Lý Tử Thất từ “triệu phú đồng quê” có nguy cơ mất trắng vì tranh chấp kinh tế

Lý Tử Thất được mệnh danh là “tiên nữ đồng quê”, KOL nổi tiếng, triệu phú tuổi 30. Tuy nhiên sau 5 năm làm việc, Lý Tử Thất mới nhận ra mình đã mắc vào cái bẫy chết người của công ty quản lý, có nguy cơ mất trắng tất cả.

Lý Tử Thất: Triệu phú đồng quê

Lý Tử Thất (李子 柒) sinh ngày 6/7/1990, năm nay 31 tuổi, là một blogger video, doanh nhân và KOL nổi tiếng người Trung Quốc. Cô gái nhỏ này đã bỏ học năm 14 tuổi để làm phục vụ bàn và DJ hộp đêm, sau đó lại bỏ thành phố về quê sống với bà, làm Vlog ghi lại cuộc sống chốn thôn quê và những công việc, món ăn dân dã của quê hương cô.

Lý Tử Thất xây dựng được phong cách Vlog riêng với màu sắc, phong cảnh thần tiên và những món ăn tinh xảo, nên được gọi là “tiên nữ đồng quê”. Lý Tử Thất được biết đến với việc tạo ra các video chuẩn bị đồ ăn và đồ thủ công hay ở quê hương của cô ở vùng nông thôn Quận Bình Ngư, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Không chỉ nấu ăn, Lý Tử Thất còn có các vlog làm đồ thủ công, truyền thống Trung Quốc. (Ảnh: Internet)
Không chỉ nấu ăn, Lý Tử Thất còn có các vlog làm đồ thủ công, truyền thống Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Cô rất đầu tư chất xám cho các Vlog của mình, thậm chí còn tham gia các khóa học dài ngày để học cách làm các sản phẩm thủ công, truyền thống của Trung Quốc như dệt vải, thuê hoa văn… Bởi vậy Lý Tử Thất không chỉ là KOL của Trung Quốc mà còn có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới.

Kênh YouTube của Lý Tử Thất có hơn 2,4 tỷ lượt xem và 16 triệu người đăng ký, được xác minh vào ngày 21/8/2021, là Kỷ lục Guinness Thế giới về “Người đăng ký nhiều nhất cho một kênh tiếng Trung trên YouTube.

Vlog mới nhất của Lý Tử Thất cách đây 2 tháng:

Lý Tử Thất kiếm được bao nhiêu tiền?

Ngoài việc làm Vlog về cuộc sống thôn quê của mình, Lý Tử Thất còn mở một cửa hàng trên nền tảng thương mại điện tử Taobao Trung Quốc, bán các món ăn truyền thống của Trung Quốc và các nguồn hàng với giá lên đến 450 nhân dân tệ một gói. Một trong những món mì gạo ăn liền bán chạy nhất của cô, có giá 35 nhân dân tệ, đã nhận được hơn 350.000 đơn đặt hàng. Cô ấy cũng có một trang web cửa hàng tiếng Anh bán đồ ăn, trà thảo mộc và quần áo theo phong cách cổ truyền của cô ấy.

Món bún ốc là sản phẩm nổi tiếng nhất của Lý Tử Thất. (Ảnh: Internet)
Món bún ốc là sản phẩm nổi tiếng nhất của Lý Tử Thất. (Ảnh: Internet)
Lý Tử Thất còn bán các sản phẩm handmade, quần áo của cô. (Ảnh: Internet)
Lý Tử Thất còn bán các sản phẩm handmade, quần áo của cô. (Ảnh: Internet)

Nhiều nguồn tin đã tính toán và cho rằng Lý Tử Thất thu nhập khoảng 23 triệu đô la Mỹ một năm. Tuy nhiên sau đó công ty quản lý của cô ấy đã bác bỏ tin đồn này, nói rằng con số thực tế không thể cao như vậy. Bên cạnh đó, định giá thương hiệu của Lý Tử Thất cũng vào khoảng 6,400,000 – 8,700,000 đô la. Có thể coi Lý Tử Thất là triệu phú trẻ tuổi của Trung Quốc cũng không quá.

