Cách chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới

Hướng dẫn về lối chơi rubik 3x3 thường tiếp tục thất lạc khoảng tầm 45p - 1 giờ nhằm học tập, tuy nhiên nó sẽ gây tuyệt hảo mạnh với quý khách vì như thế chúng ta có thể xử lý một trong mỗi thách thức tuyệt vời nhất của cuộc sống thường ngày.

Có vô số cách tiếp cận nhằm giải một khối Rubik 3x3 với nấc Mức độ cạnh tranh không giống nhau, tuy nhiên nhìn tổng thể, quý khách đều thừa nhận rằng cách thức bên dưới đó là dễ dàng học tập nhất. Trong nội dung bài viết này, H2 Rubik Shop tiếp tục chỉ cho mình cách để giải khối Rubik vì chưng cách thức layer-by-layer 7 bước dành cho những người mới mẻ chính thức.

Bạn đang xem: Cách chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới

cách giải rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất

Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản và giản dị là Rubik) là một trong những khoản loại nghịch tặc giải đánh đố dạng cơ học tập được GS bản vẽ xây dựng người Hungary thương hiệu Erno Rubik phát minh sáng tạo nhập năm 1974. Chúng tao thông thường gọi sai trò nghịch tặc này là Robic, Rubic hoặc Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao hàm 6 mặt mày như tất cả chúng ta tiếp tục biết, từng mặt mày đem 9 dù vuông và được ghép lại kể từ 27 khối lập phương nhỏ rộng lớn. Thông thông thường, Rubik bao gồm 6 loại color cơ bạn dạng, bại liệt là: White, vàng, đỏ tía, cam, xanh rì lá và xanh rì dương. Trò nghịch tặc được chính thức bằng sự việc đảo lộn (scramble) toàn bộ địa điểm ở từng mặt mày, tức là những color tiếp tục đan xen nhau. Quý khách hàng chỉ hoàn thành xong nó Lúc nhưng mà từng mặt mày đều là một trong những color giống hệt.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để chính thức, các bạn buộc nên hiểu và học tập với mọi ký hiệu Rubik 3x3 cơ bản sau:

 • F (Front): mặt mày trước
 • R (Right): mặt mày mặt phải
 • L (Left): mặt mày mặt trái
 • U (Up): mặt mày trên
 • D (Down): mặt mày dưới

Xoay theo hướng kim đồng hồ: F, R, L, U, D.
Xoay ngược hướng kim đồng hồ: F' ,R', L', U', D'.

=> Tóm lại là xoay ngược hướng kim đồng hồ thời trang sẽ có được vệt phẩy cạnh vần âm.

ki hieu rubik 3x3

Hoặc chúng ta có thể đánh dấu hình ảnh sau nhằm học tập mang lại dễ dàng nhé!

Rubik 3x3 bao gồm các viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

 • Viên tâm có một color.
 • Viên cạnh đem 2 color.
 • Viên góc đem 3 color.

thành phần khối rubik 3x3 cơ bản

Các bước chủ yếu nhằm giải Rubik 3x3

 1. Tạo vệt thập White (tầng 1).
 2. Giải góc White, đầy đủ tầng trệt dưới.
 3. Hoàn thiện tầng 2.
 4. Làm vệt thập màu vàng (tầng 3).
 5. Hoàn thiện vệt thập vàng (tầng 3).
 6. Định phía góc tầng 3 - đem góc về địa điểm chính.
 7. Giải góc tầng 3, hoàn thành xong viên Rubik.

các bước giải rubik 3x3 cơ bạn dạng dễ nắm bắt nhất cơ hội thi công rubik 7 bước

I. Cách xếp Rubik tầng 1

Bước 1: Tạo vệt thập White bên trên đỉnh 

tạo vệt nằm trong color trắng

Bước thứ nhất cũng chính là bước đơn giản và giản dị nhất, này đó là tạo ra dấu thập trắng bên trên đỉnh của khối Rubik. Quý khách hàng lựa chọn color này nhằm chính thức cũng khá được, tuy nhiên trong bài xích chỉ dẫn cho những người mới mẻ này, tất cả chúng ta tiếp tục chính thức với mặt trắng trước.

