Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Nội Dung Bài Viết

Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp các em học sinh khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người lao động vùng biển. Qua đó, ta thấy được nét mới lạ trong sáng tác của nhà thơ Huy Cận từ sau Cách mạng tháng Tám.
Chủ đề: Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Mục lục bài viết:I. Đề cương chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
I. Dàn ý Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và khổ thơ đầu, khổ cuối trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.
2. Thân bài:
một. Vài nét về tác giả và tác phẩm:
Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam.– Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế Quảng Ninh của nhà văn và được in trong tập “Nắng lại từng ngày”.
b. Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (Cảnh đoàn thuyền ra khơi và tâm trạng người lao động):
– Cảnh hoàng hôn trên biển được miêu tả ở điểm nhìn, vị trí đặc biệt là điểm nhìn đang chuyển động trên chiếc thuyền buồm:+ Mặt trời như hòn than cháy đang chìm dần xuống biển khơi gợi những cung bậc của thời gian.+ Màn đêm dần buông, “sóng vỗ”, “đêm sập cửa” gợi cảm giác gần gũi, thân thương, vũ trụ như một ngôi nhà lớn.
– Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi với tâm trạng vui tươi, phấn khởi:+ Hình ảnh “con thuyền” gợi sự nhộn nhịp, tạo không khí sôi động trên mặt biển.+ Những hình ảnh tiếng hát, cánh buồm, gió biển thể hiện niềm vui, phấn khởi của người lao động đã tạo nên sức mạnh hòa cùng gió biển để căng buồm.
c. Phân tích khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông):
– Hình ảnh đoạn thơ được lặp lại như một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm vui lao động, làm giàu cho quê hương của người dân chài.– Đội tàu như một sinh thể sống, chạy đua với thiên nhiên với tốc độ ánh sáng.– Con thuyền trở về khi đã “khoác lên mình một màu áo mới” báo hiệu một cuộc sống sinh sôi, nảy nở với muôn vàn niềm vui, hạnh phúc của người lao động biển.– Đôi mắt cá lấp lánh như những vì sao trên bầu trời là ánh sáng của thành quả lao động, khơi gợi niềm tin và hi vọng vào một tương lai tươi sáng của người lao động.
d. Thúc giục:
– Hình ảnh thơ giàu sức gợi, khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ đã tạo nên bức tranh thiên nhiên với cảnh hoàng hôn và bình minh vô cùng độc đáo, rực rỡ.– Qua khổ đầu và khổ cuối của bài thơ ta thấy được một tâm hồn yêu thiên nhiên, trân trọng vẻ đẹp con người trong ngòi bút sinh động, phóng khoáng của Huy Cận.
3. Kết luận:
– Nêu giá trị đặc sắc của khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)
Thiên nhiên là nguồn cảm hứng bất tận của mọi nhà văn, nhà thơ và điều đó cũng không ngoại lệ đối với nhà thơ Huy Cận. Nếu cảnh sông nước “Tràng giang” gợi nỗi “sầu xưa” của nhà thơ thì cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi lại mang âm hưởng hào hùng, vui tươi. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ là bức tranh thiên nhiên có tính chu kỳ về một ngày lao động của những người lao động trên biển.
Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Nếu như trước Cách mạng Tháng Tám, những sáng tác của ông đều gợi lên một nỗi buồn man mác gửi đến thiên nhiên, vũ trụ thì sau cách mạng, phong cách sáng tác của nhà thơ trở nên tươi vui rõ rệt và được thể hiện cụ thể. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được nhà văn viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế ở Quảng Ninh và được in trong tập “Nắng lại từng ngày”.
Nhà thơ mở đầu bài thơ bằng bức tranh hoàng hôn lộng lẫy khi thiên nhiên dần chìm vào giấc ngủ, rồi con người bắt đầu công việc:
“Mặt trời lặn xuống biển như một quả cầu lửa.Sóng đã cài then, đêm sập cửa.Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,Gió hát căng buồm dọc bờ biển. ”
Cảnh hoàng hôn trên biển được miêu tả ở điểm nhìn và vị trí đặc biệt là góc nhìn đang chuyển động trên con tàu buồm. Vì vậy, khi một người quan sát nhìn về phía mặt trời lặn trên một vùng biển rộng lớn, họ sẽ thấy rằng mặt trời đang dần chìm xuống biển. Mặt trời như hòn than rực lửa đang chìm dần xuống biển khơi gợi thời gian trôi đi là dấu hiệu của một ngày sắp kết thúc. Khi đó, màn đêm là cánh cửa khổng lồ cũng dần buông xuống “con sóng bắt vít”, “cửa sập đêm” gợi cảm giác gần gũi thân thương vì vũ trụ như một ngôi nhà lớn với những ô cửa lớn. Nhà thơ đã miêu tả rất chân thực khoảnh khắc giao mùa giữa ngày và đêm, khiến cảnh biển hiện ra trước mắt người đọc trở nên đẹp đẽ, nguy nga, tráng lệ như thần thoại, đồng thời gợi lên sự gần gũi, thân thuộc như một ngôi nhà. những ngôi nhà của ngư dân.
