Nghị luận xã hội về tinh thần tự học (34 mẫu)

Nội Dung Bài Viết

Nghị luận xã hội về tinh thần tự học (34 mẫu)

Tuyển tập những bài văn hay nghị luận xã hội bàn về tinh thần tự học, ý nghĩa của tinh thần tự học so với học viên thời nay .
     Nghị luận về tinh thần tự học – Gợi ý cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo top 6+ bài văn mẫu hay nghị luận bàn về vai trò, ý nghĩa của tinh thần tự học đối với học sinh hiện nay.
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận về tinh thần tự học Facebook
Dàn ý tinh thần tự học
Viết bài văn về tinh thần tự học
Viết đoạn văn về tinh thần tự học
Cách rèn luyện tinh thần tự học
Tấm gương về tinh thần tự học
Lợi ích của tinh thần tự học
Tinh thần tự học vấn lớp 9

Hướng dẫn làm bài
Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự học trong học sinh hiện nay.
* Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo… Song dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất.
Bạn đang đọc: Nghị luận xã hội về tinh thần tự học
1. Phân tích đề
– Yêu cầu : trình diễn tâm lý về tinh thần tự học của học viên lúc bấy giờ .- Dạng đề : Nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sống .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những vấn đề, con người quan sát được trong thực tiễn đời sống .- Phương pháp lập luận chính : lý giải, nghiên cứu và phân tích, phản hồi .
2. Hệ thống vấn đề
– Luận điểm 1: Giải thích khái niệm về tinh thần tự học.
– Luận điểm 2: Vai trò, lợi ích của tinh thần tự học
– Luận điểm 3: Làm thế nào để tự học có hiệu quả ?
3. Lập dàn ý cụ thể
a) Mở bài:
– Giới thiệu yếu tố cần nghị luận : tinh thần tự học .Ví dụ : Muốn học tập thật tốt, mỗi học viên tất cả chúng ta không chỉ tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mà thầy cô dạy trên lớp mà còn cần có một phương pháp học tập tương thích, có tinh thần tự học, có ý thức tự giác trong học tập .
b) Thân bài:
* Giải thích khái niệm
– Học là thu nhận kiến thức và kỹ năng từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng và kiến thức, nhận thức cho mình .- Tự học là tự nỗ lực, mày mò và tìm kiếm những kiến thức và kỹ năng một cách dữ thế chủ động, tự lập tích cực .- Tinh thần tự học là thái độ tráng lệ, chăm chỉ cần mẫn, rèn luyện bền chắc, không ngại khó khăn, khó khăn vất vả của bản thân khi dữ thế chủ động tiếp thu và lĩnh hội tri thức không thụ động .-> Tinh thần tự học là phương pháp học tập tốt giúp tất cả chúng ta tân tiến trong học tập .
* Vai trò, lợi ích của tinh thần tự học
– Tinh thần tự học giúp ta chớp lấy kỹ năng và kiến thức sâu rộng và dữ thế chủ động hơn .- Tiếp thu và làm chủ kỹ năng và kiến thức nhanh gọn- Củng cố và giúp nắm vững kỹ năng và kiến thức đã học- Giúp ta ghi nhớ lâu và vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học một cách có ích hơn trong đời sống .- Phát huy năng lực phát minh sáng tạo của bản thân .- Kết quả học tập được nâng cao .- Bài học trở nên hứng thú, nhiệt tình và mê hồn hơn .- Giúp học viên năng động hơn trong học tập .- Phát triển kĩ năng tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích và tổng hợp thông tin .- Xây dựng cho bản thân tính dẻo dai, bền chắc và nghị lực vượt khó ….
* Làm thế nào để tự học có hiệu quả ?
– Cần tích cực tâm lý, ghi chép, phát minh sáng tạo khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập nhằm mục đích rút ra những kỹ năng và kiến thức thiết yếu, hữu dụng cho bản thân .- Chủ động mày mò khám phá hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của giáo viên .- Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự học ngoài xã hội …- Với những yếu tố chưa rõ, chưa hiểu, cần phải trình diễn quan điểm của mình với người dạy để hiểu và nắm chắc kỹ năng và kiến thức .- Biết vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào trong thực tiễn đời sống- Có kế hoạch tự học theo hướng dẫn hoặc theo mạng lưới hệ thống để đạt hiệu suất cao cao hơn- Học cách tư duy và dữ thế chủ động tiếp cận nguồn tri thức …- Không tiếp cận, hiểu kiến thức và kỹ năng một cách thụ động, nông cạn
* Bài học nhận thức và hành động
– Mỗi tất cả chúng ta cần nâng cao ý thức, tinh thần tự học, tự tìm tòi mày mò, năng động phát minh sáng tạo, không lười nhác- Cần dữ thế chủ động, tích cực, phát minh sáng tạo, độc lập trong học tập để sở hữu tri thức, vươn tới những tham vọng, tham vọng của mình .- Phê phán lối học tủ, học vẹt, học đối phó- Phê phán những người coi học tập là việc bị ép buộc và không có ý thức học tập .
c) Kết bài:
– Khẳng định lại vai trò to lớn của tinh thần tự học .- Liên hệ bản thân .
4. Sơ đồ tư duy nghị luận về tinh thần tự học

Đoạn văn ngắn 200 chữ bàn về tinh thần tự học
Đoạn văn số 1:
Trong đời sống, tất cả chúng ta phải có tinh thần tự học vì việc học tập có tầm quan trọng rất lớn so với mỗi con người. Nếu không coi trọng việc học thì tất cả chúng ta không hề cung ứng được nhu yếu tri thức cao trong quy trình tiến độ thay đổi của quốc gia lúc bấy giờ. Một trong những phương pháp học tập hiệu suất cao là người học phải có tinh thần tự học. “ Tinh thần ” là thái độ, ý nghĩ xu thế cho hành vi của con người. “ Tự học ” là dữ thế chủ động học tập, thực hành thực tế, tự tích lũy kỹ năng và kiến thức từ người khác hoặc từ sách vở. Vậy, “ tinh thần tự học ” là ý thức tự chủ, tự giác trong việc tiếp thu kỹ năng và kiến thức, rèn luyện kiến thức và kỹ năng. Những bộc lộ đơn cử của tinh thần tự học là chú ý nghe thầy cô giảng bài, ghi chép không thiếu trọng tâm bài học kinh nghiệm, tự giác làm bài tập và dữ thế chủ động tìm kiếm thêm những tài liệu hay bài tập có tương quan để lan rộng ra kỹ năng và kiến thức. Phương pháp tự học chắc như đinh sẽ mang lại nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi và những hiệu quả học tập tốt, trọn vẹn trái ngược hẳn với lối học thụ động, chỉ trông chờ vào người khác. Tóm lại, mỗi học viên nên tự rèn luyện cho mình tinh thần tự học để việc học tập luôn có được hiệu suất cao tốt nhất .
Đoạn văn số 2:
Xã hội đang hướng đến nền kinh tế tài chính của kỹ năng và kiến thức. Mà để có được kỹ năng và kiến thức vững chãi, thì tinh thần tự học lại là yếu tố quyết định hành động. Tự học là sự dữ thế chủ động, tích cực khám phá kỹ năng và kiến thức qua hướng dẫn của thầy cô. Tự học mà không cần người khác nhắc nhở mình. Tự học giúp tất cả chúng ta tiếp đón kỹ năng và kiến thức bằng niềm đam mê, hứng thú, dữ thế chủ động. Còn giúp tất cả chúng ta có thói quen không lệ thuộc vào những thứ có sẵn, mà còn giúp ta phát minh sáng tạo, linh động hơn trong mọi việc. Muốn triển khai tham vọng, thì tự học là con đường giúp ta biến tham vọng trở thành hiện thực. Chúng ta cần lĩnh hội được những kiến thức và kỹ năng trọng tâm, phát minh sáng tạo trong cách học … không chỉ đảm nhiệm kiến thức và kỹ năng trong trường học mà còn cả trong mái ấm gia đình và xã hội. Dù ở hình thức nào thì tự học vẫn là yếu tố quan trọng nhất, có vậy thì tất cả chúng ta mới thành công xuất sắc. trái lại, bên cạnh còn có những thái độ học tập không tốt như : học để đối phó với thầy cô, học mà ỉ lại vào bạn hữu mà bản thân không tự làm lấy. Qua đây mỗi người cần rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân : tất cả chúng ta cần có tinh thần ham học, mê hồn tìm tòi, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Chủ động phát minh sáng tạo, độc lập trong học tập. Như vậy, mới hoàn toàn có thể đảm nhiệm vừa đủ kiến thức và kỹ năng để vươn tới những tham vọng của mình .Tham khảo thêm top 3 bài nghị luận hay bàn về yếu tố học tập suốt đời để lan rộng ra ý nghĩa to lớn của việc học tập nói chung và tự học nói riêng .
Top 6 + bài văn hay nghị luận về tinh thần tự học
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 8,9 – Mẫu 1:
Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ các nghiên cứu đó. Tuy nhiên tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.
Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Tự học là gì ? Tự học chính là tự khám phá, tự mày mò, tự khai thác kiến thức và kỹ năng bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là tinh thần đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thuộc, cần phải có quy trình tìm tòi để hoàn toàn có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ giúp cho bản thân không những lĩnh hội được nhiều điều mà còn mở mang được kiến thức và kỹ năng, rèn luyện mình ngày càng tăng trưởng hơn .Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, học hỏi, ỉ lại người khác truyền đạt lại. Như vậy thật sự rất tiêu tốn lãng phí thời hạn .Tuy nhiên cách học của nhiều học viên lúc bấy giờ lại không mang lại hiệu suất cao tốt vì họ không tiếp tục rèn luyện và trau dồi tinh thần tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi tìm hiểu và khám phá, mày mò ở bên ngoài. Chính vì phụ thuộc vào thầy cô như vậy mà học viên luôn rơi vào trạng thái bị động, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở .Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở những em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để những em hoàn toàn có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là yếu tố nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá chịu ràng buộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà những em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà Open .Các em học viên hổng kiến thức và kỹ năng rất nhiều những không chịu tìm tòi, khám phá. Việc lệ thuộc quá nhiều vào tài liệu tìm hiểu thêm, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng những em. Chính vì những em học viên lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào thực trạng này. Đây là yếu tố đáng lo lắng .Thực tế này đã một lần nữa chứng minh và khẳng định rằng tinh thần tự học cực kỳ quạn trọng, cần rèn luyện và vận dụng liên tục. Khi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề nhờ vào vào bất kể ai, bất kỳ tài liệu nào .Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho tinh thần tự học mà mỗi người tất cả chúng ta cần phải học hỏi, noi theo. Bác ra đi bằng hai bàn tay trắng, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng quốc tế để tiếp xúc. Bác không có tiền, nhưng bác có lòng ham học hỏi, ham hiểu biết nên sự thành công xuất sắc của Người là một điều dễ hiểu .Nếu không tự học thì tất cả chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối tất cả chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng như vậy đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện tinh thần tự học để trau dồi bản thân hơn .
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 8,9 – Mẫu 2:
Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật tăng trưởng thì việc học tập cũng tăng trưởng theo. Chính vì thế giới học viên tất cả chúng ta đã phát minh sáng tạo ra rất nhiều cách học nhằm mục đích mang lại hiệu suất cao cao nhất cho bản thân. Nhưng theo tôi : trong học tập, tự học là cách học tốt nhất giúp ta văn minh hơn trong khi học. Và khi nói đến yếu tố này, tôi muốn mọi người hiểu được trước nhất là ý nghĩa của việc học rồi mới đến cách tự học. Vậy học là gì ? Tự học là gì ?Học là quy trình con người tiếp thu những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực lao động, năng lực của riêng mình. Thực tế thời nay cho thấy những cách học của những bạn chưa mang lại hiệu suất cao cao .Học sinh ngày này đã quá nhờ vào vào những bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô dạy như thế nào thì lại hiểu và học như vậy ấy dẫn đến quy trình thụ động, thiếu tâm lý và phát minh sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng kiến thức và kỹ năng còn ẩn sau những bài giảng của thầy cô .Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong những bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến thực trạng học viên phải đi học thêm tràn ngập. Mà khi đã học thêm tràn ngập thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào vào việc học thêm. Thêm việc ngày này khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tìm hiểu thêm, văn mẫu, hướng dẫn … dẫn đến việc học viên đâm lười tâm lý trong khi làm những bài tập .Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ” học vẹt ” : học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, yếu tố được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, kỹ năng và kiến thức không bền và sẽ không làm được những bài tập thực hành thực tế. Chỉ học lí thuyết suông, kiến thức và kỹ năng sẽ ngày càng rỗng, thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nản chí. Một khi kiến thức và kỹ năng đã trang bị không chắc như đinh thì tác dụng sẽ không khi nào cao .Chính những trong thực tiễn được nêu trên lại càng khẳng định chắc chắn việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện kèm theo giúp ta thành công xuất sắc trong học tập. Nếu tất cả chúng ta biết tự học cho bản thân thì tất cả chúng ta chắc như đinh sẽ thành công xuất sắc và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quy trình học : dữ thế chủ động tâm lý, tìm tòi, mày mò, điều tra và nghiên cứu và nắm được thực chất yếu tố từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kỹ năng và kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình ti vi, từ bè bạn hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm tay nghề sống của nhân dân .Tự học giúp ta hoàn toàn có thể dữ thế chủ động ghi nhớ những bài giảng trên lớp, tiết kiệm chi phí được thời hạn, hoàn toàn có thể tiếp thu một lượng kỹ năng và kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học kinh nghiệm. Và qua tự học, từ lí thuyết, tất cả chúng ta biết dữ thế chủ động rèn luyện thực hành thực tế, giúp ta hoàn toàn có thể nhanh gọn hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức và kỹ năng đã học. Vì vậy, dữ thế chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu suất cao cao cho chính bản thân mình .Ví như những vị danh nhân nổi tiếng trên quốc tế thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kỹ năng và kiến thức uyên bác cũng là nhờ biết dữ thế chủ động tự học mà dẫn đến thành công xuất sắc như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ nỗ lực dữ thế chủ động tự học cộng với phẩm chất mưu trí trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày này … hay Trạng nguyên khét tiếng Mạc Đĩnh Chi, lúc nhỏ nhờ biết dữ thế chủ động tự học, phát minh sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà, được phong ” Lưỡng Quốc Trạng Nguyên ” vang danh hai nước, ghi vào sử sách quả đât về những tấm gương tự học sáng ngời .Tuy chiêu thức tự học đã có từ truyền kiếp những đó là một chiêu thức rất có hiệu suất cao cho việc học tập. Tôi chứng minh và khẳng định rằng tự học là chìa khóa, là con đường đưa ta đến thành công xuất sắc … Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc bản địa Nước Ta ta cũng đã từng nỗ lực tự học, Bác đã tự mê hồn tìm tòi học hỏi và đã thành công xuất sắc, thông thuộc được nhiều ngôn từ của những nước trên quốc tế và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc bản địa Nước Ta ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây gian ác, hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, niềm hạnh phúc thời nay .Chính thế cho nên, tự học là cách tốt nhất giúp ta tân tiến hơn trong học tập, mang lại một tác dụng học tập cao nhất hoàn toàn có thể. Nếu tất cả chúng ta biết nỗ lực tự học, tất cả chúng ta sẽ thành công xuất sắc, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu tất cả chúng ta học tập thành công xuất sắc, tất cả chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho quốc gia, đưa quốc gia ngày càng đi lên, tăng trưởng đến một tầm cao mới .
Có thể xem lại bài soạn về cách làm bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí để nắm vững cách làm một bài nghị luận áp dụng cho bài viết của mình.
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 10 – Mẫu 3:
Xã hội ngày càng tăng trưởng, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để hoàn toàn có thể theo kịp sự đổi khác của đời sống. Có thể ngày ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính thế cho nên, tất cả chúng ta phải có ý thức tự chủ động khám phá kiến thức và kỹ năng, tự học, tự trau dồi bản thân để hoàn toàn có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội .Khái niệm của việc tự học rất đơn thuần. Đó chính là tự hoạt động bản thân mình, dữ thế chủ động tìm hiểu và khám phá, điều tra và nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới, những điều ta được thưởng thức trong đời sống mà không phải chờ đón người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất thiết yếu bởi với nhịp sống xã hội không ngừng tăng trưởng ngày này, nếu không tự học, tất cả chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, kiến thức và kỹ năng là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì tất cả chúng ta cũng biết, cũng thông thuộc am hiểu. Cần phải có một quy trình học tập, trau dồi mới hoàn toàn có thể học được những thứ ta cần, để ship hàng cho việc làm. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về nghành nghề dịch vụ này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng sáng tạo, những sáng tạo độc đáo mới, do đó buộc tất cả chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như kỹ năng và kiến thức nhất định để ship hàng cho việc làm cũng như đời sống .Nhưng tại sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện kèm theo, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò khám phá, chắc như đinh sẽ để lại trong tất cả chúng ta ấn tượng thâm thúy hơn, so với những kiến thức và kỹ năng khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một điều gì đó, rồi tự mày mò, khám phá, yếu tố sẽ được xử lý một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quy trình tự học, ta hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm từ những người xung quanh, bạn hữu, thầy cô, trường học … nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân tất cả chúng ta, bởi chẳng ai hoàn toàn có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được .Bên cạnh những người đã biết dữ thế chủ động học tập, thì thế hệ trẻ lúc bấy giờ 1 số ít đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động, học gạo, không mang lại hiệu suất cao cao. Các em học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống so với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng tác dụng thực ra lại không có gì. Lý do bởi những em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì nghĩa vụ và trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để Giao hàng cho đời sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày đời sống, cũng như xã hội đổi khác, những gì họ biết đã không còn là đủ. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến thực trạng chán nản, mất niềm tin vào đời sống .Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu vượt trội chính là quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại của tất cả chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường học nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học .
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 10 – Mẫu 4:
Cuộc sống đổi khác không ngừng, chính thế cho nên, kỹ năng và kiến thức trong mọi nghành nghề dịch vụ ngày càng được lan rộng ra đa dạng và phong phú, không ai hoàn toàn có thể chớp lấy hết được. Để hoàn toàn có thể có thêm tri thức, con người ta phải không ngừng học hỏi, mở mang tri thức. Có rất nhiều cách để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học tập, trong đó, tự học là cách đơn thuần nhưng mang lại hiệu suất cao vô cùng lớn cho tất cả chúng ta so với những cách học khác .Khi tất cả chúng ta tự học, tức là tất cả chúng ta tự tìm cách học hỏi, tự tìm hiểu và khám phá những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng mới lạ bằng chính bản thân ta. Chúng ta không thụ động, nhờ vào vào thầy cô giáo. Bởi một phần nguyên do học viên học tập chưa có hiệu suất cao bởi những em quá phụ thuộc vào vào những bài giảng của thầy cô. Các em chưa biết tự tìm tòi, tự thực hành mà chỉ dựa vào những bài giảng sơ sài của thầy cô để học. Cùng với đó, những em học thêm tràn ngập, kỹ năng và kiến thức không giống hệt khiến cho việc tiếp thu bị cản trở, bị rơi lệch thực chất. Một nguyên do nữa, là bởi nền giáo dục của quốc gia ta chưa thực sự tốt, những em học viên hay thậm chí còn là cả những thầy cô vẫn diễn ra thực trạng học tủ, ôn tủ, học chống đối. Khi đó những em không chớp lấy được thực chất của yếu tố, dẫn đến thực trạng mất gốc, hổng kỹ năng và kiến thức, tác động ảnh hưởng đến việc học vĩnh viễn của những em .Khi biết cách tự học, tất cả chúng ta sẽ hoàn toàn có thể hiểu hết được thực chất của yếu tố, từ đó đưa ra giải pháp xử lý yếu tố nhanh gọn và đúng mực nhất. Không có con đường nào đến tri thức nhanh hơn con đường tự học. Khi tất cả chúng ta biết được quyền lợi của việc tự học đem lại cho bản thân ta những gì, ta sẽ dữ thế chủ động học tập, dữ thế chủ động tìm kiếm, tâm lý, từ đó chớp lấy được thực chất của yếu tố. Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ tiếp tục dữ thế chủ động tiếp thu kỹ năng và kiến thức từ rất nhiều phương diện khác nhau trong đời sống như qua báo đài, TV, qua tiếp xúc với bạn hữu, xã hội … Ta cũng sẽ dữ thế chủ động học tập ở trên lớp cũng như ở nhà, khi ta có thời hạn rảnh dỗi hơn, yên tĩnh hơn để học tập. Và khi đã có nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi, ta cũng cần dữ thế chủ động thực hành thực tế, làm bài tập tiếp tục để rèn luyện những kỹ năng và kiến thức cần có .Việc tự học là rất quan trọng, là chìa khóa thành công xuất sắc, quyết định hành động tương lai của tất cả chúng ta sau này. Nếu tất cả chúng ta biết cố gắng nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần tự học, chắc như đinh ta sẽ có thành công xuất sắc. Hãy nhớ đến những tấm gương tự học trong xã hội như Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi, hay Bác Hồ kính yêu … đó đều là những con người nổi bật của tinh thần tự học trong đời sống. Từ việc tự học, họ không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn cho cả xã hội, cho quốc gia .Như vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, tất cả chúng ta hãy cố gắng nỗ lực rèn luyện, có ý thức tự giác học tập. Hơn hết, phải biết tìm được phương pháp học tập tương thích, không sa đà lan man gây tiêu tốn lãng phí thời hạn và sức lực lao động, tiền tài của bản thân. Tự học đúng cách, đúng giải pháp sẽ mang lại hiệu suất cao rất lớn, giúp ích cho chính bản thân và cho mái ấm gia đình, cho xã hội .

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 – Mẫu 5:
Người xưa từng nói : “ Dựa vào người khác chi bằng dựa vào chính mình ”. Tất cả những người thành công xuất sắc đều có phần tự lập trong học vấn của mình. Khả năng tự học quyết định hành động sự sự thành bại của đời người. Bởi thế, tinh thần tự học là một trong những năng lượng cần phải có ở mỗi con người .Tự học là tự mình tiếp thu cái mới, tự mình bổ trợ, trau dồi những kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề, giá trị, nhận thức hoặc sở trường thích nghi của bản thân. Khả năng tự học hỏi là năng lượng chỉ có ở loài người. Trước khi biết tổ chức triển khai học tập con người đã biết tự học. Con người đã tự biết tìm tòi tri thức và phát minh sáng tạo một cách tự giác. Năng lực ấy mãi còn duy trì cho đến thời nay. Trải qua thời hạn, nó không ngừng được củng cố và nâng cao .Người có tinh thần tự học là người biết tự giác học tập. Họ biết hoạch định một kế hoạch học tập cho chính mình. Và thực thi kế hoạch ấy một cách nghiêm khắc. Họ biết xác lập tiềm năng và tạo động lực học tập cho bản thân. Tri thức so với họ luôn là một nguồn cảm hứng lớn, đầy sức hấp dẫn .Ngoài việc đảm nhiệm tri thức trong trường học, người có năng lượng tự học còn biết học hỏi từ nhiều nguồn khác. Họ biết nhìn nhận, tinh lọc và tiếp đón tri thức thiết yếu. Không khi nào họ quá tham lam ôm đồm nhiều thứ. Bởi họ biết rằng, tri thức là vô tận còn năng lượng con người thì hữu hạn .Vừa đảm nhiệm tri thức, họ vừa rèn luyện và triển khai xong những năng lượng. Từ đó, tiến tới hoàn thành xong bản thân theo những nhu yếu đời sống cần có. Mục đích của quy trình này là vươn đến sự phát minh sáng tạo có ích .Những người thành công xuất sắc trong đời sống luôn là những tấm gương tiêu biểu vượt trội của tinh thần tự học. Bởi tri thức trong trường học chỉ là tri thức cơ bản làm nền tảng. Muốn vượt lên để phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc họ phải biết tự học .Có biết bao thiên tài không bằng cấp đáng để tất cả chúng ta học tập, tự hào và ngưỡng mộ. Michael Faraday từ người phụ tá phòng thí nghiệm trở thành nhà khoa học vĩ đại. Steven Paul Jobs – tỉ phú, nhà sáng tạo vĩ đại người Mỹ, đã từng đi học ké ở những lớp học lập trình. Soichiro Honda từ một thợ sửa xe trở thành nhà sản xuất nổi tiếng. Bill Gates – một lịch sử một thời của thời đại từng bỏ học để tự mở công ty riêng mình …Và còn biết bao tấm gương sáng ngời khác nữa về ý chí tự học vươn lên đủ sức khơi bừng cảm hứng cho muôn thế hệ. Trước khi trở thành người nổi tiếng, họ đã đã vượt qua biết bao khó khăn vất vả, thất bại để vươn đến phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc trong đời sống .Ở nước ta cũng có nhiều tấm gương tự học sáng ngời. Mạc Đĩnh Chi đã tự học mà thi đỗ Trạng nguyên. Hồ Chí Minh góp nhặt tri thức trên đường đời dạt dẹo mà trở nên am hiểu thâm thúy nhiều nền văn hóa truyền thống những dân tộc bản địa trên quốc tế. Thầy Nguyễn Ngọc Kí đã tự học viết chữ bằng chân và trở thành người thầy mẫu mực …Bởi tri thức là vô tận và nó không ngừng tăng tiến theo thời hạn. Sự đảm nhiệm của con người luôn có số lượng giới hạn. Không gian sống và thời cơ tiếp cận tri thức cũng có số lượng giới hạn. Bởi thế, phải biết tự học để tự tu dưỡng cho mình sự hiểu biết về quốc tế bát ngát .Chương trình học tập trong nhà trường chỉ là một bản tóm tắt ngắn gọn và rất là rất ít của tri thức. Nó chỉ có vai trò khuynh hướng tiếp cận tri thức chứ chưa thực sự là tri thức. Muốn nắm vững kho tri thức trái đất bắt buộc ta phải biết tự học tập thêm những gì chưa biết hoặc chưa được rèn luyện .Học tập là một quy trình diễn ra liên tục và lâu dài hơn. Bởi không phải học một lần là đã xong. Như Dacuynh đã từng nói : “ Bác học không có nghĩa là ngừng học ”. Tinh thần ấy thật đáng để tất cả chúng ta tôn quý tinh thần tự giác học tập của con người .Tự học khẳng định chắc chắn năng lượng tự lập của con người. Người sớm biết tự lập thường thành công xuất sắc hơn hẳn người khác. Tự mình quyết định hành động tiếp đón tri thức nào, lựa chọn con đường nào trong đời sống mỗi những nhân phải nỗ lực tìm đến nghành nghề dịch vụ tri thức đó. Không nên là một nhà thông thái bởi năng lượng con người hạn chế. Hãy là một người lựa chọn mưu trí, chỉ nhận lấy những gì mình cần để thành công xuất sắc .Tự mình kiện toàn tri thức và năng lượng vươn đến phát minh sáng tạo là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi con người. Thế nhưng, tri thức luôn có sức lôi cuốn kì diệu của nó. Tự học biểu lộ niềm mê hồn, trân trọng so với tri thức quả đât. Đồng thời đó cũng là thái độ tri ân của tất cả chúng ta so với những thế hệ đi trước đã dày công bồi đắp nền ti thức .Trước hết là phải biết tự giác trong học tập. Tự học bài, làm bài, tự điều tra và nghiên cứu mà không cần ai chỉ bảo hoặc nhắc nhở. Tự giác triển khai xong kế hoạch, tiềm năng học tập một cách tốt nhất. Có khát vọng học tập, khát khao sở hữu tri thức để phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc. Không có khát vọng sở hữu tri thức sẽ không hề tự học. Chính khát vọng cỗ vũ con người hăng say học tập, tìm kiếm tri thức mới .Biết xu thế tiềm năng học tập theo những chủ đề tri thức nhất định. Phải kiến thiết xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn, khoa học và hiệu suất cao. Không nên học tràn ngập. Bởi tri thức là vô tận. Học sinh cần phải có khuynh hướng đơn cử. Phải biết mình cần tri thức nào và tìm kiếm nó ở đâu .Biết kỉ luật để triển khai kế hoạch học tập nghiêm khắc. Biết vượt qua khó khăn vất vả, khắc phục trở ngại để đạt đến tiềm năng đã đặt ra. Thường xuyên kiểm tra, nhìn nhận hiệu quả tự học. Từ đó rút kinh nghiệm tay nghề và tự nhìn nhận hiệu suất cao tiến trình của mình. Tự học chính là động lực của sự phát minh sáng tạo và văn minh .Những kẻ lười học thường xem việc học là khổ sở, là bắt buộc. Thế nên họ chán học, lười hoc, thù ghét tri thức. Những người như thế thường bất mãn với đời sống và không hề thành công xuất sắc. Nhiều học viên tự hài lòng với bản thân mà thiếu nghị lực phấn đấu. Nhiều học viên khác chỉ lo học tủ, học vẹt, học đối phó. Họ xem thường vai trò và sức mạnh của tri thức nên học tập qua loa, sơ xài … Những người như vậy thật đáng chê trách .Muốn văn minh và thành công xuất sắc cần phải biết tự học. Là học viên phải biết tự học, tự hoàn thành xong bản thân trở để thành người có ích trong xã hội, mai này đem sức mình thiết kế xây dựng quê nhà, quốc gia. Tự học là một trong những năng lượng cần có ở mỗi con người. Từ xưa đến nay, tự học chính là động lực tăng trưởng xã hội loài người. Hãy biết tự học để luôn thành công xuất sắc trong đời sống này. Không có tinh thần tự học để vươn đến hiểu biết và thành công xuất sắc trong đời sống là sống một cuộc sống uổng phí .
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 – Mẫu 6:
Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng : “ Nếu còn trẻ mình chẳng chịu học tập thì khôn lớn sẽ chẳng làm được việc gì có ích ” hoặc “ Bất học bất tri lí ”. Vậy thì tất cả chúng ta cần học thế nào cho đúng, cho có tác dụng ? Và qua kinh nghiệm tay nghề bao đời được đúc rút, người ta đã nhận ra rằng chỉ có tự học mới là giải pháp hữu hiệu nhất .Suốt lịch sử dân tộc tăng trưởng mấy nghìn năm, quả đât đã tích góp được một kho tàng tri thức khổng lồ. Vì thế, muốn tiếp thu những tinh hoa ấy, con người chỉ có một cách duy nhất là phải học suốt đời. Bác Hồ đã từng dạy : “ Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân ”, Lê – nin đã khuyên : “ Học, học nữa, học mãi ”. Vì thế, tự học là xác lập được ý thức, học có mục tiêu và học một cách tự giác .Thực tế đã cho ta thấy những tấm gương tự học như Mạc Đĩnh Chi vì nhà nghèo, không có tiền mua dầu thắp sáng nên ông đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng thay đèn để học bài. Hay nhà toán học Lương Thế Vinh từ một đứa trẻ chăn trâu vẫn luôn tu chí học tập, hoặc không ai xa là Bác Hồ từ một anh Ba phụ bếp, người thợ ảnh ở ngõ nhỏ đến người thợ quét tuyết trong khu vui chơi giải trí công viên, Bác vẫn không ngừng tiếp thu và học tập để nâng cao hiểu biết về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc quả đât, rút ra những kinh nghiệm tay nghề có ích và Người đã trở thành một danh nhân văn hóa quốc tế …
Những minh chứng trên phải chăng đã quá sáng tỏ để nhận ra rằng, có tự học, chúng ta mới xác định được năng lực của bản thân. Khổng Tử đã dạy: “Bể học không bờ”, vì thế ta không nên nản lòng khi thấy việc học của ta còn nông cạn, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm và ta cần phải cố gắng bồi đắp bằng ý chí và nghị lực của mình bởi việc tích lũy kiến thức của con người như “Kiến tha lâu đầy tổ”. Càng học chúng ta mới nhận ra rằng có tự học, chúng ta mới tiến bộ nhanh và có những kết quả vững chắc. Tự học sẽ giúp chúng ta có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống. Ngạn ngữ Hi Lạp có câu: “Học vấn như những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”. Vì thế bước đường tự học bao giờ cũng sẽ bắt đầu với nhiều trở ngại, khó khăn dễ làm ta chùn bước nhưng nếu ta có ý chí, quyết tâm vươn lên trở ngại khó khăn thì những đắng cay sẽ cho ta những hoa quả ngọt ngào. Lúc bấy giờ, ta mới thấy được hết giá trị của học vấn. Như cô bé Trần Bình Gấm bán khoai đã đậu ba trường đại học, nhận học bổng “Học trò giỏi – hiếu thảo” của báo Tuổi trẻ bằng tinh thần tự học, bằng sự cần cù, siêng năng, vượt qua khó khăn, không ngừng nâng cao kiến thức của bản thân mình là một tấm gương cho bạn trẻ hôm nay.
Nhưng lại có một phần các bạn trẻ ngày nay được học ở trường dưới sự dìu dắt của thầy cô nhưng chỉ học chày, học vẹt, học dựa dẫm thì kết quả sẽ không có hoặc chỉ là những điểm ảo. Một khi các bạn ấy tự bơi ngoài biển rộng, họ sẽ chìm ngập vì không có phao, không có bàn tay của thầy. Phải chăng đó là điều các bạn muốn? Để tự tin hơn trong học tập cũng như cuộc sống sau này, mỗi người cần phải trang bị một khối lượng kiến thức cũng như một cách học phù hợp, phải xác định đúng mục đích và động cơ học tập; học để nắm vững những kiến thức cơ bản, học và làm bài đầy đủ để cũng cố kiến thức… tham khảo trong cuộc sống để mở rộng vốn hiểu biết… Học ở sách là một trong những phương pháp tự học tốt nhất nhưng việc học này cần phải được thực hiện thật nghiêm túc, tức là đọc có chọn lọc, suy nghĩ, có hệ thống chứ không phải là chép, học thuộc để đối phó… Vẫn còn rất nhiều phương pháp tự học, vì vậy, mỗi người cần phải tự chọn cho mình một cách học phù hợp và hiệu quả nhất.
Xem thêm: Tổng hợp Văn mẫu lớp 12: Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà Dàn ý và 7 bài văn mẫu lớp 12 hay nhất
Tự học là chiêu thức tốt nhất để tiếp thu, tích góp những điều mê hoặc ở quanh ta. Mỗi người cần tập dần tính tự học để có kiến thức và kỹ năng uyên bác làm giàu cho quốc gia. Thế hệ trẻ thời nay muốn sở hữu được đỉnh điểm khoa học, làm chủ đời sống và tương lai thì phải xác lập được phương pháp học tập đúng đắn nhất là tự học .
Suy nghĩ của em về tinh thần tự học lớp 9
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 1
Bill Gates từng nói rằng “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, còn học trong cuộc sống là công việc cả đời”. Việc cả đời ấy không gì khác chính là tự học. Bởi chỉ có tự học, chúng ta mới có thể lĩnh hội tri thức, độc lập và thành công, là công dân của thời đại mới.
Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu tự học là gì? Tự học là tinh thần chủ động, trong tiếp nhận tri thức, và vận dụng sáng tạo lý thuyết vào thực hành, là tích cực tìm hiểu, khám phá những kiến thức mới, là học mọi lúc mọi nơi và học từ mọi người.
Tại sao chỉ có tự học, chúng ta mới đạt được thành công trong cuộc sống? Ca dao có câu “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Người thầy có vai trò quan trọng trong việc truyền bá tri thức song việc tiếp nhận tri thức ấy lại phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Thầy cô có thể truyền thụ tri thức nhưng không thể ghi nhớ và học tập thay chúng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng từng khẳng định: “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt.” Chỉ có tự học mới có niềm say mê, hứng thú, chủ động trong học tập. Chủ động suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu, người tự học sẽ phát triển tính sáng tạo, khả năng tư duy của bản thân khi đứng trước vấn đề. Chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình, cho nên từ độc lập trong suy nghĩ, sẽ tạo dựng được được độc lập trong hành động và cuộc sống. “Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước.” (William Arthur Ward).
Tự học bổ ích bởi kiến thức của nhân loại là vô cùng tận còn sự hiểu biết của chúng ta chỉ như giọt nước giữa đại dương mênh mông, như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Kiến thức chúng ta được học ở nhà trường chỉ có thể đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu hiểu biết của con người. Tự học giúp chúng ta bắt kịp những thức phong phú, mới mẻ, đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Dù làm ngành gì, nghề gì, chúng ta cũng cần tự học, “Nhà bác học không có nghĩa là ngừng học” (Đacuyn).
Tự học mang lại sự hứng thú cũng giống như thú đi chơi bộ “Người ta được tự chủ, tự do, người ta vui vẻ. Người ta đi, người ta ngừng, người ta lại di, không có gì bó buộc, không có gì ngăn cản” (Huy-gô). Tự học như một chuyến dạo chơi bằng trí óc, học ở mọi nơi, mọi nguồn khác nhau. Học tập không chỉ còn là trách nhiệm, là áp lực nữa mà trở thành một thú vui, “Sự học xua đuổi sự chán ngán, khuây khỏa được nỗi buồn rầu, tiêu tan được niềm đau đớn. Nó làm vui vẻ và đông đúc cái cảnh cô tịch” (Lê-guy).
Macxim Gorki, bằng tinh thần tự học từ nhỏ đã trở thành nhà văn kiệt xuất của nền văn học Nga thế kỉ 20. Mồ côi khi chỉ mới mười tuổi, Gorki đã sớm bươn trải trong trường đời lắm gian lao. Cậu phải làm việc nhiều, đến mê mẩn cả người, ngày nào cũng chồng chất hàng đống công việc lặt vặt. Bằng đôi chân của mình, Gorki đi khắp nước Nga, dọc theo sông Volga vĩ đại, xuyên qua những thảo nguyên vùng sông Đông mênh mông, những cánh đồng Ucraina màu mỡ, đi xuống Biển Đen, rồi tiến lên vùng núi Kavkaz hùng vĩ. Ông tự mày mò, tự tìm hiểu để viết lên những trang văn thấm đẫm chất đời. Có thể nói, Maxim Gorky là một huyền thoại: một con người từ nơi dưới đáy cùng của xã hội, hoàn toàn bằng con đường tự học đã vươn lên thành một trong những nhân vật vĩ đại nhất của văn học Nga nói riêng và nước Nga xô viết nói chung.
Không thể phủ nhận vai trò của tự học trong hành trình chiếm lĩnh tri thức của con người. Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta coi nhẹ tầm quan trọng của nhà trường và của người thầy. Người thầy chính là người định hướng, soi đường và chúng ta chính là người tiếp tục tiến lên dưới ánh sáng của thầy cô để đến với những chân trời tri thức mới, lớn lao hơn. “Ngu dốt không đáng xấu hổ như không chịu học hỏi” (Benjamin Franklin) và “thà học muộn còn hơn là không bao giờ học” (Publilius Syrus). Để việc tự học đạt được hiệu quả cao nhất, chúng ta cần sự kiên trì, nỗ lực không ngừng, không ngại cái mới, cái khó, có một phương pháp học tập hợp lí… Thật đáng xấu hổ cho những con người không bao giờ chịu học hỏi, luôn cho mình là đúng hay luôn cố gắng che giấu sự ngu dốt của bản thân mình…
Tất cả chúng ta đều là người mới học. Thật sai lầm khi nghĩ rằng rời khỏi trường học là kết thúc việc học thêm những điều mới. Cuộc sống chính là một quá trình không ngừng tự học và không ngừng vươn lên.
 