Tôi khuyến khích chúng ta test nỗ lực giải tầng thứ nhất nhưng mà ko cần thiết hiểu chỉ dẫn bên dưới. Lý vì thế là để bạn hoàn toàn có thể nắm được hình thức hoạt động và sinh hoạt của khối Rubik, thông qua đó sẵn sàng chất lượng tốt rộng lớn mang lại quá trình sau. Cách này không thật khó khăn vì như thế các bạn ko cần thiết nhằm ý rất nhiều những cụ thể không giống. 

Mục tiêu xài là tạo ra một dấu thập trắng ở mặt mày bên trên và nên xem xét cho tới sắc tố của những viên trung tâm cạnh mặt mày. cố gắng tập trung ko thực hiện đảo lộn những cạnh tiếp tục xử lý đoạn nhé. Sau Lúc giải đoạn, tao sẽ có được một vệt thập White nhưng mà những color còn sót lại của vệt nằm trong bại liệt trùng với color tâm xung xung quanh.

Ví dụ 

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - tạo ra vệt thập White.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - tạo ra vệt thập White.

Bước 2: Ghép những viên góc White nhằm đầy đủ tầng 1

Hoàn thiện tầng một không nên là yếu tố gì vượt lên to tướng tát. Cũng tương tự như nhập bước trước, ghép những viên góc trắng hoàn toàn có thể đơn giản và dễ dàng được hoàn thành xong vì chưng một người thông thường, bằng phương pháp tự động nghiệm chỉ với sau một thời hạn cụt thích nghi. Cách loại nhì này ko đòi hỏi học tập với mọi công thức, các bạn chỉ việc vận dụng một thiến cụt nhưng mà thậm chí là ko cần thiết phải nhớ.

Mục tiêu xài là bố trí lại toàn bộ viên góc chứa chấp màu trắng nhằm hoàn thành xong tầng một.

Để thi công được góc White về chính địa điểm, tao thực hiện như sau:

 • Tìm những góc chứa chấp white color, nằm tại vị trí mặt mày vàng.
 • Đưa góc White bại liệt về ngay sát địa điểm chính nhất.
 • Thực hiện tại thuật toán cho tới Lúc giải được góc.

Sau bại liệt, triển khai thuật toán: D' R' D R . Lặp lại thuật toán bên trên cho tới Lúc góc White tiếp tục nhập chính địa điểm và chính tình trạng white color cù lên bên trên.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới - ghép những góc White nhằm đầy đủ tầng trệt dưới.

Trong tình huống góc white color đã nằm ở mặt mày trắng nhưng sai địa điểm, tao cũng vận dụng công thức bên trên nhằm "đẩy" góc sai bại liệt xuống mặt mày vàng.

Định phía nốt 3 viên góc chứa chấp color trắng còn lại nhờ vào chỉ dẫn bên trên. 

Mời chúng ta coi đoạn Clip chỉ dẫn giải rubik 3x3 tuy vậy song với hiểu nội dung bài viết nhằm học tập đơn giản và dễ dàng rộng lớn nhé!

II. Cách xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn sót lại nhằm đầy đủ tầng 2

Trước bại liệt, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự động nghiệm nhưng mà ko cần thiết ngẫu nhiên công thức này. Nhưng nhập bước 3 này, các bạn buộc nên học tập nhì công thức để đem viên cạnh ở tầng 3 xuống tầng 2 nhưng mà ko thực hiện hỏng mặt mày White tiếp tục đầy đủ. 