Khi thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi, con người bắt đầu công việc hàng ngày của mình. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi với tâm trạng vui tươi, sảng khoái:
“Đoàn tàu đánh cá lại ra khơi,Gió hát căng buồm dọc bờ biển. ”
Hình ảnh “những con thuyền” gợi lên sự nhộn nhịp đã tạo nên không khí sôi động trên mặt biển. Cả ê-kíp đã hát ca khúc xuất phát đầy tinh thần vì bài hát sẽ xua tan mệt mỏi. Nhà thơ dùng từ “lại” để chỉ nhịp điệu lao động của người lao động đã góp phần làm nổi bật sự đối lập giữa thiên nhiên và con người. Con người lao động khi thiên nhiên chìm trong giấc ngủ đã là một điều quá đỗi quen thuộc với ngư dân vùng biển. Hình ảnh bài hát, cánh buồm, gió biển đã cho ta thấy được niềm vui, niềm phấn khởi của người lao động, là sức mạnh vô hình thúc đẩy những cánh buồm. Họ ra khơi với tinh thần phấn khởi vì tìm thấy niềm vui trong công việc, yêu biển và say mê với công cuộc chinh phục biển làm giàu cho Tổ quốc.
Nếu ở khổ thơ đầu của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ta thấy cảnh đoàn thuyền ra khơi trong ánh hoàng hôn rực lửa thì đến khổ thơ cuối, đoàn thuyền đã chở đầy cá trở về trong buổi bình minh lộng lẫy:
“Bài hát căng buồm cùng gió,Con thuyền chạy đua với mặt trời.Màu mới mặt trời mọc trên biển,Mắt cá đầy hơi ”.
Hình ảnh “câu hát” được lặp lại như một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm vui lao động, làm giàu cho quê hương của người dân chài. Có lẽ, bài hát ra khơi của ngư dân là bài ca lạc quan, tin tưởng rằng khi trở về, tàu sẽ đầy ắp cá tươi, bài ca khi trở về là bài ca hân hoan trước thành quả lao động sau một ngày dài. đêm của họ vất vả và khó nhọc. Đội tàu như một sinh thể sống, chạy đua với thiên nhiên với tốc độ ánh sáng. Qua đó mới thấy được sự khẩn trương, dồi dào năng lượng, hăng say làm việc sau một đêm vất vả của người lao động nên con thuyền vẫn đủ sức “chạy đua với nắng”. Với hình ảnh thơ bay bổng, tác giả đã làm nổi bật tư thế của con người lao động sánh ngang với vũ trụ, chinh phục thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên trong muôn trùng. Thuyền trở về lúc rạng đông khi mặt trời “lên màu mới”, đây là dấu hiệu của sự sống, sinh sôi nảy nở với muôn vàn niềm vui, hạnh phúc của những người lao động biển có được sau một chặng đường. chăm chỉ, cần cù. Ở câu thơ cuối cùng của bài thơ, ta lại bắt gặp một hình ảnh mặt trời khác, nhưng đây không phải là mặt trời của thiên nhiên mà là của hàng nghìn “mắt cá”. Đôi mắt cá lấp lánh như những vì sao trên bầu trời là ánh sáng của thành quả lao động, khơi gợi cho người lao động niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Khổ thơ cuối mang âm hưởng của bản anh hùng ca lao động với niềm hân hoan phấn khởi của con người khi chiến thắng trở về và làm chủ thiên nhiên, đất trời.
Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều thể hiện phong cách riêng biệt của mỗi nhà văn, nhà thơ. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên với cảnh hoàng hôn và bình minh vô cùng độc đáo, tràn đầy sức sống với những hình ảnh thơ giàu sức gợi. Từ đó, ta thấy được một tâm hồn yêu thiên nhiên, trân trọng vẻ đẹp của nhân dân lao động của một cây bút đầy sức sống và phóng khoáng mang tên Huy Cận.
Khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” như một bản lề mở ra và khép lại hành trình một ngày vươn khơi bám biển của những người dân vùng biển với muôn vàn niềm vui, niềm phấn khởi. Bằng những cảm nhận tinh tế, nhà thơ Huy Cận đã phác họa thành công bức tranh cảnh biển đẹp đẽ với nét lao động mạnh mẽ của con người nơi đây.
—————-KẾT THÚC——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-dau-va-kho-cuoi-trong-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-69347n.aspx Qua phần Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” trên đây, mong rằng các em sẽ nắm chắc kiến ​​thức khi làm bài văn phân tích về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá; Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích cảnh ra khơi của đoàn đánh cáPhân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