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 2
Sự học là việc muôn đời, học ở lớp, học ở trường qua lời giảng của thầy cô bạn bè, qua những trang sách giáo khoa. Để trở thành một học sinh giỏi, có vô vàn những cách học khác nhau. Một trong những cách học hiệu quả nhất và cần thiết nhất chính là tự học
Tự học tức là tự túc, tự giác học tập, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức của mình, không ỷ lại vào người khác, tự mình ôn tập, trau dồi vốn hiểu biết. Tự học không quan trọng học ở đâu, bất cứ lúc nào rảnh rỗi đều có thể học, học qua việc đọc sách, học qua việc quan sát để ý. Kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn, chỉ cần có ý thức tự học tốt sẽ tiến bộ rất nhanh
Đối với các bạn học sinh, học tập trên lớp qua lời giải của giáo viên hoàn toàn là chưa đủ. Lối học đó vốn dĩ là thụ động, được truyền lại từ người khác nên tuy dễ hiểu nhưng rất khó nhớ, khi học có thể nắm bắt rất nhanh nhưng sau đó nếu không đọc lại có thể quên ngay. Ngược lại lối học tự động là do bản thân mình trực tiếp tiếp cận kiến thức. Mới đầu việc họ này khá là khó nhưng về lâu về dài rất hiệu quả cho tiến trình học tập
Tự học rèn luyện cho học sinh kĩ năng tự lập trong việc tiếp thu kiến thức, rèn kĩ năng phân tích đề, lập luận logic trong tư duy mà không cần dựa dẫm vào bất kì ai cả. Khi ấy, những kiến thức mà ta học được sẽ khắc sâu ghi nhớ trong tư duy của ta rất khó mà quên được. Tự mình giải ra một bài toán khó, chắc chắn sẽ ghi nhớ lâu hơn việc ngồi nghe và chép lại bài giảng của thầy cô trên lớp. Một bài văn tự mình viết, khi xem qua lại có thể nhớ ngay mình đã viết gì chứ không cần mất thời gian đọc đi đọc lại nhiều lần như chép văn mẫu. Trên thế giới và cả ở Việt Nam có rất nhiều tấm gương tự học thành tài. Edison năm xưa chỉ học hết lớp 2 ở nhà tự học mà thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời. Macxim Gorki không học đại học nhưng vẫn để lại danh tiếng cho đời với những tác phẩm đầy giá trị. Hay tiêu biểu là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta 30 năm bôn ba nước ngoài, người đã tự học và thành thạo rất nhiều thứ tiếng, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Trung. Sức mạnh của lòng quyết tâm, tinh thần tự học đã đem đến thành công cho những vĩ nhân ấy
Để tự học tốt không phải việc dễ, người học phải không ngừng cố gắng, phải quyết tâm không từ bỏ, thấy khó phải vùng mình đứng lên chứ không được bỏ cuộc. Hiện nay rất nhiều các em, các bạn học sinh thấy khó mà nản, không có tinh thần học tập nên kết quả vì thế mà đi xuống không ngừng. Tự học từ những bài dễ, xem lại bài giảng của thầy cô, tự kiếm bài tập áp dụng, nâng cao dần mức độ khó của từng bài, sau dần mới trở nên giỏi giang. Thành công chỉ đến với những người có ý thức tự giác cao trong học tập
Dạy tốt phải đi kèm với học tốt. Muốn giỏi, trước hết phải dựa vào năng lực của người học. Người học có cố gắng, tự giác thì sự giúp đỡ của người dạy mới có hiệu quả được. Việc tự học là bắt buộc với bất kì một ai muốn trở nên tài giỏi.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 3
Lênin đã từng hô hào cổ vũ chúng ta: “Học, học nữa, học mãi”. Tinh thần này là đúng, nhưng học như thế nào mới thực sự quan trọng? Học mà không có phương pháp và định hướng đúng đắn thì học cả đời có ích gì? Tự học cũng chính là một phương pháp học vô cùng hiệu quả.
Tự học là sự không ỷ lại hay phụ thuộc vào người khác mà tự trau dồi, tích lũy, mày mò khám phá tri thức một cách chủ động, hăng say, tích cực. Tinh thần tự học là tinh thần nhiệt tình và nghiêm túc tiếp thu kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại Nó là một thái độ vô cùng cần thiết cho sự học của mỗi người, nếu thiếu yếu tố ấy thì chìa khóa của thành công còn chưa thể nằm chắc trong tay bạn.
Do nền giáo dục của chúng ta còn nhiều vấn đề chưa triệt để, khiến việc học tủ, học vẹt, học chống đối còn là một hiện tượng phổ biến. Nhiều học sinh học thuộc bài nhưng không hiểu bài dẫn đến tình trạng thuộc lí thuyết nhưng lại không biết thực hành, chỉ lao đầu vào học như một cái máy vì căn bệnh thành tích mà mông lung không biết nó có thực sự giúp ích gì cho cuộc đời mình. Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, hiểu đến thâm căn gốc rễ của nó vì khi ấy ta đã có trách nhiệm với bản thân và công việc học hành của chính mình. Trí nhớ của ta thường sẽ khắc cốt ghi tâm những điều mà mình tự học được, vì thường những gì mình chủ động tiếp thu lại là những thứ mình đặc biệt hứng thú.
Bên cạnh đó, tự học còn tạo cho chúng ta thói quen tự giác cao trong học tập. Thường thì những gì là tự nguyện không bắt buộc lại gây nhiều cảm hứng và hứng thú cho việc học tập nhiều hơn. Việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta có những sự sáng tạo, đột phá trong việc học. Tuyệt đối triệt tiêu tư tưởng ỷ lại hay phụ thuộc vào một ai đó, nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn,…
Tất nhiên, tự học là một công việc gian khổ , đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Tự học là một việc làm độc lập gian khổ mà không ai có thể học hộ , học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức .Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử .Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến với ánh sáng của độc lập tự do . Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền …nhờ tự học đã trở thành bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình quê hương xứ sở.
Tất nhiên, để việc tự học có hiệu quả tốt nhất thì vẫn cần sự hướng dẫn chỉ bảo của các thầy cô. Nếu ai cũng có thể tự học mà công thành danh toại thì người ta còn sinh ra trường học để làm gì. Sự học và sự chiếm lĩnh tri thức là không có giới hạn, cần phải kết hợp linh hoạt giữa học thầy, học bạn, học từ mình và học từ mọi nguồn xung quanh.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 4
Ông cha ta từ xưa đã rất coi trọng việc học tập, chẳng vậy mà có những câu tục ngữ như: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Học hành luôn là một con đường gian nan. Trên con đường ấy, con người cần tìm ra cho mình một phương pháp học tập đúng đắn. Và, tự học là một phương pháp đúng đắn nhất.
Chắc hẳn mỗi người sẽ tự đặt câu hỏi về khái niệm tự học. Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Cũng có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả trong cuộc sống mà con người có thể áp dụng. Tự học trong sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học trong sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng rèn luyện cho con người khả năng ghi nhớ lâu. Khi thực hành, người học sẽ được trải nghiệm thực tế bài học. Những kiến thức trên sách vở sẽ được cụ thể hóa giúp rèn luyện khả năng liên tưởng, tưởng tượng của con người… Còn nhiều phương pháp tự học nữa mà chúng ta có thể tìm hiểu. Nhưng quan trọng nhất, những phương pháp học ấy phải phù hợp với bản thân mỗi người. Từ đó, mới có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất.
Chắc hẳn, chúng ta sẽ không quên được những tấm gương sáng về tinh thần tự học trong cuộc sống. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người đã tự mình học hỏi để rồi có được một vốn hiểu biết phong phú về văn hóa các nước. Cũng như am hiểu thông thạo nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Hoa, Nga… Kế thừa tinh thần đó của Bác, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tự mình học hỏi, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có được kết quả cao trong học tập…
Đó quả thật là những tấm gương quý giá cho những học sinh như chúng tôi. Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn tự cố gắng học tập thật tốt bằng những phương pháp như: đọc thêm nhiều sách hơn, tìm hiểu những kiến thức ở trên mạng…
Tóm lại, tự học là một phương pháp quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người. Chúng ta hãy ý thức được điều đó để tích cực tự mình trau dồi và học hỏi. Bởi không có con đường nào đến với thành công ngắn hơn con đường học tập.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 5
“Người không học như ngọc không mài”. Học tập chính là một con đường mà mỗi người đều phải trải qua. Ở con đường ấy, con người có rất nhiều phương pháp để lựa chọn, tuy nhiên tự học chính là một phương pháp đúng đắn và mang lại hiệu quả cao nhất.
Hiểu một cách đơn giản nhất: Học là thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Có rất nhiều hình thức học tập như học ở trên lớp, học thêm, học từ thầy cô, học từ bạn bè… Còn tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Nó yêu cầu mỗi người phải tự mình quan sát, học hỏi và tổng kết lại kiến thức cho bản thân.
Tự học có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động và xuất phát từ hứng thú của bản thân. Khi ấy, những kiến thức ta học sẽ được ghi nhớ lâu hơn và vận dụng có hiệu quả hơn. Không những thế khi biết tự học, con người trở nên năng động, không còn phụ thuộc vào người khác (đặc biệt là thầy cô). Từ đó, mà bản thân mỗi người cũng sẽ nâng cao khả năng sáng tạo của chính mình.
Vậy cần phải làm gì để tự học tập một cách hiệu quả nhất? Đối với quá trình học tập trên lớp, khi thấy cô giảng bài, chúng ta phải đọc trước bài sẽ tìm hiểu, ghi chép lại theo lời giảng của thầy cô theo cách hiểu của bản thân. Cùng với đó là tích cực tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo. Người học cũng nên trình bày những suy nghĩ của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy, tích cực trao đổi. Không chỉ học trên sách vở mà còn phải vận dụng được vào thực tế cuộc sống.
Bên cạnh những con người chủ động học tập, không ít bộ phận học sinh sinh viên có thái độ ỷ lại vào bạn bè, thầy cô. Họ không chịu tự mình tìm hiểu bài học mà chỉ chép lại bài làm của bạn bè, bài giảng của thầy cô. Họ cũng chỉ học tập với một tư tưởng mang tính đối phó. Đó quả thật là những hành vi đáng lên án.
Nếu con người không cố gắng học tập sẽ không thể trở thành “một viên ngọc sáng”. Chính vì vậy, mỗi học sinh sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, mang trong mình trọng trách lớn nhất là học tập. Mỗi người hãy tự cố gắng trau dồi bản thân trở thành những “viên ngọc” có ích cho đời.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 6
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về trí tuệ của con người cũng ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, mỗi con người cần chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật vững chắc để bước vào đời và tinh thần tự học sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần làm nên thành công đó.
Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính khả năng của mình mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Ngoài ra, tự học còn có thể được hiểu là chúng ta dựa vào kiến thức được thầy cô giáo hoặc người đi trước cung cấp để dựa vào đó hình thành những bài học cho riêng mình.
Tự học giúp con người chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Ngoài ra, tự học giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kiến thức khác nhau, biến kiến thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí khác nhau. Tự học còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì nó một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật cô gắng mới cho kết quả tốt như mong muốn.
Trong cuộc sống, có không ít những tấm gương tự học khiến chúng ta phải ngưỡng mộ, tiêu biểu phải kể đến Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Ông là đứa trẻ nhà nghèo nhưng tinh thần ham học hỏi và khả năng tự học nên mặc dù phải bắt đom đóm làm đèn nhưng cuối cùng ông đã thi đỗ Trạng nguyên và trở thành một vị quan nổi tiếng dưới thời nhà Trần. Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc. Từ một người lao động bình thường nhưng với tinh thần ham học hỏi của mình, Bác không chỉ thông thạo nhiều thứ tiếng mà còn tìm ra con đường cách mạng giúp nước nhà dành được độc lập.
Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương tự học tiêu biểu vừa kể trên thì vẫn còn những người lười biếng, không chịu tìm tòi, học hỏi để mở mang tầm hiểu biết để giúp ích cho xã hội. Những người này đáng bị phê phán.
Tự học là một đức tính tốt không chỉ giúp mỗi chúng ta rèn luyện để nâng cao kiến thức mà còn góp phần chung vào sự phát triển của toàn xã hội. Hãy rèn luyện cho bản thân mình một tinh thần tự học để có thể lĩnh hội nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp mà con người nhiều năm nay đã dày công gây dựng.
……………..
Tải file tài liệu để xem thêm 5 bài suy nghĩ về tinh thần tự học
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12
Nghị luận về tự học – Mẫu 1
Cuộc sống thay đổi không ngừng, chính vì vậy, kiến thức trong mọi lĩnh vực ngày càng được mở rộng phong phú, không ai có thể nắm bắt hết được. Để có thể có thêm tri thức, con người ta phải không ngừng học hỏi, mở mang tri thức. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể học tập, trong đó, tự học là cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho chúng ta so với những cách học khác.
Khi chúng ta tự học, tức là chúng ta tự tìm cách học hỏi, tự tìm hiểu những kiến thức, kĩ năng mới mẻ bằng chính bản thân ta. Chúng ta không thụ động, phụ thuộc vào thầy cô giáo. Bởi một phần lý do học sinh học tập chưa có hiệu quả bởi các em quá phụ thuộc vào những bài giảng của thầy cô. Các em chưa biết tự tìm tòi, tự thực hành mà chỉ dựa vào những bài giảng sơ sài của thầy cô để học. Cùng với đó, các em học thêm tràn lan, kiến thức không đồng nhất khiến cho việc tiếp thu bị cản trở, bị sai lệch bản chất. Một lý do nữa, là bởi nền giáo dục của đất nước ta chưa thực sự tốt, các em học sinh hay thậm chí là cả các thầy cô vẫn diễn ra tình trạng học tủ, ôn tủ, học chống đối. Khi đó các em không nắm bắt được bản chất của vấn đề, dẫn đến tình trạng mất gốc, hổng kiến thức, ảnh hưởng đến việc học lâu dài của các em.
Khi biết cách tự học, chúng ta sẽ có thể hiểu hết được bản chất của vấn đề, từ đó đưa ra phương án giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác nhất. Không có con đường nào đến tri thức nhanh hơn con đường tự học. Khi chúng ta biết được lợi ích của việc tự học đem lại cho bản thân ta những gì, ta sẽ chủ động học tập, chủ động tìm kiếm, suy nghĩ, từ đó nắm bắt được bản chất của vấn đề. Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ thường xuyên chủ động tiếp thu kiến thức từ rất nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống như qua báo đài, tivi, qua giao tiếp với bạn bè, xã hội… Ta cũng sẽ chủ động học tập ở trên lớp cũng như ở nhà, khi ta có thời gian rảnh rỗi hơn, yên tĩnh hơn để học tập. Và khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc, ta cũng cần chủ động thực hành, làm bài tập thường xuyên để rèn luyện những kỹ năng cần có.
Việc tự học là rất quan trọng, là chìa khóa thành công, quyết định tương lai của chúng ta sau này. Nếu chúng ta biết cố gắng phấn đấu, phát huy tinh thần tự học, chắc chắn ta sẽ có thành công. Hãy nhớ đến những tấm gương tự học trong xã hội như Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi, hay Bác Hồ kính yêu…đó đều là những con người điển hình của tinh thần tự học trong cuộc sống. Từ việc tự học, họ không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn cho cả xã hội, cho đất nước.
Như vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện, có ý thức tự giác học tập. Hơn hết, phải biết tìm được phương pháp học tập phù hợp, không sa đà lan man gây lãng phí thời gian và công sức, tiền bạc của bản thân. Tự học đúng cách, đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, giúp ích cho chính bản thân và cho gia đình, cho xã hội.
Nghị luận về tự học – Mẫu 2
Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để có thể theo kịp sự thay đổi của cuộc sống. Có thể ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính vì vậy, chúng ta phải có ý thức tự chủ động tìm hiểu kiến thức, tự học, tự trau dồi bản thân để có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội.
Khái niệm của việc tự học rất đơn giản. Đó chính là tự vận động bản thân mình, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức mới, những điều ta được trải nghiệm trong cuộc sống mà không phải chờ đợi người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất cần thiết bởi với nhịp sống xã hội không ngừng phát triển ngày nay, nếu không tự học, chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, kiến thức là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì chúng ta cũng biết, cũng thông thạo am hiểu. Cần phải có một quá trình học tập, trau dồi mới có thể học được những thứ ta cần, để phục vụ cho công việc. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về lĩnh vực này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng, những sáng kiến mới, do đó buộc chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như kiến thức nhất định để phục vụ cho công việc cũng như cuộc sống.
Nhưng tại sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện, chúng ta có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò tìm hiểu, chắc chắn sẽ để lại trong chúng ta ấn tượng sâu sắc hơn, so với những kiến thức khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một điều gì đó, rồi tự khám phá, tìm hiểu, vấn đề sẽ được giải quyết một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quá trình tự học, ta có thể tham khảo từ những người xung quanh, bạn bè, thầy cô, trường lớp… nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân chúng ta, bởi chẳng ai có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được.
Bên cạnh những người đã biết chủ động học tập, thì thế hệ trẻ hiện nay một số đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động, học gạo, không mang lại hiệu quả cao. Các em học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống đối với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng kết quả thực chất lại không có gì. Lý do bởi các em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để phục vụ cho cuộc sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày cuộc sống, cũng như xã hội thay đổi, những gì họ biết đã không còn là đủ. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến tình trạng chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống.
Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường lớp nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học.
Nghị luận về tự học – Mẫu 3
Học tập là một vấn đề rất rộng lớn và mang tính chất giáo dục. Đó cũng là một công việc thiết yếu của mỗi người. Để học tập hiệu quả, con người có nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp đó đều giúp ta thu nhận kiến thức được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đã được đặt ra mà không phải ai cũng nắm được trong con đường tìm tri thức: vấn đề tự học.
Học là thu nhận kiến thức của người khác truyền lại. Học giúp chúng ta rèn luyện kĩ năng. Tuy nhiên nếu chỉ học tập một cách thụ đồng từ việc tiếp thu kiến thức mà người khác truyền đạt, con người sẽ không thể phát triển bản thân.
Nếu muốn có nhiểu hiểu biết thì không chỉ có thể học đơn thuần mà còn phải tự học. Thế nhưng, nhiều người đã tự hỏi: “Tự học là gì?”. Tự học là tự mình làm giàu vốn kiến thức, tự mình tìm ra những phương pháp khoa học để biên công việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Tự học giúp cho chúng ta biến kiến thức, tri thức của nhân loại thành của bản thân; đồng thời tạo thói quen tự suy nghĩ, tự khám phá những điều cần biết, cần học để đi đến sáng tạo. Hay có thể nói, tự học là một phương pháp học thông minh và đạt được kết quả cao hơn so với học thụ động bình thường.
Tự học có thể rất tốt, nhưng tự học như thế nào lại là một vấn đề mà con người cần phải học hỏi và rèn luyện mới có thể đạt được hiệu quả cao.
Có nhiều cách tự học. Tự học sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng lại giúp ta nhớ lâu kiến thức, lí thuyết và tạo phản xạ nhanh nhẹn trong quá trình học và trả lời câu hỏi, luyện trí nhớ. Tự học khi làm thực nghiệm giúp ta một lần nữa được ôn lại lí thuyết, các thí nghiệm qua một mô hình học tập sống động. Tự học khi liên hệ với thực tế là khi chúng ta sử dụng đến vốn kiến thức mà mình có, tạo thói quen suy nghĩ logic và mở rộng tầm hiểu biết. Quả thật, có nhiều phương pháp tự học.
Chúng ta có thể thấy để tìm ra những phương pháp học đúng đắn đã khó. Làm thế nào để tự học hiệu quả càng khó hơn. Chính vì vậy, mỗi người phải biết tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm ra phương pháp tự học hiệu quả.
Có một điều mà chúng ta có thể khẳng định nếu mỗi người đều thực hiện tốt các khâu tự học trên sẽ có thể trở thành một người giỏi giang, có tầm hiểu biết khá lớn, có ý chí học tập bền bỉ và mạnh mẽ, và sẽ thành công trên con đường phía trước. Học mà đi với tự học thì chúng ta sẽ khó có thể thành công. Quả mới thấy được tự học đóng vai trò to lớn như thế nào.
Như vậy, tự học là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập của mỗi người.
Nghị luận về tự học – Mẫu 4
Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng . Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?
Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức . Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè , tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.
Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học. Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “ Trong cách học. phải lấy tự học làm nòng cốt ”.
Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.
Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hãy cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. Như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ.
Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.
Nghị luận về tự học – Mẫu 5
Tất cả học sinh trên một đất nước đều được học một chương trình như nhau nhưng trình độ rất khác nhau bởi kết quả học tập của mỗi cá nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp và hiệu quả tự học của mỗi học sinh. Nói cách khác, tự học là một trong những nhân tố quyết định kết quả học tập của mỗi người.
Học là hoạt động thu nhận kiến thức và hình thành kĩ năng của một cá thể học tập nào đó. Hoạt động học có thể diễn ra dưới hai hình thức, dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo – hoạt động này diễn ra trong những không gian cụ thể, thời gian cụ thể, những điều kiện và quy tắc cụ thể và có giới hạn về thời gian. Tự học là dựa trên cơ sở của những kiến thức và kĩ năng đã được học ở nhà trường để tiếp tục tích lũy tri thức và rèn luyện kĩ năng. Hình thức này không có giới hạn về thời gian, nghĩa là học suốt đời.
Thực tế ngày nay cho thấy cách học phổ biến của học sinh chưa mang lại hiệu quả cao. Nhiều bạn đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp. Thầy cô dạy như thế nào thì hiểu và học như thế dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Hơn nữa, ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn… dẫn đến việc học sinh lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập. Hậu quả của ngừng việc trên rất nặng nề vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng học vẹt – học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng. Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.
Tinh thần tự học là ý thức học, ý thức ấy dần trở thành một nhu cầu thường trực đối với chủ thể học tập; là có ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự học một cách có hiệu quả; là có phương pháp học phù hợp với trình độ bản thân, hoàn cảnh điều kiện cụ thể. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và quá tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công. Đó là Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay,… Hay vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học. Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.
Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất. Nếu biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ có được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.
Nghị luận về tự học – Mẫu 6
Xã hội ngày càng phát triển, tri thức nhân loại ngày càng được đổi mới và phong phú, đa dạng bắt buộc chúng ta phải luôn luôn học tập, trau dồi và tiếp thu thêm những kiến thức mới. Để đáp ứng được những yêu cầu, đổi mới, đa dạng đó ta cần nghĩ đến việc tự học. Vậy tinh thần tự học đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?
Vậy học là gì? Đó là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức của nhân loại dưới sự hướng dẫn của thầy cô hoặc do chúng ta tự đúc kết những kinh nghiệm, thất bại của mình mà thành. Còn tinh thần tự học có nghĩa như thế nào? Đó là ý thức tự trau dồi, rèn luyện để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình mà không cần ai giúp sức. Vậy thì tại sao chúng ta phải có tinh thần tự học? Bởi vì với đà ngày càng phát triển của nhân loại, nếu như ta không tiếp thu cái mới, những kiến thức của thế giới mà chỉ bó hẹp kiến thức của mình thì chắc chắn trong một tương lai không xa chúng ta sẽ trở nên lạc hậu. Kiến thức nhân loại thì bao la, mà sự hiểu biết của con người có hạn cho nên bắt buộc ta phải học hỏi thêm. Tự học còn giúp cho ta những kiến thức mà sách vở chưa đủ cung cấp. Ví như khi ta học một bài học trên lớp, với kiến thức thầy cô truyền đạt mà sau đó ta còn đọc thêm các sách tham khảo, tư liệu có liên quan thì sẽ bổ khuyết những kiến thức mà ta còn chưa rõ để nắm chắc bài học trên lớp hơn.
Bên cạnh đó, tự học còn giúp cho chúng ta có tính tự giác cao trong học tập. Nếu như việc học đã được giúp ta tạo thành thói quen thì tính tự giác sẽ được hình thành song song nhắc nhở chúng ta trong việc tự học. Ngoài ra, việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta trong sự sáng tạo, đột phá trong việc học tránh làm cho ta có tư tưởng ỉ lại hay phụ thuộc vào một ai đó. Nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn…Nó còn giúp cho chúng ta có được niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại.
Trong quá trình tự học như vậy ta có thể tự tìm thấy cho mình niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại. Tiêu biểu trong việc tự học ta có thể lấy Bác Hồ làm minh chứng là rõ ràng nhất. Trong cuộc đời buôn ba của bác thì việc học ngoại ngữ là vấn đề nan giải nhưng tuyệt vời đối với Bác Hồ. Mặc dù biết nói rất nhiều thứ tiếng nhưng thứ tiếng mà Bác thông thạo như người bản ngữ là tiếng Trung Quốc, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Mỹ, Tiếng Nga….Bác đã tự học viết báo bằng tiếng nước ngoài, học ở bất kỳ nơi đâu, học ở bất kì người nào mà bác học được. Tinh thần tự học của Bác thật đáng nể, dẫu gian khó, cực khổ nhưng vì độc lập cho dân tộc thì bác vẫn cố gắng, nỗ lực thực hiện. Hay như trong lịch sử xưa kia, Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi tự học chữ bằng cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ quả trứng mà thắp sáng đêm đêm học tập mà đỗ đạt trạng nguyên. Hay như nhà khoa học Edison tuy đã thất bại rất nhiều lần nhưng nhờ tinh thần kiên trì, tự học, tự nghiên cứu ông đã phát minh ra chiếc bóng đèn tròn. Ông tự nghiệm ra những soi sót của mình và cuối cùng ông đã thành công.
Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người có hành động lười biếng, ỉ lại vào bạn bè, không thấy được tầm quan trọng của việc học. Điều đó thực sự đã đi ngược lại với tinh thần tự học. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phê phán những con người khi có bằng cấp thì lại không tiếp tục chịu học hỏi, có tư tưởng “ếch ngồi đáy giếng” xem như là ta đã biết hết. Nhiều học sinh ỉ lại vào thầy cô, cho rằng việc học ở thầy cô như vậy là đủ nhưng như thế là chưa đúng. Do không có sự sáng tạo trong học tập dẫn đến việc học sinh học vẹt, học tủ, khiến cho bản thân ngày càng sa sút hơn trong học tập. Những con người này thật đáng chê trách.
Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Việc tự học phải luôn là công việc lâu dài và mãi mãi bởi vì kiến thức nhân loại bao la, rộng lớn mà nếu chúng ta không cố gắng học tập, trau dồi thì ta sẽ là người thất bại trong tương lai.
Nghị luận về tự học – Mẫu 7
Đất nước ta đang ngày càng hội nhập với quốc tế trên tất cả các mặt từ văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị. Kiến thức luôn mênh mông, vô tận; con người cần phải không ngừng học hỏi, tìm kiếm những điều hay để làm giàu thêm vốn sống cho bản thân mình. Trong bối cảnh này, tinh thần tự học lại càng cần thiết và đóng vai trò quan trọng để hoàn thiện bản thân mình hơn.
Vậy tự học là gì? Vai trò của tự học đối với mỗi người thể hiện rõ như thế nào. Tự học chính là tự tìm tòi học hỏi kiến thức bằng khả năng của mình, có thể thông qua người khác nhưng được hiểu bằng chính suy nghĩ và nhận thức của bản thân mình. Tự học chính là một phương pháp học tốt nhất cho mỗi người. Nó giúp cho chúng ta chủ động để chuyển hóa cũng như vận dụng kiến thức vào thực tế một cách sáng tạo nhất.
Mặc dù đất nước ngày càng phát triển, thông tin, kiến thức trên các trang mạng xã hội rất nhiều. Tuy nhiên vì quá nhiều nên nó khó có thể kiểm chứng được độ chính xác. Chúng ta không thể cứ ỷ lại những kiến thức “kỳ công” mò mẫm ở trên mạng như vậy. Có thể biến thành kiến thức của mình bằng chính tư duy của bản thân. Như vậy chính là một cách tự học thông qua phương tiện truyền thông.
Tự học còn là chính chúng ta tự mày mò, tự trải nghiệm để khám phá cuộc sống này có gì thú vị. Khi chúng ta muốn tìm hiểu văn hóa của dân tộc Mông khác văn hóa dân tộc Thái như thế nào. Chúng ta có thể tìm trên mạng nhưng cách tốt nhất và nếu có điều kiện có thể đi đến những mảnh đất đó, cọ xát với cuộc sống của họ thì câu trả lời sẽ chính xác hơn. Đây là một cách tự học thực tế rất bổ ích khiến cho giới trẻ thích thú. Vừa được du lịch, vừa có thêm kiến thức trang bị cho bản thân mình. Văn hóa các dân tộc thiểu số đa dạng, phong phú, tìm hiểu chưa bao giờ là thừa.
Tự học có rất nhiều phương pháp, mỗi người sẽ tự tìm cho mình một hướng đi riêng để bổ sung vào kho kiến thức của mình. Ở trên lớp học, tinh thần tự học cần được phát huy một cách hiệu quả nhất. Hiện nay có rất nhiều dòng sách giải đáp án các câu hỏi trong sách giáo khoa, chỉ cần mua về và chép như thế là chúng ta đã hoàn thành bài tập về nhà cô giáo ra. Hãy dừng lại những hành động như vậy, vì nó không tốt chút nào. Đó là thái độ ỷ lại vào người khác, không chịu tìm hiểu, không chịu tìm ra đáp án cho câu trả lời. Có rất nhiều bạn đã phải mất mấy đêm để có thể giải đáp được câu hỏi đó. Như vậy, tinh thần tự học, tự tìm hiểu chưa bao giờ là thừa đối với mọi người.
Tự học không những khiến cho chúng ta có thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn trau dồi thêm thái độ sống chủ động, dựa vào sức lực của bản thân mình. Đối với thế hệ trẻ thì tinh thần tự học cần phải được trau dồi, rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta có thể học hỏi từ bạn bè, thầy cô giáo, những người xung quanh. Trao đổi kiến thức với nhau cũng chính là một cách tự học hiệu quả nhất.
Đối với đất nước đang phát triển như chúng ta thì tinh thần tự học càng được đề cao hơn nữa. Học hỏi từ các quốc gia khác, học hỏi không ngừng thì chúng ta sẽ hiểu thêm được làm cách nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển.
Tuy nhiên tinh thần tự học không phải người nào cũng có thể duy trì được. Nhiều bạn có lối sống dựa dẫm, ỷ vào người khác, không chịu tìm hiểu kiến thức. Tương lai của các bạn chắc chắn mãi dừng ở một chỗ. Đây là hiện tượng thật đáng buồn.
Trong xã hội hiện nay, tinh thần tự học cần được rèn luyện và phát huy thường xuyên để giúp cho bản thân mình cũng như xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.
Nghị luận về tự học – Mẫu 8
Con đường đi tới thành công không phải là con đường được trải thảm đỏ với đầy hoa hồng mà luôn tiềm ẩn những chông gai, thử thách. Con người muốn thành công cần có cách thức và phương pháp phù hợp để tích lũy cho mình cơ hội, vượt qua những khó khăn. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà rất nhiều người lựa chọn là tự học.
Vị lãnh tụ vĩ đại Lênin có câu: “Học, học nữa, học mãi”. Không một ai có thể thành công mà không học tập. Học là tiếp thu tri thức, nâng cao vốn hiểu biết. Có nhiều phương pháp, hình thức để tiếp thu tri thức: Học ở trường, học từ những người xung quanh…và tự học. Tự học là chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng mà không cần sự hướng dẫn, nhắc nhở hay ép buộc của người khác.
Vì sao cần tự học? Tự học sẽ mang lại cho chúng ta điều gì?
Kho tàng tri thức của nhân loại là vô cùng vô tận, không phải ngày một ngày hai là có thể tiếp thu hết. Việc học tập ở trường chỉ cung cấp cho ta một lượng tri thức rất nhỏ trong kho tàng khổng lồ ấy. Chính vì vậy, muốn tiếp thu được nhiều hơn, chúng ta cần tự mình chiếm lĩnh. Tự học là phương pháp hữu ích nhất trong quá trình chiếm lĩnh tri thức.
Tự học sẽ đem đến cho mỗi cá nhân rất nhiều lợi ích và hứng thú. Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, chủ động học tập nghiên cứu, chủ động lí thời gian cá nhân, đi sâu vào khai thác những vấn đề mà bản thân có khả năng hoặc cảm thấy tâm đắc. Tự học giúp ta khám phá thêm những tri thức mới đồng thời làm phong phú thêm những kiến thức đã có, làm tăng vốn sống và khả năng hiểu biết. Từ đó phát triển khả năng độc lập trong tư duy, hành động. Người có phương pháp và chủ động trong việc chiếm lĩnh tri thức sẽ thích nghi cao, linh hoạt trong mọi tình huống, hoàn cảnh. Họ làm chủ được suy nghĩ và cuộc sống của chính mình.
Chủ động tìm hiểu tri thức, bản thân sẽ ghi nhớ lâu hơn và vận dụng được tri thức đó vào thực tiễn một cách hữu ích hơn. Không những thế, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Người có ý thức tự học biết tự nhận thức ưu nhược điểm của mình, tự khắc phục và tự hoàn thiện bản thân.
Ta có thể tự học ở mọi lúc mọi nơi. Tự học kiến thức từ sách vở, mạng Internet như rất nhiều người đã tự học ngoại ngữ thành công. Như Hồ chủ tịch vĩ đại, ngay cả khi đang đi tìm đường cứu nước, trên một con tàu Người cũng tự mình học được hơn hai mươi thứ tiếng. Các nhà khoa học như Edison, Faraday, Mendel cũng là tấm gương sáng cho tinh thần tự học. Nhờ tự học, họ đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh vĩ đại. Đặc biệt, khi tự học chúng ta có thời gian đào sâu nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề mình tâm đắc, phát triển khả năng phát hiện và tư duy logic sáng tạo. Trong quá trình tự chiếm lĩnh tri thức, ta sẽ tìm thấy đam mê của mình đối với lĩnh vực nào đó. Hứng thú sẽ được tạo ra khi con người ta làm thứ mà mình yêu thích. Việc học tập nhờ vậy cũng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.
Tự học là phương pháp tối ưu nhất để hoàn thiện bản thân, biến ước mơ thành hiện thực. Người có tinh thần tự học luôn chủ động cuộc sống. Chủ động lĩnh hội, chủ động sáng tạo, họ sẽ tạo lập cho mình tư duy nhạy bén linh hoạt ứng phó trước bất ngờ và tự tin thể hiện bản thân.
Tuy nhiên, tự học không phải điều mà ai cũng dễ dàng làm được. Làm thế nào để tự học hiệu quả nhất? Tự học là cả một quá trình, muốn tự học tốt, trước tiên, bạn phải xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng, kiên trì và quyết tâm thực hiện nó. Rèn tính chủ động, tự giác trong mọi hoàn cảnh. Chủ động tìm kiếm tri thức, nghiên cứu và chiếm lĩnh nó mà không chờ đợi, phụ thuộc vào người khác. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tự tách biệt mình và từ chối mọi sự giúp đỡ của người khác. Cần lắng nghe và tiếp thu những điều mình chưa biết, chưa rõ để việc tự học đạt hiệu quả cao hơn.
“Tri thức là sức mạnh” nhưng không phải cây quyền trượng toàn năng, lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Khi đã chiếm lĩnh được tri thức, chúng ta phải dám thể hiện nó, ứng dụng nó vào thực tiễn. Suy cho cùng, đích đến cuối cùng là cải tạo thực tiễn. Nếu chỉ tự học mà không vận dụng, việc tự học sẽ trở nên vô nghĩa.
Kết hợp linh hoạt giữa tự học và những phương pháp học khác để đạt được thành công. Đồng thời, tự học một cách có chọn lọc.
Hãy chủ động và xây dựng cho mình nền tảng tri thức, kỹ năng vững chắc. Học để thành tài, và học để làm người. Học những bài học tri thức và học cả những bài học đạo lý nhân sinh. Thay vì học tủ, học vẹt, học bị động như một số cá nhân hiện nay, hoàn toàn phụ thuộc mà không biết ứng biến, xử lý linh hoạt, hãy lựa chọn cho mình phương pháp học hiệu quả.
“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Kiên trì và quyết tâm tự học, một ngày không xa, thành công nhất định sẽ mỉm cười với bạn.
Nghị luận về tự học – Mẫu 9
Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ các nghiên cứu đó. Tuy nhiên tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.
Tự học là gì? Tự học chính là tự tìm hiểu, tự mày mò, tự khai thác kiến thức bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là tinh thần đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thạo, cần phải có quá trình tìm tòi để có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ giúp cho bản thân không những lĩnh hội được nhiều điều mà còn mở mang được kiến thức, rèn luyện mình ngày càng phát triển hơn.
Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, học hỏi, ỉ lại người khác truyền đạt lại. Như vậy thật sự rất lãng phí thời gian.
Tuy nhiên cách học của nhiều học sinh hiện nay lại không mang lại hiệu quả tốt vì họ không thường xuyên rèn luyện và trau dồi tinh thần tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi tìm hiểu, khám phá ở bên ngoài. Chính vì lệ thuộc vào thầy cô như vậy mà học sinh luôn rơi vào trạng thái bị động, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở.
Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở các em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để các em có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là vấn đề nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá lệ thuộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà các em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà xuất hiện.
Các em học sinh hổng kiến thức rất nhiều những không chịu tìm tòi, khai phá. Việc dựa dẫm quá nhiều vào tài liệu tham khảo, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng các em. Chính vì các em học sinh lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào tình trạng này. Đây là vấn đề đáng lo ngại.
Thực tế này đã một lần nữa khẳng định rằng tinh thần tự học cực kỳ quan trọng, cần rèn luyện và vận dụng thường xuyên. Khi chúng ta có thể xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ tài liệu nào.
Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho tinh thần tự học mà mỗi người chúng ta cần phải học hỏi, noi theo. Bác ra đi bằng hai bàn tay trắng, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng nước ngoài để giao tiếp. Bác không có tiền, nhưng bác có lòng ham học hỏi, ham hiểu biết nên sự thành công của Người là một điều dễ hiểu.
Nếu không tự học thì chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng như vậy đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện tinh thần tự học để trau dồi bản thân hơn.
Nghị luận về tự học – Mẫu 10
Tự học là gì ? Học là quá trình con người tiếp thu những kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình. Thực tế ngày nay cho thấy các cách học của các bạn chưa mang lại hiệu quả cao.
Học sinh ngày nay đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô dạy như thế nào thì lại hiểu và học như thế ấy dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng kiến thức còn ẩn sâu các bài giảng của thầy cô.
Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mười lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Thêm việc ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn…dẫn đến việc học sinh đâm lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập.
Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng “học vẹt”: học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, kiến thức không bền và sẽ không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng, thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nản trí. Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.
Chính những thực tế được nêu trên lại càng khẳng định việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình tivi,từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh,những kinh nghiệm sống của nhân dân.
Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp,tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và qua tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành,giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng,củng cố và nâng cao kiến thức đã học.Vì vậy,chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình.
Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay… hay Trạng nguyên lừng danh Mạc Đinh Chi, lúc nhỏ nhờ biết chủ động tự học, sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà, được phong “Lưỡng Quốc Trạng Nguyên” vang danh hai nước, ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương tự học sáng ngời.
Tuy phương pháp tự học đã có từ lâu đời nhưng đó là một phương pháp rất có hiệu quả cho việc học tập. Tôi khẳng định rằng tự học là chìa khóa,là con đường đưa ta đến thành công… Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học, Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây tàn ác, hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.
Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.
Nghị luận về tự học – Mẫu 11
Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng. Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?
Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức. Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè, tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.
Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học. Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “Trong cách học, phải lấy tự học làm nòng cốt ”.
Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.
Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hay cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. Như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ.
Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.
Nghị luận về tự học – Mẫu 12
Trong học tập, mỗi người đều có một cách học riêng, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Thế nhưng, cách học hiệu quả nhất là tự học. Chỉ có tự học mới giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và hiểu sâu sắc kiến thức một cách chủ động và dễ dàng nhất.
Như ta đã biết, học là quá trình thu nhận kiến thức, luyện tập kỹ năng do người khác truyền lại. Thế nhưng, ngoài ý nghĩa đó, tự học còn là sự chủ động suy nghĩ, tự khám phá, nghiên cứu các kiến thức để hiểu rõ bản chất của vấn đề. Kiến thức không của riêng ai nhưng muốn biến thành kiến thức của riêng mình phải đào sâu suy nghĩ. Nếu như suy nghĩ hời hợt thì sẽ không hiểu rõ, không nắm chắc bản chất của vấn đề, sau một thời gian sẽ quên mất. Chính vì vậy, khi học phải cố gắng tìm hiểu cốt lõi của kiến thức. Chính quá trình tìm tòi, khám phá vấn đề đến tận gốc rễ đó sẽ giúp cho kiến thức thu nhận được in sâu trong trí nhớ. Có rất nhiều cách tự học nhưng bất cứ các cách tự học nào thì cũng bao gồm các khâu tìm tòi kiến thức, suy nghĩ, đồng thời phải biết áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Có thể tự học qua sách, báo, qua nghe giảng, qua các bài tập, qua học thuộc lòng, qua thực tế. Sách báo chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và trong học tập. Học qua sách báo có nghĩa là thu thập, tìm hiểu, nghiên cứu các kiến thức mà sách báo mang lại cho ta. Tự học còn thể hiện qua cách nghe giảng bài. Nghe giảng không đơn thuần chỉ là nghe giảng rồi chép vào vở rồi bỏ đấy mà khi nghe giảng còn phải hiểu và nắm vững vấn đề. Có thể tự đặt ra các câu hỏi khi nghe giảng như: Bài giảng đề cập đến vấn đề gì? Vấn đề đó đã triển khai như thế nào? Cốt lõi của vấn đề là gì?… Có thể nói, tự học qua nghe giảng là cách học phổ biến nhất. Khi nghe giảng, ta có thể nhanh chóng thu nhận được lượng kiến thức khá lớn trong một khoảng thời gian không nhiều. Đó cũng là hạn chế của việc tự học qua nghe giảng bởi với lượng kiến thức lớn trong khoảng thời gian hạn chế, người học có thể không có thời gian đào sâu suy nghĩ, tìm tòi, do đó không hiểu hết hay không nắm chắc vấn đề.
Một cách tự học nữa cũng hiệu quả không kém đó là học qua các bài tập. Việc làm bài tập giúp ta cùng cố các kiến thức đã học, nắm bắt được bản chất của vấn đề. Hơn thế, tự học qua các bài tập còn giúp ta sáng tạo hơn trong cách giải bài tập sao cho ngắn, gọn, súc tích và dễ hiểu. Chính vì vậy, có rất nhiều dạng bài khác nhau để giúp học sinh nắm vững và sáng tạo các kiến thức đã học được. Một cách học nữa cũng rất hiệu quả là học qua cách học thuộc lòng. Cách học này không phải là học vẹt, khi học phải hiểu rõ mình đang học cái gì? Nội dung của nó ra làm sao?. Chỉ có học thuộc mới giúp ta nhớ lâu hơn, không bị quên. Nhưng học thuộc lòng cũng phải có phương pháp học làm sao cho dễ nhớ, gạch ra các ý quan trọng mà học chứ không cần phải học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy. Vì thế, học thuộc lòng cũng là một cách tự học cho kết quả cao. Nhưng cho dù học bằng phương pháp nào, qua sách, báo hay bài tập thì cũng phải biết áp dụng vào thực tế, vào cuộc sống. Điều này giúp chúng ta không bị xa rời thực tế, biết áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày, vào sản xuất nông, công nghiệp hoặc một ngành nghề nào đó. Khi áp dụng vào thực tế, các kiến thức sẽ được sử dụng triệt để, sâu sắc nhất đồng thời cũng là cách tự học hiệu quả nhất bởi nó giúp chúng ta không chỉ nắm vững các kiến thức đã được cung cấp mà còn khám phá ra nhiều vấn đề mới nảy sinh, cần phải giải quyết bằng các thao tác tổng hợp: tra cứu sách vở, học hỏi những người có kinh nghiệm, bàn luận với bạn bè…
Vì vậy, tự học là một cách học rất quan trọng, nếu bản thân mỗi người không tự tạo cho mình được một thói quen tự học thì sẽ bị lệ thuộc vào những điều mà thầy cô đã dạy cho mình và quan trọng hơn là sẽ không nắm vững được bài. Tự học sẽ giúp chúng ta có tính chủ động học tập, là con đường dần tới sáng tạo, khơi nguồn lòng đam mê, tìm tòi những điều mới lạ.
Chính vì thế, tự học là khâu quan trọng nhất trong việc học – tìm hiểu kiến thức. Với mỗi người, bất kể cách học gì thì cũng phải tự học. Chỉ có tự học mới giúp ta hiểu rõ được kiến thức, hiểu được các sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống và hướng tới một tương lai tươi sáng.
-/-
Qua tuyển tập những bài Nghị luận xã hội về tinh thần tự học trên đây, hi vọng các em đã có những ý tưởng hay cho nội dung bài viết văn của mình bàn về tinh thần tự học. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu lớp 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm, tổng hợp để tự rèn luyện kỹ năng làm văn. Chúc các bạn học tốt !
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận về tinh thần tự học Facebook
Dàn ý tinh thần tự học
Viết bài văn về tinh thần tự học
Viết đoạn văn về tinh thần tự học
Cách rèn luyện tinh thần tự học
Tấm gương về tinh thần tự học
Lợi ích của tinh thần tự học
Tinh thần tự học vấn lớp 9

