Soạn bài Ông Trạng thả diều trang 104

Soạn bài Ông Trạng thả diều trang 104 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Ông Trạng thả diều trong SGK Tiếng Việt 4 tập một, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 11 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Ông Trạng thả diều cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Big Data:

Tập đọc Ông Trạng thả diều

Bài đọc

Ông Trạng thả diều

Vào đời vua Trần Thái Tông, có một gia đình nghèo sinh được cậu con trai đặt tên là Nguyễn Hiền. Chú bé rất ham thả diều. Lúc còn bé, chú đã biết làm lấy diều để chơi. Lên sáu tuổi, chú học ông thầy trong làng. Thầy phải kinh ngạc vì chú học đến đâu hiểu ngay đến đó và có trí nhớ lạ thường. Có hôm, chú thuộc hai mươi trang sách mà vẫn có thì giờ chơi điều.

Sau vì nhà nghèo quá, chú phải bỏ học. Ban ngày, đi chăn trâu, dù mưa gió thế nào, chú cũng đứng ngoài lớp học nghe giảng nhờ. Tối đến, chú đợi bạn học thuộc bài mới mượn vở về học. Đã học thì cũng phải đèn sách như ai nhưng sách của chú là lưng trâu, nền cát, bút là ngón tay hay mảnh gạch vỡ; còn đèn là vỏ trứng thả đom đóm vào trong. Bận làm, bận học như thế mà cánh diều của chú vẫn bay cao, tiếng sáo vẫn vi vút tầng mây. Mỗi lần có kì thi ở trường, chú làm bài vào lá chuối khô và nhờ bạn xin thầy chấm hộ. Bài của chú chữ tốt văn hay, vượt xa các học trò của thầy.

Thế rồi, vua mở khoa thi. Chú bé thả diều đỗ Trạng nguyên. Ông Trạng khi ấy mới có mười ba tuổi. Đó là Trạng nguyên trẻ nhất của nước Nam ta.

Theo TRINH ĐƯỜNG

Từ khó

  • Trạng: tức Trạng Nguyên, người đỗ đầu kì thi cao nhất thời xưa.
  • Kinh ngạc: cảm thấy rất lạ trước điều hoàn toàn không ngờ.

Hướng dẫn đọc

Kể lại chậm rãi, cảm hứng ca ngợi. Đoạn cuối đọc với giọng sảng khoái.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 1 trang 105

Câu 1

Những chi tiết nào nói lên tư chất thông minh của Nguyễn Hiền?

Trả lời:

Nguyễn Hiền học đến đâu hiểu ngay đến đó,trí nhớ lạ thường;có thể thuộc hai mươi trang sách trong ngày mà vẫn có thì giờ chơi diều.

Câu 2

Nguyễn Hiền ham học và chịu khó như thế nào?

Trả lời:

Nhà nghèo, Hiền phải bỏ học nhưng ban ngày đi chăn trâu, chú đứng ngoài lớp nghe giảng nhờ. Tối đến, đợi bạn học thuộc bài rồi mượn vở của bạn. Sách của Hiền là lưng trâu, nền đất, bút là ngón tay, mảnh gạch vỡ, đèn là vỏ trứng thả đom đóm vào trong. Mỗi lần có kì thi, Hiền làm bài vào lá chuối khô nhờ bạn xin thầy chấm hộ .

Câu 3

Vì sao chú bé Hiền được gọi là ông Trạng thả diều?

Trả lời:

Chú bé Hiền được gọi là ông Trạng thả diều vì Nguyễn Hiền đỗ trạng nguyên ở tuổi 13, khi còn là một chú bé ham thích chơi diều.

Câu 4

Tục ngữ, thành ngữ nào dưới đây nói đúng ý nghĩa của câu chuyện trên?

a .Tuổi trẻ tài cao

b. Có chí thì nên

c. Công thành danh toại

Trả lời:

Tục ngữ, thành ngữ nói đúng ý nghĩa của câu chuyện:

a . Có chí thì nên

Ý nghĩa bài Ông Trạng thả diều

Ca ngợi chú bé Nguyễn Hiền thông minh, có ý chí vượt khó nên đã đỗ Trạng nguyên khi mới 13 tuổi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button