Nhưng Lý Tử Thất có nguy cơ mất trắng mọi thứ

Tuy nhiên, doanh thu từ các video hay cửa hàng kinh doanh không hoàn toàn là của một mình Lý Tử Thất. Mà năm 2016, cô đã ký hợp đồng hợp tác với Lưu Đồng Minh của công ty Vô Niệm Hàng Châu. Công ty này sẽ đảm nhận việc giới thiệu, làm cầu nối giúp Lý Tử Thất liên hệ và trở thành đại diện cho các thương hiệu.

CEO của Vô Niệm Hàng Châu. (Ảnh: Internet)
CEO Lưu Đồng Minh của Vô Niệm Hàng Châu. (Ảnh: Internet)

Năm 2017, mô hình hợp tác giữa Lý Tử Thất và Vô Niệm Hàng Châu chuyển sang hình thức liên doanh. Lý Tử Thất góp vốn 1 triệu NDT để thành lập công ty Tử Thất Tứ Xuyên nhưng lại chỉ là pháp nhân đại diện còn cổ đông lớn nhất vẫn là Lưu Đồng Minh. Vậy là về bản chất, Tử Thất Tứ Xuyên là công ty con, vẫn thuộc về Vô Niệm Hàng Châu. Lúc này, thu nhập của Lý Tử Thất sẽ đến từ việc “bán” bản quyền các sản phẩm của cô cho Vô Niệm Hàng Châu và thu phí theo hình thức cổ đông. Còn Vô Niệm Hàng Châu sẽ quảng bá, cung cấp sản phẩm của Lý Tử Thất đến khách hàng.

Tử Thất Tứ Xuyên tuy hoạt động độc lập nhưng vẫn thuộc sở hữu của Vô Niệm Hàng Châu. (Ảnh: Internet)
Tử Thất Tứ Xuyên tuy hoạt động độc lập nhưng vẫn thuộc sở hữu của Vô Niệm Hàng Châu. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cách phân chia cổ tức không công bằng. Với số tiền 1.6 tỷ NDT mà Lý Tử Thất kiếm về cho công ty năm 2020, có thể thấy Vô Niệm Hàng Châu đang dùng chính số tiền này vừa trả lợi nhuận cho Lý Tử Thất vừa chi tiền marketing, bán sản phẩm của cô.

Với mức phân chia cổ tức như vậy thì khi chưa nổi tiếng sẽ có lợi cho Lý Tử Thất. Nhưng khi cô đã xây dựng thương hiệu riêng và trở nên nổi tiếng toàn cầu thì cần phải có sự đàm phán lại về mức phân chia lợi nhuận.

Lý Tử Thất đã liên hệ cảnh sát để giải quyết nhưng rất khó khăn. (Ảnh: Internet)
Lý Tử Thất đã liên hệ cảnh sát để giải quyết nhưng rất khó khăn. (Ảnh: Internet)

Lý Tử Thất nhận ra sự bất công này, nhưng đã quá muộn. Bởi vì cô không có quyền sở hữu thương hiệu Tử Thất Tứ Xuyên do cổ phần của cô chỉ chiếm 49%, còn 51% còn lại thuộc về Vô Niệm Hàng Châu. Nếu như xảy ra tranh chấp pháp lý, Lý Tử Thất rất có khả năng sẽ mất cả công ty.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

  • 10 phim chiếu rạp tháng 10/2021: Venom, 007, Dune đồng loạt đổ bộ
  • Quảng Điện “sờ gáy” phim hoạt hình: Gỡ cả loạt Conan, Ultraman, Peppa…
  • 12 địa điểm đẹp ngỡ ngàng để chiêm ngưỡng sắc thu rực rỡ vòng quanh thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button