#Nghị #luận #xã #hội #về #tinh #thần #tự #học #mẫu

Tuyển tập những bài văn hay nghị luận xã hội bàn về tinh thần tự học, ý nghĩa của tinh thần tự học so với học viên thời nay .

     Nghị luận về tinh thần tự học – Gợi ý cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo top 6+ bài văn mẫu hay nghị luận bàn về vai trò, ý nghĩa của tinh thần tự học đối với học sinh hiện nay.

Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Nghị luận về tinh thần tự học Facebook
 • Dàn ý tinh thần tự học
 • Viết bài văn về tinh thần tự học
 • Viết đoạn văn về tinh thần tự học
 • Cách rèn luyện tinh thần tự học
 • Tấm gương về tinh thần tự học
 • Lợi ích của tinh thần tự học
 • Tinh thần tự học vấn lớp 9


Hướng dẫn làm bài

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự học trong học sinh hiện nay.

* Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo… Song dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất.

Bạn đang đọc: Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

1. Phân tích đề

– Yêu cầu : trình diễn tâm lý về tinh thần tự học của học viên lúc bấy giờ .- Dạng đề : Nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sống .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những vấn đề, con người quan sát được trong thực tiễn đời sống .- Phương pháp lập luận chính : lý giải, nghiên cứu và phân tích, phản hồi .

2. Hệ thống vấn đề

Luận điểm 1: Giải thích khái niệm về tinh thần tự học.

Luận điểm 2: Vai trò, lợi ích của tinh thần tự học

Luận điểm 3: Làm thế nào để tự học có hiệu quả ?

3. Lập dàn ý cụ thể

a) Mở bài:

– Giới thiệu yếu tố cần nghị luận : tinh thần tự học .Ví dụ : Muốn học tập thật tốt, mỗi học viên tất cả chúng ta không chỉ tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mà thầy cô dạy trên lớp mà còn cần có một phương pháp học tập tương thích, có tinh thần tự học, có ý thức tự giác trong học tập .

b) Thân bài:

* Giải thích khái niệm

– Học là thu nhận kiến thức và kỹ năng từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng và kiến thức, nhận thức cho mình .- Tự học là tự nỗ lực, mày mò và tìm kiếm những kiến thức và kỹ năng một cách dữ thế chủ động, tự lập tích cực .- Tinh thần tự học là thái độ tráng lệ, chăm chỉ cần mẫn, rèn luyện bền chắc, không ngại khó khăn, khó khăn vất vả của bản thân khi dữ thế chủ động tiếp thu và lĩnh hội tri thức không thụ động .-> Tinh thần tự học là phương pháp học tập tốt giúp tất cả chúng ta tân tiến trong học tập .

* Vai trò, lợi ích của tinh thần tự học

– Tinh thần tự học giúp ta chớp lấy kỹ năng và kiến thức sâu rộng và dữ thế chủ động hơn .- Tiếp thu và làm chủ kỹ năng và kiến thức nhanh gọn- Củng cố và giúp nắm vững kỹ năng và kiến thức đã học- Giúp ta ghi nhớ lâu và vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học một cách có ích hơn trong đời sống .- Phát huy năng lực phát minh sáng tạo của bản thân .- Kết quả học tập được nâng cao .- Bài học trở nên hứng thú, nhiệt tình và mê hồn hơn .- Giúp học viên năng động hơn trong học tập .- Phát triển kĩ năng tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích và tổng hợp thông tin .- Xây dựng cho bản thân tính dẻo dai, bền chắc và nghị lực vượt khó ….

* Làm thế nào để tự học có hiệu quả ?

– Cần tích cực tâm lý, ghi chép, phát minh sáng tạo khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập nhằm mục đích rút ra những kỹ năng và kiến thức thiết yếu, hữu dụng cho bản thân .- Chủ động mày mò khám phá hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của giáo viên .- Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự học ngoài xã hội …- Với những yếu tố chưa rõ, chưa hiểu, cần phải trình diễn quan điểm của mình với người dạy để hiểu và nắm chắc kỹ năng và kiến thức .- Biết vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào trong thực tiễn đời sống- Có kế hoạch tự học theo hướng dẫn hoặc theo mạng lưới hệ thống để đạt hiệu suất cao cao hơn- Học cách tư duy và dữ thế chủ động tiếp cận nguồn tri thức …- Không tiếp cận, hiểu kiến thức và kỹ năng một cách thụ động, nông cạn

* Bài học nhận thức và hành động

– Mỗi tất cả chúng ta cần nâng cao ý thức, tinh thần tự học, tự tìm tòi mày mò, năng động phát minh sáng tạo, không lười nhác- Cần dữ thế chủ động, tích cực, phát minh sáng tạo, độc lập trong học tập để sở hữu tri thức, vươn tới những tham vọng, tham vọng của mình .- Phê phán lối học tủ, học vẹt, học đối phó- Phê phán những người coi học tập là việc bị ép buộc và không có ý thức học tập .

c) Kết bài:

– Khẳng định lại vai trò to lớn của tinh thần tự học .- Liên hệ bản thân .

4. Sơ đồ tư duy nghị luận về tinh thần tự học

Đoạn văn ngắn 200 chữ bàn về tinh thần tự học

Đoạn văn số 1:

Trong đời sống, tất cả chúng ta phải có tinh thần tự học vì việc học tập có tầm quan trọng rất lớn so với mỗi con người. Nếu không coi trọng việc học thì tất cả chúng ta không hề cung ứng được nhu yếu tri thức cao trong quy trình tiến độ thay đổi của quốc gia lúc bấy giờ. Một trong những phương pháp học tập hiệu suất cao là người học phải có tinh thần tự học. “ Tinh thần ” là thái độ, ý nghĩ xu thế cho hành vi của con người. “ Tự học ” là dữ thế chủ động học tập, thực hành thực tế, tự tích lũy kỹ năng và kiến thức từ người khác hoặc từ sách vở. Vậy, “ tinh thần tự học ” là ý thức tự chủ, tự giác trong việc tiếp thu kỹ năng và kiến thức, rèn luyện kiến thức và kỹ năng. Những bộc lộ đơn cử của tinh thần tự học là chú ý nghe thầy cô giảng bài, ghi chép không thiếu trọng tâm bài học kinh nghiệm, tự giác làm bài tập và dữ thế chủ động tìm kiếm thêm những tài liệu hay bài tập có tương quan để lan rộng ra kỹ năng và kiến thức. Phương pháp tự học chắc như đinh sẽ mang lại nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi và những hiệu quả học tập tốt, trọn vẹn trái ngược hẳn với lối học thụ động, chỉ trông chờ vào người khác. Tóm lại, mỗi học viên nên tự rèn luyện cho mình tinh thần tự học để việc học tập luôn có được hiệu suất cao tốt nhất .

Đoạn văn số 2:

Xã hội đang hướng đến nền kinh tế tài chính của kỹ năng và kiến thức. Mà để có được kỹ năng và kiến thức vững chãi, thì tinh thần tự học lại là yếu tố quyết định hành động. Tự học là sự dữ thế chủ động, tích cực khám phá kỹ năng và kiến thức qua hướng dẫn của thầy cô. Tự học mà không cần người khác nhắc nhở mình. Tự học giúp tất cả chúng ta tiếp đón kỹ năng và kiến thức bằng niềm đam mê, hứng thú, dữ thế chủ động. Còn giúp tất cả chúng ta có thói quen không lệ thuộc vào những thứ có sẵn, mà còn giúp ta phát minh sáng tạo, linh động hơn trong mọi việc. Muốn triển khai tham vọng, thì tự học là con đường giúp ta biến tham vọng trở thành hiện thực. Chúng ta cần lĩnh hội được những kiến thức và kỹ năng trọng tâm, phát minh sáng tạo trong cách học … không chỉ đảm nhiệm kiến thức và kỹ năng trong trường học mà còn cả trong mái ấm gia đình và xã hội. Dù ở hình thức nào thì tự học vẫn là yếu tố quan trọng nhất, có vậy thì tất cả chúng ta mới thành công xuất sắc. trái lại, bên cạnh còn có những thái độ học tập không tốt như : học để đối phó với thầy cô, học mà ỉ lại vào bạn hữu mà bản thân không tự làm lấy. Qua đây mỗi người cần rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân : tất cả chúng ta cần có tinh thần ham học, mê hồn tìm tòi, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Chủ động phát minh sáng tạo, độc lập trong học tập. Như vậy, mới hoàn toàn có thể đảm nhiệm vừa đủ kiến thức và kỹ năng để vươn tới những tham vọng của mình .Tham khảo thêm top 3 bài nghị luận hay bàn về yếu tố học tập suốt đời để lan rộng ra ý nghĩa to lớn của việc học tập nói chung và tự học nói riêng .

Top 6 + bài văn hay nghị luận về tinh thần tự học

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 8,9 – Mẫu 1:

Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ các nghiên cứu đó. Tuy nhiên tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Tự học là gì ? Tự học chính là tự khám phá, tự mày mò, tự khai thác kiến thức và kỹ năng bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là tinh thần đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thuộc, cần phải có quy trình tìm tòi để hoàn toàn có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ giúp cho bản thân không những lĩnh hội được nhiều điều mà còn mở mang được kiến thức và kỹ năng, rèn luyện mình ngày càng tăng trưởng hơn .Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, học hỏi, ỉ lại người khác truyền đạt lại. Như vậy thật sự rất tiêu tốn lãng phí thời hạn .Tuy nhiên cách học của nhiều học viên lúc bấy giờ lại không mang lại hiệu suất cao tốt vì họ không tiếp tục rèn luyện và trau dồi tinh thần tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi tìm hiểu và khám phá, mày mò ở bên ngoài. Chính vì phụ thuộc vào thầy cô như vậy mà học viên luôn rơi vào trạng thái bị động, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở .Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở những em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để những em hoàn toàn có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là yếu tố nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá chịu ràng buộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà những em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà Open .Các em học viên hổng kiến thức và kỹ năng rất nhiều những không chịu tìm tòi, khám phá. Việc lệ thuộc quá nhiều vào tài liệu tìm hiểu thêm, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng những em. Chính vì những em học viên lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào thực trạng này. Đây là yếu tố đáng lo lắng .Thực tế này đã một lần nữa chứng minh và khẳng định rằng tinh thần tự học cực kỳ quạn trọng, cần rèn luyện và vận dụng liên tục. Khi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề nhờ vào vào bất kể ai, bất kỳ tài liệu nào .Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho tinh thần tự học mà mỗi người tất cả chúng ta cần phải học hỏi, noi theo. Bác ra đi bằng hai bàn tay trắng, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng quốc tế để tiếp xúc. Bác không có tiền, nhưng bác có lòng ham học hỏi, ham hiểu biết nên sự thành công xuất sắc của Người là một điều dễ hiểu .Nếu không tự học thì tất cả chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối tất cả chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng như vậy đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện tinh thần tự học để trau dồi bản thân hơn .

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 8,9 – Mẫu 2:

Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật tăng trưởng thì việc học tập cũng tăng trưởng theo. Chính vì thế giới học viên tất cả chúng ta đã phát minh sáng tạo ra rất nhiều cách học nhằm mục đích mang lại hiệu suất cao cao nhất cho bản thân. Nhưng theo tôi : trong học tập, tự học là cách học tốt nhất giúp ta văn minh hơn trong khi học. Và khi nói đến yếu tố này, tôi muốn mọi người hiểu được trước nhất là ý nghĩa của việc học rồi mới đến cách tự học. Vậy học là gì ? Tự học là gì ?Học là quy trình con người tiếp thu những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực lao động, năng lực của riêng mình. Thực tế thời nay cho thấy những cách học của những bạn chưa mang lại hiệu suất cao cao .Học sinh ngày này đã quá nhờ vào vào những bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô dạy như thế nào thì lại hiểu và học như vậy ấy dẫn đến quy trình thụ động, thiếu tâm lý và phát minh sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng kiến thức và kỹ năng còn ẩn sau những bài giảng của thầy cô .Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong những bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến thực trạng học viên phải đi học thêm tràn ngập. Mà khi đã học thêm tràn ngập thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào vào việc học thêm. Thêm việc ngày này khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tìm hiểu thêm, văn mẫu, hướng dẫn … dẫn đến việc học viên đâm lười tâm lý trong khi làm những bài tập .Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ” học vẹt ” : học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, yếu tố được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, kỹ năng và kiến thức không bền và sẽ không làm được những bài tập thực hành thực tế. Chỉ học lí thuyết suông, kiến thức và kỹ năng sẽ ngày càng rỗng, thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nản chí. Một khi kiến thức và kỹ năng đã trang bị không chắc như đinh thì tác dụng sẽ không khi nào cao .Chính những trong thực tiễn được nêu trên lại càng khẳng định chắc chắn việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện kèm theo giúp ta thành công xuất sắc trong học tập. Nếu tất cả chúng ta biết tự học cho bản thân thì tất cả chúng ta chắc như đinh sẽ thành công xuất sắc và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quy trình học : dữ thế chủ động tâm lý, tìm tòi, mày mò, điều tra và nghiên cứu và nắm được thực chất yếu tố từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kỹ năng và kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình ti vi, từ bè bạn hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm tay nghề sống của nhân dân .Tự học giúp ta hoàn toàn có thể dữ thế chủ động ghi nhớ những bài giảng trên lớp, tiết kiệm chi phí được thời hạn, hoàn toàn có thể tiếp thu một lượng kỹ năng và kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học kinh nghiệm. Và qua tự học, từ lí thuyết, tất cả chúng ta biết dữ thế chủ động rèn luyện thực hành thực tế, giúp ta hoàn toàn có thể nhanh gọn hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức và kỹ năng đã học. Vì vậy, dữ thế chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu suất cao cao cho chính bản thân mình .Ví như những vị danh nhân nổi tiếng trên quốc tế thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kỹ năng và kiến thức uyên bác cũng là nhờ biết dữ thế chủ động tự học mà dẫn đến thành công xuất sắc như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ nỗ lực dữ thế chủ động tự học cộng với phẩm chất mưu trí trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày này … hay Trạng nguyên khét tiếng Mạc Đĩnh Chi, lúc nhỏ nhờ biết dữ thế chủ động tự học, phát minh sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà, được phong ” Lưỡng Quốc Trạng Nguyên ” vang danh hai nước, ghi vào sử sách quả đât về những tấm gương tự học sáng ngời .Tuy chiêu thức tự học đã có từ truyền kiếp những đó là một chiêu thức rất có hiệu suất cao cho việc học tập. Tôi chứng minh và khẳng định rằng tự học là chìa khóa, là con đường đưa ta đến thành công xuất sắc … Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc bản địa Nước Ta ta cũng đã từng nỗ lực tự học, Bác đã tự mê hồn tìm tòi học hỏi và đã thành công xuất sắc, thông thuộc được nhiều ngôn từ của những nước trên quốc tế và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc bản địa Nước Ta ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây gian ác, hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, niềm hạnh phúc thời nay .Chính thế cho nên, tự học là cách tốt nhất giúp ta tân tiến hơn trong học tập, mang lại một tác dụng học tập cao nhất hoàn toàn có thể. Nếu tất cả chúng ta biết nỗ lực tự học, tất cả chúng ta sẽ thành công xuất sắc, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu tất cả chúng ta học tập thành công xuất sắc, tất cả chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho quốc gia, đưa quốc gia ngày càng đi lên, tăng trưởng đến một tầm cao mới .