#Phân #tích #khổ #đầu #và #khổ #cuối #trong #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Bài phân tích khổ đầu và dòng cuối của bài thơ Os Barcos Pesqueiros sẽ giúp các em học sinh khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người lao động trên biển. Như vậy có thể thấy nét mới lạ trong sáng tác của nhà thơ Huy Cận kể từ sau Cách mạng tháng Tám.

Chủ đề: Phân tích câu thơ đầu và câu cuối của bài thơ O Barco Pesqueiro

Mục lục bài viết:
I. Sơ đồ chi tiết
II. ví dụ thử nghiệm

Phân tích câu thơ đầu và câu cuối của bài thơ O Barco Pesqueiro

I. Sơ đồ phân tích khổ đầu và dòng cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

1. Khai giảng lớp:

– Trình bày tác giả, tác phẩm và câu thơ đầu, cuối bài thơ “Il Peschereccio”.

2. Nội dung mục:

1. Thông tin về tác giả và tác phẩm:

Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam.
– Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1985 trong chuyến đi Quảng Ninh của nhà văn và được in trong tập “Nắng mỗi ngày”.

B. Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Il Peschereccio” (Cảnh đoàn thuyền ra khơi và tinh thần của người lao động):

– Cảnh hoàng hôn trên biển được miêu tả trong các điểm nhìn, chủ yếu là điểm nhìn di chuyển trên thuyền buồm:
+ Mặt trời như hòn than đỏ rực chìm xuống biển khơi gợi thời gian trôi.
+ Màn đêm dần buông, “sóng vỗ”, “tiếng gõ cửa” gợi cảm giác gần gũi, thân thương, vũ trụ như một ngôi nhà lớn.

– Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi với không khí vui tươi, sôi nổi:
+ Hình ảnh “con thuyền” gợi sự xao xuyến, tạo không khí náo nhiệt trên mặt biển.
+ Những hình ảnh bài hát, cánh buồm, gió biển thể hiện niềm vui sướng, xúc động của người lao động đã tạo nên sức mạnh hòa cùng gió biển để ra khơi.

c. Phân tích khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông):

Hình ảnh bài thơ lặp lại như một dàn đồng ca thì thầm, nhấn mạnh niềm vui lao động và làm giàu cho quê hương của ngư dân.
– Hạm đội như một sinh linh, chạy cùng thiên nhiên với tốc độ ánh sáng.
– Con thuyền trở về khi được “khoác lên mình một màu áo mới” báo hiệu một cuộc sống đơm hoa kết trái với bao niềm vui, hạnh phúc của những người lao động biển.
– Đôi mắt cá sáng như những vì sao trên trời là ánh sáng của thành quả lao động, khơi gợi niềm tin và hi vọng vào một tương lai tươi sáng cho người lao động.

d. Tăng tốc:

– Hình ảnh thơ tràn đầy cảm hứng, những dòng đầu và dòng cuối của bài thơ đã tạo nên một hình ảnh thiên nhiên với cảnh hoàng hôn và bình minh vô cùng độc đáo, rực rỡ.
– Qua dòng đầu và dòng cuối của bài thơ, ta thấy được một tâm hồn yêu thiên nhiên, trân trọng vẻ đẹp con người trong ngòi bút sống động, phóng khoáng của Huy Cận.

