Du Lịch

Sắc hồng trên cánh đồng tam giác mạch

Nếu tháng 9 ấn tượng với màu vàng ruộm của những thửa ruộng bậc thang, thì tháng 10 lại bừng lên sắc hồng mơ mộng của những cánh đồng tam giác mạch.

Tam giác mạch là loài hoa đặc biệt của các tỉnh vùng cao phía Bắc với vẻ đẹp triền miên, hoang dã. Hoa thường nở rộ nhất vào dịp cuối thu, khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng 5. Thật trùng hợp, ngày sau lúc những thửa ruộng bậc thang bước vào thu hoạch thì cũng là khi màu vàng đó được thay thế bằng sắc hồng đắm say của những cánh đồng hoa tam giác mạch.

Cuối tháng 10, hoa tam giác mạch có màu phớt hồng. Ảnh: proguide

Tam giác mạch là cây thuộc họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch. Cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có 3 mặt tam giác giữ ở giữa là 1 hạt mạch quý, những tay lá bé nhỏ cũng mơ hồ 3 góc xanh xanh. Thế là cái tên “tam giác mạch” có mặt trên thị trường.  

Thông thường hoa sẽ nở rộ trong khoảng 1 tháng, khi chớm nở có màu trắng lí tí, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và rốt cuộc là đỏ sậm. Với nhiều người, hoa tam giác mạch tháng 10 có màu hấp dẫn nhất. Vẻ đẹp của những cánh hoa màu phơn phớt hồng như được cộng hưởng với ánh nắng dịu nhẹ và tiết trời trong xanh của mùa thu làm nao nức những tâm hồn yêu hoa và dân chụp ảnh.

tourcuatoi-2252-1381374444.jpg

Hà Giang là nơi hoa tam giác giác mạch mọc nhiều và hấp dẫn nhất. Ảnh: tourcuatoi

Độ này, trên khắp các rẻo cao phía Bắc, ở đâu cũng có tam giác mạch. Ở Lào Cai, hoa mọc nhiều ở các huyện phía bắc như Simacai, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương. Ở Cao Bằng, Trà Lĩnh – Trùng Khánh là 2 điểm trồng nhiều tam giác mạch. Nhưng Hà Giang mới là nơi hoa mọc nhiều và hấp dẫn nhất.

Những ngày cuối tuần, dọc quốc lộ 4C hay còn gọi là tuyến đường Hạnh Phúc, người đi phượt, người đi ngắm hoa, người đi chụp ảnh nờm nợp đổ về đây đông như trảy hội, trong ấy ko ít người lặn lội từ tận miền trong. Sủng Là, Lũng Cú, Hoàng Su Phì, Phó Bảng, Đồng Văn và đặc thù là xã Phàn Thẻng, huyện Xín Mần là những điểm “đóng đinh” trên bản đồ tam giác mạch Hà Giang. Dù ở đâu, hoa tam giác mạch cũng đẹp như tranh vẽ. Thửa ruộng bậc thang rộn tiếng cười đùa của các nhỏ thơ người dân tộc vùng cao.

vnex-9429-1381374444.jpg

Nụ cười thơ ấu trên cánh đồng hoa tam giác làm sắc hoa thêm thắm. Ảnh: Quân Sam

Chẳng người nào có thể ngờ được vùng đất cao nguyên cằn cọc, toàn sỏi trơ khấc và đá tai mèo dựng đứng lại có thể mọc lên loài hoa thảo dịu dàng tới thế. Hoa tam giác mạch có lúc ngút ngàn như 1 cánh đồng, lúc mọc chông chênh thành những nương hoa, lúc lại lấp mình trong kẽ đá, thỉnh thoảng thẹn thùng e ấp bên những căn nhà trình tường mộc mạc, đơn sơ.

Cộng với sự chỉnh sửa của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng chuyển đổi ko dừng nghỉ. Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch lúc tỏ lúc mờ, bập bềnh như cổ tích. Những khi sương tan, cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng. Thế là đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong ko gian mờ ảo sương giăng, và bắt mắt với màu hồng đắm say.

Khẽ đặt nhẹ bước chân trên những lối mòn để cảm nhận những cành hoa đang lung lay trước gió, bạn sẽ thấy cuộc sống nơi đây sao bình an và nên thơ quá chừng.

Vy An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button