Giờ thì nên lật ngược khối Rubik lại nhằm thích hợp mang lại cơ hội giải của đoạn này, tiếp sau đó thực hiện như sau:

 • Tìm viên cạnh KHÔNG làm nên màu vàng.
 • Đưa cạnh bại liệt về chính color tâm -> tạo ra trở thành hình chữ T ở ngược.
 • Xác xác định trí cần thiết đem viên cạnh nhập tầng 2 là phía bên trái hoặc ở bên phải, kể từ bại liệt vận dụng công thức.
 • Trong tình huống cạnh cần thiết lần ở tại tầng 2 tuy nhiên bị sai, tao vẫn vận dụng thuật toán trái ngược (phải) để lấy cạnh bị sai bại liệt lên tầng 3.

Thuật toán trái: U' L' U L U F U' F'

Xem thêm: Hướng dẫn cắt ảnh trên PC bằng nhiều cách

Thuật toán phải: U R U' R' U' F' U F

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - đem viên cạnh kể từ tầng 3 xuống tầng 2.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - đem viên cạnh kể từ tầng 3 xuống tầng 2.

III. Cách xếp Rubik tầng 3

Bước 4: Tạo vệt thập vàng bên trên đỉnh

Cho cho tới lúc này, tất cả chúng ta tiếp tục xử lý đoạn nhì tầng bên dưới nằm trong và chỉ với lại tầng 3 nhưng mà thôi (thở phào nhẹ nhàng nhõm). Trong bước 4 của chỉ dẫn này, tất cả chúng ta tiếp tục mong muốn tạo ra một dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik. Không đem yếu tố gì nếu như những viên cạnh ko khớp với tâm của những cạnh mặt mày, này sẽ là bước sau.

=> Có một công thức ngắn tất cả chúng ta nên dùng, bại liệt là: F R U R' U' F'

Công thức tạo ra vệt nằm trong tầng 3 chỉ dẫn giải rubik 3x3 đơn giản và giản dị nhất

Trong tình huống "dấu chấm", các bạn sẽ nên triển khai công thức bên trên tía chuyến. Khi đem hình "chữ L" thìa là nhì chuyến và "đường thẳng" là một lần.

Ngoài đi ra, còn tồn tại một công thức giúp đỡ bạn đem trực tiếp kể từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn luôn nếu như mình thích thời gian nhanh rộng lớn một chút ít. Còn ko thì học tập một công thức phía trên là đầy đủ.

=> Công thức đem kể từ "chữ L" lên "dấu thập": và F U R U' R' F'.

Công thức tạo ra vệt nằm trong tầng 3 chỉ dẫn giải rubik 3x3 đơn giản và giản dị nhất tình huống chữ L

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - tạo ra vệt thập vàng bên trên đỉnh.

Bước 5: Định phía mang lại viên cạnh

Sau Lúc tạo ra dấu thập vàng bên trên đỉnh khối Rubik, bạn phải triết lý lại những viên cạnh chứa chấp color vàng, làm sao để cho chúng khớp với color của những viên trung tâm cạnh mặt mày. Trong đoạn này, bọn chúng ta sẽ học tập thêm 1 công thức nữa, nó giúp thiến nhì viên cạnh ở địa điểm UF (trên-trước mặt) và UL (trên-bên trái) cho nhau.

=> Sử dụng công thức này tối nhiều nhì chuyến là các bạn tiếp tục đầy đủ đoạn bước 5: R U R' U R U2 R' U.

Ví dụ

Tôi tiếp tục tráo thay đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) và (đỏ, vàng) lẫn nhau. Cách thực hiện tương tự động so với cặp cạnh còn sót lại.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - triết lý viên cạnh vàng.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - triết lý viên cạnh vàng.

Bước 6: Định phía mang lại viên góc

Chỉ còn những viên góc chứa chấp color vàng ở tầng 3 là không được xử lý. Việc thứ nhất bạn phải thực hiện là lần một viên góc tiếp tục ở "đúng vị trí" (khớp với color 3 viên trung tâm). Sau bại liệt lưu giữ khối Rubik nhập tay với dòng sản phẩm góc "đúng vị trí" bại liệt ở phía trước-phải-trên và triển khai công thức bên bên dưới.

