Sổ tay du lịch bụi đảo Nam Du – Kiên Giang

Ở Nam Du, khách có thể ở cùng nhà dân, thuê thuyền thăm quan các đảo bao quanh hoặc tự mình mang lều cắm trại cạnh bờ biển và thưởng thức hải sản tươi ngon.

Nam Du là quần đảo xa nhất của huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cách thành thị Rạch Giá 83 km đường biển. Quần đảo nằm dưới sự điều hành của xã An Sơn và xã Nam Du.

Nơi đây hiện còn rất hoang vu, với 21 hòn đảo béo bé, được tạo hóa sắp xếp khôn khéo. Từng khối béo bé, cao thấp nằm đan xen nhau, tạo thành 1 thế trận cứng cáp giữa biển cả.

Nước biển trong veo ở Nam Du. Ảnh: Saru.

Thời gian thăm quan

Nên đi vào mùa khô, từ tháng 12 tới tháng 3 hàng 5, thời tiết cuốn hút nhất là các tháng 1,2, 3 do biển khá êm. Nếu bạn bị say sóng cũng sẽ giảm được nhiều khó chịu lúc chuyển động bằng tàu.

Các hải phận của Kiên Giang ko chịu nhiều tác động trực tiếp của bão mà lượng mưa do bão béo, thường từ tháng 4 đến tháng 11 hàng 5..

Phương tiện chuyển động

Đến Nam Du chỉ có 2 dụng cụ là oto và xe máy xuất hành từ TP HCM. Nếu bạn ở Hà Nội nên bay vào TP HCM để đi tiếp.

Bạn có thể đặt xe tuyến TP HCM – Rạch Giá của Phương Trang, Kumho, Mai Linh… trước 1 tuần để nằm giường dưới tiện hơn. Giá vé là 170.000 đồng mỗi người. Bạn nên đi chuyến 23h để tới khi 6h sáng, các chuyến này đều có xe trung chuyển ra bến tàu, mất khoảng 30 phút.

Để ra đảo bạn bạn liên hệ các tàu cao tốc như Ngọc Thành, Sông Hồng. giá vé là 210.000 đồng 1 người. Tàu xuất bến khi 8h15, đến hòn Bự (hòn Củ Tron) khi 11h. Chuyến về lại Rạch Giá khi 12h15 trưa. Bạn nên liên hệ đặt trước để bảo đảm có vé.

Nam Du là 1 quần đảo gồm nhiều đảo bé, bạn nên thuê thuyền thăm quan để đi được nhiều hơn. Nếu ở hòn Củ Tròn, bạn thuê thuyền đi hòn Mẫu, hòn Hai Bờ Đập…giá thuê là 1,4 – 1,6 triệu, thuyền chở được 15 – 20 người. Đi hòn bạn nên xuất hành vào buổi trưa vì ban sáng ở Nam Du gió bự, sóng mạnh. Nếu đi ít người bạn nên liên hệ để được ghép đoàn và chọn các tàu béo cho an toàn cũng như đỡ say sóng hơn.

Tạm cư

Nam Du cũng có 1 số nhà nghỉ, bạn liên hệ trước lúc đi để đặt phòng. 1 số nhà nghỉ tham khảo là Kim Yến, 6 Có… có giá phòng đơn khoảng 100.000 – 120.000 đồng/ đêm, phòng đôi giá 200.000/ đêm. Giá thuê xe máy là 150.000 đồng/ ngày.

Bạn có thể liên hệ nhà dân để ở trong trường hợp ko đặt được phòng. Người dân ở đây rất gần gũi và dễ chịu.

1 cách khác là các bạn thuê lều dựng trại ngủ ngoài bãi biển, trải nghiệm nằm nghe sóng dạt dào bên tai. Trên đảo cũng cung ứng dịch vụ cho thuê lều và chỗ cắm trại. Giá thuê lều là 40.000 đồng/ người.

Điểm thăm quan

Du khách đến quần đảo Nam Du nên ghé các điểm như bãi tắm Cây Mến, Đèn biển Nam Du, Hòn Nồm, Bãi Ngự, Bãi Chệt, Hòn Ngang, Hòn Mấu, Hòn Hai bờ đập…

Hinh-2-Ba-da-do-5863-1440996243.jpg

Du khách vui đùa ở bãi đá đỏ, Nam Du. Ảnh: Saru.

Bãi Cây Mến là 1 vịnh, nước biển xanh rì với diện tích 600 m2 nằm gọn trong vịnh Thái Lan. Đèn biển Nam Du nơi có thể quan sát được những địa điểm cuốn hút nhất ở đảo. Hòn Nồm Chỉ độc nhất vô nhị có gia đình ông Vương Văn 6 sinh sống, nước ở đây rất trong cũng có nhiều du khách tắm.

Bãi Ngự do có nhiều nhà dân kế biển nên nhìn ko còn hoang vu. Bãi Chệt khá đông dân cư sinh sống, không liên quan để tắm mà vẫn nên đến khám phá.

Hòn Ngang là trung tâm đảo Nam Du nên có rất nhiều tàu bè đậu và các bè nuôi thủy sản cũng tập hợp tại đây. Trên hòn có tuyến đường dài khoảng 1,5 km, khá vắng ngắt. Hòn Mấu rộng khoảng 200 ha với hơn 120 hộ dân nằm liền nhau vắt ngang qua phần thấp nhất của đảo. Hòn Hai bờ đập là nơi phù hợp để cắm trại ngủ qua đêm.

Ẩm thực

Ngay gần cầu tàu có 2 quán ăn, bạn có thể đặt cơm lúc đặt phòng luôn, giá 40.000 – 50.000 đồng/ phần, khoảng 2, 3 món. Hoặc bạn ở khách sạn nào thì liên hệ chủ đặt bữa ăn, giá cả thỏa thuận, vào khoảng 30.000 – 50.000 đồng/ phần, tùy món.

Đồ biển ở Nam Du tươi, ngon, và rẻ. Bạn có thể đặt hải sản cho bữa tối luôn tại quán cơm. Ngoài ra, những món ăn “phải thử” ở Nam Du là: cá xanh xương nướng bẹ chuối, sò điệp nướng mỡ hành, canh chua cá bớp, mực trứng vừa câu hấp gừng, cá chình nấu mẻ, nhím biển.

Ảnh: Nam Du – quần đảo thanh bình ở cực nam

Bùi Ngọc Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button