Đặc Sản

Sự thật ít biết về những miếng dimsum tí hon

Những miếng dim sum bé xíu, vừa trọn trong mồm, nhiều chủng loại về chủng loại huyễn hoặc tân khách khắp nơi trên toàn cầu bởi nhiều điều thú vị.

Dim sum theo tiếng Trung Quốc có tức là trung tâm của trái tim. Đây là món ăn lừng danh của ẩm thực Trung Hoa có hình trạng như những chiếc bánh bé, nhiều chủng loại chủng loại về hình dạng, mùi vị, màu sắc, mỗi miếng bánh vừa xinh trong mồm. Ảnh: qraved.

su-that-it-biet-ve-nhung-mieng-dimsum-ti-hon-1

Dimsum có liên can tới truyền thống Yum Cha, có tức là uống trà và ăn những miếng bánh bé (bánh bao tôm, gạo nếp, bánh bao thịt heo hấp, bánh bao sữa trứng, chả giò…). Truyền thống Yum Cha bắt nguồn từ nhu cầu của những du khách trên tuyến đường tơ lụa xưa, người cần nơi ngơi nghỉ sau chặng đường dài chuyển di. Họ mở các quán trà ven đường dùng cho thêm nhiều món lót dạ nhẹ. Ảnh: berniesbites.

su-that-it-biet-ve-nhung-mieng-dimsum-ti-hon-2

Nghệ thuật dim sum lạ mắt có xuất xứ từ Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi biến truyền thống Yum Cha thành 1 bữa ăn chính. Đối với nhiều người hầu miền Nam Trung Quốc, Yum Cha là dịp để tụ hợp gia đình cuối tuần. Các nhà hàng dim sum truyền thống thường dùng cho dim sum vào buổi chiều. Tuy nhiên các nhà hàng đương đại dùng cho tân khách cả buổi tối. Thậm chí, dim sum còn được bán như món ăn vặt cầm tay tiện nghi cho học trò và người đi làm bận bịu. Ảnh: CNN.

su-that-it-biet-ve-nhung-mieng-dimsum-ti-hon-3

Dimsum chủ chốt được chế biến theo bề ngoài hấp và rán cùng nhiều loại nhân nhiều chủng loại. Ảnh: veku.

su-that-it-biet-ve-nhung-mieng-dimsum-ti-hon-4

Har Gow (bánh bao tôm) và Shao Mai (bánh bao bé với nhân thịt lợn, tôm hoặc cả 2) là 2 dimsum truyền hợp nhất. Trcửa ải nghiệm với Yum Cha sẽ ko xuất sắc nếu bạn ko nếm thử 2 loại dimsum tiêu chuẩn này. Ảnh: pbs.

su-that-it-biet-ve-nhung-mieng-dimsum-ti-hon-5

1 mình dim sum cũng có thể là 1 bữa ăn no đầy đủ với nhân tôm, thịt và các loại rau, món tráng mồm ngọt.

su-that-it-biet-ve-nhung-mieng-dimsum-ti-hon-6

Cách dùng cho dim sum cũng là điều đặc trưng khiến tân khách cảm thấy ham thích. Người dùng cho dim sum thường đẩy các xe có sẵn những xửng hấp dimsum 9, tân khách chỉ việc chọn loại mình muốn hoặc tự mình tới các xe dim sum để chọn. Ảnh: dembowski.

su-that-it-biet-ve-nhung-mieng-dimsum-ti-hon-7

Hai luật lệ bất thành văn lúc ăn dimsum: Đi ăn dimsum nên đi ăn nhiều người bởi càng nhiều người đi ăn dimsum bạn càng có dịp thử nhiều loại dimsum hơn. Và nên rót trà cho người khác trước lúc rót đầy cốc của mình. Ảnh: Flickr.

Xem thêm Lẩu đệ nhất cay chẳng hề người nào cũng dám thử

Như Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button