Mục đích của công thức này được xem là hoán vị ba góc còn sót lại mang lại chuẩn chỉnh. Nếu không tồn tại viên góc này ở "đúng vị trí", các bạn cũng hoàn toàn có thể dùng công thức dưới để đạt được một viên.

=> Công thức thiến góc: U R U' L' U R' U' L.

Ví dụ 

Trong hình bên dưới, viên góc (vàng, xanh rì lá, đỏ) tiếp tục ở chính địa điểm. Hãy tái diễn công thức: U R U' L' U R' U' L.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - thiến góc.

Cách chơi Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới mẻ - thiến góc.

Bước 7: Hoàn thiện góc

Yayyy. Cuối nằm trong tất cả chúng ta đang đi tới bước cuối của "Cách chơi rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho những người mới". Công việc được xem là hoàn thành xong những góc gold color và bước này còn có lẽ là rất khó hiểu nhất, hãy điềm đạm, kể từ kể từ, thoải mái tự tin là thắng lợi.

Đầu tiên hãy lưu giữ khối lập phương nhập tay với góc không được đầy đủ ở vị trí trước-phải-trên, tiếp sau đó triển khai công thức dưới trên đây rất nhiều lần (nói là nhiều tuy nhiên chỉ nhì hoặc bốn chuyến nhưng mà thôi) cho tới Lúc viên góc này được đầy đủ. Nó tiếp tục nom tương tự như các bạn thực hiện rối tung toàn cỗ khối Rubik lên tuy nhiên chớ phiền lòng. 

Khi tiếp tục đoạn được một góc, các bạn hãy xoay tầng bên trên nằm trong (U hoặc U') để dịch rời một viên góc không được đầy đủ về vị trí trước-phải trên và tái diễn công thức R’ D’ R D nhiều chuyến. Cứ thực hiện vì vậy là các bạn sẽ hoàn thành xong khối Rubik.

* Lưu ý: Một số các bạn thực hiện rối Rubik của tôi tức thì nhập bước cuối vì như thế nguyên nhân là chúng ta tiếp tục bỏ dở việc xoay D ngay Lúc trông thấy viên góc và được đầy đủ. Một nguyên nhân không giống là ko xoay tầng bên trên sau thời điểm đoạn một viên góc. Hãy chắc chắn là rằng các bạn thực hiện chính, đầy đủ công thức R’ D’ R D và xoay tầng bên trên nằm trong để lấy viên góc ko đầy đủ về địa điểm trước-phải-trên như tôi tiếp tục trình bày.

Xem thêm: Chọn đáp án đúng.Trọng tâm của vật là điểm đặt của 

Kết luận

Chúc mừng bạn đã tìm ra cho bản thân cơ hội giải khối Rubik 3x3. Hãy đưa đi phô mang lại quý khách "thành tựu" tôi đã đạt được nhập 45 phút cuộc sống và tự động thưởng cho bản thân một tràng pháo tay.

Trừ phi các bạn chỉ mong muốn biết phương pháp giải một khối 3x3, hãy theo gót dõi mục Blog của Shop chúng tôi nhằm lần hiểu tăng những cách thức, kỹ thuật mới hoặc thông tin mới mẻ tương quan cho tới chủ thể Rubik nhé.

Mọi vướng mắc van sướng lòng nhằm lại Comment hoặc inbox mang lại Shop chúng tôi qua chuyện Facebook bên trên đây - Facebook H2 Rubik.

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Giải hóa học 7 kết nối tri thức | Soạn bài hóa học 7 kết nối tri thức

Danh sách bài giải môn hóa học 7 kết nối tri thức. Các bài học được sắp xếp theo đúng trình tự chương trình sách giáo khoa. Trong mỗi bài đều được giải cụ thể, chi tiết từ câu hỏi hoạt động đến câu hỏi luyện tập. Hi vọng, tech12h.com giúp bạn học tốt hơn môn hóa học 7 kết nối tri thức.