3. Kết luận:

– Chỉ ra giá trị đặc sắc của khổ thơ đầu và cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ đầu và dòng cuối của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng vô tận của mỗi nhà văn, nhà thơ và điều này cũng không ngoại lệ đối với nhà thơ Huy Cận. Nếu cảnh sông nước “Tràng giang” gợi nỗi “sầu xưa” của nhà thơ thì cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi lại mang âm hưởng hào hùng, vui tươi. Dòng đầu và dòng cuối của bài thơ là hình ảnh tuần hoàn về thiên nhiên của người lao động trên biển.

Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Nếu như trước Cách mạng Tháng Tám, những sáng tác của ông gợi lên một nỗi buồn da diết truyền đến thiên nhiên, vũ trụ thì sau cách mạng, phong cách viết của nhà thơ trở nên vui tươi và giàu sức biểu cảm. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được nhà văn viết năm 1985 trong một chuyến đi Quảng Ninh và được in trong tập “Nắng mỗi ngày”.

Nhà thơ mở đầu bài thơ bằng hình ảnh tuyệt đẹp của cảnh hoàng hôn khi thiên nhiên dần chìm vào giấc ngủ, con người bắt tay vào công việc:

“Mặt trời lặn xuống biển như một quả cầu lửa.
Sóng đã cài then, màn đêm gõ cửa.
Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,
Gió hát cánh buồm đôi bờ. “

Cảnh hoàng hôn trên biển được thể hiện bằng điểm nhìn và vị trí đặc biệt là điểm nhìn đang chuyển động trên thuyền buồm. Vì vậy, khi một người quan sát nhìn mặt trời lặn trên một vùng biển rộng lớn, anh ta sẽ thấy mặt trời đang dần chìm xuống biển. Mặt trời như hòn than đỏ rực chìm xuống biển khơi gợi thời gian trôi như báo hiệu ngày tàn. Lúc này màn đêm là cánh cửa khổng lồ buông dần xuống “con sóng vặn mình”, “cạm bẫy đêm” gợi cảm giác gần gũi, thân thương bởi vũ trụ như một ngôi nhà cao cửa rộng. Nhà thơ đã miêu tả rất chân thực khoảnh khắc giao mùa giữa ngày và đêm, khiến cho người thủy quân hiện ra trước mắt người đọc trở nên đẹp đẽ, nguy nga và tráng lệ như một câu chuyện thần thoại, đồng thời gợi lên sự gần gũi, thân quen như Trang Chủ. nhà của ngư dân.

Khi thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi, con người bắt đầu công việc hàng ngày của mình. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi trong bầu không khí vui vẻ và tràn đầy sinh lực:

“Đội tàu đánh cá lại ra khơi,
Gió hát cánh buồm đôi bờ. “

Hình ảnh “những con thuyền” gợi lên nhịp sống hối hả đã tạo nên không khí sôi động trên mặt biển. Cả đội đã hát một ca khúc đầy hài hước vì bài hát sẽ xua tan đi bao mệt nhọc. Nhà thơ dùng từ “vương” để chỉ nhịp độ làm việc của người lao động, giúp làm nổi bật sự đối lập giữa thiên nhiên và con người. Con người làm việc khi thiên nhiên ngủ quên là điều quen thuộc với ngư dân trên biển. Hình ảnh tiếng hát, tiếng chèo thuyền và gió biển đã cho ta thấy niềm vui, niềm xúc động của người lao động, là sức mạnh vô hình thúc đẩy những cánh buồm. Họ bắt tay với tinh thần xúc động vì tìm thấy niềm vui trong công việc, yêu biển và say mê chinh phục biển để làm giàu cho Tổ quốc.

Nếu ở câu thơ đầu của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ta thấy cảnh đoàn thuyền ra khơi vào lúc hoàng hôn rực lửa thì ở câu thơ cuối, đoàn thuyền trở về đầy ắp cá trong ánh bình minh lộng lẫy:

“Bài hát căng buồm cùng gió,
Thuyền chạy ngược nắng.
Bình minh một màu mới trên biển,
Đôi mắt của con cá đầy khí chất ”.