Có thể xem lại bài soạn về cách làm bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí để nắm vững cách làm một bài nghị luận áp dụng cho bài viết của mình.

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 10 – Mẫu 3:

Xã hội ngày càng tăng trưởng, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để hoàn toàn có thể theo kịp sự đổi khác của đời sống. Có thể ngày ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính thế cho nên, tất cả chúng ta phải có ý thức tự chủ động khám phá kiến thức và kỹ năng, tự học, tự trau dồi bản thân để hoàn toàn có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội .Khái niệm của việc tự học rất đơn thuần. Đó chính là tự hoạt động bản thân mình, dữ thế chủ động tìm hiểu và khám phá, điều tra và nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới, những điều ta được thưởng thức trong đời sống mà không phải chờ đón người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất thiết yếu bởi với nhịp sống xã hội không ngừng tăng trưởng ngày này, nếu không tự học, tất cả chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, kiến thức và kỹ năng là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì tất cả chúng ta cũng biết, cũng thông thuộc am hiểu. Cần phải có một quy trình học tập, trau dồi mới hoàn toàn có thể học được những thứ ta cần, để ship hàng cho việc làm. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về nghành nghề dịch vụ này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng sáng tạo, những sáng tạo độc đáo mới, do đó buộc tất cả chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như kỹ năng và kiến thức nhất định để ship hàng cho việc làm cũng như đời sống .Nhưng tại sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện kèm theo, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò khám phá, chắc như đinh sẽ để lại trong tất cả chúng ta ấn tượng thâm thúy hơn, so với những kiến thức và kỹ năng khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một điều gì đó, rồi tự mày mò, khám phá, yếu tố sẽ được xử lý một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quy trình tự học, ta hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm từ những người xung quanh, bạn hữu, thầy cô, trường học … nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân tất cả chúng ta, bởi chẳng ai hoàn toàn có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được .Bên cạnh những người đã biết dữ thế chủ động học tập, thì thế hệ trẻ lúc bấy giờ 1 số ít đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động, học gạo, không mang lại hiệu suất cao cao. Các em học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống so với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng tác dụng thực ra lại không có gì. Lý do bởi những em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì nghĩa vụ và trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để Giao hàng cho đời sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày đời sống, cũng như xã hội đổi khác, những gì họ biết đã không còn là đủ. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến thực trạng chán nản, mất niềm tin vào đời sống .Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu vượt trội chính là quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại của tất cả chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường học nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học .

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 10 – Mẫu 4:

Cuộc sống đổi khác không ngừng, chính thế cho nên, kỹ năng và kiến thức trong mọi nghành nghề dịch vụ ngày càng được lan rộng ra đa dạng và phong phú, không ai hoàn toàn có thể chớp lấy hết được. Để hoàn toàn có thể có thêm tri thức, con người ta phải không ngừng học hỏi, mở mang tri thức. Có rất nhiều cách để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học tập, trong đó, tự học là cách đơn thuần nhưng mang lại hiệu suất cao vô cùng lớn cho tất cả chúng ta so với những cách học khác .Khi tất cả chúng ta tự học, tức là tất cả chúng ta tự tìm cách học hỏi, tự tìm hiểu và khám phá những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng mới lạ bằng chính bản thân ta. Chúng ta không thụ động, nhờ vào vào thầy cô giáo. Bởi một phần nguyên do học viên học tập chưa có hiệu suất cao bởi những em quá phụ thuộc vào vào những bài giảng của thầy cô. Các em chưa biết tự tìm tòi, tự thực hành mà chỉ dựa vào những bài giảng sơ sài của thầy cô để học. Cùng với đó, những em học thêm tràn ngập, kỹ năng và kiến thức không giống hệt khiến cho việc tiếp thu bị cản trở, bị rơi lệch thực chất. Một nguyên do nữa, là bởi nền giáo dục của quốc gia ta chưa thực sự tốt, những em học viên hay thậm chí còn là cả những thầy cô vẫn diễn ra thực trạng học tủ, ôn tủ, học chống đối. Khi đó những em không chớp lấy được thực chất của yếu tố, dẫn đến thực trạng mất gốc, hổng kỹ năng và kiến thức, tác động ảnh hưởng đến việc học vĩnh viễn của những em .Khi biết cách tự học, tất cả chúng ta sẽ hoàn toàn có thể hiểu hết được thực chất của yếu tố, từ đó đưa ra giải pháp xử lý yếu tố nhanh gọn và đúng mực nhất. Không có con đường nào đến tri thức nhanh hơn con đường tự học. Khi tất cả chúng ta biết được quyền lợi của việc tự học đem lại cho bản thân ta những gì, ta sẽ dữ thế chủ động học tập, dữ thế chủ động tìm kiếm, tâm lý, từ đó chớp lấy được thực chất của yếu tố. Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ tiếp tục dữ thế chủ động tiếp thu kỹ năng và kiến thức từ rất nhiều phương diện khác nhau trong đời sống như qua báo đài, TV, qua tiếp xúc với bạn hữu, xã hội … Ta cũng sẽ dữ thế chủ động học tập ở trên lớp cũng như ở nhà, khi ta có thời hạn rảnh dỗi hơn, yên tĩnh hơn để học tập. Và khi đã có nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi, ta cũng cần dữ thế chủ động thực hành thực tế, làm bài tập tiếp tục để rèn luyện những kỹ năng và kiến thức cần có .Việc tự học là rất quan trọng, là chìa khóa thành công xuất sắc, quyết định hành động tương lai của tất cả chúng ta sau này. Nếu tất cả chúng ta biết cố gắng nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần tự học, chắc như đinh ta sẽ có thành công xuất sắc. Hãy nhớ đến những tấm gương tự học trong xã hội như Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi, hay Bác Hồ kính yêu … đó đều là những con người nổi bật của tinh thần tự học trong đời sống. Từ việc tự học, họ không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn cho cả xã hội, cho quốc gia .Như vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, tất cả chúng ta hãy cố gắng nỗ lực rèn luyện, có ý thức tự giác học tập. Hơn hết, phải biết tìm được phương pháp học tập tương thích, không sa đà lan man gây tiêu tốn lãng phí thời hạn và sức lực lao động, tiền tài của bản thân. Tự học đúng cách, đúng giải pháp sẽ mang lại hiệu suất cao rất lớn, giúp ích cho chính bản thân và cho mái ấm gia đình, cho xã hội .

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 – Mẫu 5:

Người xưa từng nói : “ Dựa vào người khác chi bằng dựa vào chính mình ”. Tất cả những người thành công xuất sắc đều có phần tự lập trong học vấn của mình. Khả năng tự học quyết định hành động sự sự thành bại của đời người. Bởi thế, tinh thần tự học là một trong những năng lượng cần phải có ở mỗi con người .Tự học là tự mình tiếp thu cái mới, tự mình bổ trợ, trau dồi những kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề, giá trị, nhận thức hoặc sở trường thích nghi của bản thân. Khả năng tự học hỏi là năng lượng chỉ có ở loài người. Trước khi biết tổ chức triển khai học tập con người đã biết tự học. Con người đã tự biết tìm tòi tri thức và phát minh sáng tạo một cách tự giác. Năng lực ấy mãi còn duy trì cho đến thời nay. Trải qua thời hạn, nó không ngừng được củng cố và nâng cao .Người có tinh thần tự học là người biết tự giác học tập. Họ biết hoạch định một kế hoạch học tập cho chính mình. Và thực thi kế hoạch ấy một cách nghiêm khắc. Họ biết xác lập tiềm năng và tạo động lực học tập cho bản thân. Tri thức so với họ luôn là một nguồn cảm hứng lớn, đầy sức hấp dẫn .Ngoài việc đảm nhiệm tri thức trong trường học, người có năng lượng tự học còn biết học hỏi từ nhiều nguồn khác. Họ biết nhìn nhận, tinh lọc và tiếp đón tri thức thiết yếu. Không khi nào họ quá tham lam ôm đồm nhiều thứ. Bởi họ biết rằng, tri thức là vô tận còn năng lượng con người thì hữu hạn .Vừa đảm nhiệm tri thức, họ vừa rèn luyện và triển khai xong những năng lượng. Từ đó, tiến tới hoàn thành xong bản thân theo những nhu yếu đời sống cần có. Mục đích của quy trình này là vươn đến sự phát minh sáng tạo có ích .Những người thành công xuất sắc trong đời sống luôn là những tấm gương tiêu biểu vượt trội của tinh thần tự học. Bởi tri thức trong trường học chỉ là tri thức cơ bản làm nền tảng. Muốn vượt lên để phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc họ phải biết tự học .Có biết bao thiên tài không bằng cấp đáng để tất cả chúng ta học tập, tự hào và ngưỡng mộ. Michael Faraday từ người phụ tá phòng thí nghiệm trở thành nhà khoa học vĩ đại. Steven Paul Jobs – tỉ phú, nhà sáng tạo vĩ đại người Mỹ, đã từng đi học ké ở những lớp học lập trình. Soichiro Honda từ một thợ sửa xe trở thành nhà sản xuất nổi tiếng. Bill Gates – một lịch sử một thời của thời đại từng bỏ học để tự mở công ty riêng mình …Và còn biết bao tấm gương sáng ngời khác nữa về ý chí tự học vươn lên đủ sức khơi bừng cảm hứng cho muôn thế hệ. Trước khi trở thành người nổi tiếng, họ đã đã vượt qua biết bao khó khăn vất vả, thất bại để vươn đến phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc trong đời sống .Ở nước ta cũng có nhiều tấm gương tự học sáng ngời. Mạc Đĩnh Chi đã tự học mà thi đỗ Trạng nguyên. Hồ Chí Minh góp nhặt tri thức trên đường đời dạt dẹo mà trở nên am hiểu thâm thúy nhiều nền văn hóa truyền thống những dân tộc bản địa trên quốc tế. Thầy Nguyễn Ngọc Kí đã tự học viết chữ bằng chân và trở thành người thầy mẫu mực …Bởi tri thức là vô tận và nó không ngừng tăng tiến theo thời hạn. Sự đảm nhiệm của con người luôn có số lượng giới hạn. Không gian sống và thời cơ tiếp cận tri thức cũng có số lượng giới hạn. Bởi thế, phải biết tự học để tự tu dưỡng cho mình sự hiểu biết về quốc tế bát ngát .Chương trình học tập trong nhà trường chỉ là một bản tóm tắt ngắn gọn và rất là rất ít của tri thức. Nó chỉ có vai trò khuynh hướng tiếp cận tri thức chứ chưa thực sự là tri thức. Muốn nắm vững kho tri thức trái đất bắt buộc ta phải biết tự học tập thêm những gì chưa biết hoặc chưa được rèn luyện .Học tập là một quy trình diễn ra liên tục và lâu dài hơn. Bởi không phải học một lần là đã xong. Như Dacuynh đã từng nói : “ Bác học không có nghĩa là ngừng học ”. Tinh thần ấy thật đáng để tất cả chúng ta tôn quý tinh thần tự giác học tập của con người .Tự học khẳng định chắc chắn năng lượng tự lập của con người. Người sớm biết tự lập thường thành công xuất sắc hơn hẳn người khác. Tự mình quyết định hành động tiếp đón tri thức nào, lựa chọn con đường nào trong đời sống mỗi những nhân phải nỗ lực tìm đến nghành nghề dịch vụ tri thức đó. Không nên là một nhà thông thái bởi năng lượng con người hạn chế. Hãy là một người lựa chọn mưu trí, chỉ nhận lấy những gì mình cần để thành công xuất sắc .Tự mình kiện toàn tri thức và năng lượng vươn đến phát minh sáng tạo là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi con người. Thế nhưng, tri thức luôn có sức lôi cuốn kì diệu của nó. Tự học biểu lộ niềm mê hồn, trân trọng so với tri thức quả đât. Đồng thời đó cũng là thái độ tri ân của tất cả chúng ta so với những thế hệ đi trước đã dày công bồi đắp nền ti thức .Trước hết là phải biết tự giác trong học tập. Tự học bài, làm bài, tự điều tra và nghiên cứu mà không cần ai chỉ bảo hoặc nhắc nhở. Tự giác triển khai xong kế hoạch, tiềm năng học tập một cách tốt nhất. Có khát vọng học tập, khát khao sở hữu tri thức để phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc. Không có khát vọng sở hữu tri thức sẽ không hề tự học. Chính khát vọng cỗ vũ con người hăng say học tập, tìm kiếm tri thức mới .Biết xu thế tiềm năng học tập theo những chủ đề tri thức nhất định. Phải kiến thiết xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn, khoa học và hiệu suất cao. Không nên học tràn ngập. Bởi tri thức là vô tận. Học sinh cần phải có khuynh hướng đơn cử. Phải biết mình cần tri thức nào và tìm kiếm nó ở đâu .Biết kỉ luật để triển khai kế hoạch học tập nghiêm khắc. Biết vượt qua khó khăn vất vả, khắc phục trở ngại để đạt đến tiềm năng đã đặt ra. Thường xuyên kiểm tra, nhìn nhận hiệu quả tự học. Từ đó rút kinh nghiệm tay nghề và tự nhìn nhận hiệu suất cao tiến trình của mình. Tự học chính là động lực của sự phát minh sáng tạo và văn minh .Những kẻ lười học thường xem việc học là khổ sở, là bắt buộc. Thế nên họ chán học, lười hoc, thù ghét tri thức. Những người như thế thường bất mãn với đời sống và không hề thành công xuất sắc. Nhiều học viên tự hài lòng với bản thân mà thiếu nghị lực phấn đấu. Nhiều học viên khác chỉ lo học tủ, học vẹt, học đối phó. Họ xem thường vai trò và sức mạnh của tri thức nên học tập qua loa, sơ xài … Những người như vậy thật đáng chê trách .Muốn văn minh và thành công xuất sắc cần phải biết tự học. Là học viên phải biết tự học, tự hoàn thành xong bản thân trở để thành người có ích trong xã hội, mai này đem sức mình thiết kế xây dựng quê nhà, quốc gia. Tự học là một trong những năng lượng cần có ở mỗi con người. Từ xưa đến nay, tự học chính là động lực tăng trưởng xã hội loài người. Hãy biết tự học để luôn thành công xuất sắc trong đời sống này. Không có tinh thần tự học để vươn đến hiểu biết và thành công xuất sắc trong đời sống là sống một cuộc sống uổng phí .

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 – Mẫu 6:

Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng : “ Nếu còn trẻ mình chẳng chịu học tập thì khôn lớn sẽ chẳng làm được việc gì có ích ” hoặc “ Bất học bất tri lí ”. Vậy thì tất cả chúng ta cần học thế nào cho đúng, cho có tác dụng ? Và qua kinh nghiệm tay nghề bao đời được đúc rút, người ta đã nhận ra rằng chỉ có tự học mới là giải pháp hữu hiệu nhất .Suốt lịch sử dân tộc tăng trưởng mấy nghìn năm, quả đât đã tích góp được một kho tàng tri thức khổng lồ. Vì thế, muốn tiếp thu những tinh hoa ấy, con người chỉ có một cách duy nhất là phải học suốt đời. Bác Hồ đã từng dạy : “ Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân ”, Lê – nin đã khuyên : “ Học, học nữa, học mãi ”. Vì thế, tự học là xác lập được ý thức, học có mục tiêu và học một cách tự giác .Thực tế đã cho ta thấy những tấm gương tự học như Mạc Đĩnh Chi vì nhà nghèo, không có tiền mua dầu thắp sáng nên ông đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng thay đèn để học bài. Hay nhà toán học Lương Thế Vinh từ một đứa trẻ chăn trâu vẫn luôn tu chí học tập, hoặc không ai xa là Bác Hồ từ một anh Ba phụ bếp, người thợ ảnh ở ngõ nhỏ đến người thợ quét tuyết trong khu vui chơi giải trí công viên, Bác vẫn không ngừng tiếp thu và học tập để nâng cao hiểu biết về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc quả đât, rút ra những kinh nghiệm tay nghề có ích và Người đã trở thành một danh nhân văn hóa quốc tế …

Những minh chứng trên phải chăng đã quá sáng tỏ để nhận ra rằng, có tự học, chúng ta mới xác định được năng lực của bản thân. Khổng Tử đã dạy: “Bể học không bờ”, vì thế ta không nên nản lòng khi thấy việc học của ta còn nông cạn, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm và ta cần phải cố gắng bồi đắp bằng ý chí và nghị lực của mình bởi việc tích lũy kiến thức của con người như “Kiến tha lâu đầy tổ”. Càng học chúng ta mới nhận ra rằng có tự học, chúng ta mới tiến bộ nhanh và có những kết quả vững chắc. Tự học sẽ giúp chúng ta có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống. Ngạn ngữ Hi Lạp có câu: “Học vấn như những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”. Vì thế bước đường tự học bao giờ cũng sẽ bắt đầu với nhiều trở ngại, khó khăn dễ làm ta chùn bước nhưng nếu ta có ý chí, quyết tâm vươn lên trở ngại khó khăn thì những đắng cay sẽ cho ta những hoa quả ngọt ngào. Lúc bấy giờ, ta mới thấy được hết giá trị của học vấn. Như cô bé Trần Bình Gấm bán khoai đã đậu ba trường đại học, nhận học bổng “Học trò giỏi – hiếu thảo” của báo Tuổi trẻ bằng tinh thần tự học, bằng sự cần cù, siêng năng, vượt qua khó khăn, không ngừng nâng cao kiến thức của bản thân mình là một tấm gương cho bạn trẻ hôm nay.

Nhưng lại có một phần các bạn trẻ ngày nay được học ở trường dưới sự dìu dắt của thầy cô nhưng chỉ học chày, học vẹt, học dựa dẫm thì kết quả sẽ không có hoặc chỉ là những điểm ảo. Một khi các bạn ấy tự bơi ngoài biển rộng, họ sẽ chìm ngập vì không có phao, không có bàn tay của thầy. Phải chăng đó là điều các bạn muốn? Để tự tin hơn trong học tập cũng như cuộc sống sau này, mỗi người cần phải trang bị một khối lượng kiến thức cũng như một cách học phù hợp, phải xác định đúng mục đích và động cơ học tập; học để nắm vững những kiến thức cơ bản, học và làm bài đầy đủ để cũng cố kiến thức… tham khảo trong cuộc sống để mở rộng vốn hiểu biết… Học ở sách là một trong những phương pháp tự học tốt nhất nhưng việc học này cần phải được thực hiện thật nghiêm túc, tức là đọc có chọn lọc, suy nghĩ, có hệ thống chứ không phải là chép, học thuộc để đối phó… Vẫn còn rất nhiều phương pháp tự học, vì vậy, mỗi người cần phải tự chọn cho mình một cách học phù hợp và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tổng hợp Văn mẫu lớp 12: Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà Dàn ý và 7 bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

Tự học là chiêu thức tốt nhất để tiếp thu, tích góp những điều mê hoặc ở quanh ta. Mỗi người cần tập dần tính tự học để có kiến thức và kỹ năng uyên bác làm giàu cho quốc gia. Thế hệ trẻ thời nay muốn sở hữu được đỉnh điểm khoa học, làm chủ đời sống và tương lai thì phải xác lập được phương pháp học tập đúng đắn nhất là tự học .

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học lớp 9

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 1

Bill Gates từng nói rằng “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, còn học trong cuộc sống là công việc cả đời”. Việc cả đời ấy không gì khác chính là tự học. Bởi chỉ có tự học, chúng ta mới có thể lĩnh hội tri thức, độc lập và thành công, là công dân của thời đại mới.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu tự học là gì? Tự học là tinh thần chủ động, trong tiếp nhận tri thức, và vận dụng sáng tạo lý thuyết vào thực hành, là tích cực tìm hiểu, khám phá những kiến thức mới, là học mọi lúc mọi nơi và học từ mọi người.

Tại sao chỉ có tự học, chúng ta mới đạt được thành công trong cuộc sống? Ca dao có câu “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Người thầy có vai trò quan trọng trong việc truyền bá tri thức song việc tiếp nhận tri thức ấy lại phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Thầy cô có thể truyền thụ tri thức nhưng không thể ghi nhớ và học tập thay chúng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng từng khẳng định: “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt.” Chỉ có tự học mới có niềm say mê, hứng thú, chủ động trong học tập. Chủ động suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu, người tự học sẽ phát triển tính sáng tạo, khả năng tư duy của bản thân khi đứng trước vấn đề. Chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình, cho nên từ độc lập trong suy nghĩ, sẽ tạo dựng được được độc lập trong hành động và cuộc sống. “Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước.” (William Arthur Ward).

Tự học bổ ích bởi kiến thức của nhân loại là vô cùng tận còn sự hiểu biết của chúng ta chỉ như giọt nước giữa đại dương mênh mông, như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Kiến thức chúng ta được học ở nhà trường chỉ có thể đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu hiểu biết của con người. Tự học giúp chúng ta bắt kịp những thức phong phú, mới mẻ, đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Dù làm ngành gì, nghề gì, chúng ta cũng cần tự học, “Nhà bác học không có nghĩa là ngừng học” (Đacuyn).

Tự học mang lại sự hứng thú cũng giống như thú đi chơi bộ “Người ta được tự chủ, tự do, người ta vui vẻ. Người ta đi, người ta ngừng, người ta lại di, không có gì bó buộc, không có gì ngăn cản” (Huy-gô). Tự học như một chuyến dạo chơi bằng trí óc, học ở mọi nơi, mọi nguồn khác nhau. Học tập không chỉ còn là trách nhiệm, là áp lực nữa mà trở thành một thú vui, “Sự học xua đuổi sự chán ngán, khuây khỏa được nỗi buồn rầu, tiêu tan được niềm đau đớn. Nó làm vui vẻ và đông đúc cái cảnh cô tịch” (Lê-guy).

Macxim Gorki, bằng tinh thần tự học từ nhỏ đã trở thành nhà văn kiệt xuất của nền văn học Nga thế kỉ 20. Mồ côi khi chỉ mới mười tuổi, Gorki đã sớm bươn trải trong trường đời lắm gian lao. Cậu phải làm việc nhiều, đến mê mẩn cả người, ngày nào cũng chồng chất hàng đống công việc lặt vặt. Bằng đôi chân của mình, Gorki đi khắp nước Nga, dọc theo sông Volga vĩ đại, xuyên qua những thảo nguyên vùng sông Đông mênh mông, những cánh đồng Ucraina màu mỡ, đi xuống Biển Đen, rồi tiến lên vùng núi Kavkaz hùng vĩ. Ông tự mày mò, tự tìm hiểu để viết lên những trang văn thấm đẫm chất đời. Có thể nói, Maxim Gorky là một huyền thoại: một con người từ nơi dưới đáy cùng của xã hội, hoàn toàn bằng con đường tự học đã vươn lên thành một trong những nhân vật vĩ đại nhất của văn học Nga nói riêng và nước Nga xô viết nói chung.

Không thể phủ nhận vai trò của tự học trong hành trình chiếm lĩnh tri thức của con người. Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta coi nhẹ tầm quan trọng của nhà trường và của người thầy. Người thầy chính là người định hướng, soi đường và chúng ta chính là người tiếp tục tiến lên dưới ánh sáng của thầy cô để đến với những chân trời tri thức mới, lớn lao hơn. “Ngu dốt không đáng xấu hổ như không chịu học hỏi” (Benjamin Franklin) và “thà học muộn còn hơn là không bao giờ học” (Publilius Syrus). Để việc tự học đạt được hiệu quả cao nhất, chúng ta cần sự kiên trì, nỗ lực không ngừng, không ngại cái mới, cái khó, có một phương pháp học tập hợp lí… Thật đáng xấu hổ cho những con người không bao giờ chịu học hỏi, luôn cho mình là đúng hay luôn cố gắng che giấu sự ngu dốt của bản thân mình…

Tất cả chúng ta đều là người mới học. Thật sai lầm khi nghĩ rằng rời khỏi trường học là kết thúc việc học thêm những điều mới. Cuộc sống chính là một quá trình không ngừng tự học và không ngừng vươn lên.

 

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 2

Sự học là việc muôn đời, học ở lớp, học ở trường qua lời giảng của thầy cô bạn bè, qua những trang sách giáo khoa. Để trở thành một học sinh giỏi, có vô vàn những cách học khác nhau. Một trong những cách học hiệu quả nhất và cần thiết nhất chính là tự học

Tự học tức là tự túc, tự giác học tập, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức của mình, không ỷ lại vào người khác, tự mình ôn tập, trau dồi vốn hiểu biết. Tự học không quan trọng học ở đâu, bất cứ lúc nào rảnh rỗi đều có thể học, học qua việc đọc sách, học qua việc quan sát để ý. Kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn, chỉ cần có ý thức tự học tốt sẽ tiến bộ rất nhanh

Đối với các bạn học sinh, học tập trên lớp qua lời giải của giáo viên hoàn toàn là chưa đủ. Lối học đó vốn dĩ là thụ động, được truyền lại từ người khác nên tuy dễ hiểu nhưng rất khó nhớ, khi học có thể nắm bắt rất nhanh nhưng sau đó nếu không đọc lại có thể quên ngay. Ngược lại lối học tự động là do bản thân mình trực tiếp tiếp cận kiến thức. Mới đầu việc họ này khá là khó nhưng về lâu về dài rất hiệu quả cho tiến trình học tập

Tự học rèn luyện cho học sinh kĩ năng tự lập trong việc tiếp thu kiến thức, rèn kĩ năng phân tích đề, lập luận logic trong tư duy mà không cần dựa dẫm vào bất kì ai cả. Khi ấy, những kiến thức mà ta học được sẽ khắc sâu ghi nhớ trong tư duy của ta rất khó mà quên được. Tự mình giải ra một bài toán khó, chắc chắn sẽ ghi nhớ lâu hơn việc ngồi nghe và chép lại bài giảng của thầy cô trên lớp. Một bài văn tự mình viết, khi xem qua lại có thể nhớ ngay mình đã viết gì chứ không cần mất thời gian đọc đi đọc lại nhiều lần như chép văn mẫu. Trên thế giới và cả ở Việt Nam có rất nhiều tấm gương tự học thành tài. Edison năm xưa chỉ học hết lớp 2 ở nhà tự học mà thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời. Macxim Gorki không học đại học nhưng vẫn để lại danh tiếng cho đời với những tác phẩm đầy giá trị. Hay tiêu biểu là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta 30 năm bôn ba nước ngoài, người đã tự học và thành thạo rất nhiều thứ tiếng, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Trung. Sức mạnh của lòng quyết tâm, tinh thần tự học đã đem đến thành công cho những vĩ nhân ấy

Để tự học tốt không phải việc dễ, người học phải không ngừng cố gắng, phải quyết tâm không từ bỏ, thấy khó phải vùng mình đứng lên chứ không được bỏ cuộc. Hiện nay rất nhiều các em, các bạn học sinh thấy khó mà nản, không có tinh thần học tập nên kết quả vì thế mà đi xuống không ngừng. Tự học từ những bài dễ, xem lại bài giảng của thầy cô, tự kiếm bài tập áp dụng, nâng cao dần mức độ khó của từng bài, sau dần mới trở nên giỏi giang. Thành công chỉ đến với những người có ý thức tự giác cao trong học tập

Dạy tốt phải đi kèm với học tốt. Muốn giỏi, trước hết phải dựa vào năng lực của người học. Người học có cố gắng, tự giác thì sự giúp đỡ của người dạy mới có hiệu quả được. Việc tự học là bắt buộc với bất kì một ai muốn trở nên tài giỏi.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 3

Lênin đã từng hô hào cổ vũ chúng ta: “Học, học nữa, học mãi”. Tinh thần này là đúng, nhưng học như thế nào mới thực sự quan trọng? Học mà không có phương pháp và định hướng đúng đắn thì học cả đời có ích gì? Tự học cũng chính là một phương pháp học vô cùng hiệu quả.

Tự học là sự không ỷ lại hay phụ thuộc vào người khác mà tự trau dồi, tích lũy, mày mò khám phá tri thức một cách chủ động, hăng say, tích cực. Tinh thần tự học là tinh thần nhiệt tình và nghiêm túc tiếp thu kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại Nó là một thái độ vô cùng cần thiết cho sự học của mỗi người, nếu thiếu yếu tố ấy thì chìa khóa của thành công còn chưa thể nằm chắc trong tay bạn.

Do nền giáo dục của chúng ta còn nhiều vấn đề chưa triệt để, khiến việc học tủ, học vẹt, học chống đối còn là một hiện tượng phổ biến. Nhiều học sinh học thuộc bài nhưng không hiểu bài dẫn đến tình trạng thuộc lí thuyết nhưng lại không biết thực hành, chỉ lao đầu vào học như một cái máy vì căn bệnh thành tích mà mông lung không biết nó có thực sự giúp ích gì cho cuộc đời mình. Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, hiểu đến thâm căn gốc rễ của nó vì khi ấy ta đã có trách nhiệm với bản thân và công việc học hành của chính mình. Trí nhớ của ta thường sẽ khắc cốt ghi tâm những điều mà mình tự học được, vì thường những gì mình chủ động tiếp thu lại là những thứ mình đặc biệt hứng thú.

Bên cạnh đó, tự học còn tạo cho chúng ta thói quen tự giác cao trong học tập. Thường thì những gì là tự nguyện không bắt buộc lại gây nhiều cảm hứng và hứng thú cho việc học tập nhiều hơn. Việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta có những sự sáng tạo, đột phá trong việc học. Tuyệt đối triệt tiêu tư tưởng ỷ lại hay phụ thuộc vào một ai đó, nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn,…

Tất nhiên, tự học là một công việc gian khổ , đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Tự học là một việc làm độc lập gian khổ mà không ai có thể học hộ , học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức .Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử .Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến với ánh sáng của độc lập tự do . Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền …nhờ tự học đã trở thành bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình quê hương xứ sở.

Tất nhiên, để việc tự học có hiệu quả tốt nhất thì vẫn cần sự hướng dẫn chỉ bảo của các thầy cô. Nếu ai cũng có thể tự học mà công thành danh toại thì người ta còn sinh ra trường học để làm gì. Sự học và sự chiếm lĩnh tri thức là không có giới hạn, cần phải kết hợp linh hoạt giữa học thầy, học bạn, học từ mình và học từ mọi nguồn xung quanh.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 4

Ông cha ta từ xưa đã rất coi trọng việc học tập, chẳng vậy mà có những câu tục ngữ như: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Học hành luôn là một con đường gian nan. Trên con đường ấy, con người cần tìm ra cho mình một phương pháp học tập đúng đắn. Và, tự học là một phương pháp đúng đắn nhất.

