Du Lịch

Ung Hòa Cung – Phật giáo Tây Tạng giữa lòng Bắc Kinh

Ung Hòa Cung – hay chùa Lama (Lạt Ma) – là ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng độc nhất vô nhị vô nhì ngay giữa lòng thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Hãy cùng mày mò về những nét lạ mắt của ngôi chùa này trước lúc ghé qua đây trong chuyến tour Bắc Kinh nhé!

Từ xa xưa, nhiều tôn giáo tín ngưỡng đã được người Trung Quốc tôn sùng như Phật giáo, Đạo giáo và Đạo thần. Để trình bày lòng thành kính, người dân đã dựng lên những công trình kiến trúc nhưng mỗi lúc đặt chân tới nơi ấy lòng người luôn cảm thấy bình yên. 1 trong những công trình Phật giáo lừng danh quyến rũ nhiều du khách đi tour Bắc Kinh nói riêng cũng như tour Trung Quốc khái quát chính là ngôi chùa Phật giáo của Hoàng Gia – Ung Hòa Cung hay còn gọi là chùa Lama (Lạt Ma). Ghé thăm nơi đây du khách sẽ được trở về dĩ vãng của Trung Hoa với những dấu ấn lịch sử gắn liền với công trình kiến trúc lạ mắt này.

ung hòa cung chùa lama

Ung Hòa Cung (Chùa Lama) lúc vào đông

Vài nét lịch sử Ung Hòa Cung

Cung Ung Hòa có địa điểm đặt tại quận Đông Thành, Bắc Kinh. Thực chất ban sơ, Ung Hòa cung là dinh thự của vị đàn ông nhà vua thứ 2 triều Thanh. Sau lúc người đàn ông này đăng cơ lên ngai rồng, ông cho dời dinh thự vào Hoàng Cung. Sau ấy, chỉ giữ lại 1 nửa Ung Hòa cung làm hành cung, nửa còn lại kính tặng cho Lạt ma của Hoàng giáo.

Chính nơi đây là nơi đã hạ sinh ra vua Càn Long – vị vua sáng dạ, tài ba của lịch sử Trung Quốc. Sau ấy, vào 5 1744, Càn Long đã chính thức quyết định tu chỉnh Ung Hòa cung thành chùa phật giáo của Hoàng gia. Quyết định này làm cho ngôi chùa biến thành nơi có quy cách cao quý nhất trong lịch sử Trung Hoa.

 

Kiến trúc nổi trội của Ung Hòa Cung

Lược đồ Ung Hòa Cung

1 điều đặc thù lúc đi tour Bắc Kinh giá rẻ ghé thăm Ung Hòa Cung ấy là du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn thể kiến trúc vẹn nguyên của công trình này, trải qua hàng trăm 5 nhưng mà mọi thứ nơi đây vẫn mang toàn vẹn hình trạng ban sơ từ thời vua Càn Long.

Ngắm nhìn Ung Hòa cung từ bất kỳ giác độ nào du khách cũng có thể cảm thu được vẻ đẹp của tuyệt tác kiến trúc này. Được xây dựng theo kiến trúc hợp lý, nằm dọc theo đường trục làm tâm, Ung Hòa cung có thiết kế cao dần. Tòa đại điện Vạn Phúc Các nằm ở địa điểm chung cuộc đồng nghĩa với việc cao phệ, tráng lệ và khổng lồ nhất.

Màu sắc cốt yếu của nơi này vẫn là màu đỏ, trình bày sự sang trọng của phân khúc quí tộc. Lầu sơn son thiếp vàng, gác tía,… là kiến trúc thân thuộc trong hoàng cung Trung Hoa xưa.

 

Bảo bối lưu giữ trong Ung Hòa Cung

Tới với Ung Hòa cung, những du khách tour Bắc Kinh giá rẻ hay tour Bắc Kinh giá rẻ từ Hà Nội sẽ được phen cảm thán cực độ với những báu vật nơi đây. Có cặp vợ chồng trẻ từng đi rất nhiều nơi trên toàn cầu, mày mò ko biết bao lăm ngôi chùa nhưng mà vẫn phải thốt lên rằng “đi di lịch Bắc Kinh nhưng ko tới Ung Hòa cung thì thật sự chưa toàn vẹn”.