Hình ảnh “câu hò” được lặp lại như một điệp khúc thủ thỉ, nhấn mạnh niềm vui lao động, làm giàu trên quê hương của ngư dân. Có lẽ bài hát của người đánh cá trên biển là một bài ca vui tươi, tin tưởng rằng chuyến tàu trở về sẽ đầy ắp cá tươi, bài ca trở về là bài ca vui về thành quả lao động sau một ngày dài. Những đêm của anh thật vất vả và khó khăn. Phi đội giống như một sinh thể sống, đang chạy đua với thiên nhiên với tốc độ ánh sáng. Có như vậy, chúng ta mới thấy được sự khẩn trương, năng lượng dồi dào, sự hồi hộp sau một đêm làm việc mệt nhọc để con thuyền vẫn có thể “chạy ngược nắng”. Với hình ảnh bài thơ tung tăng, tác giả đã làm nổi bật tư thế của con người lao động ngang hàng với vũ trụ, chinh phục thiên nhiên, thống trị thiên nhiên về muôn phương. Thuyền trở về vào lúc bình minh khi mặt trời “lên màu mới”, đây là dấu hiệu của sự sống, sinh sôi nảy nở cùng niềm vui, niềm hạnh phúc của những người đi biển sau chuyến ra khơi dài ngày. công việc chuyên sâu. Ở dòng cuối của bài thơ, ta lại tìm thấy một hình ảnh mặt trời khác, nhưng đây không phải là mặt trời của thiên nhiên mà là của hàng nghìn “mắt cá”. Đôi mắt cá tỏa sáng như những vì sao trên bầu trời là ánh sáng thành quả lao động của họ, khơi gợi niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng của người lao động. Câu thơ cuối mang âm hưởng của một tác phẩm sử thi với niềm hân hoan, xúc động của con người trở về chiến thắng và thống trị thiên nhiên, đất trời.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật thể hiện phong cách riêng biệt của mỗi nhà văn, nhà thơ. Dòng đầu và dòng cuối của bài thơ tạo nên hình ảnh thiên nhiên với cảnh hoàng hôn và bình minh độc đáo, tràn đầy sức sống với hình ảnh thơ giàu sức gợi. Từ đó, ta thấy được một tâm hồn yêu thiên nhiên, trân trọng vẻ đẹp của người lao động của một nhà văn sống phóng khoáng mang tên Huy Cận.

Câu đầu và câu cuối của bài thơ “Il Peschereccio” như một bản lề mở ra và khép lại hành trình đi biển trong ngày của những người dân vùng biển với bao niềm vui và xúc động. Bằng những cảm nhận tinh tế, nhà thơ Huy Cận đã phác họa thành công hình ảnh cảnh biển đẹp đẽ với sức lao động mạnh mẽ của con người nơi đây.

——KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-dau-va-kho-cuoi-trong-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-69347n.aspx
Qua phần phân tích khổ đầu và dòng cuối của bài thơ “Barcos de Pesque” trên đây, mong rằng các em có thể nắm chắc kiến ​​thức khi làm bài văn phân tích bài thơ A Frota Pesqueira. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Nghe bài thơ Đoàn thuyền đánh cá; Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ O Barco Pesqueiro, Phân tích hiện trường điều hướng thủy thủ đoàn đánh cáPhân tích dòng thứ hai của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Xem thêm

Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp các em học sinh khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người lao động vùng biển. Qua đó, ta thấy được nét mới lạ trong sáng tác của nhà thơ Huy Cận từ sau Cách mạng tháng Tám.
Chủ đề: Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Mục lục bài viết:I. Đề cương chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
I. Dàn ý Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và khổ thơ đầu, khổ cuối trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.
2. Thân bài:
một. Vài nét về tác giả và tác phẩm:
Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam.– Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế Quảng Ninh của nhà văn và được in trong tập “Nắng lại từng ngày”.
b. Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (Cảnh đoàn thuyền ra khơi và tâm trạng người lao động):
– Cảnh hoàng hôn trên biển được miêu tả ở điểm nhìn, vị trí đặc biệt là điểm nhìn đang chuyển động trên chiếc thuyền buồm:+ Mặt trời như hòn than cháy đang chìm dần xuống biển khơi gợi những cung bậc của thời gian.+ Màn đêm dần buông, “sóng vỗ”, “đêm sập cửa” gợi cảm giác gần gũi, thân thương, vũ trụ như một ngôi nhà lớn.
– Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi với tâm trạng vui tươi, phấn khởi:+ Hình ảnh “con thuyền” gợi sự nhộn nhịp, tạo không khí sôi động trên mặt biển.+ Những hình ảnh tiếng hát, cánh buồm, gió biển thể hiện niềm vui, phấn khởi của người lao động đã tạo nên sức mạnh hòa cùng gió biển để căng buồm.
c. Phân tích khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông):
– Hình ảnh đoạn thơ được lặp lại như một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm vui lao động, làm giàu cho quê hương của người dân chài.– Đội tàu như một sinh thể sống, chạy đua với thiên nhiên với tốc độ ánh sáng.– Con thuyền trở về khi đã “khoác lên mình một màu áo mới” báo hiệu một cuộc sống sinh sôi, nảy nở với muôn vàn niềm vui, hạnh phúc của người lao động biển.– Đôi mắt cá lấp lánh như những vì sao trên bầu trời là ánh sáng của thành quả lao động, khơi gợi niềm tin và hi vọng vào một tương lai tươi sáng của người lao động.
d. Thúc giục:
– Hình ảnh thơ giàu sức gợi, khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ đã tạo nên bức tranh thiên nhiên với cảnh hoàng hôn và bình minh vô cùng độc đáo, rực rỡ.– Qua khổ đầu và khổ cuối của bài thơ ta thấy được một tâm hồn yêu thiên nhiên, trân trọng vẻ đẹp con người trong ngòi bút sinh động, phóng khoáng của Huy Cận.
3. Kết luận:
– Nêu giá trị đặc sắc của khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)
Thiên nhiên là nguồn cảm hứng bất tận của mọi nhà văn, nhà thơ và điều đó cũng không ngoại lệ đối với nhà thơ Huy Cận. Nếu cảnh sông nước “Tràng giang” gợi nỗi “sầu xưa” của nhà thơ thì cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi lại mang âm hưởng hào hùng, vui tươi. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ là bức tranh thiên nhiên có tính chu kỳ về một ngày lao động của những người lao động trên biển.
Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Nếu như trước Cách mạng Tháng Tám, những sáng tác của ông đều gợi lên một nỗi buồn man mác gửi đến thiên nhiên, vũ trụ thì sau cách mạng, phong cách sáng tác của nhà thơ trở nên tươi vui rõ rệt và được thể hiện cụ thể. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được nhà văn viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế ở Quảng Ninh và được in trong tập “Nắng lại từng ngày”.
Nhà thơ mở đầu bài thơ bằng bức tranh hoàng hôn lộng lẫy khi thiên nhiên dần chìm vào giấc ngủ, rồi con người bắt đầu công việc:
“Mặt trời lặn xuống biển như một quả cầu lửa.Sóng đã cài then, đêm sập cửa.Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,Gió hát căng buồm dọc bờ biển. ”
Cảnh hoàng hôn trên biển được miêu tả ở điểm nhìn và vị trí đặc biệt là góc nhìn đang chuyển động trên con tàu buồm. Vì vậy, khi một người quan sát nhìn về phía mặt trời lặn trên một vùng biển rộng lớn, họ sẽ thấy rằng mặt trời đang dần chìm xuống biển. Mặt trời như hòn than rực lửa đang chìm dần xuống biển khơi gợi thời gian trôi đi là dấu hiệu của một ngày sắp kết thúc. Khi đó, màn đêm là cánh cửa khổng lồ cũng dần buông xuống “con sóng bắt vít”, “cửa sập đêm” gợi cảm giác gần gũi thân thương vì vũ trụ như một ngôi nhà lớn với những ô cửa lớn. Nhà thơ đã miêu tả rất chân thực khoảnh khắc giao mùa giữa ngày và đêm, khiến cảnh biển hiện ra trước mắt người đọc trở nên đẹp đẽ, nguy nga, tráng lệ như thần thoại, đồng thời gợi lên sự gần gũi, thân thuộc như một ngôi nhà. những ngôi nhà của ngư dân.