Chắc hẳn mỗi người sẽ tự đặt câu hỏi về khái niệm tự học. Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Cũng có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả trong cuộc sống mà con người có thể áp dụng. Tự học trong sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học trong sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng rèn luyện cho con người khả năng ghi nhớ lâu. Khi thực hành, người học sẽ được trải nghiệm thực tế bài học. Những kiến thức trên sách vở sẽ được cụ thể hóa giúp rèn luyện khả năng liên tưởng, tưởng tượng của con người… Còn nhiều phương pháp tự học nữa mà chúng ta có thể tìm hiểu. Nhưng quan trọng nhất, những phương pháp học ấy phải phù hợp với bản thân mỗi người. Từ đó, mới có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

Chắc hẳn, chúng ta sẽ không quên được những tấm gương sáng về tinh thần tự học trong cuộc sống. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người đã tự mình học hỏi để rồi có được một vốn hiểu biết phong phú về văn hóa các nước. Cũng như am hiểu thông thạo nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Hoa, Nga… Kế thừa tinh thần đó của Bác, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tự mình học hỏi, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có được kết quả cao trong học tập…

Đó quả thật là những tấm gương quý giá cho những học sinh như chúng tôi. Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn tự cố gắng học tập thật tốt bằng những phương pháp như: đọc thêm nhiều sách hơn, tìm hiểu những kiến thức ở trên mạng…

Tóm lại, tự học là một phương pháp quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người. Chúng ta hãy ý thức được điều đó để tích cực tự mình trau dồi và học hỏi. Bởi không có con đường nào đến với thành công ngắn hơn con đường học tập.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 5

Người không học như ngọc không mài”. Học tập chính là một con đường mà mỗi người đều phải trải qua. Ở con đường ấy, con người có rất nhiều phương pháp để lựa chọn, tuy nhiên tự học chính là một phương pháp đúng đắn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Hiểu một cách đơn giản nhất: Học là thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Có rất nhiều hình thức học tập như học ở trên lớp, học thêm, học từ thầy cô, học từ bạn bè… Còn tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Nó yêu cầu mỗi người phải tự mình quan sát, học hỏi và tổng kết lại kiến thức cho bản thân.

Tự học có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động và xuất phát từ hứng thú của bản thân. Khi ấy, những kiến thức ta học sẽ được ghi nhớ lâu hơn và vận dụng có hiệu quả hơn. Không những thế khi biết tự học, con người trở nên năng động, không còn phụ thuộc vào người khác (đặc biệt là thầy cô). Từ đó, mà bản thân mỗi người cũng sẽ nâng cao khả năng sáng tạo của chính mình.

Vậy cần phải làm gì để tự học tập một cách hiệu quả nhất? Đối với quá trình học tập trên lớp, khi thấy cô giảng bài, chúng ta phải đọc trước bài sẽ tìm hiểu, ghi chép lại theo lời giảng của thầy cô theo cách hiểu của bản thân. Cùng với đó là tích cực tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo. Người học cũng nên trình bày những suy nghĩ của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy, tích cực trao đổi. Không chỉ học trên sách vở mà còn phải vận dụng được vào thực tế cuộc sống.

Bên cạnh những con người chủ động học tập, không ít bộ phận học sinh sinh viên có thái độ ỷ lại vào bạn bè, thầy cô. Họ không chịu tự mình tìm hiểu bài học mà chỉ chép lại bài làm của bạn bè, bài giảng của thầy cô. Họ cũng chỉ học tập với một tư tưởng mang tính đối phó. Đó quả thật là những hành vi đáng lên án.

Nếu con người không cố gắng học tập sẽ không thể trở thành “một viên ngọc sáng”. Chính vì vậy, mỗi học sinh sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, mang trong mình trọng trách lớn nhất là học tập. Mỗi người hãy tự cố gắng trau dồi bản thân trở thành những “viên ngọc” có ích cho đời.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 6

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về trí tuệ của con người cũng ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, mỗi con người cần chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật vững chắc để bước vào đời và tinh thần tự học sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần làm nên thành công đó.

Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính khả năng của mình mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Ngoài ra, tự học còn có thể được hiểu là chúng ta dựa vào kiến thức được thầy cô giáo hoặc người đi trước cung cấp để dựa vào đó hình thành những bài học cho riêng mình.

Tự học giúp con người chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Ngoài ra, tự học giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kiến thức khác nhau, biến kiến thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí khác nhau. Tự học còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì nó một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật cô gắng mới cho kết quả tốt như mong muốn.

Trong cuộc sống, có không ít những tấm gương tự học khiến chúng ta phải ngưỡng mộ, tiêu biểu phải kể đến Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Ông là đứa trẻ nhà nghèo nhưng tinh thần ham học hỏi và khả năng tự học nên mặc dù phải bắt đom đóm làm đèn nhưng cuối cùng ông đã thi đỗ Trạng nguyên và trở thành một vị quan nổi tiếng dưới thời nhà Trần. Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc. Từ một người lao động bình thường nhưng với tinh thần ham học hỏi của mình, Bác không chỉ thông thạo nhiều thứ tiếng mà còn tìm ra con đường cách mạng giúp nước nhà dành được độc lập.

Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương tự học tiêu biểu vừa kể trên thì vẫn còn những người lười biếng, không chịu tìm tòi, học hỏi để mở mang tầm hiểu biết để giúp ích cho xã hội. Những người này đáng bị phê phán.

Tự học là một đức tính tốt không chỉ giúp mỗi chúng ta rèn luyện để nâng cao kiến thức mà còn góp phần chung vào sự phát triển của toàn xã hội. Hãy rèn luyện cho bản thân mình một tinh thần tự học để có thể lĩnh hội nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp mà con người nhiều năm nay đã dày công gây dựng.

……………..

Tải file tài liệu để xem thêm 5 bài suy nghĩ về tinh thần tự học

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12

Nghị luận về tự học – Mẫu 1

Cuộc sống thay đổi không ngừng, chính vì vậy, kiến thức trong mọi lĩnh vực ngày càng được mở rộng phong phú, không ai có thể nắm bắt hết được. Để có thể có thêm tri thức, con người ta phải không ngừng học hỏi, mở mang tri thức. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể học tập, trong đó, tự học là cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho chúng ta so với những cách học khác.

Khi chúng ta tự học, tức là chúng ta tự tìm cách học hỏi, tự tìm hiểu những kiến thức, kĩ năng mới mẻ bằng chính bản thân ta. Chúng ta không thụ động, phụ thuộc vào thầy cô giáo. Bởi một phần lý do học sinh học tập chưa có hiệu quả bởi các em quá phụ thuộc vào những bài giảng của thầy cô. Các em chưa biết tự tìm tòi, tự thực hành mà chỉ dựa vào những bài giảng sơ sài của thầy cô để học. Cùng với đó, các em học thêm tràn lan, kiến thức không đồng nhất khiến cho việc tiếp thu bị cản trở, bị sai lệch bản chất. Một lý do nữa, là bởi nền giáo dục của đất nước ta chưa thực sự tốt, các em học sinh hay thậm chí là cả các thầy cô vẫn diễn ra tình trạng học tủ, ôn tủ, học chống đối. Khi đó các em không nắm bắt được bản chất của vấn đề, dẫn đến tình trạng mất gốc, hổng kiến thức, ảnh hưởng đến việc học lâu dài của các em.

Khi biết cách tự học, chúng ta sẽ có thể hiểu hết được bản chất của vấn đề, từ đó đưa ra phương án giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác nhất. Không có con đường nào đến tri thức nhanh hơn con đường tự học. Khi chúng ta biết được lợi ích của việc tự học đem lại cho bản thân ta những gì, ta sẽ chủ động học tập, chủ động tìm kiếm, suy nghĩ, từ đó nắm bắt được bản chất của vấn đề. Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ thường xuyên chủ động tiếp thu kiến thức từ rất nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống như qua báo đài, tivi, qua giao tiếp với bạn bè, xã hội… Ta cũng sẽ chủ động học tập ở trên lớp cũng như ở nhà, khi ta có thời gian rảnh rỗi hơn, yên tĩnh hơn để học tập. Và khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc, ta cũng cần chủ động thực hành, làm bài tập thường xuyên để rèn luyện những kỹ năng cần có.

Việc tự học là rất quan trọng, là chìa khóa thành công, quyết định tương lai của chúng ta sau này. Nếu chúng ta biết cố gắng phấn đấu, phát huy tinh thần tự học, chắc chắn ta sẽ có thành công. Hãy nhớ đến những tấm gương tự học trong xã hội như Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi, hay Bác Hồ kính yêu…đó đều là những con người điển hình của tinh thần tự học trong cuộc sống. Từ việc tự học, họ không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn cho cả xã hội, cho đất nước.

Như vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện, có ý thức tự giác học tập. Hơn hết, phải biết tìm được phương pháp học tập phù hợp, không sa đà lan man gây lãng phí thời gian và công sức, tiền bạc của bản thân. Tự học đúng cách, đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, giúp ích cho chính bản thân và cho gia đình, cho xã hội.

Nghị luận về tự học – Mẫu 2

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để có thể theo kịp sự thay đổi của cuộc sống. Có thể ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính vì vậy, chúng ta phải có ý thức tự chủ động tìm hiểu kiến thức, tự học, tự trau dồi bản thân để có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội.

Khái niệm của việc tự học rất đơn giản. Đó chính là tự vận động bản thân mình, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức mới, những điều ta được trải nghiệm trong cuộc sống mà không phải chờ đợi người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất cần thiết bởi với nhịp sống xã hội không ngừng phát triển ngày nay, nếu không tự học, chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, kiến thức là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì chúng ta cũng biết, cũng thông thạo am hiểu. Cần phải có một quá trình học tập, trau dồi mới có thể học được những thứ ta cần, để phục vụ cho công việc. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về lĩnh vực này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng, những sáng kiến mới, do đó buộc chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như kiến thức nhất định để phục vụ cho công việc cũng như cuộc sống.

Nhưng tại sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện, chúng ta có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò tìm hiểu, chắc chắn sẽ để lại trong chúng ta ấn tượng sâu sắc hơn, so với những kiến thức khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một điều gì đó, rồi tự khám phá, tìm hiểu, vấn đề sẽ được giải quyết một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quá trình tự học, ta có thể tham khảo từ những người xung quanh, bạn bè, thầy cô, trường lớp… nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân chúng ta, bởi chẳng ai có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được.

Bên cạnh những người đã biết chủ động học tập, thì thế hệ trẻ hiện nay một số đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động, học gạo, không mang lại hiệu quả cao. Các em học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống đối với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng kết quả thực chất lại không có gì. Lý do bởi các em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để phục vụ cho cuộc sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày cuộc sống, cũng như xã hội thay đổi, những gì họ biết đã không còn là đủ. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến tình trạng chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống.

Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường lớp nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học.

Nghị luận về tự học – Mẫu 3

Học tập là một vấn đề rất rộng lớn và mang tính chất giáo dục. Đó cũng là một công việc thiết yếu của mỗi người. Để học tập hiệu quả, con người có nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp đó đều giúp ta thu nhận kiến thức được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đã được đặt ra mà không phải ai cũng nắm được trong con đường tìm tri thức: vấn đề tự học.

Học là thu nhận kiến thức của người khác truyền lại. Học giúp chúng ta rèn luyện kĩ năng. Tuy nhiên nếu chỉ học tập một cách thụ đồng từ việc tiếp thu kiến thức mà người khác truyền đạt, con người sẽ không thể phát triển bản thân.

Nếu muốn có nhiểu hiểu biết thì không chỉ có thể học đơn thuần mà còn phải tự học. Thế nhưng, nhiều người đã tự hỏi: “Tự học là gì?”. Tự học là tự mình làm giàu vốn kiến thức, tự mình tìm ra những phương pháp khoa học để biên công việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Tự học giúp cho chúng ta biến kiến thức, tri thức của nhân loại thành của bản thân; đồng thời tạo thói quen tự suy nghĩ, tự khám phá những điều cần biết, cần học để đi đến sáng tạo. Hay có thể nói, tự học là một phương pháp học thông minh và đạt được kết quả cao hơn so với học thụ động bình thường.

Tự học có thể rất tốt, nhưng tự học như thế nào lại là một vấn đề mà con người cần phải học hỏi và rèn luyện mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Có nhiều cách tự học. Tự học sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng lại giúp ta nhớ lâu kiến thức, lí thuyết và tạo phản xạ nhanh nhẹn trong quá trình học và trả lời câu hỏi, luyện trí nhớ. Tự học khi làm thực nghiệm giúp ta một lần nữa được ôn lại lí thuyết, các thí nghiệm qua một mô hình học tập sống động. Tự học khi liên hệ với thực tế là khi chúng ta sử dụng đến vốn kiến thức mà mình có, tạo thói quen suy nghĩ logic và mở rộng tầm hiểu biết. Quả thật, có nhiều phương pháp tự học.

Chúng ta có thể thấy để tìm ra những phương pháp học đúng đắn đã khó. Làm thế nào để tự học hiệu quả càng khó hơn. Chính vì vậy, mỗi người phải biết tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm ra phương pháp tự học hiệu quả.

Có một điều mà chúng ta có thể khẳng định nếu mỗi người đều thực hiện tốt các khâu tự học trên sẽ có thể trở thành một người giỏi giang, có tầm hiểu biết khá lớn, có ý chí học tập bền bỉ và mạnh mẽ, và sẽ thành công trên con đường phía trước. Học mà đi với tự học thì chúng ta sẽ khó có thể thành công. Quả mới thấy được tự học đóng vai trò to lớn như thế nào.

Như vậy, tự học là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập của mỗi người.

Nghị luận về tự học – Mẫu 4

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng . Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức . Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè , tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.

Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học. Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “ Trong cách học. phải lấy tự học làm nòng cốt ”.

Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.

Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hãy cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. Như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ.

Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.

Nghị luận về tự học – Mẫu 5

Tất cả học sinh trên một đất nước đều được học một chương trình như nhau nhưng trình độ rất khác nhau bởi kết quả học tập của mỗi cá nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp và hiệu quả tự học của mỗi học sinh. Nói cách khác, tự học là một trong những nhân tố quyết định kết quả học tập của mỗi người.

Học là hoạt động thu nhận kiến thức và hình thành kĩ năng của một cá thể học tập nào đó. Hoạt động học có thể diễn ra dưới hai hình thức, dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo – hoạt động này diễn ra trong những không gian cụ thể, thời gian cụ thể, những điều kiện và quy tắc cụ thể và có giới hạn về thời gian. Tự học là dựa trên cơ sở của những kiến thức và kĩ năng đã được học ở nhà trường để tiếp tục tích lũy tri thức và rèn luyện kĩ năng. Hình thức này không có giới hạn về thời gian, nghĩa là học suốt đời.

Thực tế ngày nay cho thấy cách học phổ biến của học sinh chưa mang lại hiệu quả cao. Nhiều bạn đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp. Thầy cô dạy như thế nào thì hiểu và học như thế dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Hơn nữa, ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn… dẫn đến việc học sinh lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập. Hậu quả của ngừng việc trên rất nặng nề vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng học vẹt – học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng. Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

Tinh thần tự học là ý thức học, ý thức ấy dần trở thành một nhu cầu thường trực đối với chủ thể học tập; là có ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự học một cách có hiệu quả; là có phương pháp học phù hợp với trình độ bản thân, hoàn cảnh điều kiện cụ thể. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và quá tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công. Đó là Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay,… Hay vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học. Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất. Nếu biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ có được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.

Nghị luận về tự học – Mẫu 6

Xã hội ngày càng phát triển, tri thức nhân loại ngày càng được đổi mới và phong phú, đa dạng bắt buộc chúng ta phải luôn luôn học tập, trau dồi và tiếp thu thêm những kiến thức mới. Để đáp ứng được những yêu cầu, đổi mới, đa dạng đó ta cần nghĩ đến việc tự học. Vậy tinh thần tự học đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

Vậy học là gì? Đó là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức của nhân loại dưới sự hướng dẫn của thầy cô hoặc do chúng ta tự đúc kết những kinh nghiệm, thất bại của mình mà thành. Còn tinh thần tự học có nghĩa như thế nào? Đó là ý thức tự trau dồi, rèn luyện để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình mà không cần ai giúp sức. Vậy thì tại sao chúng ta phải có tinh thần tự học? Bởi vì với đà ngày càng phát triển của nhân loại, nếu như ta không tiếp thu cái mới, những kiến thức của thế giới mà chỉ bó hẹp kiến thức của mình thì chắc chắn trong một tương lai không xa chúng ta sẽ trở nên lạc hậu. Kiến thức nhân loại thì bao la, mà sự hiểu biết của con người có hạn cho nên bắt buộc ta phải học hỏi thêm. Tự học còn giúp cho ta những kiến thức mà sách vở chưa đủ cung cấp. Ví như khi ta học một bài học trên lớp, với kiến thức thầy cô truyền đạt mà sau đó ta còn đọc thêm các sách tham khảo, tư liệu có liên quan thì sẽ bổ khuyết những kiến thức mà ta còn chưa rõ để nắm chắc bài học trên lớp hơn.

Bên cạnh đó, tự học còn giúp cho chúng ta có tính tự giác cao trong học tập. Nếu như việc học đã được giúp ta tạo thành thói quen thì tính tự giác sẽ được hình thành song song nhắc nhở chúng ta trong việc tự học. Ngoài ra, việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta trong sự sáng tạo, đột phá trong việc học tránh làm cho ta có tư tưởng ỉ lại hay phụ thuộc vào một ai đó. Nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn…Nó còn giúp cho chúng ta có được niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại.

Trong quá trình tự học như vậy ta có thể tự tìm thấy cho mình niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại. Tiêu biểu trong việc tự học ta có thể lấy Bác Hồ làm minh chứng là rõ ràng nhất. Trong cuộc đời buôn ba của bác thì việc học ngoại ngữ là vấn đề nan giải nhưng tuyệt vời đối với Bác Hồ. Mặc dù biết nói rất nhiều thứ tiếng nhưng thứ tiếng mà Bác thông thạo như người bản ngữ là tiếng Trung Quốc, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Mỹ, Tiếng Nga….Bác đã tự học viết báo bằng tiếng nước ngoài, học ở bất kỳ nơi đâu, học ở bất kì người nào mà bác học được. Tinh thần tự học của Bác thật đáng nể, dẫu gian khó, cực khổ nhưng vì độc lập cho dân tộc thì bác vẫn cố gắng, nỗ lực thực hiện. Hay như trong lịch sử xưa kia, Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi tự học chữ bằng cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ quả trứng mà thắp sáng đêm đêm học tập mà đỗ đạt trạng nguyên. Hay như nhà khoa học Edison tuy đã thất bại rất nhiều lần nhưng nhờ tinh thần kiên trì, tự học, tự nghiên cứu ông đã phát minh ra chiếc bóng đèn tròn. Ông tự nghiệm ra những soi sót của mình và cuối cùng ông đã thành công.

Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người có hành động lười biếng, ỉ lại vào bạn bè, không thấy được tầm quan trọng của việc học. Điều đó thực sự đã đi ngược lại với tinh thần tự học. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phê phán những con người khi có bằng cấp thì lại không tiếp tục chịu học hỏi, có tư tưởng “ếch ngồi đáy giếng” xem như là ta đã biết hết. Nhiều học sinh ỉ lại vào thầy cô, cho rằng việc học ở thầy cô như vậy là đủ nhưng như thế là chưa đúng. Do không có sự sáng tạo trong học tập dẫn đến việc học sinh học vẹt, học tủ, khiến cho bản thân ngày càng sa sút hơn trong học tập. Những con người này thật đáng chê trách.

Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Việc tự học phải luôn là công việc lâu dài và mãi mãi bởi vì kiến thức nhân loại bao la, rộng lớn mà nếu chúng ta không cố gắng học tập, trau dồi thì ta sẽ là người thất bại trong tương lai.

Nghị luận về tự học – Mẫu 7

Đất nước ta đang ngày càng hội nhập với quốc tế trên tất cả các mặt từ văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị. Kiến thức luôn mênh mông, vô tận; con người cần phải không ngừng học hỏi, tìm kiếm những điều hay để làm giàu thêm vốn sống cho bản thân mình. Trong bối cảnh này, tinh thần tự học lại càng cần thiết và đóng vai trò quan trọng để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Vậy tự học là gì? Vai trò của tự học đối với mỗi người thể hiện rõ như thế nào. Tự học chính là tự tìm tòi học hỏi kiến thức bằng khả năng của mình, có thể thông qua người khác nhưng được hiểu bằng chính suy nghĩ và nhận thức của bản thân mình. Tự học chính là một phương pháp học tốt nhất cho mỗi người. Nó giúp cho chúng ta chủ động để chuyển hóa cũng như vận dụng kiến thức vào thực tế một cách sáng tạo nhất.

Mặc dù đất nước ngày càng phát triển, thông tin, kiến thức trên các trang mạng xã hội rất nhiều. Tuy nhiên vì quá nhiều nên nó khó có thể kiểm chứng được độ chính xác. Chúng ta không thể cứ ỷ lại những kiến thức “kỳ công” mò mẫm ở trên mạng như vậy. Có thể biến thành kiến thức của mình bằng chính tư duy của bản thân. Như vậy chính là một cách tự học thông qua phương tiện truyền thông.

Tự học còn là chính chúng ta tự mày mò, tự trải nghiệm để khám phá cuộc sống này có gì thú vị. Khi chúng ta muốn tìm hiểu văn hóa của dân tộc Mông khác văn hóa dân tộc Thái như thế nào. Chúng ta có thể tìm trên mạng nhưng cách tốt nhất và nếu có điều kiện có thể đi đến những mảnh đất đó, cọ xát với cuộc sống của họ thì câu trả lời sẽ chính xác hơn. Đây là một cách tự học thực tế rất bổ ích khiến cho giới trẻ thích thú. Vừa được du lịch, vừa có thêm kiến thức trang bị cho bản thân mình. Văn hóa các dân tộc thiểu số đa dạng, phong phú, tìm hiểu chưa bao giờ là thừa.

Tự học có rất nhiều phương pháp, mỗi người sẽ tự tìm cho mình một hướng đi riêng để bổ sung vào kho kiến thức của mình. Ở trên lớp học, tinh thần tự học cần được phát huy một cách hiệu quả nhất. Hiện nay có rất nhiều dòng sách giải đáp án các câu hỏi trong sách giáo khoa, chỉ cần mua về và chép như thế là chúng ta đã hoàn thành bài tập về nhà cô giáo ra. Hãy dừng lại những hành động như vậy, vì nó không tốt chút nào. Đó là thái độ ỷ lại vào người khác, không chịu tìm hiểu, không chịu tìm ra đáp án cho câu trả lời. Có rất nhiều bạn đã phải mất mấy đêm để có thể giải đáp được câu hỏi đó. Như vậy, tinh thần tự học, tự tìm hiểu chưa bao giờ là thừa đối với mọi người.

Tự học không những khiến cho chúng ta có thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn trau dồi thêm thái độ sống chủ động, dựa vào sức lực của bản thân mình. Đối với thế hệ trẻ thì tinh thần tự học cần phải được trau dồi, rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta có thể học hỏi từ bạn bè, thầy cô giáo, những người xung quanh. Trao đổi kiến thức với nhau cũng chính là một cách tự học hiệu quả nhất.

Đối với đất nước đang phát triển như chúng ta thì tinh thần tự học càng được đề cao hơn nữa. Học hỏi từ các quốc gia khác, học hỏi không ngừng thì chúng ta sẽ hiểu thêm được làm cách nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Tuy nhiên tinh thần tự học không phải người nào cũng có thể duy trì được. Nhiều bạn có lối sống dựa dẫm, ỷ vào người khác, không chịu tìm hiểu kiến thức. Tương lai của các bạn chắc chắn mãi dừng ở một chỗ. Đây là hiện tượng thật đáng buồn.

Trong xã hội hiện nay, tinh thần tự học cần được rèn luyện và phát huy thường xuyên để giúp cho bản thân mình cũng như xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghị luận về tự học – Mẫu 8

Con đường đi tới thành công không phải là con đường được trải thảm đỏ với đầy hoa hồng mà luôn tiềm ẩn những chông gai, thử thách. Con người muốn thành công cần có cách thức và phương pháp phù hợp để tích lũy cho mình cơ hội, vượt qua những khó khăn. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà rất nhiều người lựa chọn là tự học.

Vị lãnh tụ vĩ đại Lênin có câu: “Học, học nữa, học mãi”. Không một ai có thể thành công mà không học tập. Học là tiếp thu tri thức, nâng cao vốn hiểu biết. Có nhiều phương pháp, hình thức để tiếp thu tri thức: Học ở trường, học từ những người xung quanh…và tự học. Tự học là chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng mà không cần sự hướng dẫn, nhắc nhở hay ép buộc của người khác.

Vì sao cần tự học? Tự học sẽ mang lại cho chúng ta điều gì?

Kho tàng tri thức của nhân loại là vô cùng vô tận, không phải ngày một ngày hai là có thể tiếp thu hết. Việc học tập ở trường chỉ cung cấp cho ta một lượng tri thức rất nhỏ trong kho tàng khổng lồ ấy. Chính vì vậy, muốn tiếp thu được nhiều hơn, chúng ta cần tự mình chiếm lĩnh. Tự học là phương pháp hữu ích nhất trong quá trình chiếm lĩnh tri thức.

Tự học sẽ đem đến cho mỗi cá nhân rất nhiều lợi ích và hứng thú. Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, chủ động học tập nghiên cứu, chủ động lí thời gian cá nhân, đi sâu vào khai thác những vấn đề mà bản thân có khả năng hoặc cảm thấy tâm đắc. Tự học giúp ta khám phá thêm những tri thức mới đồng thời làm phong phú thêm những kiến thức đã có, làm tăng vốn sống và khả năng hiểu biết. Từ đó phát triển khả năng độc lập trong tư duy, hành động. Người có phương pháp và chủ động trong việc chiếm lĩnh tri thức sẽ thích nghi cao, linh hoạt trong mọi tình huống, hoàn cảnh. Họ làm chủ được suy nghĩ và cuộc sống của chính mình.

Chủ động tìm hiểu tri thức, bản thân sẽ ghi nhớ lâu hơn và vận dụng được tri thức đó vào thực tiễn một cách hữu ích hơn. Không những thế, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Người có ý thức tự học biết tự nhận thức ưu nhược điểm của mình, tự khắc phục và tự hoàn thiện bản thân.

Ta có thể tự học ở mọi lúc mọi nơi. Tự học kiến thức từ sách vở, mạng Internet như rất nhiều người đã tự học ngoại ngữ thành công. Như Hồ chủ tịch vĩ đại, ngay cả khi đang đi tìm đường cứu nước, trên một con tàu Người cũng tự mình học được hơn hai mươi thứ tiếng. Các nhà khoa học như Edison, Faraday, Mendel cũng là tấm gương sáng cho tinh thần tự học. Nhờ tự học, họ đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh vĩ đại. Đặc biệt, khi tự học chúng ta có thời gian đào sâu nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề mình tâm đắc, phát triển khả năng phát hiện và tư duy logic sáng tạo. Trong quá trình tự chiếm lĩnh tri thức, ta sẽ tìm thấy đam mê của mình đối với lĩnh vực nào đó. Hứng thú sẽ được tạo ra khi con người ta làm thứ mà mình yêu thích. Việc học tập nhờ vậy cũng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.

Tự học là phương pháp tối ưu nhất để hoàn thiện bản thân, biến ước mơ thành hiện thực. Người có tinh thần tự học luôn chủ động cuộc sống. Chủ động lĩnh hội, chủ động sáng tạo, họ sẽ tạo lập cho mình tư duy nhạy bén linh hoạt ứng phó trước bất ngờ và tự tin thể hiện bản thân.

Tuy nhiên, tự học không phải điều mà ai cũng dễ dàng làm được. Làm thế nào để tự học hiệu quả nhất? Tự học là cả một quá trình, muốn tự học tốt, trước tiên, bạn phải xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng, kiên trì và quyết tâm thực hiện nó. Rèn tính chủ động, tự giác trong mọi hoàn cảnh. Chủ động tìm kiếm tri thức, nghiên cứu và chiếm lĩnh nó mà không chờ đợi, phụ thuộc vào người khác. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tự tách biệt mình và từ chối mọi sự giúp đỡ của người khác. Cần lắng nghe và tiếp thu những điều mình chưa biết, chưa rõ để việc tự học đạt hiệu quả cao hơn.

“Tri thức là sức mạnh” nhưng không phải cây quyền trượng toàn năng, lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Khi đã chiếm lĩnh được tri thức, chúng ta phải dám thể hiện nó, ứng dụng nó vào thực tiễn. Suy cho cùng, đích đến cuối cùng là cải tạo thực tiễn. Nếu chỉ tự học mà không vận dụng, việc tự học sẽ trở nên vô nghĩa.

Kết hợp linh hoạt giữa tự học và những phương pháp học khác để đạt được thành công. Đồng thời, tự học một cách có chọn lọc.

Hãy chủ động và xây dựng cho mình nền tảng tri thức, kỹ năng vững chắc. Học để thành tài, và học để làm người. Học những bài học tri thức và học cả những bài học đạo lý nhân sinh. Thay vì học tủ, học vẹt, học bị động như một số cá nhân hiện nay, hoàn toàn phụ thuộc mà không biết ứng biến, xử lý linh hoạt, hãy lựa chọn cho mình phương pháp học hiệu quả.

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Kiên trì và quyết tâm tự học, một ngày không xa, thành công nhất định sẽ mỉm cười với bạn.

Nghị luận về tự học – Mẫu 9

Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ các nghiên cứu đó. Tuy nhiên tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

Tự học là gì? Tự học chính là tự tìm hiểu, tự mày mò, tự khai thác kiến thức bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là tinh thần đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thạo, cần phải có quá trình tìm tòi để có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ giúp cho bản thân không những lĩnh hội được nhiều điều mà còn mở mang được kiến thức, rèn luyện mình ngày càng phát triển hơn.

Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, học hỏi, ỉ lại người khác truyền đạt lại. Như vậy thật sự rất lãng phí thời gian.

Tuy nhiên cách học của nhiều học sinh hiện nay lại không mang lại hiệu quả tốt vì họ không thường xuyên rèn luyện và trau dồi tinh thần tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi tìm hiểu, khám phá ở bên ngoài. Chính vì lệ thuộc vào thầy cô như vậy mà học sinh luôn rơi vào trạng thái bị động, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở.

Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở các em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để các em có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là vấn đề nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá lệ thuộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà các em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà xuất hiện.

Các em học sinh hổng kiến thức rất nhiều những không chịu tìm tòi, khai phá. Việc dựa dẫm quá nhiều vào tài liệu tham khảo, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng các em. Chính vì các em học sinh lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào tình trạng này. Đây là vấn đề đáng lo ngại.

Thực tế này đã một lần nữa khẳng định rằng tinh thần tự học cực kỳ quan trọng, cần rèn luyện và vận dụng thường xuyên. Khi chúng ta có thể xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ tài liệu nào.

Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho tinh thần tự học mà mỗi người chúng ta cần phải học hỏi, noi theo. Bác ra đi bằng hai bàn tay trắng, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng nước ngoài để giao tiếp. Bác không có tiền, nhưng bác có lòng ham học hỏi, ham hiểu biết nên sự thành công của Người là một điều dễ hiểu.

Nếu không tự học thì chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng như vậy đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện tinh thần tự học để trau dồi bản thân hơn.

Nghị luận về tự học – Mẫu 10

Tự học là gì ? Học là quá trình con người tiếp thu những kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình. Thực tế ngày nay cho thấy các cách học của các bạn chưa mang lại hiệu quả cao.

Học sinh ngày nay đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô dạy như thế nào thì lại hiểu và học như thế ấy dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng kiến thức còn ẩn sâu các bài giảng của thầy cô.

Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mười lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Thêm việc ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn…dẫn đến việc học sinh đâm lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập.

Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng “học vẹt”: học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, kiến thức không bền và sẽ không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng, thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nản trí. Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

Chính những thực tế được nêu trên lại càng khẳng định việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình tivi,từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh,những kinh nghiệm sống của nhân dân.

Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp,tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và qua tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành,giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng,củng cố và nâng cao kiến thức đã học.Vì vậy,chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình.

Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay… hay Trạng nguyên lừng danh Mạc Đinh Chi, lúc nhỏ nhờ biết chủ động tự học, sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà, được phong “Lưỡng Quốc Trạng Nguyên” vang danh hai nước, ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương tự học sáng ngời.

Tuy phương pháp tự học đã có từ lâu đời nhưng đó là một phương pháp rất có hiệu quả cho việc học tập. Tôi khẳng định rằng tự học là chìa khóa,là con đường đưa ta đến thành công… Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học, Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây tàn ác, hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.

Nghị luận về tự học – Mẫu 11

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng. Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?

Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức. Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè, tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.

Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học. Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “Trong cách học, phải lấy tự học làm nòng cốt ”.

Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.

Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hay cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. Như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ.

Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.

Nghị luận về tự học – Mẫu 12

Trong học tập, mỗi người đều có một cách học riêng, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Thế nhưng, cách học hiệu quả nhất là tự học. Chỉ có tự học mới giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và hiểu sâu sắc kiến thức một cách chủ động và dễ dàng nhất.

Như ta đã biết, học là quá trình thu nhận kiến thức, luyện tập kỹ năng do người khác truyền lại. Thế nhưng, ngoài ý nghĩa đó, tự học còn là sự chủ động suy nghĩ, tự khám phá, nghiên cứu các kiến thức để hiểu rõ bản chất của vấn đề. Kiến thức không của riêng ai nhưng muốn biến thành kiến thức của riêng mình phải đào sâu suy nghĩ. Nếu như suy nghĩ hời hợt thì sẽ không hiểu rõ, không nắm chắc bản chất của vấn đề, sau một thời gian sẽ quên mất. Chính vì vậy, khi học phải cố gắng tìm hiểu cốt lõi của kiến thức. Chính quá trình tìm tòi, khám phá vấn đề đến tận gốc rễ đó sẽ giúp cho kiến thức thu nhận được in sâu trong trí nhớ. Có rất nhiều cách tự học nhưng bất cứ các cách tự học nào thì cũng bao gồm các khâu tìm tòi kiến thức, suy nghĩ, đồng thời phải biết áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Có thể tự học qua sách, báo, qua nghe giảng, qua các bài tập, qua học thuộc lòng, qua thực tế. Sách báo chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và trong học tập. Học qua sách báo có nghĩa là thu thập, tìm hiểu, nghiên cứu các kiến thức mà sách báo mang lại cho ta. Tự học còn thể hiện qua cách nghe giảng bài. Nghe giảng không đơn thuần chỉ là nghe giảng rồi chép vào vở rồi bỏ đấy mà khi nghe giảng còn phải hiểu và nắm vững vấn đề. Có thể tự đặt ra các câu hỏi khi nghe giảng như: Bài giảng đề cập đến vấn đề gì? Vấn đề đó đã triển khai như thế nào? Cốt lõi của vấn đề là gì?… Có thể nói, tự học qua nghe giảng là cách học phổ biến nhất. Khi nghe giảng, ta có thể nhanh chóng thu nhận được lượng kiến thức khá lớn trong một khoảng thời gian không nhiều. Đó cũng là hạn chế của việc tự học qua nghe giảng bởi với lượng kiến thức lớn trong khoảng thời gian hạn chế, người học có thể không có thời gian đào sâu suy nghĩ, tìm tòi, do đó không hiểu hết hay không nắm chắc vấn đề.

Một cách tự học nữa cũng hiệu quả không kém đó là học qua các bài tập. Việc làm bài tập giúp ta cùng cố các kiến thức đã học, nắm bắt được bản chất của vấn đề. Hơn thế, tự học qua các bài tập còn giúp ta sáng tạo hơn trong cách giải bài tập sao cho ngắn, gọn, súc tích và dễ hiểu. Chính vì vậy, có rất nhiều dạng bài khác nhau để giúp học sinh nắm vững và sáng tạo các kiến thức đã học được. Một cách học nữa cũng rất hiệu quả là học qua cách học thuộc lòng. Cách học này không phải là học vẹt, khi học phải hiểu rõ mình đang học cái gì? Nội dung của nó ra làm sao?. Chỉ có học thuộc mới giúp ta nhớ lâu hơn, không bị quên. Nhưng học thuộc lòng cũng phải có phương pháp học làm sao cho dễ nhớ, gạch ra các ý quan trọng mà học chứ không cần phải học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy. Vì thế, học thuộc lòng cũng là một cách tự học cho kết quả cao. Nhưng cho dù học bằng phương pháp nào, qua sách, báo hay bài tập thì cũng phải biết áp dụng vào thực tế, vào cuộc sống. Điều này giúp chúng ta không bị xa rời thực tế, biết áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày, vào sản xuất nông, công nghiệp hoặc một ngành nghề nào đó. Khi áp dụng vào thực tế, các kiến thức sẽ được sử dụng triệt để, sâu sắc nhất đồng thời cũng là cách tự học hiệu quả nhất bởi nó giúp chúng ta không chỉ nắm vững các kiến thức đã được cung cấp mà còn khám phá ra nhiều vấn đề mới nảy sinh, cần phải giải quyết bằng các thao tác tổng hợp: tra cứu sách vở, học hỏi những người có kinh nghiệm, bàn luận với bạn bè…

Vì vậy, tự học là một cách học rất quan trọng, nếu bản thân mỗi người không tự tạo cho mình được một thói quen tự học thì sẽ bị lệ thuộc vào những điều mà thầy cô đã dạy cho mình và quan trọng hơn là sẽ không nắm vững được bài. Tự học sẽ giúp chúng ta có tính chủ động học tập, là con đường dần tới sáng tạo, khơi nguồn lòng đam mê, tìm tòi những điều mới lạ.

Chính vì thế, tự học là khâu quan trọng nhất trong việc học – tìm hiểu kiến thức. Với mỗi người, bất kể cách học gì thì cũng phải tự học. Chỉ có tự học mới giúp ta hiểu rõ được kiến thức, hiểu được các sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống và hướng tới một tương lai tươi sáng.

-/-

Qua tuyển tập những bài Nghị luận xã hội về tinh thần tự học trên đây, hi vọng các em đã có những ý tưởng hay cho nội dung bài viết văn của mình bàn về tinh thần tự học. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu lớp 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm, tổng hợp để tự rèn luyện kỹ năng làm văn. Chúc các bạn học tốt !

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Nghị luận về tinh thần tự học Facebook
 • Dàn ý tinh thần tự học
 • Viết bài văn về tinh thần tự học
 • Viết đoạn văn về tinh thần tự học
 • Cách rèn luyện tinh thần tự học
 • Tấm gương về tinh thần tự học
 • Lợi ích của tinh thần tự học
 • Tinh thần tự học vấn lớp 9

Xem thêm

Nghị luận xã hội về tinh thần tự học (34 mẫu)

Tuyển tập những bài văn hay nghị luận xã hội bàn về tinh thần tự học, ý nghĩa của tinh thần tự học so với học viên thời nay .
     Nghị luận về tinh thần tự học – Gợi ý cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo top 6+ bài văn mẫu hay nghị luận bàn về vai trò, ý nghĩa của tinh thần tự học đối với học sinh hiện nay.
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận về tinh thần tự học Facebook
Dàn ý tinh thần tự học
Viết bài văn về tinh thần tự học
Viết đoạn văn về tinh thần tự học
Cách rèn luyện tinh thần tự học
Tấm gương về tinh thần tự học
Lợi ích của tinh thần tự học
Tinh thần tự học vấn lớp 9

Hướng dẫn làm bài
Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần tự học trong học sinh hiện nay.
* Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo… Song dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất.
Bạn đang đọc: Nghị luận xã hội về tinh thần tự học
1. Phân tích đề
– Yêu cầu : trình diễn tâm lý về tinh thần tự học của học viên lúc bấy giờ .- Dạng đề : Nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sống .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những vấn đề, con người quan sát được trong thực tiễn đời sống .- Phương pháp lập luận chính : lý giải, nghiên cứu và phân tích, phản hồi .
2. Hệ thống vấn đề
– Luận điểm 1: Giải thích khái niệm về tinh thần tự học.
– Luận điểm 2: Vai trò, lợi ích của tinh thần tự học
– Luận điểm 3: Làm thế nào để tự học có hiệu quả ?
3. Lập dàn ý cụ thể
a) Mở bài:
– Giới thiệu yếu tố cần nghị luận : tinh thần tự học .Ví dụ : Muốn học tập thật tốt, mỗi học viên tất cả chúng ta không chỉ tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mà thầy cô dạy trên lớp mà còn cần có một phương pháp học tập tương thích, có tinh thần tự học, có ý thức tự giác trong học tập .
b) Thân bài:
* Giải thích khái niệm
– Học là thu nhận kiến thức và kỹ năng từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng và kiến thức, nhận thức cho mình .- Tự học là tự nỗ lực, mày mò và tìm kiếm những kiến thức và kỹ năng một cách dữ thế chủ động, tự lập tích cực .- Tinh thần tự học là thái độ tráng lệ, chăm chỉ cần mẫn, rèn luyện bền chắc, không ngại khó khăn, khó khăn vất vả của bản thân khi dữ thế chủ động tiếp thu và lĩnh hội tri thức không thụ động .-> Tinh thần tự học là phương pháp học tập tốt giúp tất cả chúng ta tân tiến trong học tập .
* Vai trò, lợi ích của tinh thần tự học
– Tinh thần tự học giúp ta chớp lấy kỹ năng và kiến thức sâu rộng và dữ thế chủ động hơn .- Tiếp thu và làm chủ kỹ năng và kiến thức nhanh gọn- Củng cố và giúp nắm vững kỹ năng và kiến thức đã học- Giúp ta ghi nhớ lâu và vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học một cách có ích hơn trong đời sống .- Phát huy năng lực phát minh sáng tạo của bản thân .- Kết quả học tập được nâng cao .- Bài học trở nên hứng thú, nhiệt tình và mê hồn hơn .- Giúp học viên năng động hơn trong học tập .- Phát triển kĩ năng tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích và tổng hợp thông tin .- Xây dựng cho bản thân tính dẻo dai, bền chắc và nghị lực vượt khó ….
* Làm thế nào để tự học có hiệu quả ?
– Cần tích cực tâm lý, ghi chép, phát minh sáng tạo khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập nhằm mục đích rút ra những kỹ năng và kiến thức thiết yếu, hữu dụng cho bản thân .- Chủ động mày mò khám phá hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của giáo viên .- Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự học ngoài xã hội …- Với những yếu tố chưa rõ, chưa hiểu, cần phải trình diễn quan điểm của mình với người dạy để hiểu và nắm chắc kỹ năng và kiến thức .- Biết vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào trong thực tiễn đời sống- Có kế hoạch tự học theo hướng dẫn hoặc theo mạng lưới hệ thống để đạt hiệu suất cao cao hơn- Học cách tư duy và dữ thế chủ động tiếp cận nguồn tri thức …- Không tiếp cận, hiểu kiến thức và kỹ năng một cách thụ động, nông cạn
* Bài học nhận thức và hành động
– Mỗi tất cả chúng ta cần nâng cao ý thức, tinh thần tự học, tự tìm tòi mày mò, năng động phát minh sáng tạo, không lười nhác- Cần dữ thế chủ động, tích cực, phát minh sáng tạo, độc lập trong học tập để sở hữu tri thức, vươn tới những tham vọng, tham vọng của mình .- Phê phán lối học tủ, học vẹt, học đối phó- Phê phán những người coi học tập là việc bị ép buộc và không có ý thức học tập .
c) Kết bài:
– Khẳng định lại vai trò to lớn của tinh thần tự học .- Liên hệ bản thân .
4. Sơ đồ tư duy nghị luận về tinh thần tự học

Đoạn văn ngắn 200 chữ bàn về tinh thần tự học
Đoạn văn số 1:
Trong đời sống, tất cả chúng ta phải có tinh thần tự học vì việc học tập có tầm quan trọng rất lớn so với mỗi con người. Nếu không coi trọng việc học thì tất cả chúng ta không hề cung ứng được nhu yếu tri thức cao trong quy trình tiến độ thay đổi của quốc gia lúc bấy giờ. Một trong những phương pháp học tập hiệu suất cao là người học phải có tinh thần tự học. “ Tinh thần ” là thái độ, ý nghĩ xu thế cho hành vi của con người. “ Tự học ” là dữ thế chủ động học tập, thực hành thực tế, tự tích lũy kỹ năng và kiến thức từ người khác hoặc từ sách vở. Vậy, “ tinh thần tự học ” là ý thức tự chủ, tự giác trong việc tiếp thu kỹ năng và kiến thức, rèn luyện kiến thức và kỹ năng. Những bộc lộ đơn cử của tinh thần tự học là chú ý nghe thầy cô giảng bài, ghi chép không thiếu trọng tâm bài học kinh nghiệm, tự giác làm bài tập và dữ thế chủ động tìm kiếm thêm những tài liệu hay bài tập có tương quan để lan rộng ra kỹ năng và kiến thức. Phương pháp tự học chắc như đinh sẽ mang lại nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi và những hiệu quả học tập tốt, trọn vẹn trái ngược hẳn với lối học thụ động, chỉ trông chờ vào người khác. Tóm lại, mỗi học viên nên tự rèn luyện cho mình tinh thần tự học để việc học tập luôn có được hiệu suất cao tốt nhất .
Đoạn văn số 2:
Xã hội đang hướng đến nền kinh tế tài chính của kỹ năng và kiến thức. Mà để có được kỹ năng và kiến thức vững chãi, thì tinh thần tự học lại là yếu tố quyết định hành động. Tự học là sự dữ thế chủ động, tích cực khám phá kỹ năng và kiến thức qua hướng dẫn của thầy cô. Tự học mà không cần người khác nhắc nhở mình. Tự học giúp tất cả chúng ta tiếp đón kỹ năng và kiến thức bằng niềm đam mê, hứng thú, dữ thế chủ động. Còn giúp tất cả chúng ta có thói quen không lệ thuộc vào những thứ có sẵn, mà còn giúp ta phát minh sáng tạo, linh động hơn trong mọi việc. Muốn triển khai tham vọng, thì tự học là con đường giúp ta biến tham vọng trở thành hiện thực. Chúng ta cần lĩnh hội được những kiến thức và kỹ năng trọng tâm, phát minh sáng tạo trong cách học … không chỉ đảm nhiệm kiến thức và kỹ năng trong trường học mà còn cả trong mái ấm gia đình và xã hội. Dù ở hình thức nào thì tự học vẫn là yếu tố quan trọng nhất, có vậy thì tất cả chúng ta mới thành công xuất sắc. trái lại, bên cạnh còn có những thái độ học tập không tốt như : học để đối phó với thầy cô, học mà ỉ lại vào bạn hữu mà bản thân không tự làm lấy. Qua đây mỗi người cần rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân : tất cả chúng ta cần có tinh thần ham học, mê hồn tìm tòi, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức. Chủ động phát minh sáng tạo, độc lập trong học tập. Như vậy, mới hoàn toàn có thể đảm nhiệm vừa đủ kiến thức và kỹ năng để vươn tới những tham vọng của mình .Tham khảo thêm top 3 bài nghị luận hay bàn về yếu tố học tập suốt đời để lan rộng ra ý nghĩa to lớn của việc học tập nói chung và tự học nói riêng .
Top 6 + bài văn hay nghị luận về tinh thần tự học
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 8,9 – Mẫu 1:
Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ các nghiên cứu đó. Tuy nhiên tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.
Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Tự học là gì ? Tự học chính là tự khám phá, tự mày mò, tự khai thác kiến thức và kỹ năng bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là tinh thần đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thuộc, cần phải có quy trình tìm tòi để hoàn toàn có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ giúp cho bản thân không những lĩnh hội được nhiều điều mà còn mở mang được kiến thức và kỹ năng, rèn luyện mình ngày càng tăng trưởng hơn .Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, học hỏi, ỉ lại người khác truyền đạt lại. Như vậy thật sự rất tiêu tốn lãng phí thời hạn .Tuy nhiên cách học của nhiều học viên lúc bấy giờ lại không mang lại hiệu suất cao tốt vì họ không tiếp tục rèn luyện và trau dồi tinh thần tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi tìm hiểu và khám phá, mày mò ở bên ngoài. Chính vì phụ thuộc vào thầy cô như vậy mà học viên luôn rơi vào trạng thái bị động, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở .Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở những em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để những em hoàn toàn có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là yếu tố nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá chịu ràng buộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà những em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà Open .Các em học viên hổng kiến thức và kỹ năng rất nhiều những không chịu tìm tòi, khám phá. Việc lệ thuộc quá nhiều vào tài liệu tìm hiểu thêm, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng những em. Chính vì những em học viên lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào thực trạng này. Đây là yếu tố đáng lo lắng .Thực tế này đã một lần nữa chứng minh và khẳng định rằng tinh thần tự học cực kỳ quạn trọng, cần rèn luyện và vận dụng liên tục. Khi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề nhờ vào vào bất kể ai, bất kỳ tài liệu nào .Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho tinh thần tự học mà mỗi người tất cả chúng ta cần phải học hỏi, noi theo. Bác ra đi bằng hai bàn tay trắng, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng quốc tế để tiếp xúc. Bác không có tiền, nhưng bác có lòng ham học hỏi, ham hiểu biết nên sự thành công xuất sắc của Người là một điều dễ hiểu .Nếu không tự học thì tất cả chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối tất cả chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng như vậy đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện tinh thần tự học để trau dồi bản thân hơn .
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 8,9 – Mẫu 2:
Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật tăng trưởng thì việc học tập cũng tăng trưởng theo. Chính vì thế giới học viên tất cả chúng ta đã phát minh sáng tạo ra rất nhiều cách học nhằm mục đích mang lại hiệu suất cao cao nhất cho bản thân. Nhưng theo tôi : trong học tập, tự học là cách học tốt nhất giúp ta văn minh hơn trong khi học. Và khi nói đến yếu tố này, tôi muốn mọi người hiểu được trước nhất là ý nghĩa của việc học rồi mới đến cách tự học. Vậy học là gì ? Tự học là gì ?Học là quy trình con người tiếp thu những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực lao động, năng lực của riêng mình. Thực tế thời nay cho thấy những cách học của những bạn chưa mang lại hiệu suất cao cao .Học sinh ngày này đã quá nhờ vào vào những bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô dạy như thế nào thì lại hiểu và học như vậy ấy dẫn đến quy trình thụ động, thiếu tâm lý và phát minh sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng kiến thức và kỹ năng còn ẩn sau những bài giảng của thầy cô .Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong những bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến thực trạng học viên phải đi học thêm tràn ngập. Mà khi đã học thêm tràn ngập thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào vào việc học thêm. Thêm việc ngày này khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tìm hiểu thêm, văn mẫu, hướng dẫn … dẫn đến việc học viên đâm lười tâm lý trong khi làm những bài tập .Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ” học vẹt ” : học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, yếu tố được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, kỹ năng và kiến thức không bền và sẽ không làm được những bài tập thực hành thực tế. Chỉ học lí thuyết suông, kiến thức và kỹ năng sẽ ngày càng rỗng, thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nản chí. Một khi kiến thức và kỹ năng đã trang bị không chắc như đinh thì tác dụng sẽ không khi nào cao .Chính những trong thực tiễn được nêu trên lại càng khẳng định chắc chắn việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện kèm theo giúp ta thành công xuất sắc trong học tập. Nếu tất cả chúng ta biết tự học cho bản thân thì tất cả chúng ta chắc như đinh sẽ thành công xuất sắc và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quy trình học : dữ thế chủ động tâm lý, tìm tòi, mày mò, điều tra và nghiên cứu và nắm được thực chất yếu tố từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kỹ năng và kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình ti vi, từ bè bạn hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm tay nghề sống của nhân dân .Tự học giúp ta hoàn toàn có thể dữ thế chủ động ghi nhớ những bài giảng trên lớp, tiết kiệm chi phí được thời hạn, hoàn toàn có thể tiếp thu một lượng kỹ năng và kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học kinh nghiệm. Và qua tự học, từ lí thuyết, tất cả chúng ta biết dữ thế chủ động rèn luyện thực hành thực tế, giúp ta hoàn toàn có thể nhanh gọn hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức và kỹ năng đã học. Vì vậy, dữ thế chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu suất cao cao cho chính bản thân mình .Ví như những vị danh nhân nổi tiếng trên quốc tế thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kỹ năng và kiến thức uyên bác cũng là nhờ biết dữ thế chủ động tự học mà dẫn đến thành công xuất sắc như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ nỗ lực dữ thế chủ động tự học cộng với phẩm chất mưu trí trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày này … hay Trạng nguyên khét tiếng Mạc Đĩnh Chi, lúc nhỏ nhờ biết dữ thế chủ động tự học, phát minh sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà, được phong ” Lưỡng Quốc Trạng Nguyên ” vang danh hai nước, ghi vào sử sách quả đât về những tấm gương tự học sáng ngời .Tuy chiêu thức tự học đã có từ truyền kiếp những đó là một chiêu thức rất có hiệu suất cao cho việc học tập. Tôi chứng minh và khẳng định rằng tự học là chìa khóa, là con đường đưa ta đến thành công xuất sắc … Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc bản địa Nước Ta ta cũng đã từng nỗ lực tự học, Bác đã tự mê hồn tìm tòi học hỏi và đã thành công xuất sắc, thông thuộc được nhiều ngôn từ của những nước trên quốc tế và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc bản địa Nước Ta ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây gian ác, hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, niềm hạnh phúc thời nay .Chính thế cho nên, tự học là cách tốt nhất giúp ta tân tiến hơn trong học tập, mang lại một tác dụng học tập cao nhất hoàn toàn có thể. Nếu tất cả chúng ta biết nỗ lực tự học, tất cả chúng ta sẽ thành công xuất sắc, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu tất cả chúng ta học tập thành công xuất sắc, tất cả chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho quốc gia, đưa quốc gia ngày càng đi lên, tăng trưởng đến một tầm cao mới .
Có thể xem lại bài soạn về cách làm bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí để nắm vững cách làm một bài nghị luận áp dụng cho bài viết của mình.
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 10 – Mẫu 3:
Xã hội ngày càng tăng trưởng, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để hoàn toàn có thể theo kịp sự đổi khác của đời sống. Có thể ngày ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính thế cho nên, tất cả chúng ta phải có ý thức tự chủ động khám phá kiến thức và kỹ năng, tự học, tự trau dồi bản thân để hoàn toàn có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội .Khái niệm của việc tự học rất đơn thuần. Đó chính là tự hoạt động bản thân mình, dữ thế chủ động tìm hiểu và khám phá, điều tra và nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới, những điều ta được thưởng thức trong đời sống mà không phải chờ đón người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất thiết yếu bởi với nhịp sống xã hội không ngừng tăng trưởng ngày này, nếu không tự học, tất cả chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, kiến thức và kỹ năng là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì tất cả chúng ta cũng biết, cũng thông thuộc am hiểu. Cần phải có một quy trình học tập, trau dồi mới hoàn toàn có thể học được những thứ ta cần, để ship hàng cho việc làm. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về nghành nghề dịch vụ này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng sáng tạo, những sáng tạo độc đáo mới, do đó buộc tất cả chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như kỹ năng và kiến thức nhất định để ship hàng cho việc làm cũng như đời sống .Nhưng tại sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện kèm theo, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò khám phá, chắc như đinh sẽ để lại trong tất cả chúng ta ấn tượng thâm thúy hơn, so với những kiến thức và kỹ năng khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một điều gì đó, rồi tự mày mò, khám phá, yếu tố sẽ được xử lý một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quy trình tự học, ta hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm từ những người xung quanh, bạn hữu, thầy cô, trường học … nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân tất cả chúng ta, bởi chẳng ai hoàn toàn có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được .Bên cạnh những người đã biết dữ thế chủ động học tập, thì thế hệ trẻ lúc bấy giờ 1 số ít đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động, học gạo, không mang lại hiệu suất cao cao. Các em học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống so với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng tác dụng thực ra lại không có gì. Lý do bởi những em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì nghĩa vụ và trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để Giao hàng cho đời sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày đời sống, cũng như xã hội đổi khác, những gì họ biết đã không còn là đủ. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến thực trạng chán nản, mất niềm tin vào đời sống .Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu vượt trội chính là quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại của tất cả chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường học nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học .
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 10 – Mẫu 4:
Cuộc sống đổi khác không ngừng, chính thế cho nên, kỹ năng và kiến thức trong mọi nghành nghề dịch vụ ngày càng được lan rộng ra đa dạng và phong phú, không ai hoàn toàn có thể chớp lấy hết được. Để hoàn toàn có thể có thêm tri thức, con người ta phải không ngừng học hỏi, mở mang tri thức. Có rất nhiều cách để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học tập, trong đó, tự học là cách đơn thuần nhưng mang lại hiệu suất cao vô cùng lớn cho tất cả chúng ta so với những cách học khác .Khi tất cả chúng ta tự học, tức là tất cả chúng ta tự tìm cách học hỏi, tự tìm hiểu và khám phá những kỹ năng và kiến thức, kĩ năng mới lạ bằng chính bản thân ta. Chúng ta không thụ động, nhờ vào vào thầy cô giáo. Bởi một phần nguyên do học viên học tập chưa có hiệu suất cao bởi những em quá phụ thuộc vào vào những bài giảng của thầy cô. Các em chưa biết tự tìm tòi, tự thực hành mà chỉ dựa vào những bài giảng sơ sài của thầy cô để học. Cùng với đó, những em học thêm tràn ngập, kỹ năng và kiến thức không giống hệt khiến cho việc tiếp thu bị cản trở, bị rơi lệch thực chất. Một nguyên do nữa, là bởi nền giáo dục của quốc gia ta chưa thực sự tốt, những em học viên hay thậm chí còn là cả những thầy cô vẫn diễn ra thực trạng học tủ, ôn tủ, học chống đối. Khi đó những em không chớp lấy được thực chất của yếu tố, dẫn đến thực trạng mất gốc, hổng kỹ năng và kiến thức, tác động ảnh hưởng đến việc học vĩnh viễn của những em .Khi biết cách tự học, tất cả chúng ta sẽ hoàn toàn có thể hiểu hết được thực chất của yếu tố, từ đó đưa ra giải pháp xử lý yếu tố nhanh gọn và đúng mực nhất. Không có con đường nào đến tri thức nhanh hơn con đường tự học. Khi tất cả chúng ta biết được quyền lợi của việc tự học đem lại cho bản thân ta những gì, ta sẽ dữ thế chủ động học tập, dữ thế chủ động tìm kiếm, tâm lý, từ đó chớp lấy được thực chất của yếu tố. Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ tiếp tục dữ thế chủ động tiếp thu kỹ năng và kiến thức từ rất nhiều phương diện khác nhau trong đời sống như qua báo đài, TV, qua tiếp xúc với bạn hữu, xã hội … Ta cũng sẽ dữ thế chủ động học tập ở trên lớp cũng như ở nhà, khi ta có thời hạn rảnh dỗi hơn, yên tĩnh hơn để học tập. Và khi đã có nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi, ta cũng cần dữ thế chủ động thực hành thực tế, làm bài tập tiếp tục để rèn luyện những kỹ năng và kiến thức cần có .Việc tự học là rất quan trọng, là chìa khóa thành công xuất sắc, quyết định hành động tương lai của tất cả chúng ta sau này. Nếu tất cả chúng ta biết cố gắng nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần tự học, chắc như đinh ta sẽ có thành công xuất sắc. Hãy nhớ đến những tấm gương tự học trong xã hội như Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi, hay Bác Hồ kính yêu … đó đều là những con người nổi bật của tinh thần tự học trong đời sống. Từ việc tự học, họ không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn cho cả xã hội, cho quốc gia .Như vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, tất cả chúng ta hãy cố gắng nỗ lực rèn luyện, có ý thức tự giác học tập. Hơn hết, phải biết tìm được phương pháp học tập tương thích, không sa đà lan man gây tiêu tốn lãng phí thời hạn và sức lực lao động, tiền tài của bản thân. Tự học đúng cách, đúng giải pháp sẽ mang lại hiệu suất cao rất lớn, giúp ích cho chính bản thân và cho mái ấm gia đình, cho xã hội .

Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 – Mẫu 5:
Người xưa từng nói : “ Dựa vào người khác chi bằng dựa vào chính mình ”. Tất cả những người thành công xuất sắc đều có phần tự lập trong học vấn của mình. Khả năng tự học quyết định hành động sự sự thành bại của đời người. Bởi thế, tinh thần tự học là một trong những năng lượng cần phải có ở mỗi con người .Tự học là tự mình tiếp thu cái mới, tự mình bổ trợ, trau dồi những kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề, giá trị, nhận thức hoặc sở trường thích nghi của bản thân. Khả năng tự học hỏi là năng lượng chỉ có ở loài người. Trước khi biết tổ chức triển khai học tập con người đã biết tự học. Con người đã tự biết tìm tòi tri thức và phát minh sáng tạo một cách tự giác. Năng lực ấy mãi còn duy trì cho đến thời nay. Trải qua thời hạn, nó không ngừng được củng cố và nâng cao .Người có tinh thần tự học là người biết tự giác học tập. Họ biết hoạch định một kế hoạch học tập cho chính mình. Và thực thi kế hoạch ấy một cách nghiêm khắc. Họ biết xác lập tiềm năng và tạo động lực học tập cho bản thân. Tri thức so với họ luôn là một nguồn cảm hứng lớn, đầy sức hấp dẫn .Ngoài việc đảm nhiệm tri thức trong trường học, người có năng lượng tự học còn biết học hỏi từ nhiều nguồn khác. Họ biết nhìn nhận, tinh lọc và tiếp đón tri thức thiết yếu. Không khi nào họ quá tham lam ôm đồm nhiều thứ. Bởi họ biết rằng, tri thức là vô tận còn năng lượng con người thì hữu hạn .Vừa đảm nhiệm tri thức, họ vừa rèn luyện và triển khai xong những năng lượng. Từ đó, tiến tới hoàn thành xong bản thân theo những nhu yếu đời sống cần có. Mục đích của quy trình này là vươn đến sự phát minh sáng tạo có ích .Những người thành công xuất sắc trong đời sống luôn là những tấm gương tiêu biểu vượt trội của tinh thần tự học. Bởi tri thức trong trường học chỉ là tri thức cơ bản làm nền tảng. Muốn vượt lên để phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc họ phải biết tự học .Có biết bao thiên tài không bằng cấp đáng để tất cả chúng ta học tập, tự hào và ngưỡng mộ. Michael Faraday từ người phụ tá phòng thí nghiệm trở thành nhà khoa học vĩ đại. Steven Paul Jobs – tỉ phú, nhà sáng tạo vĩ đại người Mỹ, đã từng đi học ké ở những lớp học lập trình. Soichiro Honda từ một thợ sửa xe trở thành nhà sản xuất nổi tiếng. Bill Gates – một lịch sử một thời của thời đại từng bỏ học để tự mở công ty riêng mình …Và còn biết bao tấm gương sáng ngời khác nữa về ý chí tự học vươn lên đủ sức khơi bừng cảm hứng cho muôn thế hệ. Trước khi trở thành người nổi tiếng, họ đã đã vượt qua biết bao khó khăn vất vả, thất bại để vươn đến phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc trong đời sống .Ở nước ta cũng có nhiều tấm gương tự học sáng ngời. Mạc Đĩnh Chi đã tự học mà thi đỗ Trạng nguyên. Hồ Chí Minh góp nhặt tri thức trên đường đời dạt dẹo mà trở nên am hiểu thâm thúy nhiều nền văn hóa truyền thống những dân tộc bản địa trên quốc tế. Thầy Nguyễn Ngọc Kí đã tự học viết chữ bằng chân và trở thành người thầy mẫu mực …Bởi tri thức là vô tận và nó không ngừng tăng tiến theo thời hạn. Sự đảm nhiệm của con người luôn có số lượng giới hạn. Không gian sống và thời cơ tiếp cận tri thức cũng có số lượng giới hạn. Bởi thế, phải biết tự học để tự tu dưỡng cho mình sự hiểu biết về quốc tế bát ngát .Chương trình học tập trong nhà trường chỉ là một bản tóm tắt ngắn gọn và rất là rất ít của tri thức. Nó chỉ có vai trò khuynh hướng tiếp cận tri thức chứ chưa thực sự là tri thức. Muốn nắm vững kho tri thức trái đất bắt buộc ta phải biết tự học tập thêm những gì chưa biết hoặc chưa được rèn luyện .Học tập là một quy trình diễn ra liên tục và lâu dài hơn. Bởi không phải học một lần là đã xong. Như Dacuynh đã từng nói : “ Bác học không có nghĩa là ngừng học ”. Tinh thần ấy thật đáng để tất cả chúng ta tôn quý tinh thần tự giác học tập của con người .Tự học khẳng định chắc chắn năng lượng tự lập của con người. Người sớm biết tự lập thường thành công xuất sắc hơn hẳn người khác. Tự mình quyết định hành động tiếp đón tri thức nào, lựa chọn con đường nào trong đời sống mỗi những nhân phải nỗ lực tìm đến nghành nghề dịch vụ tri thức đó. Không nên là một nhà thông thái bởi năng lượng con người hạn chế. Hãy là một người lựa chọn mưu trí, chỉ nhận lấy những gì mình cần để thành công xuất sắc .Tự mình kiện toàn tri thức và năng lượng vươn đến phát minh sáng tạo là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi con người. Thế nhưng, tri thức luôn có sức lôi cuốn kì diệu của nó. Tự học biểu lộ niềm mê hồn, trân trọng so với tri thức quả đât. Đồng thời đó cũng là thái độ tri ân của tất cả chúng ta so với những thế hệ đi trước đã dày công bồi đắp nền ti thức .Trước hết là phải biết tự giác trong học tập. Tự học bài, làm bài, tự điều tra và nghiên cứu mà không cần ai chỉ bảo hoặc nhắc nhở. Tự giác triển khai xong kế hoạch, tiềm năng học tập một cách tốt nhất. Có khát vọng học tập, khát khao sở hữu tri thức để phát minh sáng tạo và thành công xuất sắc. Không có khát vọng sở hữu tri thức sẽ không hề tự học. Chính khát vọng cỗ vũ con người hăng say học tập, tìm kiếm tri thức mới .Biết xu thế tiềm năng học tập theo những chủ đề tri thức nhất định. Phải kiến thiết xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn, khoa học và hiệu suất cao. Không nên học tràn ngập. Bởi tri thức là vô tận. Học sinh cần phải có khuynh hướng đơn cử. Phải biết mình cần tri thức nào và tìm kiếm nó ở đâu .Biết kỉ luật để triển khai kế hoạch học tập nghiêm khắc. Biết vượt qua khó khăn vất vả, khắc phục trở ngại để đạt đến tiềm năng đã đặt ra. Thường xuyên kiểm tra, nhìn nhận hiệu quả tự học. Từ đó rút kinh nghiệm tay nghề và tự nhìn nhận hiệu suất cao tiến trình của mình. Tự học chính là động lực của sự phát minh sáng tạo và văn minh .Những kẻ lười học thường xem việc học là khổ sở, là bắt buộc. Thế nên họ chán học, lười hoc, thù ghét tri thức. Những người như thế thường bất mãn với đời sống và không hề thành công xuất sắc. Nhiều học viên tự hài lòng với bản thân mà thiếu nghị lực phấn đấu. Nhiều học viên khác chỉ lo học tủ, học vẹt, học đối phó. Họ xem thường vai trò và sức mạnh của tri thức nên học tập qua loa, sơ xài … Những người như vậy thật đáng chê trách .Muốn văn minh và thành công xuất sắc cần phải biết tự học. Là học viên phải biết tự học, tự hoàn thành xong bản thân trở để thành người có ích trong xã hội, mai này đem sức mình thiết kế xây dựng quê nhà, quốc gia. Tự học là một trong những năng lượng cần có ở mỗi con người. Từ xưa đến nay, tự học chính là động lực tăng trưởng xã hội loài người. Hãy biết tự học để luôn thành công xuất sắc trong đời sống này. Không có tinh thần tự học để vươn đến hiểu biết và thành công xuất sắc trong đời sống là sống một cuộc sống uổng phí .
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12 – Mẫu 6:
Người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng : “ Nếu còn trẻ mình chẳng chịu học tập thì khôn lớn sẽ chẳng làm được việc gì có ích ” hoặc “ Bất học bất tri lí ”. Vậy thì tất cả chúng ta cần học thế nào cho đúng, cho có tác dụng ? Và qua kinh nghiệm tay nghề bao đời được đúc rút, người ta đã nhận ra rằng chỉ có tự học mới là giải pháp hữu hiệu nhất .Suốt lịch sử dân tộc tăng trưởng mấy nghìn năm, quả đât đã tích góp được một kho tàng tri thức khổng lồ. Vì thế, muốn tiếp thu những tinh hoa ấy, con người chỉ có một cách duy nhất là phải học suốt đời. Bác Hồ đã từng dạy : “ Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân ”, Lê – nin đã khuyên : “ Học, học nữa, học mãi ”. Vì thế, tự học là xác lập được ý thức, học có mục tiêu và học một cách tự giác .Thực tế đã cho ta thấy những tấm gương tự học như Mạc Đĩnh Chi vì nhà nghèo, không có tiền mua dầu thắp sáng nên ông đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng thay đèn để học bài. Hay nhà toán học Lương Thế Vinh từ một đứa trẻ chăn trâu vẫn luôn tu chí học tập, hoặc không ai xa là Bác Hồ từ một anh Ba phụ bếp, người thợ ảnh ở ngõ nhỏ đến người thợ quét tuyết trong khu vui chơi giải trí công viên, Bác vẫn không ngừng tiếp thu và học tập để nâng cao hiểu biết về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc quả đât, rút ra những kinh nghiệm tay nghề có ích và Người đã trở thành một danh nhân văn hóa quốc tế …
Những minh chứng trên phải chăng đã quá sáng tỏ để nhận ra rằng, có tự học, chúng ta mới xác định được năng lực của bản thân. Khổng Tử đã dạy: “Bể học không bờ”, vì thế ta không nên nản lòng khi thấy việc học của ta còn nông cạn, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm và ta cần phải cố gắng bồi đắp bằng ý chí và nghị lực của mình bởi việc tích lũy kiến thức của con người như “Kiến tha lâu đầy tổ”. Càng học chúng ta mới nhận ra rằng có tự học, chúng ta mới tiến bộ nhanh và có những kết quả vững chắc. Tự học sẽ giúp chúng ta có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống. Ngạn ngữ Hi Lạp có câu: “Học vấn như những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”. Vì thế bước đường tự học bao giờ cũng sẽ bắt đầu với nhiều trở ngại, khó khăn dễ làm ta chùn bước nhưng nếu ta có ý chí, quyết tâm vươn lên trở ngại khó khăn thì những đắng cay sẽ cho ta những hoa quả ngọt ngào. Lúc bấy giờ, ta mới thấy được hết giá trị của học vấn. Như cô bé Trần Bình Gấm bán khoai đã đậu ba trường đại học, nhận học bổng “Học trò giỏi – hiếu thảo” của báo Tuổi trẻ bằng tinh thần tự học, bằng sự cần cù, siêng năng, vượt qua khó khăn, không ngừng nâng cao kiến thức của bản thân mình là một tấm gương cho bạn trẻ hôm nay.
Nhưng lại có một phần các bạn trẻ ngày nay được học ở trường dưới sự dìu dắt của thầy cô nhưng chỉ học chày, học vẹt, học dựa dẫm thì kết quả sẽ không có hoặc chỉ là những điểm ảo. Một khi các bạn ấy tự bơi ngoài biển rộng, họ sẽ chìm ngập vì không có phao, không có bàn tay của thầy. Phải chăng đó là điều các bạn muốn? Để tự tin hơn trong học tập cũng như cuộc sống sau này, mỗi người cần phải trang bị một khối lượng kiến thức cũng như một cách học phù hợp, phải xác định đúng mục đích và động cơ học tập; học để nắm vững những kiến thức cơ bản, học và làm bài đầy đủ để cũng cố kiến thức… tham khảo trong cuộc sống để mở rộng vốn hiểu biết… Học ở sách là một trong những phương pháp tự học tốt nhất nhưng việc học này cần phải được thực hiện thật nghiêm túc, tức là đọc có chọn lọc, suy nghĩ, có hệ thống chứ không phải là chép, học thuộc để đối phó… Vẫn còn rất nhiều phương pháp tự học, vì vậy, mỗi người cần phải tự chọn cho mình một cách học phù hợp và hiệu quả nhất.
Xem thêm: Tổng hợp Văn mẫu lớp 12: Phân tích vẻ đẹp hung bạo của sông Đà Dàn ý và 7 bài văn mẫu lớp 12 hay nhất
Tự học là chiêu thức tốt nhất để tiếp thu, tích góp những điều mê hoặc ở quanh ta. Mỗi người cần tập dần tính tự học để có kiến thức và kỹ năng uyên bác làm giàu cho quốc gia. Thế hệ trẻ thời nay muốn sở hữu được đỉnh điểm khoa học, làm chủ đời sống và tương lai thì phải xác lập được phương pháp học tập đúng đắn nhất là tự học .
Suy nghĩ của em về tinh thần tự học lớp 9
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 1
Bill Gates từng nói rằng “Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, còn học trong cuộc sống là công việc cả đời”. Việc cả đời ấy không gì khác chính là tự học. Bởi chỉ có tự học, chúng ta mới có thể lĩnh hội tri thức, độc lập và thành công, là công dân của thời đại mới.
Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu tự học là gì? Tự học là tinh thần chủ động, trong tiếp nhận tri thức, và vận dụng sáng tạo lý thuyết vào thực hành, là tích cực tìm hiểu, khám phá những kiến thức mới, là học mọi lúc mọi nơi và học từ mọi người.
Tại sao chỉ có tự học, chúng ta mới đạt được thành công trong cuộc sống? Ca dao có câu “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Người thầy có vai trò quan trọng trong việc truyền bá tri thức song việc tiếp nhận tri thức ấy lại phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Thầy cô có thể truyền thụ tri thức nhưng không thể ghi nhớ và học tập thay chúng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cũng từng khẳng định: “Trong cách học, phải lấy tự học làm cốt.” Chỉ có tự học mới có niềm say mê, hứng thú, chủ động trong học tập. Chủ động suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu, người tự học sẽ phát triển tính sáng tạo, khả năng tư duy của bản thân khi đứng trước vấn đề. Chúng ta chỉ có thể dựa vào chính mình, cho nên từ độc lập trong suy nghĩ, sẽ tạo dựng được được độc lập trong hành động và cuộc sống. “Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước.” (William Arthur Ward).
Tự học bổ ích bởi kiến thức của nhân loại là vô cùng tận còn sự hiểu biết của chúng ta chỉ như giọt nước giữa đại dương mênh mông, như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Kiến thức chúng ta được học ở nhà trường chỉ có thể đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu hiểu biết của con người. Tự học giúp chúng ta bắt kịp những thức phong phú, mới mẻ, đáp ứng được nhu cầu của thời đại. Dù làm ngành gì, nghề gì, chúng ta cũng cần tự học, “Nhà bác học không có nghĩa là ngừng học” (Đacuyn).
Tự học mang lại sự hứng thú cũng giống như thú đi chơi bộ “Người ta được tự chủ, tự do, người ta vui vẻ. Người ta đi, người ta ngừng, người ta lại di, không có gì bó buộc, không có gì ngăn cản” (Huy-gô). Tự học như một chuyến dạo chơi bằng trí óc, học ở mọi nơi, mọi nguồn khác nhau. Học tập không chỉ còn là trách nhiệm, là áp lực nữa mà trở thành một thú vui, “Sự học xua đuổi sự chán ngán, khuây khỏa được nỗi buồn rầu, tiêu tan được niềm đau đớn. Nó làm vui vẻ và đông đúc cái cảnh cô tịch” (Lê-guy).
Macxim Gorki, bằng tinh thần tự học từ nhỏ đã trở thành nhà văn kiệt xuất của nền văn học Nga thế kỉ 20. Mồ côi khi chỉ mới mười tuổi, Gorki đã sớm bươn trải trong trường đời lắm gian lao. Cậu phải làm việc nhiều, đến mê mẩn cả người, ngày nào cũng chồng chất hàng đống công việc lặt vặt. Bằng đôi chân của mình, Gorki đi khắp nước Nga, dọc theo sông Volga vĩ đại, xuyên qua những thảo nguyên vùng sông Đông mênh mông, những cánh đồng Ucraina màu mỡ, đi xuống Biển Đen, rồi tiến lên vùng núi Kavkaz hùng vĩ. Ông tự mày mò, tự tìm hiểu để viết lên những trang văn thấm đẫm chất đời. Có thể nói, Maxim Gorky là một huyền thoại: một con người từ nơi dưới đáy cùng của xã hội, hoàn toàn bằng con đường tự học đã vươn lên thành một trong những nhân vật vĩ đại nhất của văn học Nga nói riêng và nước Nga xô viết nói chung.
Không thể phủ nhận vai trò của tự học trong hành trình chiếm lĩnh tri thức của con người. Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta coi nhẹ tầm quan trọng của nhà trường và của người thầy. Người thầy chính là người định hướng, soi đường và chúng ta chính là người tiếp tục tiến lên dưới ánh sáng của thầy cô để đến với những chân trời tri thức mới, lớn lao hơn. “Ngu dốt không đáng xấu hổ như không chịu học hỏi” (Benjamin Franklin) và “thà học muộn còn hơn là không bao giờ học” (Publilius Syrus). Để việc tự học đạt được hiệu quả cao nhất, chúng ta cần sự kiên trì, nỗ lực không ngừng, không ngại cái mới, cái khó, có một phương pháp học tập hợp lí… Thật đáng xấu hổ cho những con người không bao giờ chịu học hỏi, luôn cho mình là đúng hay luôn cố gắng che giấu sự ngu dốt của bản thân mình…
Tất cả chúng ta đều là người mới học. Thật sai lầm khi nghĩ rằng rời khỏi trường học là kết thúc việc học thêm những điều mới. Cuộc sống chính là một quá trình không ngừng tự học và không ngừng vươn lên.
 
