Hỏi Đáp

Loa Bass Reflex (âm trầm phản xạ) là gì?

Bạn đã từng trải qua trường hợp nghe không rõ âm trầm trên những loa thông thường chưa? Hôm nay xin mời các bạn cùng tìm hiểu về Loa Bass Reflex (âm trầm phản xạ) để có thể nâng cao trải nghiệm nghe nhạc chất lượng hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Loa Bass Reflex (âm trầm phản xạ) là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Loa Bass Reflex (âm trầm phản xạ) là loại loa có cổng hoặc lỗ thông hơi giữa bên trong và bên ngoài loa để tăng hiệu suất của cả hệ thống âm thanh ở các tần số thấp so với thùng loa khép kín.

Loa Bass Reflex (âm trầm phản xạ)

Cách thức hoạt động:

Cách thiết kế này tăng cường các âm thanh tần số thấp bằng cách cộng hưởng giữa sóng âm phát ra từ phía sau khi màng loa rung động với không khí bên trong các cổng theo kiểu giống hệt như không khí trong chai cộng hưởng khi một luồng không khí bên ngoài đi qua lỗ cổ chai.

Cách thức hoạt động của Loa Bass Reflex

Cách thức hoạt động của Loa Bass Reflex

Cổng hoặc lỗ thông hơi này (gọi chung là các cổng) thường nằm ở mặt trước hoặc mặt sau của thùng loa và có thể thay đổi độ sâu, đường kính (một số loa có đường kính đủ rộng có thể đưa cả tay qua được).

2. Ưu và nhược điểm của loa Bass Reflex (âm trầm phản xạ)

Ưu điểm:

Công nghệ Bass Reflex làm tăng cường độ âm trầm mà không ảnh hưởng tới các dải âm tầng trung và cao.

Loa Bass Reflex làm tăng cường độ âm trầm

Loa Bass Reflex làm tăng cường độ âm trầm

Loa Bass Reflex có đầu ra âm thanh tốt hơn, hạn chế được một lượng âm méo, biến dạng một phần nhất định so với một thùng loa kín hoàn toàn có kích thước tương tự.

Loa Bass Reflex còn hạn chế được âm thanh méo mó, biến dạng

Loa Bass Reflex còn hạn chế được âm thanh méo mó, biến dạng

Tối ưu được kích thước của loa Bass Reflex nhỏ gọn hơn, do tối thiểu được hệ thống tản nhiệt đi kèm với yêu cầu kỹ thuật của các cổng.

Nhược điểm:

Độ trễ âm thanh do phần âm trầm được điều chỉnh chất lượng không xảy ra cùng lúc với phần âm còn lại phát ra nghe trực tiếp từ phía trước màng loa.

Tuy vậy, loa Bass Reflex vẫn còn một số hạn chế nhất định

Tuy vậy, loa Bass Reflex vẫn còn một số hạn chế nhất định

Lẫn tạp các âm thanh không mong muốn: Các cổng lưu thông không khí trực tiếp với phía ngoài thùng loa do đó có thể truyền lẫn các tần số tầm trung như tiếng ồn của gió, tiếng âm thanh hoạt động xung quanh các cổng.

Để có lựa chọn chiếc loa Bass Reflex phù hợp nhất cho trải nghiệm nghe nhạc đỉnh cao của bạn, hãy cùng thảo luận phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button