du lịch bắc kinh

Tượng Phật ở Vạn Phúc Các

Ở Ung Hòa cung có đặt 1 tượng Phật phệ trong Vạn Phúc Các. Tục truyền Phật được tạc bằng gỗ trầm hương trắng. Đây là báu vật vô giá trấn thủ thành Bắc Kinh, đem đến sự khá giả, bình yên cho dân chúng. Ngự trên tòa bạch ngọc, tượng phật cao phệ tới tận giếng trời. Mặc dầu khổng lồ tương tự nhưng mà từng đường nét đều rất uyển chuyển, thanh thoả, gợi lên nét thoát trần, không phải có bất hạt sạn bé nào trong điêu khắc. Sau lúc xong xuôi tượng phật, người ta dùng tới 1100m lụa vàng làm áo khoác cho ngài. Nét từ bi vô thường càng tôn nên vẻ cao quý, uy nghiêm. Trên tay Người cầm 2 nhành sen nở – tượng trưng cho sự thanh cao, nâng trời che đất.

Phía sau hậu điện Pháp Luân là nơi đặt 500 bức tượng phật La Hán. Tượng cao 4m, thân dài 3m. Có thể tưởng tượng gần giống như 502 bức tượng La Hán đặt ở chùa Bái Đính Việt Nam. Tục truyền những người nào cúi đầu tâm thành khấn đủ 3 vái trước những bức tượng này được che chở, gieo duyên lành. Những vị khách tour Bắc Kinh đừng quên cầu bình yên lúc tới thăm ngôi chùa này nhé. Trcửa ải qua những thăng trầm của lịch sử, bây giờ ngôi chùa chỉ còn lưu giữ được 449 bức tượng Phật, mỗi bức tượng đều mang 1 ý nghĩa riêng, làm cho con người ta luôn cảm thấy bình yên lúc đứng trước Đức Phật.

tour bắc kinh

Tượng Phật ở lầu Chiếu Phật

Ở lầu Chiếu Phật có đặt pho tượng đồng Phật Thích Ca Mâu Ni. Chính giữa tượng phật lại được tạc và đặt 1 phật Như Lai bé hơn với ý nghĩa Phật Di Lặc mai sau tới cứu độ chúng sinh là vị Đại Phật phệ hơn, cao hơn Phật Như Lai.

 

Giai thoại về Ung Hòa Cung

Đi tour Bắc Kinh giá rẻ du khách ko chỉ thăm quan và chiêm ngưỡng nét kiến trúc cổ đại nhưng còn được lắng tai về những quá trình lịch sử, những biến cố lịch sử gắn liền với ngôi chùa cổ truyền này.

Vào thời Mao Trạch Đông, người dân bị căn bệnh u mê, ngu tối đua nhau phá bỏ các công trình chùa chiền, đền miếu và Ung Hòa cung biến thành đích ngắm của họ. Tuy nhiên có 1 điều lạ thay ấy là ko có bất kỳ ảnh hưởng nào của con người có thể làm tác động tới Ung Hòa Cung, trải qua hàng trăm 5 mọi thứ nơi đây vẫn còn giữ nguyên dáng vẻ ban sơ, từ những bức tượng tới những công trình bên trong chùa tất cả vẫn còn vẹn nguyên sau những lần bị phá bỏ. Người ta còn kể rằng trước đây có 3 quân lính được cử tới chùa để phá bỏ tượng Phật, người trước tiên cầm rìu toan chém đứt dây cáp (sợi dây cố định và thăng bằng tượng) nhưng mà chẳng những chém ko đứt nhưng rìu còn rơi xuống cắt vào đùi người này. Người thứ 2 toan phá cũng ko thành, lăn ra chết ngay tại chỗ. Người còn lại thấy vậy sợ quá liền bỏ trốn.

tour du lịch bắc kinh

Ung Hòa Cung bề thế, thăng trầm cùng lịch sử với bao giai thoại

Từ ấy trở đi, Di Lặc Phật và cả Ung Hòa cung luôn bình yên vô sự giữa đất trời Trung Hoa, biến thành cổ vật quí giá vô lượng. Những câu chuyện về Ung Hoa cung như lời răn dạy các lứa tuổi về sau ko nên mù quáng nhưng phá vỡ niềm tin vào Đức Phật, bởi tương tự sẽ gặp nghiệp báo tới đời sau.

Dạo quanh Ung Hòa cung du khách sẽ được thả hồn vào ko gian thanh vắng và khôn thiêng ở nơi cửa Phật, khiến lòng bạn luôn cảm thấy bình yên, thanh thản quên đi những lo lắng phiền muộn của cuộc sống ngoài kia. Tới thăm thị thành Bắc Kinh xa hoa lộng lẫy, du khách tour Trung Quốc đừng quên ghé thăm Ung Hòa cung để giúp lòng mình có những phút phút giây bình yên, thanh tịnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button