Tư Vấn

Tháng 1 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 1

Tháng 1 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 1 là những ngày nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Các ngày lễ trong tháng 1 Dương lịch

Các ngày lễ trong tháng 1 Dương lịch gồm những ngày nào? Dưới đây là những ngày lễ trong tháng 1 Dương lịch để bạn tham khảo:

Ngày Tết Dương lịch

Tết Dương lịch còn được gọi là Tết Tây hay Tết Quốc Tế chính là ngày 1/1 Dương lịch hằng năm. Đây chính là ngày đầu tiên trong năm tính theo lịch Gregorius hoặc lịch Julius. Ngày Tết này là dịp lễ trọng đại của nhiều nền văn hóa trên thế giới và nó cũng đã trở thành ngày nghỉ lễ được quy định trong Bộ luật Lao động tại Việt Nam. Người lao động sẽ được nghỉ làm việc 1 ngày và được hưởng nguyên lương vào dịp này.

Tại Việt Nam, vào dịp Tết Dương lịch mọi người sẽ cùng nhau sum họp, tụ tập với bạn bè, người thân, tổ chức ăn uống, vui chơi rồi cùng nhau chờ đón những màn pháo hoa tuyệt vời khi chuông nhà thờ điểm.

Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên Việt Nam

Ngày Học sinh – Sinh viên Việt Nam là ngày 9/1 hằng năm. Tại đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 02 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là ngày truyền thống học sinh, sinh viên.

Sở dĩ lấy ngày 9/1 là bởi vào ngày này năm 1950 Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh  viên Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn đã tổ chức vận động trên 10.000 nhân dân, trong đó đông đảo nhất là học sinh, sinh viên xuống đường. Trần Văn Ơn – người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên, sau khi đã dũng cảm hứng chịu những xô đẩy và dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi hơn, anh đã bị trúng đạn. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 09/01/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Cái  chết của anh đã gây tiếng vang lớn, có tác động rộng khắp trong phong trào đấu tranh của dân chúng Sài Gòn sau đó. Trong Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là Ngày truyền thống học sinh – sinh viên.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của đồng chí Trần Văn Ơn cùng các tấm gương học sinh, sinh viên của thế hệ trước, đồng thời tiếp thu những lời dạy của Bác Hồ mà thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam luôn không ngừng học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Ngày truyền thống Học sinh sinh viên Việt Nam

Ngày Quốc tế Kỷ niệm Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xã 27/1

Đây chính là ngày kỷ niệm cuộc diệt chủng dẫn đến cái chết của 6 triệu người Do Thái và 11 triệu người khác, bởi chế độ Đức quốc xã và các chính phủ cộng tác của nó.
 
Ngày này được Nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc 60/7 chỉ định vào ngày 1 tháng 11 năm 2005 trong phiên họp toàn thể lần thứ 42. Nghị quyết này được đưa ra sau một phiên họp đặc biệt được tổ chức vào đầu năm đó vào ngày 24 tháng 1 năm 2005, trong đó Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh dấu kỷ niệm 60 năm giải phóng các trại tập trung của Đức Quốc xã và chấm dứt Holocaust.
 
Vào ngày 27 tháng 1 năm 1945, Auschwitz-Birkenau, trại tập trung và trại tử thần lớn nhất của Đức Quốc xã, đã được Hồng quân giải phóng.
 
Trước nghị quyết 60/7, đã có những ngày kỷ niệm quốc gia, như Tag des Gedenkens của Đức, một người chết Opfer des Nationalsozialismus (Ngày tưởng niệm các nạn nhân của Chủ nghĩa xã hội quốc gia), được thành lập trong một tuyên bố của Tổng thống Liên bang Roman Herzog vào ngày 3 tháng 1 năm 1996; và ngày tưởng niệm Holocaust được quan sát vào ngày 27 tháng 1 kể từ năm 2001 tại Vương quốc Anh.

Các ngày lễ trong tháng 1 Âm lịch

Ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán hay Tết ta, Tết cổ truyền, Tết Âm lịch là ngày tết quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm đối với người Việt Nam. Tết Nguyên Đán ở Việt Nam diễn ra vào ngày 1, 2 và mùng 3 tháng 1 Âm lịch, tuy nhiên vì là ngày lễ lớn nhất trong năm nên người lao động sẽ thường được nghỉ tới mùng 6 sau đó mới trở lại học tập, làm việc như bình thường.

Để hiểu thêm về ngày Tết này, mời bạn theo dõi bài viết ở link bên dưới nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và là Tết Thượng Nguyên tại Việt Nam, đây là một dịp quan trọng không kém so với Tết Nguyên Đán, thường tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch. Lễ hội trăng rằm diễn ra từ giữa đêm 14 (đêm trước trăng rằm), trọn ngày 15 (ngày rằm) cho đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm) của tháng Giêng Âm lịch.

Đây chính là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn gọi là lễ Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Vào ngày Tết Nguyên Tiêu, mọi người sẽ cố gắng sắp xếp đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, cùng nhau làm mâm cơm cúng dâng lên ông bà, tổ tiên. Nhiều gia đình có điều kiện hơn sẽ tổ chức đàn lễ ngoài trời để cảm tạ trời đất, Thần Phật… cùng các anh hùng dân tộc đã che chở, giúp đỡ cho toàn thế gia đình, đồng thời cũng cầu mong một năm mới an lành, may mắn đến với tất cả mọi người.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tết Nguyên Tiêu là tết gì? Vào ngày nào Dương lịch?

Tết Nguyên Tiêu

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được tháng 1 có ngày lễ gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website Big Data để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website Big Data hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm:

  • Lịch Công giáo: Lịch Công giáo tháng 1
  • Tết Dương lịch, ngày 1 tháng 1 được tính theo lịch nào?
  • Stt mùng 1 đầu tháng hay, cap mùng 1 ý nghĩa
  • Lời chúc mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng an lành, may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button