Khi thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi, con người bắt đầu công việc hàng ngày của mình. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi với tâm trạng vui tươi, sảng khoái:
“Đoàn tàu đánh cá lại ra khơi,Gió hát căng buồm dọc bờ biển. ”
Hình ảnh “những con thuyền” gợi lên sự nhộn nhịp đã tạo nên không khí sôi động trên mặt biển. Cả ê-kíp đã hát ca khúc xuất phát đầy tinh thần vì bài hát sẽ xua tan mệt mỏi. Nhà thơ dùng từ “lại” để chỉ nhịp điệu lao động của người lao động đã góp phần làm nổi bật sự đối lập giữa thiên nhiên và con người. Con người lao động khi thiên nhiên chìm trong giấc ngủ đã là một điều quá đỗi quen thuộc với ngư dân vùng biển. Hình ảnh bài hát, cánh buồm, gió biển đã cho ta thấy được niềm vui, niềm phấn khởi của người lao động, là sức mạnh vô hình thúc đẩy những cánh buồm. Họ ra khơi với tinh thần phấn khởi vì tìm thấy niềm vui trong công việc, yêu biển và say mê với công cuộc chinh phục biển làm giàu cho Tổ quốc.
Nếu ở khổ thơ đầu của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ta thấy cảnh đoàn thuyền ra khơi trong ánh hoàng hôn rực lửa thì đến khổ thơ cuối, đoàn thuyền đã chở đầy cá trở về trong buổi bình minh lộng lẫy:
“Bài hát căng buồm cùng gió,Con thuyền chạy đua với mặt trời.Màu mới mặt trời mọc trên biển,Mắt cá đầy hơi ”.
Hình ảnh “câu hát” được lặp lại như một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm vui lao động, làm giàu cho quê hương của người dân chài. Có lẽ, bài hát ra khơi của ngư dân là bài ca lạc quan, tin tưởng rằng khi trở về, tàu sẽ đầy ắp cá tươi, bài ca khi trở về là bài ca hân hoan trước thành quả lao động sau một ngày dài. đêm của họ vất vả và khó nhọc. Đội tàu như một sinh thể sống, chạy đua với thiên nhiên với tốc độ ánh sáng. Qua đó mới thấy được sự khẩn trương, dồi dào năng lượng, hăng say làm việc sau một đêm vất vả của người lao động nên con thuyền vẫn đủ sức “chạy đua với nắng”. Với hình ảnh thơ bay bổng, tác giả đã làm nổi bật tư thế của con người lao động sánh ngang với vũ trụ, chinh phục thiên nhiên, làm chủ thiên nhiên trong muôn trùng. Thuyền trở về lúc rạng đông khi mặt trời “lên màu mới”, đây là dấu hiệu của sự sống, sinh sôi nảy nở với muôn vàn niềm vui, hạnh phúc của những người lao động biển có được sau một chặng đường. chăm chỉ, cần cù. Ở câu thơ cuối cùng của bài thơ, ta lại bắt gặp một hình ảnh mặt trời khác, nhưng đây không phải là mặt trời của thiên nhiên mà là của hàng nghìn “mắt cá”. Đôi mắt cá lấp lánh như những vì sao trên bầu trời là ánh sáng của thành quả lao động, khơi gợi cho người lao động niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Khổ thơ cuối mang âm hưởng của bản anh hùng ca lao động với niềm hân hoan phấn khởi của con người khi chiến thắng trở về và làm chủ thiên nhiên, đất trời.
Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều thể hiện phong cách riêng biệt của mỗi nhà văn, nhà thơ. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên với cảnh hoàng hôn và bình minh vô cùng độc đáo, tràn đầy sức sống với những hình ảnh thơ giàu sức gợi. Từ đó, ta thấy được một tâm hồn yêu thiên nhiên, trân trọng vẻ đẹp của nhân dân lao động của một cây bút đầy sức sống và phóng khoáng mang tên Huy Cận.
Khổ thơ đầu và khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” như một bản lề mở ra và khép lại hành trình một ngày vươn khơi bám biển của những người dân vùng biển với muôn vàn niềm vui, niềm phấn khởi. Bằng những cảm nhận tinh tế, nhà thơ Huy Cận đã phác họa thành công bức tranh cảnh biển đẹp đẽ với nét lao động mạnh mẽ của con người nơi đây.
—————-KẾT THÚC——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-dau-va-kho-cuoi-trong-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-69347n.aspx Qua phần Phân tích khổ thơ đầu và khổ thơ cuối trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” trên đây, mong rằng các em sẽ nắm chắc kiến ​​thức khi làm bài văn phân tích về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá; Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích cảnh ra khơi của đoàn đánh cáPhân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

#Phân #tích #khổ #đầu #và #khổ #cuối #trong #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

  • Tổng Hợp: Du Lịch Sen Vàng
  • #Phân #tích #khổ #đầu #và #khổ #cuối #trong #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button