Những ngôi chùa cho chuyến hành hương đầu năm

Non thiêng Yên Tử, chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc, chùa Thiên Mụ hay chùa Hộ Quốc, Phú Quốc… là những điểm được nhiều du khách lựa chọn.

Nếu muốn tìm về chốn an yên trong năm mới, du khách có thể tham khảo những nơi du xuân thanh tịnh trên khắp đất nước.

Non thiêng Yên Tử, Quảng Ninh

Yên Tử là nơi phát tích thiền phái Trúc Lâm, chốn linh thiêng hội tụ nhiều giá trị văn hóa. Du xuân trẩy hội Yên Tử bắt đầu từ mùng 9 tháng Giêng và kéo dài hết tháng Ba âm lịch. Bên cạnh phần lễ, phần hội diễn ra rất sôi động với các đoàn lân sư rồng múa gieo lộc ngày xuân, biểu diễn trống hội, màn hát đối đáp vui nhộn…

Trên đường đi, bạn sẽ bắt gặp quần thể danh thắng gồm hệ thống các di tích văn hóa, lịch sử gắn liền với sự hình thành, và phát triển của thiền phái Trúc Lâm. Bạn sẽ lần lượt chiêm bái chùa Trình, chùa Suối Tắm, chùa Cầm Thực, chùa Lân, chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, chùa Phù Vân và chùa Đồng. 

Chùa Tam Chúc, Hà Nam

Đây là ngôi chùa nổi tiếng được nhiều người biết đến với danh hiệu “Ngôi chùa có khuôn viên lớn nhất thế giới” và là nơi Việt Nam đăng cai Đại lễ Phật Đản Vesak năm 2019. Dù chùa Tam Chúc còn đang trong quá trình xây dựng, hiện chùa thu hút rất nhiều du khách gần xa đến viếng thăm, chiêm bái.

Chùa nằm trong khu du lịch Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam với tổng diện tích của khuôn viên gần 5.000 ha. Trong đó, chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời Đinh với vị trí vô cùng đắc địa. Chùa Tam Chúc mới được xây dựng lại với toàn bộ phần tường được ráp bằng 12.000 mảnh phù điêu miêu tả các sự tích về Đức Phật. Ngoài ra, bên trong chùa còn có chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Giáo Chủ, điện Quán Âm, cổng Tam Quan, Trung tâm Hội nghị Quốc tế. 

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi cao 468 m, thuộc quần thể chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Ngọc Thành.

Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Đặt chân đến vùng đất cố đô Hoa Lư, bạn đừng quên ghé thăm chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á nằm trên sườn núi Đính, giữa mênh mông hồ và núi đá. Đây được xem tổ hợp chùa có diện tích lớn nhất Đông Nam Á với khoảng 700 ha, bao gồm cả ngôi chùa cổ và chùa mới. Đến đây, bạn không chỉ lễ Phật, vãn cảnh chùa, mà còn có dịp hòa vào lễ hội chùa Bái Đính diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng, kéo dài suốt mùa xuân với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Chùa Bái Đính còn sở hữu nhiều kỷ lục: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Ngoài ra, chùa còn có Giếng Ngọc được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam”. 

Toàn cảnh chùa Bái Đính. Ảnh: Duyên Lê

Toàn cảnh chùa Bái Đính. Ảnh: Duyên Lê.

Chùa Thiên Mụ, Thừa Thiên – Huế

Huế vốn là nơi quy tụ nhiều di tích thắng cảnh, nhiều ngôi chùa cổ kính nổi tiếng. Chùa Thiên Mụ được khởi lập năm Tân Sửu (1601). Đây là một trong những địa điểm tôn giáo lâu đời và hút du khách tại Huế.

Điểm nổi bật của chùa Thiên Mụ chính là tháp Phước Duyên với chiều cao 21 m, gồm 7 tầng, mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Hiện chùa còn lưu giữ những cổ vật mà vua chúa Nguyễn đã để lại như tượng Phật bằng đồng, Hoành phi sơn son thiếp vàng…. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ cổ xe của bồ tát Thích Quảng Đức. 

Chùa Thiên Mụ
 
 

Chùa Thiên Mụ

Video: Phong Minh.

Chùa Hộ Quốc, Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc (còn gọi là Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc) được khởi công xây dựng từ năm 2011. Đây là một trong những công trình nằm trong dự án khu du lịch tâm linh có diện tích hơn 110 ha, thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, chùa Hộ Quốc được xem như nơi hội tụ “đại danh thắng” trên Đảo Ngọc với thế lưng tựa núi, mặt hướng ra biển. 

Tuy nằm trong hệ thống Thiền viện trúc lâm, kiến trúc của chùa Hộ Quốc có khác một chút so với các thiền viện khác. Với nguyên vật liệu là gỗ lim, những gian chùa thay đổi chiều cao theo chiều dài của các thân gỗ. Từng chi tiết kiến trúc của chùa được chăm chút tỉ mỉ.

Nguyễn Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button