Giáo Dục

Tổng hợp phong cách sáng tác của các tác giả ngữ văn 12

Vậy là kì thi THPT Quốc Gia 2020 sắp tới gần, đẻ giúp đỡ các sĩ tử ôn tập tốt hơn Giaitoan8.com xin chia sẻ Tổng hợp phong cách sáng tác của các tác giả ngữ văn 12.

Tổng hợp phong cách sáng tác của các tác giả ngữ văn 12 gồm phong cách sáng tác ngắn gọn của các tác giả mà các em đã được học trong chương trình ngữ văn 12. Mời Quý thầy cô giáo và các em học sinh khối 12 tham khảo.


Tổng hợp phong cách sáng tác của các tác giả ngữ văn 12

1. Nguyễn Tuân

Một trong 9 tác giả của văn học Việt Nam hiện đại. Sở trường về tùy bút và ký. Tác phẩm của ông luôn thể hiện nét độc đáo, tài hoa, sự hiểu biết phong phú nhiều lĩnh vực và vốn ngôn ngữ giàu có, điêu luyện. Nguyễn Tuân viết văn với phong cách tài hoa, uyên bác và được xem là bậc thầy trong sử dụng tiếng việt

2. Tố Hữu

là nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng việt nam, đồng thời cũng là một nhà chính trị gia, một hồn thơ kiên định theo lý tưởng cách mạng. Tác phẩm của ông mang tâm tư lắng đọng, vần thơ nồng ấm, thể hiện ý chí đấu tranh, mang nội dung với lời kêu gọi hào hùng tha thiết. Được mệnh danh là người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa văn nghệ, là nhà thơ của lẽ sống lớn, tình cảm lớn.

3. Tô Hoài

là cây bút xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Phần lớn các tác phẩm của ông thiên về việc diễn tả sự thật trong cuộc sống đời thường. Sự thật trong đề tài, nội dung sáng tác kết hợp với lối trần thuật tài hoa, vốn từ sinh động của một con người từng trải và đặc biệt là vốn thực tế về phong tục, tập quán ở các vùng miền khác nhau đã làm nên nét hấp dẫn trong văn phong Tô Hoài

4. Xuân Diệu

là nhà thơ ” mới nhất trong các nhà thơ mới ” với tập ” Thơ thơ” và ” Gửi hương cho gió “, sôi nổi, đắm say, yêu đời tha thiết. Ông được mệnh danh là ” ông hoàng thơ tình “. 

5. Nguyễn Minh Châu

là một nhà văn có ảnh hưởng quan trọng đối với văn học Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh và thời kì đầu đổi mới. Tác phẩm của ông có sự hấp dẫn riêng biệt. Nhà văn khẳng định bản sắc cá nhân bằng nét phong cách kết hợp hài hòa chất triết lý cuộc đời với chất trữ tình lãng mạn. Hình tượng nhân vật được soi thấu trong mối quan hệ đa chiều, phức tạp nhưng hòa hợp và thống nhất trong tư tưởng đề cao, tôn vinh những giá trị cuộc sống.

6. Xuân Quỳnh

thuộc thế hệ nhà thơ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình của bà. Những bài thơ lúc đằm thắm, khi hạnh phúc, lúc suy tư, khi đau khổ của nhà thơ luôn gần gũi vì được viết với sự đắm say của người phụ nữa vừa làm thơ, vừa làm vợ, vừa làm mẹ, gắn liền với khao khát hạnh phúc đời thường.

7. Hoàng Phủ Ngọc Tường

là một trong những nhà văn chuyên viết về thể loại bút ký, là một nhà văn của xứ Huế mộng mơ, cả cuộc đời gắn bó với mảnh đất cố đô. Phong cách tài hoa hướng nội trữ tình mê đắm. Theo như Nguyên Ngọc :” Ông là một người ham sống đến mê mải, sống và đi, đi để được sống với đất nước, với nhân dân, với con người, đi say mê và say mê về họ..”.

8. Kim Lân

được mệnh danh là nhà văn của nông thôn.Ông là cây bút truyện ngắn vững vàng, ông đã viết về cuộc sống và con người nông thôn bằng tình cảm,  tâm hồn của một người vốn là ” Cong đẻ của đồng ruộng “. Tuy viết không nhiều nhưng nói đến truyện ngắn của ông đều là những tác phẩm mang đậm lòng thương người sự đồng cảm.

9. Nguyễn Khoa Điềm

là nhà thơ nổi tiếng trong thế hệ nhà thơ thời kỳ kháng chiến chống mĩ cứu nước hào hùng của dân tộc. Thơ ông là sự kết hợp đặc sắc giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam.

Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa tại Giaitoan8.com nha !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button