Đặc Sản

Phở khô ngon trứ danh ở phố núi Pleiku

Du khách chẳng thể bỏ dở món phở khô Gia Lai giống tìm phở bò, bún thang Hà Nội, tới Huế phải ăn bún bò giò heo và ở miền Nam phải thưởng thức hủ tiếu.

Có nhẽ với người Pleiku (Gia Lai) phở khô ko chỉ là món ăn nổi danh nhưng còn là niềm kiêu hãnh. Tới Pleiku, bạn dễ ợt tìm thấy các shop phở khô trên khắp phố phường.

Phở khô có phần bánh phở cùng nước lèo tách riêng để tùy vào khẩu vị của tân khách nhưng tuyển lựa ăn khô hay ướt. 1 phần phở khô bao gồm phở, nước lèo và nhiều loại rau ăn kèm. Về căn bản, những vật liệu chính sẽ giống nhau, chỉ tùy vào các vùng nhưng có thể chỉnh sửa loại rau và hương vị nước lèo. Món ăn này cũng tầm thường ở các tỉnh Tây Nguyên khác như Kon Tum, Đắk Lắk.

Gọi là phở mà sợi của phở khô ko giống các món phở Bắc nhưng thiên về sợi mì hủ tiếu. Tuy nhiên, điều đặc thù là sợi phở săn và dai hơn vì lúc để trong bát, sợi ko bị nát. Khi tân khách gọi món, người đầu bếp sẽ chần phở qua để món ăn ko bị dai hay vón cục. Chọn được phở ngon và chần đúng cách đã quyết định 1 phần thành công của món ăn.

Phở khô gà là tuyển lựa được nhiều tân khách thích thú. Ảnh: Minh Đức

Phở khô thường ăn với 2 vật liệu chính là thịt gà và thịt bò. Kế bên đấy, món ăn sẽ ko toàn vẹn nếu thiếu hành khô, rau sống và lạc. Khi ăn, bánh phở và các vật liệu sẽ được trộn đều lên với tương đen, xì dầu, tương ớt tùy thuộc vào khẩu vị của tân khách. Tương đen là gia vị chẳng thể bỏ dở lúc ăn phở khô, tuy có chút ngọt mà vẫn giữ được vị mặn của nước tương. Mùi thơm của tương, vị cay của tương ớt hòa trong những hương vị biệt lập của xà lách, ngò gai, giá đỗ tươi, húng quế hình thành 1 bát phở khô kích thích cả vị giác, khứu giác và thị giác người ăn.

Quan trọng ko kém bánh phở là nước lèo phải bảo đảm trong và có vị ngọt nhẹ từ nước hầm xương hay nước luộc thịt gà. Để bát nước lèo trong, người chế biến phải vớt bọt liên tiếp lúc nấu. Nêm gia vị cho nước lèo cũng quyết định độ thành công của món ăn. Tuy nhiên, nhiều shop có những phương pháp riêng làm cho nước lèo ngon đúng kiểu, ko nhạt mà ko mặn hay ngọt sắc. Người ăn có thể chan vào bánh phở hoặc để nguyên, vừa ăn phở vừa xì xụp nước lèo và tấm tắc khen.

Chính vì để riêng phở và nước nên phở khô ở Pleiku còn được biết tới với tên “phở khô 2 tô”. Dù món ăn đã được tầm thường phổ quát và có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh thành mà chỉ có ở Pleiku, Gia Lai thì bạn mới được ăn tô phở khô vừa đúng hương vị, vừa hợp ko gian nhất. 1 tô phở thường có giá 35.000 đồng.

Xem thêm: Bún mắm cua và cơm lam gà nướng ở phố núi Pleiku

Minh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button