Du Lịch

Thị trấn che chở 7.000 vị khách bất đắc dĩ vụ khủng bố 11/9

Canada1 trong những câu chuyện khó tin và ấm lòng nhất đã diễn ra tại thị trấn Gander, ngay trong thời khắc ám muội của nước Mỹ.

Nằm ở mũi đông bắc của đảo Newfoundland, Canada là phi trường quốc tế Gander. Xung quanh là thị trấn cùng tên, tạo nên vào cuối những 5 1950. Khi vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001, các tàu bay đang trên đường vào ko phận Mỹ đều phải chuyển hướng. 38 tàu bay phải hạ cánh khẩn xuống Gander, mang theo khoảng 7.000 hành khách. Những vị khách cực chẳng đã này phải ngồi hàng giờ để kì vọng nhà chức trách địa phương kiểm soát tình hình.

38 tàu bay hạ cánh xuống phi trường Gander vào ngày 11/9/2001. Ảnh: Gander Airport Historical Society

5 2001, ko vị khách nào trên tàu bay có dế yêu kết nối internet như hiện thời. Có người ko có dế yêu. Không người nào có thể liên lạc với người nhà ở nhà để mày mò tình hình. Tiếp viên đã phải làm dịu bầu ko khí lo âu trên tàu bay bằng việc phân phối rượu, đồ ăn không lấy phí.

Cuối cùng, họ được rời tàu bay, và từng người tuần tự đi xuống nhưng mà ko được mang theo hành lý. Nhiều người trong số đấy ko biết mình đang đi đâu. Kevin Tuerff, người gốc Texas đã có mặt trên chuyến bay của Air France, 1 trong 38 tàu bay hạ cánh xuống Gander lúc đấy, cũng nằm trong số này. “Tôi ko biết chúng tôi đang ở đâu, cũng không thể phân biệt được sự không giống nhau giữa Newfoundland với Greenland hay Iceland”, Tuerff nói.

Khi vụ khủng bố xảy ra, Kevin Tuerff đang trên đường trở về New York từ Paris, cùng người bạn trai cũng tên là Kevin. Trên ảnh, anh đang đứng chụp ảnh lưu niệm khi đi xem vở nhạc kịch Come Frome Away. Ảnh: Come From Away

Khi vụ khủng bố xảy ra, Kevin Tuerff đang trên đường trở về New York từ Paris, cùng người bạn trai cũng tên là Kevin. Trên ảnh, anh đang đứng chụp ảnh lưu niệm lúc đi xem vở nhạc kịch Come Frome Away. Ảnh: Come From Away

“Chúng tôi đã kiệt lực. Nhưng lúc vượt qua cổng bảo an, cứ như thể chúng tôi bước vào 1 bữa tiệc bất thần vậy. Hàng trăm người đứng đợi chúng tôi ở đấy để phân phối đồ ăn. Bạn có thể hình dung được ko, đấy là 1 nơi nhưng mà mọi người dễ ợt chỉ muốn mời bạn đồ ăn, thức uống và ko yêu cầu gì hơn”, anh nhớ lại.

“Họ chào đón chúng tôi bằng nụ cười và sự trấn an. Họ gần gũi và linh động. Họ chỉ dễ ợt là đón rước chúng tôi nhưng mà ko ân cần là người nào, tới từ đâu, trong ví có bao lăm tiền hay làm công tác gì. Họ nói sẽ và hỗ trợ chúng tôi”, nữ hành khách Diane Kirschke, nhớ lại. Khi sự cố xảy ra, bà đang từ Anh trở về Mỹ sau chuyến thăm cậu đàn ông.

Sau đấy, những vị khách đi tàu bay được đưa đến các nơi ở trong thị trấn để ngơi nghỉ. 7.000 vị khách được 10.000 dân địa phương chào đón, mời vào nhà của họ, mặc áo quần của họ, mời ăn uống và chăm chút. Tuerff nói, ko có sự giảng giải nào hơn ngoài việc người dân nơi này có tấm lòng từ bi. “Chúng tôi đều là người lạ và có bản lĩnh là những kẻ khủng bố trà trộn. Họ ko cần phải cho chúng tôi vào nhà. Nhưng họ đã làm vậy. Thị trấn có 10.000 dân đã đón đến 7.000 vị khách. Điều đấy có tức là đông đảo tất cả mọi người hầu đây đã hỗ trợ chúng tôi”.

Trên ảnh là Western Brook Pond, vịnh hẹp nằm trong Vườn quốc gia Gros Morne, bên bờ biển phía tây của Newfoundland. Ảnh: Newfoundland and Labrador Tourism

Trên ảnh là Western Brook Pond, vịnh hẹp nằm trong Vườn tổ quốc Gros Morne, bên bờ biển phía tây của Newfoundland. Ảnh: Newfoundland and Labrador Tourism

Tuerff sau đấy đã quay về Gander vài lần nhưng mà ko lần nào ở khách sạn. Anh luôn được mời tới gia đình của 1 người dân địa phương – người anh đã gặp trong sự cố 5 2001 đấy. “Họ coi tôi như đàn ông”, anh nói. Trong 1 chuyến thăm vừa mới đây đến Gander, Tuerff gặp 1 gia đình ganh nạn người Syria. Họ được số đông Gander mở mang vòng tay. Tuerff nhìn thấy rằng sự độ lượng, của người dân vẫn còn vẹn nguyên sau 20 5, bắt đầu từ lần đầu anh gặp họ.

Sự đàng hoàng này đã truyền cảm hứng cho Tuerff. Nhiều 5 sau đấy, vào mỗi ngày 11/9, anh lại đóng cửa văn phòng làm việc ở New York, tặng mỗi viên chức 100 đô la. Anh khuyến khích họ làm điều tốt với người lạ, giống như những gì anh đã thu được từ những người Gander.

Cựu thị trưởng Gander Claude Elliott nói rằng, với nhân cách là thị trưởng lúc đấy, quyết định chào đón những vị khách đi tàu bay là điều ko cần tranh luận. Ấy là lễ nghĩa của con người đối với nhau và Elliott muốn truyền tải 1 thông điệp khắp thế giới về sự chờ đợi và lòng trắc ẩn.

Câu chuyện cổ tích về tình người giữa đời thực của người dân thị trấn Gander cũng được dựng thành vở nhạc kịch, với tựa đề Come From Away. Vở kịch thành công, được nhiều người tình thích và giúp Gander hiện ra trên bản đồ du hý. Khi nhiều người biết tới câu chuyện có thật về thị trấn, họ cảm động, tò mò và hào hứng muốn đặt chân tới nơi này.

Ngày nay, lúc du khách đến thị trấn, phong cảnh tự nhiên hùng vĩ với những vách đá hiểm trở, khu rừng xanh mướt và vùng nông thôn bao la tuyệt đẹp là những điều gây ấn tượng với họ. Và họ cũng ghé thăm phi trường, nơi đã biến thành 1 phần của lịch sử 11/9. Phòng chờ nổi danh của phi trường đang được cải tạo với chi tiêu 1,5 triệu đô la. Trong đại dịch, Newfoundland ko bị tác động nặng nề bởi các ca nhiễm. Tuy nhiên, ngành du hý ở đây cũng bị tác động nhiều ít. Cơ quan điều hành phi trường cho biết 5 2020 lưu lượng hành khách tại Gander giảm 70% so với 2019.

Anh Minh (Theo CNN)

Nơi con trai và nữ giới nói 2 tiếng nói không giống nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button