Tin Tức

Snapdragon 875 có giá lên đến 5.8 triệu thật khó chấp nhận nhưng Qualcomm cũng có những lý do riêng

Ảnh minh họaẢnh minh họa Snapdragon 875

Đã có những thông tin đầu tiên về vi xử lý flagship Snapdragon 875. Bên cạnh những cải tiến về tiến trình 5mn, hỗ trợ công nghệ sạc lên đến 100W hay tích hợp trực tiếp module 5G vào SoC thì mọi người sẽ phải hết hồn với mức giá 5.8 triệu của chipset mới này. Đây sẽ là 3 lý do vì sao Qualcomm ngày càng tăng giá vi xử lý một cách vô độ như vậy. 

Đây sẽ là một bài viết mang quan điểm cá nhân, giải thích dựa trên những hiểu biết của mình. Mọi người có những ý kiến khác có thể bình luận bên dưới để cùng nhau phát triển nhé!

Lý do thứ nhất: Exynos và Kirin đều đang gặp những vấn đề riêng, còn Dimensity vẫn chưa đủ tuổi

Ảnh minh họaẢnh minh họa 3 smartphone sử dụng 3 dòng chip khác nhau

Cùng với Snapdragon, Exynos hay Kirin đều là những dòng chip có vị trí nhất định trên thị trường smartphone nói chung hay chỉ tính riêng phân khúc flagship nói riêng. Dĩ nhiên, nếu có bất kỳ trở ngại nào ảnh hưởng đến 1 trong 3 thì 2 nhà sản xuất còn lại đều sẽ là người hưởng lợi lớn nhất. 

Với Kirin, lệnh cấm mới nhất của Mỹ đánh trực tiếp vào nguồn cung cấp của dòng chip này, khiến các đơn vị gia công cho Kirin không thể tiếp tục các đơn hàng của HiSilicon hay thực chất chính là Huawei. Đây chính là đòn gián tiếp bẻ gãy đi một trong tam trụ vi xử lý cao cấp.

Các vấn đề của Exynos chính đến từ sự tối ưu của Samsung: hiệu năng yếu kém, lỗi kiểm soát nhiệt lượng,… tất cả đã đẩy Exynos càng đi xa hơn so với vị thế top 3. Samsung đã có động thái hợp tác AMD để giúp cải thiện dòng vi xử lý của họ, nhưng đó là việc của tương lai còn với hiện tại những gì Exynos thể hiện đang khiến người dùng khó chấp nhận. 

Sự quay lại ngoạn mục của MediaTek với mảng flagship cùng Dimensity 1000 mới, cho thấy một bước tiến xa từ phía hãng chip Đài Loan. Nhưng vốn bị đóng đinh với vị thế là nhà sản xuất giá rẻ, còn một khoảng xa nữa để MediaTek bắt kịp với Qualcomm, cả Exynos hay Kirin. 

Lý do thứ hai: Trả dòng Snapdragon 800 về vị trí là dòng chip cao cấp trên các chip flagship thực sự

Ảnh minh họaSnapdragon 765 vs Snapdragon 865

Kể từ khi ra mắt dòng Snapdragon 700, có vẻ Qualcomm đang hướng các nhà sản xuất một sự lựa chọn cho các chiếc smartphone lỡ cỡ không hẳn là flagship mà cũng không hoàn toàn là tầm trung, mà chúng ta đang gọi là cận cao cấp. Tách Snapdragon 800 series về vị trí số 1, flagship trong thế giới vi xử lý. 

Nhưng có vẻ nhiều nhà sản xuất smartphone phá giá vẫn cố tình hay vô ý đem vi xử lý đầu 8 của Qualcomm xuống các sản phẩm phá giá thật chí chỉ bằng ⅓ các flagship khác, dù vốn Qualcomm đã đưa giá sàn cho các smartphone trang bị dòng Snapdragon 800. Nhưng đo hầu hết các hãng smartphone Trung Quốc đều là bạn hàng lớn, mua số lượng nhiều nên Qualcomm không còn cách nào khác ngoài việc nâng giá dòng Snapdragon 800 lên để hạn chế việc “mất giá” con chip của hãng.  

Việc này đã buộc các nhà sản xuất bán phá giá như Redmi (thuộc Xiaomi), iQOO (thuộc Vivo) hay Realme phải tìm cách giải quyết. Các hãng mà dựa vào lợi thế cấu hình thì khó mà buông bỏ Snapdragon, chỉ còn cách nâng giá sản phẩm hay các giảm các chi tiết khác giữ giá. Đây là một chiêu làm giá cực kì hữu hiệu của Qualcomm giúp dòng Snapdragon 800 không bị mất giá do các hãng Trung Quốc. 

Lý do cuối cùng, chính là bán được nhiều các vi xử lý cận cao cấp Snapdragon 700

Ảnh minh họaLG Velvet dùng Snapdragon 765 vẫn được đánh giá cao ở nhiều mặc khác

Nghe qua thì khá phi lý, tại sao không bán dòng Snapdragon 800 giá cao mà đẩy bán dòng 700 rẻ hơn, lời ít hơn. Để mình nói các bạn nghe. Đây chính là 1 loại hiệu ứng chim mồi.

Với nhiều nhà sản xuất từ lâu như Google, LG, Nokia tính cạnh tranh không cao nhưng vẫn có tiếng tăm trong ngành. Họ có thể chọn các giải phải dòng Snapdragon 700 để thay thế cho các flagship giá mềm hơn của mình. Vì vốn những nhà sản xuất này họ có tập khách hàng riêng không quá quan tâm vào cấu hình hay tốc độ, mà họ có những cách giữ chân người dùng.

Còn với các hãng lớn (Samsung, Oppo) sẽ dùng dòng Snapdragon 700 cho các smartphone cận cao cấp của họ. Vì là các hãng lớn nên tính cạnh tranh và độ nhận diện cao nên việc dù giá sản phẩm có cao hơn các hãng khác đôi ba phần nhưng vẫn được người dùng đón nhận. 

Thế là Qualcomm vừa bóp một đầu đường hầm, nhưng cũng cố tình mở cửa hậu cho các nhà sản xuất tùy chọn hướng đi. Một công đôi ba việc.

Dù thế nào đi nữa, việc Qualcomm tăng giá vô độ vi xử lý cũng đã khiến nhiều nhà sản xuất phải đau đầu tìm cách giải quyết, mà Xiaomi là một đơn cử khi hãng vừa để lộ thế hệ Redmi K40 Pro tiếp theo của hãng có thể sẽ dùng Dimensity 1000+ thay vì Snapdragon 875. 

Do đó, dù thế nào đi nữa trên thị trường luôn phải có các gọng kìm giữa cân bằng một khi thế cân bằng bị phá thì sẽ để lại rất nhiều hệ lụy, mà cuối cùng người dùng vẫn là đối tượng nhận hết mọi hệ lụy đó. 

Bạn nghĩ sao về sự tăng giá đột biến này của Qualcomm, như mình đã nói ở trên hãy hay để lại bình luận bên dưới cùng nhau phát triển nhé!

Xem thêm: Những cải tiến giúp OneUI 3.0 của Samsung có thể mạnh dạn cân kèo iOS 14 mới ra của Apple

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button
You cannot copy content of this page