Lý thuyết phép chia phân số | SGK Toán lớp 6

1. Số nghịch ngợm đảo  

Hai số được gọi là nghịch ngợm hòn đảo của nhau nếu như tích của bọn chúng vày 1.

Bạn đang xem: Lý thuyết phép chia phân số | SGK Toán lớp 6

Từ cơ suy rời khỏi chỉ mất những số không giống 0 thì mới có thể sở hữu số nghịch ngợm hòn đảo.

Nếu phân số \(\dfrac{a}{b}\neq 0\) thì số nghịch ngợm hòn đảo của chính nó là \(\dfrac{b}{a}\) .

2. Phép phân tách phân số  

Muốn phân tách một phân số cho 1 phân số không giống 0, tao nhân phân số bị phân tách với số nghịch ngợm hòn đảo của số phân tách.

\(\dfrac{a}{b}:\dfrac{c}{d}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{d}{c}\), với \(\dfrac{c}{d}\neq 0\).

Nói riêng:

Xem thêm: Kinh nghiệm trang trí góc steam mầm non, tiểu học, nhà trẻ

Nếu a là một vài vẹn toàn và \(\dfrac{c}{d}\neq 0\) thì \(a:\dfrac{c}{d}=\dfrac{a}{1}:\dfrac{c}{d}=\dfrac{a}{1}.\dfrac{d}{c}=\dfrac{a.d}{c}\).

Nếu c là một vài vẹn toàn không giống 0 thì \(\dfrac{a}{b}:c=\dfrac{a}{b}:\dfrac{c}{1}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{1}{c}=\dfrac{a}{b.c}\) .

Như vậy :

Muốn phân tách một vài vẹn toàn cho 1 phân số không giống 0, tao nhân số vẹn toàn với nghịch ngợm hòn đảo của số phân tách.

Xem thêm: Vẽ tranh gia đình: Cách vẽ đơn giản, ấn tượng

\(a:\dfrac{c}{d}=\dfrac{a.d}{c}\).

Muốn phân tách một phân số mang đến một vài vẹn toàn không giống 0, tao nhân kiểu của phân số bị phân tách với số vẹn toàn và không thay đổi tử số: \(\dfrac{a}{b}:c=\dfrac{a}{b.c}\).

Logiaihay.com

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Toàn Tập Cách Đọc Số Trong Tiếng Trung

Số đếm được dùng thường xuyên trong cuộc sống vì vậy cách đọc số đếm trong tiếng Trung là phần kiến thức cần học trước nhất để áp dụng trong giao tiếp...

Kỳ lạ bầu trời đêm có màu xanh lá cây trên sao Hỏa

VOV.VN - Sao Hỏa thường được gọi là Hành tinh Đỏ nhưng bầu khí quyển của nó lại có màu xanh. Sử dụng ExoMars Trace Gas Orbiter (TGO) - tàu quỹ đạo đang nghiên cứu sao Hỏa của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), các nhà khoa học đã lần đầu tiên quan sát được bầu trời sao Hỏa phát ra ánh sáng xanh lá cây.

Ăn bơ có giảm cân không?

Các nghiên cứu cho thấy ăn bơ giúp cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giữ cho cơ thể no lâu hơn. Theo một chuyên gia dinh dưỡng, ăn bơ vào bữa trưa sẽ rất hợp lý điều này giúp bạn không cảm thấy đói trong 5 giờ tiếp theo. Vậy thực sự ăn bơ có giúp giảm cân?