo lý làm người, là một tình cảm đẹp đẹp xuất phát từ trong chính mỗi con người tất cả chúng ta, xuất phát từ ý thức ghi nhớ công lao người đã tạo nên những điều tốt đẹp đến với ta .
Một quốc gia, mái ấm gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “ uống nước nhớ nguồn ” thì quốc gia, mái ấm gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, thân ái biết bao. Song trong đời sống không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ giả dối, vong ân bội nghĩa những người làm ra thành quả. Câu tục ngữ bộc lộ thật đúng mực và thâm thúy ý nghĩa “ Uống nước nhớ nguồn ” nhằm mục đích khuyên răn những kẻ “ có mới nới cũ ”, “ qua cầu rút ván ”, “ ăn cháo đá bát ”, …
Mỗi khi được hưởng một thành quả nào, tất cả chúng ta phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ gìn, trân trọng và phát huy những gì mà ông cha ta đã nỗ lực kiến thiết xây dựng và bảo vệ như những truyền thống văn hóa truyền thống quê nhà, văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Không chỉ có thế, tất cả chúng ta còn phải biết tiếp thu một cách có tinh lọc những tinh hoa của quả đât để làm cho truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống ta ngày càng nhiều mẫu mã. Bản thân là một trong những người trẻ tuổi của xã hội mới, ta phải cố gắng nỗ lực học tập thật trang nghiêm, cần cù lao động, tạo ra những thành quả không chỉ cho riêng tất cả chúng ta mà còn cho xã hội. Đó chính là bộc lộ đơn cử của tấm lòng “ uống nước nhớ nguồn ” .
“Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị, là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa và cho đến mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống cho trọn nghĩa trọn tình: Nhớ ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn dạy dỗ của thầy cô, công ơn của những thế hệ đi trước … Từ đó phải biết học tập và làm việc sao cho xứng đáng với đạo lý làm người và truyền thống dân tộc ta.
Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Xem thêm : sách vnen lớp 7
Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Mẫu 13
Từ thời xưa, Cha ông ta đã để lại cho thế hệ tương lai rất nhiều bài học kinh nghiệm quý giá và đáng để mỗi con người tất cả chúng ta phải học hỏi, suy ngẫm. Tất cả những câu ca dao đó được đúc rút từ rất nhiều bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề quý giá. Một trong những câu tục ngữ mà có đặc thù dạy bảo, răn dạy con người tất cả chúng ta chính là câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ”. Câu tục ngữ này ngay cả khi tất cả chúng ta mới đọc lên cũng hoàn toàn có thể suy luận logic ra được rất nhiều điều đáng giá .
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận Uống nước nhớ nguồn
Biểu hiện của Uống nước nhớ nguồn
Đạo lí Uống nước nhớ nguồn ngữ văn 9
Việt đoạn văn nêu suy nghĩ của em về đạo lý Uống nước nhớ nguồn
Làm văn đạo lí uống nước nhớ nguồn
giải thích câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn, an quả nhớ kẻ trồng cây
Uống nước nhớ nguồn
Dàn ý chứng minh Uống nước nhớ nguồn

#Lập #Dàn #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn #Nghị #Luận #Xã #Hội #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn #mẫu

 • Tổng Hợp: Du Lịch Sen Vàng
 • #Lập #Dàn #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn #Nghị #Luận #Xã #Hội #Uống #Nước #Nhớ #Nguồn #mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button