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 2
Sự học là việc muôn đời, học ở lớp, học ở trường qua lời giảng của thầy cô bạn bè, qua những trang sách giáo khoa. Để trở thành một học sinh giỏi, có vô vàn những cách học khác nhau. Một trong những cách học hiệu quả nhất và cần thiết nhất chính là tự học
Tự học tức là tự túc, tự giác học tập, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức của mình, không ỷ lại vào người khác, tự mình ôn tập, trau dồi vốn hiểu biết. Tự học không quan trọng học ở đâu, bất cứ lúc nào rảnh rỗi đều có thể học, học qua việc đọc sách, học qua việc quan sát để ý. Kho tàng tri thức vô cùng rộng lớn, chỉ cần có ý thức tự học tốt sẽ tiến bộ rất nhanh
Đối với các bạn học sinh, học tập trên lớp qua lời giải của giáo viên hoàn toàn là chưa đủ. Lối học đó vốn dĩ là thụ động, được truyền lại từ người khác nên tuy dễ hiểu nhưng rất khó nhớ, khi học có thể nắm bắt rất nhanh nhưng sau đó nếu không đọc lại có thể quên ngay. Ngược lại lối học tự động là do bản thân mình trực tiếp tiếp cận kiến thức. Mới đầu việc họ này khá là khó nhưng về lâu về dài rất hiệu quả cho tiến trình học tập
Tự học rèn luyện cho học sinh kĩ năng tự lập trong việc tiếp thu kiến thức, rèn kĩ năng phân tích đề, lập luận logic trong tư duy mà không cần dựa dẫm vào bất kì ai cả. Khi ấy, những kiến thức mà ta học được sẽ khắc sâu ghi nhớ trong tư duy của ta rất khó mà quên được. Tự mình giải ra một bài toán khó, chắc chắn sẽ ghi nhớ lâu hơn việc ngồi nghe và chép lại bài giảng của thầy cô trên lớp. Một bài văn tự mình viết, khi xem qua lại có thể nhớ ngay mình đã viết gì chứ không cần mất thời gian đọc đi đọc lại nhiều lần như chép văn mẫu. Trên thế giới và cả ở Việt Nam có rất nhiều tấm gương tự học thành tài. Edison năm xưa chỉ học hết lớp 2 ở nhà tự học mà thành nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời. Macxim Gorki không học đại học nhưng vẫn để lại danh tiếng cho đời với những tác phẩm đầy giá trị. Hay tiêu biểu là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta 30 năm bôn ba nước ngoài, người đã tự học và thành thạo rất nhiều thứ tiếng, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Trung. Sức mạnh của lòng quyết tâm, tinh thần tự học đã đem đến thành công cho những vĩ nhân ấy
Để tự học tốt không phải việc dễ, người học phải không ngừng cố gắng, phải quyết tâm không từ bỏ, thấy khó phải vùng mình đứng lên chứ không được bỏ cuộc. Hiện nay rất nhiều các em, các bạn học sinh thấy khó mà nản, không có tinh thần học tập nên kết quả vì thế mà đi xuống không ngừng. Tự học từ những bài dễ, xem lại bài giảng của thầy cô, tự kiếm bài tập áp dụng, nâng cao dần mức độ khó của từng bài, sau dần mới trở nên giỏi giang. Thành công chỉ đến với những người có ý thức tự giác cao trong học tập
Dạy tốt phải đi kèm với học tốt. Muốn giỏi, trước hết phải dựa vào năng lực của người học. Người học có cố gắng, tự giác thì sự giúp đỡ của người dạy mới có hiệu quả được. Việc tự học là bắt buộc với bất kì một ai muốn trở nên tài giỏi.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 3
Lênin đã từng hô hào cổ vũ chúng ta: “Học, học nữa, học mãi”. Tinh thần này là đúng, nhưng học như thế nào mới thực sự quan trọng? Học mà không có phương pháp và định hướng đúng đắn thì học cả đời có ích gì? Tự học cũng chính là một phương pháp học vô cùng hiệu quả.
Tự học là sự không ỷ lại hay phụ thuộc vào người khác mà tự trau dồi, tích lũy, mày mò khám phá tri thức một cách chủ động, hăng say, tích cực. Tinh thần tự học là tinh thần nhiệt tình và nghiêm túc tiếp thu kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại Nó là một thái độ vô cùng cần thiết cho sự học của mỗi người, nếu thiếu yếu tố ấy thì chìa khóa của thành công còn chưa thể nằm chắc trong tay bạn.
Do nền giáo dục của chúng ta còn nhiều vấn đề chưa triệt để, khiến việc học tủ, học vẹt, học chống đối còn là một hiện tượng phổ biến. Nhiều học sinh học thuộc bài nhưng không hiểu bài dẫn đến tình trạng thuộc lí thuyết nhưng lại không biết thực hành, chỉ lao đầu vào học như một cái máy vì căn bệnh thành tích mà mông lung không biết nó có thực sự giúp ích gì cho cuộc đời mình. Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, hiểu đến thâm căn gốc rễ của nó vì khi ấy ta đã có trách nhiệm với bản thân và công việc học hành của chính mình. Trí nhớ của ta thường sẽ khắc cốt ghi tâm những điều mà mình tự học được, vì thường những gì mình chủ động tiếp thu lại là những thứ mình đặc biệt hứng thú.
Bên cạnh đó, tự học còn tạo cho chúng ta thói quen tự giác cao trong học tập. Thường thì những gì là tự nguyện không bắt buộc lại gây nhiều cảm hứng và hứng thú cho việc học tập nhiều hơn. Việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta có những sự sáng tạo, đột phá trong việc học. Tuyệt đối triệt tiêu tư tưởng ỷ lại hay phụ thuộc vào một ai đó, nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn,…
Tất nhiên, tự học là một công việc gian khổ , đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Tự học là một việc làm độc lập gian khổ mà không ai có thể học hộ , học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức .Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử .Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến với ánh sáng của độc lập tự do . Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ, không được đi học, bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga. Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền …nhờ tự học đã trở thành bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình quê hương xứ sở.
Tất nhiên, để việc tự học có hiệu quả tốt nhất thì vẫn cần sự hướng dẫn chỉ bảo của các thầy cô. Nếu ai cũng có thể tự học mà công thành danh toại thì người ta còn sinh ra trường học để làm gì. Sự học và sự chiếm lĩnh tri thức là không có giới hạn, cần phải kết hợp linh hoạt giữa học thầy, học bạn, học từ mình và học từ mọi nguồn xung quanh.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 4
Ông cha ta từ xưa đã rất coi trọng việc học tập, chẳng vậy mà có những câu tục ngữ như: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Học hành luôn là một con đường gian nan. Trên con đường ấy, con người cần tìm ra cho mình một phương pháp học tập đúng đắn. Và, tự học là một phương pháp đúng đắn nhất.
Chắc hẳn mỗi người sẽ tự đặt câu hỏi về khái niệm tự học. Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Cũng có rất nhiều phương pháp tự học hiệu quả trong cuộc sống mà con người có thể áp dụng. Tự học trong sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học trong sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng rèn luyện cho con người khả năng ghi nhớ lâu. Khi thực hành, người học sẽ được trải nghiệm thực tế bài học. Những kiến thức trên sách vở sẽ được cụ thể hóa giúp rèn luyện khả năng liên tưởng, tưởng tượng của con người… Còn nhiều phương pháp tự học nữa mà chúng ta có thể tìm hiểu. Nhưng quan trọng nhất, những phương pháp học ấy phải phù hợp với bản thân mỗi người. Từ đó, mới có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất.
Chắc hẳn, chúng ta sẽ không quên được những tấm gương sáng về tinh thần tự học trong cuộc sống. Đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người đã tự mình học hỏi để rồi có được một vốn hiểu biết phong phú về văn hóa các nước. Cũng như am hiểu thông thạo nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Hoa, Nga… Kế thừa tinh thần đó của Bác, trong xã hội hiện tại, có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tự mình học hỏi, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có được kết quả cao trong học tập…
Đó quả thật là những tấm gương quý giá cho những học sinh như chúng tôi. Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn tự cố gắng học tập thật tốt bằng những phương pháp như: đọc thêm nhiều sách hơn, tìm hiểu những kiến thức ở trên mạng…
Tóm lại, tự học là một phương pháp quan trọng trong quá trình học tập của mỗi người. Chúng ta hãy ý thức được điều đó để tích cực tự mình trau dồi và học hỏi. Bởi không có con đường nào đến với thành công ngắn hơn con đường học tập.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 5
“Người không học như ngọc không mài”. Học tập chính là một con đường mà mỗi người đều phải trải qua. Ở con đường ấy, con người có rất nhiều phương pháp để lựa chọn, tuy nhiên tự học chính là một phương pháp đúng đắn và mang lại hiệu quả cao nhất.
Hiểu một cách đơn giản nhất: Học là thu nhận kiến thức từ người khác truyền lại, rèn luyện thành kỹ năng, nhận thức. Có rất nhiều hình thức học tập như học ở trên lớp, học thêm, học từ thầy cô, học từ bạn bè… Còn tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Nó yêu cầu mỗi người phải tự mình quan sát, học hỏi và tổng kết lại kiến thức cho bản thân.
Tự học có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động và xuất phát từ hứng thú của bản thân. Khi ấy, những kiến thức ta học sẽ được ghi nhớ lâu hơn và vận dụng có hiệu quả hơn. Không những thế khi biết tự học, con người trở nên năng động, không còn phụ thuộc vào người khác (đặc biệt là thầy cô). Từ đó, mà bản thân mỗi người cũng sẽ nâng cao khả năng sáng tạo của chính mình.
Vậy cần phải làm gì để tự học tập một cách hiệu quả nhất? Đối với quá trình học tập trên lớp, khi thấy cô giảng bài, chúng ta phải đọc trước bài sẽ tìm hiểu, ghi chép lại theo lời giảng của thầy cô theo cách hiểu của bản thân. Cùng với đó là tích cực tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo. Người học cũng nên trình bày những suy nghĩ của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy, tích cực trao đổi. Không chỉ học trên sách vở mà còn phải vận dụng được vào thực tế cuộc sống.
Bên cạnh những con người chủ động học tập, không ít bộ phận học sinh sinh viên có thái độ ỷ lại vào bạn bè, thầy cô. Họ không chịu tự mình tìm hiểu bài học mà chỉ chép lại bài làm của bạn bè, bài giảng của thầy cô. Họ cũng chỉ học tập với một tư tưởng mang tính đối phó. Đó quả thật là những hành vi đáng lên án.
Nếu con người không cố gắng học tập sẽ không thể trở thành “một viên ngọc sáng”. Chính vì vậy, mỗi học sinh sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, mang trong mình trọng trách lớn nhất là học tập. Mỗi người hãy tự cố gắng trau dồi bản thân trở thành những “viên ngọc” có ích cho đời.
Suy nghĩ về tinh thần tự học – Mẫu 6
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về trí tuệ của con người cũng ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, mỗi con người cần chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật vững chắc để bước vào đời và tinh thần tự học sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần làm nên thành công đó.
Tự học là quá trình mỗi người tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích, có lợi cho cuộc sống cũng như công việc dựa vào chính khả năng của mình mà không nhờ vả hay trông chờ vào bất cứ ai. Ngoài ra, tự học còn có thể được hiểu là chúng ta dựa vào kiến thức được thầy cô giáo hoặc người đi trước cung cấp để dựa vào đó hình thành những bài học cho riêng mình.
Tự học giúp con người chủ động trong việc tìm kiếm, tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và có thể tự rút ra được những bài học cho riêng mình. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Ngoài ra, tự học giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức lâu hơn, mỗi người sẽ có cách tổng hợp, chọn lọc kiến thức khác nhau, biến kiến thức nền chung thành bài học riêng cho mỗi người và khi gặp trường hợp thực tiễn lại có những cách xử lí khác nhau. Tự học còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì vì nó một quá trình dài đòi hỏi con người phải thật cô gắng mới cho kết quả tốt như mong muốn.
Trong cuộc sống, có không ít những tấm gương tự học khiến chúng ta phải ngưỡng mộ, tiêu biểu phải kể đến Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Ông là đứa trẻ nhà nghèo nhưng tinh thần ham học hỏi và khả năng tự học nên mặc dù phải bắt đom đóm làm đèn nhưng cuối cùng ông đã thi đỗ Trạng nguyên và trở thành một vị quan nổi tiếng dưới thời nhà Trần. Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc. Từ một người lao động bình thường nhưng với tinh thần ham học hỏi của mình, Bác không chỉ thông thạo nhiều thứ tiếng mà còn tìm ra con đường cách mạng giúp nước nhà dành được độc lập.
Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương tự học tiêu biểu vừa kể trên thì vẫn còn những người lười biếng, không chịu tìm tòi, học hỏi để mở mang tầm hiểu biết để giúp ích cho xã hội. Những người này đáng bị phê phán.
Tự học là một đức tính tốt không chỉ giúp mỗi chúng ta rèn luyện để nâng cao kiến thức mà còn góp phần chung vào sự phát triển của toàn xã hội. Hãy rèn luyện cho bản thân mình một tinh thần tự học để có thể lĩnh hội nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp mà con người nhiều năm nay đã dày công gây dựng.
……………..
Tải file tài liệu để xem thêm 5 bài suy nghĩ về tinh thần tự học
Nghị luận về tinh thần tự học lớp 12
Nghị luận về tự học – Mẫu 1
Cuộc sống thay đổi không ngừng, chính vì vậy, kiến thức trong mọi lĩnh vực ngày càng được mở rộng phong phú, không ai có thể nắm bắt hết được. Để có thể có thêm tri thức, con người ta phải không ngừng học hỏi, mở mang tri thức. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể học tập, trong đó, tự học là cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho chúng ta so với những cách học khác.
Khi chúng ta tự học, tức là chúng ta tự tìm cách học hỏi, tự tìm hiểu những kiến thức, kĩ năng mới mẻ bằng chính bản thân ta. Chúng ta không thụ động, phụ thuộc vào thầy cô giáo. Bởi một phần lý do học sinh học tập chưa có hiệu quả bởi các em quá phụ thuộc vào những bài giảng của thầy cô. Các em chưa biết tự tìm tòi, tự thực hành mà chỉ dựa vào những bài giảng sơ sài của thầy cô để học. Cùng với đó, các em học thêm tràn lan, kiến thức không đồng nhất khiến cho việc tiếp thu bị cản trở, bị sai lệch bản chất. Một lý do nữa, là bởi nền giáo dục của đất nước ta chưa thực sự tốt, các em học sinh hay thậm chí là cả các thầy cô vẫn diễn ra tình trạng học tủ, ôn tủ, học chống đối. Khi đó các em không nắm bắt được bản chất của vấn đề, dẫn đến tình trạng mất gốc, hổng kiến thức, ảnh hưởng đến việc học lâu dài của các em.
Khi biết cách tự học, chúng ta sẽ có thể hiểu hết được bản chất của vấn đề, từ đó đưa ra phương án giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác nhất. Không có con đường nào đến tri thức nhanh hơn con đường tự học. Khi chúng ta biết được lợi ích của việc tự học đem lại cho bản thân ta những gì, ta sẽ chủ động học tập, chủ động tìm kiếm, suy nghĩ, từ đó nắm bắt được bản chất của vấn đề. Khi ta có tinh thần tự học, ta sẽ thường xuyên chủ động tiếp thu kiến thức từ rất nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống như qua báo đài, tivi, qua giao tiếp với bạn bè, xã hội… Ta cũng sẽ chủ động học tập ở trên lớp cũng như ở nhà, khi ta có thời gian rảnh rỗi hơn, yên tĩnh hơn để học tập. Và khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc, ta cũng cần chủ động thực hành, làm bài tập thường xuyên để rèn luyện những kỹ năng cần có.
Việc tự học là rất quan trọng, là chìa khóa thành công, quyết định tương lai của chúng ta sau này. Nếu chúng ta biết cố gắng phấn đấu, phát huy tinh thần tự học, chắc chắn ta sẽ có thành công. Hãy nhớ đến những tấm gương tự học trong xã hội như Lương Thế Vinh, Mạc Đĩnh Chi, hay Bác Hồ kính yêu…đó đều là những con người điển hình của tinh thần tự học trong cuộc sống. Từ việc tự học, họ không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn cho cả xã hội, cho đất nước.
Như vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện, có ý thức tự giác học tập. Hơn hết, phải biết tìm được phương pháp học tập phù hợp, không sa đà lan man gây lãng phí thời gian và công sức, tiền bạc của bản thân. Tự học đúng cách, đúng phương pháp sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, giúp ích cho chính bản thân và cho gia đình, cho xã hội.
Nghị luận về tự học – Mẫu 2
Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng vậy, phải không ngừng nỗ lực để có thể theo kịp sự thay đổi của cuộc sống. Có thể ngày hôm nay như vậy, nhưng tương lai không biết sẽ ra sao. Chính vì vậy, chúng ta phải có ý thức tự chủ động tìm hiểu kiến thức, tự học, tự trau dồi bản thân để có thể bắt kịp với guồng quay của nhịp sống xã hội.
Khái niệm của việc tự học rất đơn giản. Đó chính là tự vận động bản thân mình, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp thu những kiến thức mới, những điều ta được trải nghiệm trong cuộc sống mà không phải chờ đợi người khác chỉ bảo, dạy dỗ lại. Tự học là điều rất cần thiết bởi với nhịp sống xã hội không ngừng phát triển ngày nay, nếu không tự học, chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thời đại. Không chỉ thế, kiến thức là điều vô hạn, chỉ có con người là hữu hạn. Không phải điều gì chúng ta cũng biết, cũng thông thạo am hiểu. Cần phải có một quá trình học tập, trau dồi mới có thể học được những thứ ta cần, để phục vụ cho công việc. Nhưng khi ta chưa kịp nắm vững về lĩnh vực này, thì ngày mai xã hội lại có những ý tưởng, những sáng kiến mới, do đó buộc chúng ta phải luôn không ngừng rèn luyện, học tập để có được những hiểu biết, cũng như kiến thức nhất định để phục vụ cho công việc cũng như cuộc sống.
Nhưng tại sao lại phải tự học, vì khi có điều kiện, chúng ta có thể đi học trường nọ lớp kia. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi những gì ta tự học, tự mày mò tìm hiểu, chắc chắn sẽ để lại trong chúng ta ấn tượng sâu sắc hơn, so với những kiến thức khô khan trên lớp. Chúng ta đam mê một điều gì đó, rồi tự khám phá, tìm hiểu, vấn đề sẽ được giải quyết một cách triệt để hơn. Tất nhiên trong quá trình tự học, ta có thể tham khảo từ những người xung quanh, bạn bè, thầy cô, trường lớp… nhưng quan trọng nhất vẫn phải là bản thân chúng ta, bởi chẳng ai có thể học và ghi nhớ thay bản thân ta được.
Bên cạnh những người đã biết chủ động học tập, thì thế hệ trẻ hiện nay một số đông đang có tính ỷ lại, học tập một cách bị động, học gạo, không mang lại hiệu quả cao. Các em học tập theo một cách đối phó, chỉ để chống đối với cha mẹ, thầy cô, hoặc để có thành tích tốt, bảng điểm đẹp, nhưng kết quả thực chất lại không có gì. Lý do bởi các em đâu có đam mê, đâu có hứng thú, chỉ học cho có, vì trách nhiệm mà thôi. Cũng có những người lại tự mãn, quá tin vào bản thân. Họ cho rằng những gì họ biết đã là quá đủ, đủ để phục vụ cho cuộc sống, nhưng họ đâu biết rằng, đến một ngày cuộc sống, cũng như xã hội thay đổi, những gì họ biết đã không còn là đủ. Khi đó, họ sẽ trở thành những con người đi chậm lại so với xã hội, dẫn đến tình trạng chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống.
Có rất nhiều tấm gương về tinh thần tự học, tiêu biểu chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Người đi khắp nơi, làm mọi nghề, tự học mọi thứ mà không cần thầy cô, trường lớp nào. Mỗi người hãy noi theo những tấm gương sáng đó, ngày đêm trau dồi, rèn luyện bản thân học tập thật tốt, để trở thành người có ích cho xã hội, cũng như tạo được những niềm vui cho riêng bản thân nhờ vào việc học.
Nghị luận về tự học – Mẫu 3
Học tập là một vấn đề rất rộng lớn và mang tính chất giáo dục. Đó cũng là một công việc thiết yếu của mỗi người. Để học tập hiệu quả, con người có nhiều phương pháp khác nhau. Những phương pháp đó đều giúp ta thu nhận kiến thức được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một vấn đề đã được đặt ra mà không phải ai cũng nắm được trong con đường tìm tri thức: vấn đề tự học.
Học là thu nhận kiến thức của người khác truyền lại. Học giúp chúng ta rèn luyện kĩ năng. Tuy nhiên nếu chỉ học tập một cách thụ đồng từ việc tiếp thu kiến thức mà người khác truyền đạt, con người sẽ không thể phát triển bản thân.
Nếu muốn có nhiểu hiểu biết thì không chỉ có thể học đơn thuần mà còn phải tự học. Thế nhưng, nhiều người đã tự hỏi: “Tự học là gì?”. Tự học là tự mình làm giàu vốn kiến thức, tự mình tìm ra những phương pháp khoa học để biên công việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Tự học giúp cho chúng ta biến kiến thức, tri thức của nhân loại thành của bản thân; đồng thời tạo thói quen tự suy nghĩ, tự khám phá những điều cần biết, cần học để đi đến sáng tạo. Hay có thể nói, tự học là một phương pháp học thông minh và đạt được kết quả cao hơn so với học thụ động bình thường.
Tự học có thể rất tốt, nhưng tự học như thế nào lại là một vấn đề mà con người cần phải học hỏi và rèn luyện mới có thể đạt được hiệu quả cao.
Có nhiều cách tự học. Tự học sách giáo khoa giúp nắm được lý thuyết và các dạng bài tập cơ bản. Tự học sách tham khảo giúp ta luyện các dạng bài tập khó hơn và nâng cao sự tìm tòi và ham muốn học tập. Tự học khi nghe giảng bài (bằng phương pháp ghi chép): giúp ta tiếp thu những mẹo, những cách học bài có hiệu quả của những người có kinh nghiệm. Tự học khi làm bài tập sẽ nâng cao ý thức tự làm bài tập và giúp ta nắm chắc kiến thức qua nhiều dạng bài khác nhau. Tự học thuộc lòng lại giúp ta nhớ lâu kiến thức, lí thuyết và tạo phản xạ nhanh nhẹn trong quá trình học và trả lời câu hỏi, luyện trí nhớ. Tự học khi làm thực nghiệm giúp ta một lần nữa được ôn lại lí thuyết, các thí nghiệm qua một mô hình học tập sống động. Tự học khi liên hệ với thực tế là khi chúng ta sử dụng đến vốn kiến thức mà mình có, tạo thói quen suy nghĩ logic và mở rộng tầm hiểu biết. Quả thật, có nhiều phương pháp tự học.
Chúng ta có thể thấy để tìm ra những phương pháp học đúng đắn đã khó. Làm thế nào để tự học hiệu quả càng khó hơn. Chính vì vậy, mỗi người phải biết tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm ra phương pháp tự học hiệu quả.
Có một điều mà chúng ta có thể khẳng định nếu mỗi người đều thực hiện tốt các khâu tự học trên sẽ có thể trở thành một người giỏi giang, có tầm hiểu biết khá lớn, có ý chí học tập bền bỉ và mạnh mẽ, và sẽ thành công trên con đường phía trước. Học mà đi với tự học thì chúng ta sẽ khó có thể thành công. Quả mới thấy được tự học đóng vai trò to lớn như thế nào.
Như vậy, tự học là một vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập của mỗi người.
Nghị luận về tự học – Mẫu 4
Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng . Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?
Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức . Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè , tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.
Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học. Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “ Trong cách học. phải lấy tự học làm nòng cốt ”.
Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.
Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hãy cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. Như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ.
Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.
Nghị luận về tự học – Mẫu 5
Tất cả học sinh trên một đất nước đều được học một chương trình như nhau nhưng trình độ rất khác nhau bởi kết quả học tập của mỗi cá nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp và hiệu quả tự học của mỗi học sinh. Nói cách khác, tự học là một trong những nhân tố quyết định kết quả học tập của mỗi người.
Học là hoạt động thu nhận kiến thức và hình thành kĩ năng của một cá thể học tập nào đó. Hoạt động học có thể diễn ra dưới hai hình thức, dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo – hoạt động này diễn ra trong những không gian cụ thể, thời gian cụ thể, những điều kiện và quy tắc cụ thể và có giới hạn về thời gian. Tự học là dựa trên cơ sở của những kiến thức và kĩ năng đã được học ở nhà trường để tiếp tục tích lũy tri thức và rèn luyện kĩ năng. Hình thức này không có giới hạn về thời gian, nghĩa là học suốt đời.
Thực tế ngày nay cho thấy cách học phổ biến của học sinh chưa mang lại hiệu quả cao. Nhiều bạn đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp. Thầy cô dạy như thế nào thì hiểu và học như thế dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Hơn nữa, ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn… dẫn đến việc học sinh lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập. Hậu quả của ngừng việc trên rất nặng nề vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng học vẹt – học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng. Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.
Tinh thần tự học là ý thức học, ý thức ấy dần trở thành một nhu cầu thường trực đối với chủ thể học tập; là có ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự học một cách có hiệu quả; là có phương pháp học phù hợp với trình độ bản thân, hoàn cảnh điều kiện cụ thể. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và quá tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công. Đó là Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay,… Hay vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học. Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.
Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất. Nếu biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ có được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.
Nghị luận về tự học – Mẫu 6
Xã hội ngày càng phát triển, tri thức nhân loại ngày càng được đổi mới và phong phú, đa dạng bắt buộc chúng ta phải luôn luôn học tập, trau dồi và tiếp thu thêm những kiến thức mới. Để đáp ứng được những yêu cầu, đổi mới, đa dạng đó ta cần nghĩ đến việc tự học. Vậy tinh thần tự học đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?
Vậy học là gì? Đó là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức của nhân loại dưới sự hướng dẫn của thầy cô hoặc do chúng ta tự đúc kết những kinh nghiệm, thất bại của mình mà thành. Còn tinh thần tự học có nghĩa như thế nào? Đó là ý thức tự trau dồi, rèn luyện để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình mà không cần ai giúp sức. Vậy thì tại sao chúng ta phải có tinh thần tự học? Bởi vì với đà ngày càng phát triển của nhân loại, nếu như ta không tiếp thu cái mới, những kiến thức của thế giới mà chỉ bó hẹp kiến thức của mình thì chắc chắn trong một tương lai không xa chúng ta sẽ trở nên lạc hậu. Kiến thức nhân loại thì bao la, mà sự hiểu biết của con người có hạn cho nên bắt buộc ta phải học hỏi thêm. Tự học còn giúp cho ta những kiến thức mà sách vở chưa đủ cung cấp. Ví như khi ta học một bài học trên lớp, với kiến thức thầy cô truyền đạt mà sau đó ta còn đọc thêm các sách tham khảo, tư liệu có liên quan thì sẽ bổ khuyết những kiến thức mà ta còn chưa rõ để nắm chắc bài học trên lớp hơn.
Bên cạnh đó, tự học còn giúp cho chúng ta có tính tự giác cao trong học tập. Nếu như việc học đã được giúp ta tạo thành thói quen thì tính tự giác sẽ được hình thành song song nhắc nhở chúng ta trong việc tự học. Ngoài ra, việc tự học còn có thể giúp cho chúng ta trong sự sáng tạo, đột phá trong việc học tránh làm cho ta có tư tưởng ỉ lại hay phụ thuộc vào một ai đó. Nó giúp cho ta sáng tạo thêm những phương pháp, cách thức học tập mới mẻ hơn. Do tính chất của việc tự học là một công việc khó khăn, gian khổ cần có sự nỗ lực nhiều nên đã giúp cho ta rèn luyện những phẩm chất đạo đức tốt khác như kiên nhẫn, tự tin, khiêm tốn…Nó còn giúp cho chúng ta có được niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại.
Trong quá trình tự học như vậy ta có thể tự tìm thấy cho mình niềm vui, hạnh phúc lớn lao trong việc chiếm lĩnh tri thức của nhân loại. Tiêu biểu trong việc tự học ta có thể lấy Bác Hồ làm minh chứng là rõ ràng nhất. Trong cuộc đời buôn ba của bác thì việc học ngoại ngữ là vấn đề nan giải nhưng tuyệt vời đối với Bác Hồ. Mặc dù biết nói rất nhiều thứ tiếng nhưng thứ tiếng mà Bác thông thạo như người bản ngữ là tiếng Trung Quốc, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Mỹ, Tiếng Nga….Bác đã tự học viết báo bằng tiếng nước ngoài, học ở bất kỳ nơi đâu, học ở bất kì người nào mà bác học được. Tinh thần tự học của Bác thật đáng nể, dẫu gian khó, cực khổ nhưng vì độc lập cho dân tộc thì bác vẫn cố gắng, nỗ lực thực hiện. Hay như trong lịch sử xưa kia, Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi tự học chữ bằng cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ quả trứng mà thắp sáng đêm đêm học tập mà đỗ đạt trạng nguyên. Hay như nhà khoa học Edison tuy đã thất bại rất nhiều lần nhưng nhờ tinh thần kiên trì, tự học, tự nghiên cứu ông đã phát minh ra chiếc bóng đèn tròn. Ông tự nghiệm ra những soi sót của mình và cuối cùng ông đã thành công.
Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người có hành động lười biếng, ỉ lại vào bạn bè, không thấy được tầm quan trọng của việc học. Điều đó thực sự đã đi ngược lại với tinh thần tự học. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phê phán những con người khi có bằng cấp thì lại không tiếp tục chịu học hỏi, có tư tưởng “ếch ngồi đáy giếng” xem như là ta đã biết hết. Nhiều học sinh ỉ lại vào thầy cô, cho rằng việc học ở thầy cô như vậy là đủ nhưng như thế là chưa đúng. Do không có sự sáng tạo trong học tập dẫn đến việc học sinh học vẹt, học tủ, khiến cho bản thân ngày càng sa sút hơn trong học tập. Những con người này thật đáng chê trách.
Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Việc tự học phải luôn là công việc lâu dài và mãi mãi bởi vì kiến thức nhân loại bao la, rộng lớn mà nếu chúng ta không cố gắng học tập, trau dồi thì ta sẽ là người thất bại trong tương lai.
Nghị luận về tự học – Mẫu 7
Đất nước ta đang ngày càng hội nhập với quốc tế trên tất cả các mặt từ văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị. Kiến thức luôn mênh mông, vô tận; con người cần phải không ngừng học hỏi, tìm kiếm những điều hay để làm giàu thêm vốn sống cho bản thân mình. Trong bối cảnh này, tinh thần tự học lại càng cần thiết và đóng vai trò quan trọng để hoàn thiện bản thân mình hơn.
Vậy tự học là gì? Vai trò của tự học đối với mỗi người thể hiện rõ như thế nào. Tự học chính là tự tìm tòi học hỏi kiến thức bằng khả năng của mình, có thể thông qua người khác nhưng được hiểu bằng chính suy nghĩ và nhận thức của bản thân mình. Tự học chính là một phương pháp học tốt nhất cho mỗi người. Nó giúp cho chúng ta chủ động để chuyển hóa cũng như vận dụng kiến thức vào thực tế một cách sáng tạo nhất.
Mặc dù đất nước ngày càng phát triển, thông tin, kiến thức trên các trang mạng xã hội rất nhiều. Tuy nhiên vì quá nhiều nên nó khó có thể kiểm chứng được độ chính xác. Chúng ta không thể cứ ỷ lại những kiến thức “kỳ công” mò mẫm ở trên mạng như vậy. Có thể biến thành kiến thức của mình bằng chính tư duy của bản thân. Như vậy chính là một cách tự học thông qua phương tiện truyền thông.
Tự học còn là chính chúng ta tự mày mò, tự trải nghiệm để khám phá cuộc sống này có gì thú vị. Khi chúng ta muốn tìm hiểu văn hóa của dân tộc Mông khác văn hóa dân tộc Thái như thế nào. Chúng ta có thể tìm trên mạng nhưng cách tốt nhất và nếu có điều kiện có thể đi đến những mảnh đất đó, cọ xát với cuộc sống của họ thì câu trả lời sẽ chính xác hơn. Đây là một cách tự học thực tế rất bổ ích khiến cho giới trẻ thích thú. Vừa được du lịch, vừa có thêm kiến thức trang bị cho bản thân mình. Văn hóa các dân tộc thiểu số đa dạng, phong phú, tìm hiểu chưa bao giờ là thừa.
Tự học có rất nhiều phương pháp, mỗi người sẽ tự tìm cho mình một hướng đi riêng để bổ sung vào kho kiến thức của mình. Ở trên lớp học, tinh thần tự học cần được phát huy một cách hiệu quả nhất. Hiện nay có rất nhiều dòng sách giải đáp án các câu hỏi trong sách giáo khoa, chỉ cần mua về và chép như thế là chúng ta đã hoàn thành bài tập về nhà cô giáo ra. Hãy dừng lại những hành động như vậy, vì nó không tốt chút nào. Đó là thái độ ỷ lại vào người khác, không chịu tìm hiểu, không chịu tìm ra đáp án cho câu trả lời. Có rất nhiều bạn đã phải mất mấy đêm để có thể giải đáp được câu hỏi đó. Như vậy, tinh thần tự học, tự tìm hiểu chưa bao giờ là thừa đối với mọi người.
Tự học không những khiến cho chúng ta có thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn trau dồi thêm thái độ sống chủ động, dựa vào sức lực của bản thân mình. Đối với thế hệ trẻ thì tinh thần tự học cần phải được trau dồi, rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta có thể học hỏi từ bạn bè, thầy cô giáo, những người xung quanh. Trao đổi kiến thức với nhau cũng chính là một cách tự học hiệu quả nhất.
Đối với đất nước đang phát triển như chúng ta thì tinh thần tự học càng được đề cao hơn nữa. Học hỏi từ các quốc gia khác, học hỏi không ngừng thì chúng ta sẽ hiểu thêm được làm cách nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển.
Tuy nhiên tinh thần tự học không phải người nào cũng có thể duy trì được. Nhiều bạn có lối sống dựa dẫm, ỷ vào người khác, không chịu tìm hiểu kiến thức. Tương lai của các bạn chắc chắn mãi dừng ở một chỗ. Đây là hiện tượng thật đáng buồn.
Trong xã hội hiện nay, tinh thần tự học cần được rèn luyện và phát huy thường xuyên để giúp cho bản thân mình cũng như xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.
Nghị luận về tự học – Mẫu 8
Con đường đi tới thành công không phải là con đường được trải thảm đỏ với đầy hoa hồng mà luôn tiềm ẩn những chông gai, thử thách. Con người muốn thành công cần có cách thức và phương pháp phù hợp để tích lũy cho mình cơ hội, vượt qua những khó khăn. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà rất nhiều người lựa chọn là tự học.
Vị lãnh tụ vĩ đại Lênin có câu: “Học, học nữa, học mãi”. Không một ai có thể thành công mà không học tập. Học là tiếp thu tri thức, nâng cao vốn hiểu biết. Có nhiều phương pháp, hình thức để tiếp thu tri thức: Học ở trường, học từ những người xung quanh…và tự học. Tự học là chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng mà không cần sự hướng dẫn, nhắc nhở hay ép buộc của người khác.
Vì sao cần tự học? Tự học sẽ mang lại cho chúng ta điều gì?
Kho tàng tri thức của nhân loại là vô cùng vô tận, không phải ngày một ngày hai là có thể tiếp thu hết. Việc học tập ở trường chỉ cung cấp cho ta một lượng tri thức rất nhỏ trong kho tàng khổng lồ ấy. Chính vì vậy, muốn tiếp thu được nhiều hơn, chúng ta cần tự mình chiếm lĩnh. Tự học là phương pháp hữu ích nhất trong quá trình chiếm lĩnh tri thức.
Tự học sẽ đem đến cho mỗi cá nhân rất nhiều lợi ích và hứng thú. Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách chủ động, chủ động học tập nghiên cứu, chủ động lí thời gian cá nhân, đi sâu vào khai thác những vấn đề mà bản thân có khả năng hoặc cảm thấy tâm đắc. Tự học giúp ta khám phá thêm những tri thức mới đồng thời làm phong phú thêm những kiến thức đã có, làm tăng vốn sống và khả năng hiểu biết. Từ đó phát triển khả năng độc lập trong tư duy, hành động. Người có phương pháp và chủ động trong việc chiếm lĩnh tri thức sẽ thích nghi cao, linh hoạt trong mọi tình huống, hoàn cảnh. Họ làm chủ được suy nghĩ và cuộc sống của chính mình.
Chủ động tìm hiểu tri thức, bản thân sẽ ghi nhớ lâu hơn và vận dụng được tri thức đó vào thực tiễn một cách hữu ích hơn. Không những thế, tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Người có ý thức tự học biết tự nhận thức ưu nhược điểm của mình, tự khắc phục và tự hoàn thiện bản thân.
Ta có thể tự học ở mọi lúc mọi nơi. Tự học kiến thức từ sách vở, mạng Internet như rất nhiều người đã tự học ngoại ngữ thành công. Như Hồ chủ tịch vĩ đại, ngay cả khi đang đi tìm đường cứu nước, trên một con tàu Người cũng tự mình học được hơn hai mươi thứ tiếng. Các nhà khoa học như Edison, Faraday, Mendel cũng là tấm gương sáng cho tinh thần tự học. Nhờ tự học, họ đã cống hiến cho nhân loại rất nhiều phát minh vĩ đại. Đặc biệt, khi tự học chúng ta có thời gian đào sâu nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề mình tâm đắc, phát triển khả năng phát hiện và tư duy logic sáng tạo. Trong quá trình tự chiếm lĩnh tri thức, ta sẽ tìm thấy đam mê của mình đối với lĩnh vực nào đó. Hứng thú sẽ được tạo ra khi con người ta làm thứ mà mình yêu thích. Việc học tập nhờ vậy cũng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều.
Tự học là phương pháp tối ưu nhất để hoàn thiện bản thân, biến ước mơ thành hiện thực. Người có tinh thần tự học luôn chủ động cuộc sống. Chủ động lĩnh hội, chủ động sáng tạo, họ sẽ tạo lập cho mình tư duy nhạy bén linh hoạt ứng phó trước bất ngờ và tự tin thể hiện bản thân.
Tuy nhiên, tự học không phải điều mà ai cũng dễ dàng làm được. Làm thế nào để tự học hiệu quả nhất? Tự học là cả một quá trình, muốn tự học tốt, trước tiên, bạn phải xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng, kiên trì và quyết tâm thực hiện nó. Rèn tính chủ động, tự giác trong mọi hoàn cảnh. Chủ động tìm kiếm tri thức, nghiên cứu và chiếm lĩnh nó mà không chờ đợi, phụ thuộc vào người khác. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tự tách biệt mình và từ chối mọi sự giúp đỡ của người khác. Cần lắng nghe và tiếp thu những điều mình chưa biết, chưa rõ để việc tự học đạt hiệu quả cao hơn.
“Tri thức là sức mạnh” nhưng không phải cây quyền trượng toàn năng, lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Khi đã chiếm lĩnh được tri thức, chúng ta phải dám thể hiện nó, ứng dụng nó vào thực tiễn. Suy cho cùng, đích đến cuối cùng là cải tạo thực tiễn. Nếu chỉ tự học mà không vận dụng, việc tự học sẽ trở nên vô nghĩa.
Kết hợp linh hoạt giữa tự học và những phương pháp học khác để đạt được thành công. Đồng thời, tự học một cách có chọn lọc.
Hãy chủ động và xây dựng cho mình nền tảng tri thức, kỹ năng vững chắc. Học để thành tài, và học để làm người. Học những bài học tri thức và học cả những bài học đạo lý nhân sinh. Thay vì học tủ, học vẹt, học bị động như một số cá nhân hiện nay, hoàn toàn phụ thuộc mà không biết ứng biến, xử lý linh hoạt, hãy lựa chọn cho mình phương pháp học hiệu quả.
“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Kiên trì và quyết tâm tự học, một ngày không xa, thành công nhất định sẽ mỉm cười với bạn.
Nghị luận về tự học – Mẫu 9
Trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển không ngừng, chúng ta thừa kế những bài học từ các nghiên cứu đó. Tuy nhiên tinh thần tự học là điều mà mỗi người nên rèn luyện và phát huy hằng ngày. Tinh thần tự học sẽ giúp cho chúng ta ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.
Tự học là gì? Tự học chính là tự tìm hiểu, tự mày mò, tự khai thác kiến thức bằng những gì mắt nghe tai thấy. Tự học là tinh thần đáng học hỏi, đáng ngưỡng mộ và cần phải phát huy. Mỗi một con người, từ khi sinh ra không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng thông thạo, cần phải có quá trình tìm tòi để có thể tìm ra được điều mà mình muốn. Điều này sẽ giúp cho bản thân không những lĩnh hội được nhiều điều mà còn mở mang được kiến thức, rèn luyện mình ngày càng phát triển hơn.
Những điều mà tự bản thân mình tìm tòi ra sẽ nhớ được lâu hơn, hiểu được sâu hơn những gì lĩnh hội từ người khác. Người xưa từng nói không biết thì phải học, phải hỏi. Vậy cớ sao không biết mà bản thân không chịu đi tìm tòi, học hỏi, ỉ lại người khác truyền đạt lại. Như vậy thật sự rất lãng phí thời gian.
Tuy nhiên cách học của nhiều học sinh hiện nay lại không mang lại hiệu quả tốt vì họ không thường xuyên rèn luyện và trau dồi tinh thần tự học. Học sinh chỉ dựa vào những bài giảng vẻn vẹn 45 phút ở trên lớp mà không chịu đi tìm hiểu, khám phá ở bên ngoài. Chính vì lệ thuộc vào thầy cô như vậy mà học sinh luôn rơi vào trạng thái bị động, không biết cách ứng phó với những đề bài có hướng gợi mở.
Chính thầy cô phải là người rèn luyện tính tự học ấy ở các em. Thầy cô không nên rập khuôn bài giảng mà nên giảng theo hướng mở để các em có thể theo đó mà tìm tòi thêm. Đây cũng chính là vấn đề nan giải của nền giáo dục nước nhà khi quá lệ thuộc vào sách giáo khoa. Và hậu quả là điều mà các em phải nhận. Tình trạng học vẹt, học chay, học tủ cũng từ đó mà xuất hiện.
Các em học sinh hổng kiến thức rất nhiều những không chịu tìm tòi, khai phá. Việc dựa dẫm quá nhiều vào tài liệu tham khảo, văn mẫu, tài liệu mẫu đã có sẵn đáp số sẽ làm hỏng các em. Chính vì các em học sinh lười tư duy, lười tự học nên mới rơi vào tình trạng này. Đây là vấn đề đáng lo ngại.
Thực tế này đã một lần nữa khẳng định rằng tinh thần tự học cực kỳ quan trọng, cần rèn luyện và vận dụng thường xuyên. Khi chúng ta có thể xây dựng cho mình thói quen tự học sẽ hình thành được một cách tư duy theo hướng mới, không hề phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ tài liệu nào.
Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng cho tinh thần tự học mà mỗi người chúng ta cần phải học hỏi, noi theo. Bác ra đi bằng hai bàn tay trắng, làm rất nhiều nghề để kiếm sống, tự học tiếng nước ngoài để giao tiếp. Bác không có tiền, nhưng bác có lòng ham học hỏi, ham hiểu biết nên sự thành công của Người là một điều dễ hiểu.
Nếu không tự học thì chúng ta sẽ bị tụt hậu về sau, vì không có ai dẫn đường, chỉ lối chúng ta không biết đường ra. Hậu quả của việc ỷ lại thực sự nghiêm trọng như vậy đó. Mỗi người, mỗi công dân cần phải hằng ngày rèn luyện tinh thần tự học để trau dồi bản thân hơn.
Nghị luận về tự học – Mẫu 10
Tự học là gì ? Học là quá trình con người tiếp thu những kiến thức, kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình. Thực tế ngày nay cho thấy các cách học của các bạn chưa mang lại hiệu quả cao.
Học sinh ngày nay đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô dạy như thế nào thì lại hiểu và học như thế ấy dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng kiến thức còn ẩn sâu các bài giảng của thầy cô.
Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mười lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Thêm việc ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn…dẫn đến việc học sinh đâm lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập.
Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng “học vẹt”: học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, kiến thức không bền và sẽ không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng, thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nản trí. Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.
Chính những thực tế được nêu trên lại càng khẳng định việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình tivi,từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh,những kinh nghiệm sống của nhân dân.
Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp,tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và qua tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành,giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng,củng cố và nâng cao kiến thức đã học.Vì vậy,chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình.
Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay… hay Trạng nguyên lừng danh Mạc Đinh Chi, lúc nhỏ nhờ biết chủ động tự học, sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng, đi xứ làm rạng danh nước nhà, được phong “Lưỡng Quốc Trạng Nguyên” vang danh hai nước, ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương tự học sáng ngời.
Tuy phương pháp tự học đã có từ lâu đời nhưng đó là một phương pháp rất có hiệu quả cho việc học tập. Tôi khẳng định rằng tự học là chìa khóa,là con đường đưa ta đến thành công… Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học, Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây tàn ác, hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.
Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.
Nghị luận về tự học – Mẫu 11
Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng. Để đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, mỗi người cần phải tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết là phương pháp tự học. Vậy tự học là gì?
Tự học là tự giác, chủ động trong học tập nhằm vươn lên nắm bắt tri thức. Tự học không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà là còn học hỏi ở bạn bè, tìm tòi nghiên cứu sách vở hay học hỏi, quan sát từ thực tế.
Tự học đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người. Người biết tự học luôn tự mày mò, tìm kiếm, nghiên cứu một cách tích cực và không cần ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ đó những con người ấy luôn biết nhìn xa trông rộng, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng kiến thức đã học. Kiến thức là vô cùng trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể biền những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà sẽ mau chóng quên đi. Tự học sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá, học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai, thử thách nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại là động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học giúp ta nắm vững căn bản, đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc. Có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói “Trong cách học, phải lấy tự học làm nòng cốt ”.
Trong thực tế ta có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức. Những con người này nếu không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà thôi.
Vậy để việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp hay cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng quan trọng hơn hết mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi. Như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán, không bị lệ thuộc gò bó từ đó khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ.
Tự học luôn là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vào đời vững chắc mai sau đi xây dựng đất nước.
Nghị luận về tự học – Mẫu 12
Trong học tập, mỗi người đều có một cách học riêng, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Thế nhưng, cách học hiệu quả nhất là tự học. Chỉ có tự học mới giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và hiểu sâu sắc kiến thức một cách chủ động và dễ dàng nhất.
Như ta đã biết, học là quá trình thu nhận kiến thức, luyện tập kỹ năng do người khác truyền lại. Thế nhưng, ngoài ý nghĩa đó, tự học còn là sự chủ động suy nghĩ, tự khám phá, nghiên cứu các kiến thức để hiểu rõ bản chất của vấn đề. Kiến thức không của riêng ai nhưng muốn biến thành kiến thức của riêng mình phải đào sâu suy nghĩ. Nếu như suy nghĩ hời hợt thì sẽ không hiểu rõ, không nắm chắc bản chất của vấn đề, sau một thời gian sẽ quên mất. Chính vì vậy, khi học phải cố gắng tìm hiểu cốt lõi của kiến thức. Chính quá trình tìm tòi, khám phá vấn đề đến tận gốc rễ đó sẽ giúp cho kiến thức thu nhận được in sâu trong trí nhớ. Có rất nhiều cách tự học nhưng bất cứ các cách tự học nào thì cũng bao gồm các khâu tìm tòi kiến thức, suy nghĩ, đồng thời phải biết áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Có thể tự học qua sách, báo, qua nghe giảng, qua các bài tập, qua học thuộc lòng, qua thực tế. Sách báo chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và trong học tập. Học qua sách báo có nghĩa là thu thập, tìm hiểu, nghiên cứu các kiến thức mà sách báo mang lại cho ta. Tự học còn thể hiện qua cách nghe giảng bài. Nghe giảng không đơn thuần chỉ là nghe giảng rồi chép vào vở rồi bỏ đấy mà khi nghe giảng còn phải hiểu và nắm vững vấn đề. Có thể tự đặt ra các câu hỏi khi nghe giảng như: Bài giảng đề cập đến vấn đề gì? Vấn đề đó đã triển khai như thế nào? Cốt lõi của vấn đề là gì?… Có thể nói, tự học qua nghe giảng là cách học phổ biến nhất. Khi nghe giảng, ta có thể nhanh chóng thu nhận được lượng kiến thức khá lớn trong một khoảng thời gian không nhiều. Đó cũng là hạn chế của việc tự học qua nghe giảng bởi với lượng kiến thức lớn trong khoảng thời gian hạn chế, người học có thể không có thời gian đào sâu suy nghĩ, tìm tòi, do đó không hiểu hết hay không nắm chắc vấn đề.
Một cách tự học nữa cũng hiệu quả không kém đó là học qua các bài tập. Việc làm bài tập giúp ta cùng cố các kiến thức đã học, nắm bắt được bản chất của vấn đề. Hơn thế, tự học qua các bài tập còn giúp ta sáng tạo hơn trong cách giải bài tập sao cho ngắn, gọn, súc tích và dễ hiểu. Chính vì vậy, có rất nhiều dạng bài khác nhau để giúp học sinh nắm vững và sáng tạo các kiến thức đã học được. Một cách học nữa cũng rất hiệu quả là học qua cách học thuộc lòng. Cách học này không phải là học vẹt, khi học phải hiểu rõ mình đang học cái gì? Nội dung của nó ra làm sao?. Chỉ có học thuộc mới giúp ta nhớ lâu hơn, không bị quên. Nhưng học thuộc lòng cũng phải có phương pháp học làm sao cho dễ nhớ, gạch ra các ý quan trọng mà học chứ không cần phải học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy. Vì thế, học thuộc lòng cũng là một cách tự học cho kết quả cao. Nhưng cho dù học bằng phương pháp nào, qua sách, báo hay bài tập thì cũng phải biết áp dụng vào thực tế, vào cuộc sống. Điều này giúp chúng ta không bị xa rời thực tế, biết áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày, vào sản xuất nông, công nghiệp hoặc một ngành nghề nào đó. Khi áp dụng vào thực tế, các kiến thức sẽ được sử dụng triệt để, sâu sắc nhất đồng thời cũng là cách tự học hiệu quả nhất bởi nó giúp chúng ta không chỉ nắm vững các kiến thức đã được cung cấp mà còn khám phá ra nhiều vấn đề mới nảy sinh, cần phải giải quyết bằng các thao tác tổng hợp: tra cứu sách vở, học hỏi những người có kinh nghiệm, bàn luận với bạn bè…
Vì vậy, tự học là một cách học rất quan trọng, nếu bản thân mỗi người không tự tạo cho mình được một thói quen tự học thì sẽ bị lệ thuộc vào những điều mà thầy cô đã dạy cho mình và quan trọng hơn là sẽ không nắm vững được bài. Tự học sẽ giúp chúng ta có tính chủ động học tập, là con đường dần tới sáng tạo, khơi nguồn lòng đam mê, tìm tòi những điều mới lạ.
Chính vì thế, tự học là khâu quan trọng nhất trong việc học – tìm hiểu kiến thức. Với mỗi người, bất kể cách học gì thì cũng phải tự học. Chỉ có tự học mới giúp ta hiểu rõ được kiến thức, hiểu được các sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống và hướng tới một tương lai tươi sáng.
-/-
Qua tuyển tập những bài Nghị luận xã hội về tinh thần tự học trên đây, hi vọng các em đã có những ý tưởng hay cho nội dung bài viết văn của mình bàn về tinh thần tự học. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu lớp 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm, tổng hợp để tự rèn luyện kỹ năng làm văn. Chúc các bạn học tốt !
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Du Lịch Sen Vàng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Nghị luận về tinh thần tự học Facebook
Dàn ý tinh thần tự học
Viết bài văn về tinh thần tự học
Viết đoạn văn về tinh thần tự học
Cách rèn luyện tinh thần tự học
Tấm gương về tinh thần tự học
Lợi ích của tinh thần tự học
Tinh thần tự học vấn lớp 9

#Nghị #luận #xã #hội #về #tinh #thần #tự #học #mẫu

 • Tổng Hợp: Du Lịch Sen Vàng
 • #Nghị #luận #xã #hội #về #tinh #thần #tự #học #mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button